Lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ nếp sống mới

(LĐTĐ) Xây dựng và thực hiện các quy định về nếp sống văn minh trong sinh hoạt cộng đồng nói chung, trong việc cưới, việc tang nói riêng, có ý nghĩa quan trọng để xây dựng môi trường văn hóa cộng đồng lành mạnh gắn với xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Cưới văn minh, cưới hạnh phúc Văn hóa chung cư tạo dựng đời sống mới

Những điểm sáng từ cơ sở

Tại huyện Thạch Thất, trong những năm qua, việc triển khai thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội trên địa bàn luôn nhận được sự quan tâm của các cấp, các ngành; sự ủng hộ của cán bộ, đảng viên và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ nếp sống mới
Thời gian qua, đã có nhiều mô hình hay, thiết thực trong việc thực hiện nếp sống văn minh, trong đó có việc tổ chức đám cưới tập thể. Ảnh: Hoàng Phúc

Năm 2022, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, huyện Thạch Thất đã chủ động, tích cực triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động, hướng dẫn thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội. Bước đầu, đã tạo được những chuyển biến tích cực, góp phần ổn định an ninh trật tự, xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh.

Việc cưới tại nhiều gia đình, địa phương được tổ chức trang trọng, vui tươi, theo đúng nếp sống mới, Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa XV) và phù hợp với phong tục, tập quán tốt đẹp. Từ đó, đã hình thành một số mô hình tổ chức cưới mới lịch sự, văn minh như tổ chức trao và nhận Giấy chứng nhận kết hôn tại trụ sở Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; nhiều cô dâu, chú rể và gia đình dâng hương, đặt hoa tại nhà bia tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ, di tích lịch sử - văn hóa, trồng cây lưu niệm tại địa phương trong dịp cưới…

Việc tang đã được nhiều gia đình tổ chức trang nghiêm, tiết kiệm, theo quy định của pháp luật về đăng ký, quản lý hộ tịch; về bảo vệ môi trường, y tế và phù hợp với phong tục tập quán, truyền thống văn hóa dân tộc, hoàn cảnh gia đình có người qua đời. Nhiều địa phương vận động nhân dân thực hiện quy định về sử dụng nhạc tang, phúng viếng; sử dụng vòng hoa, cau, trầu luân chuyển, hỗ trợ gia đình thực hiện hỏa táng: Có 638/1120 đám hỏa táng (đạt 57%); các xã thực hiện tốt như: Yên Bình, Yên Trung, Đại Đồng, Canh Nậu…

Năm 2023, để thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang ngày càng lan tỏa, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức và trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên, Ủy ban nhân dân huyện Thạch Thất cũng yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp túc đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cổ động trực quan và lồng ghép trong các hội nghị giao ban, sơ kết, tổng kết của cơ quan, đơn vị; tổ chức thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang theo đúng quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện, đặc điểm, phong tục, tập quán tốt đẹp của địa phương, dân tộc, tôn giáo. Đặc biệt, xây dựng, nhân rộng các mô hình tổ chức cưới hỏi, tang lễ văn minh, tiết kiệm; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị…

Góp phần xây dựng đời sống văn hóa

Ông Nguyễn Như Xô - Trưởng thôn 6, xã Đại Đồng, huyện Thạch Thất, cho biết: “Có thể khẳng định, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang trên địa bàn huyện Thạch Thất đã thực sự đi vào cuộc sống. Qua đó góp phần quan trọng trong xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, giữ gìn và phát huy bản sắc, thuần phong mỹ tục của dân tộc, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực diễn ra trong đời sống xã hội”.

Tương tự, tại quận Đống Đa, thời gian qua, việc triển khai Chỉ thị số 11 của Thành ủy Hà Nội đã có những chuyển biến trong nhận thức và hành động của cán bộ đảng viên, tầng lớp nhân dân. Theo đó, nhiều mô hình điểm về việc cưới văn minh như: Hội Liên hiệp Phụ nữ quận triển khai xây dựng “Chi hội phụ nữ văn minh” trong việc cưới, việc tang trên địa bàn quận; Đoàn thanh niên các cấp đã phối hợp với chính quyền địa phương xây dựng và tổ chức mô hình “Đám cưới tập thể” cho đoàn viên thanh niên; tổ chức 245 đám cưới tập thể cho đoàn viên, thanh niên của các cấp Đoàn cơ sở theo tinh thần nếp sống mới, vui tươi, lành mạnh, tiết kiệm.

Không những thế, ngay tại các tổ dân phố cũng đã phát huy hiệu quả vai trò người đứng đầu, người có uy tín trong cộng đồng dân cư... trong tuyên truyền, vận động và tiên phong đi đầu thực hiện nghiêm các quy định về việc cưới; lồng ghép nội dung thực hiện vào các cuộc vận động, phong trào thi đua.

Ông Phạm Văn Hà - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu dân cư số 3, phường Ô Chợ Dừa, cho biết, ngoài tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy, khu dân cư còn đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới vào thảo luận, bàn bạc, quyết định tại các cuộc họp. Quá trình thực hiện, Ban công tác Mặt trận, các đoàn thể đã đến trực tiếp gia đình có con, em chuẩn bị tổ chức đám cưới, kịp thời tuyên truyền, vận động thực hiện Chỉ thị 11 của Thành ủy...

Nhằm tiếp tục lan tỏa những giá trị tốt đẹp từ nếp sống mới, trong thời gian tới, các địa phương trên địa bàn Hà Nội đều tiếp tục tuyên truyền, đưa nội dung thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang đi vào chiều sâu, thiết thực, hiệu quả, thu hút đông đảo người dân tham gia, thực hiện. Đồng thời, xây dựng và nhân rộng các mô hình hay, cách làm sáng tạo; kịp thời biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Việc thực hiện Chỉ thị 11-CT/TU ngày 3/10/2012 của Thành ủy Hà Nội (khóa XV) về “Tiếp tục thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới trên địa bàn Thành phố” trong những năm qua đã tạo chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động, tạo nên nếp sống mới của cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn Hà Nội.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

Wake-up 247 'chơi lớn', tặng ngay 7 xe máy mỗi 24 giờ

(LĐTĐ) Hè 2023 này, Wake-up 247 hứa hẹn đập tan lờ đờ uể oải với 420 chiếc xe máy cùng hàng trăm ngàn thẻ điện thoại - Tổng giá trị giải thưởng tới hơn 11 tỉ đồng.
Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

Dịch vụ kho hàng quy mô lớn tại miền Trung

(LĐTĐ) Cảng Chu Lai (Quảng Nam) thuộc công ty Giao nhận - Vận chuyển quốc tế Trường Hải (THILOGI) sở hữu hệ thống kho hàng quy mô lớn với tổng diện tích gần 300.000m2, hoàn thiện chuỗi dịch vụ logistics trọn gói, hướng tới mục tiêu trở thành trung tâm giao nhận - vận chuyển hàng đầu tại miền Trung.
Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

Từ 15/6/2023, cứ 4 người thuê nhà thì được tính là một hộ sử dụng điện

(LĐTĐ) Từ ngày 15/6/2023, người thuê nhà là sinh viên, người lao động thuê nhà sẽ được áp dụng cách tính tiền điện mới theo quy định tại khoản 4 Điều 1 Thông tư số 09/2023/TT-BCT. Theo cách tính mới, 1 người thuê nhà được tính là 1/4 định mức; 2 người được tính là 1/2 định mức; 3 người được tính là 3/4 định mức; 4 người được tính là 1 định mức, để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt.
Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

Chủ động, trách nhiệm trong triển khai các nhiệm vụ

(LĐTĐ) Chiều 1/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Nghệ An tổ chức công bố và trao Bằng công nhận “Đơn vị đạt chuẩn văn hoá tiêu biểu năm 2022”; Phát động đợt thi đua 60 ngày cao điểm phục vụ Đại hội Công đoàn Nghệ An khoá XIX; Phát động ủng hộ chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương”.
Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

Nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền về xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Ngày 2/6, Ban Tổ chức Trung ương phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông và các Tỉnh ủy, Thành ủy trực thuộc Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí năm 2023.
TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

TP.HCM: Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt

(LĐTĐ) Trước việc trên địa bàn vẫn còn 3 vị trí đường ngang - đường sắt không có người gác, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường giải pháp đảm bảo trật tự hành lang an toàn giao thông đường sắt.
Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

Gạo Hapro Đồng Tháp - Tự hào thương hiệu Quốc gia

(LĐTĐ) Song hành cùng đất nước trong bối cảnh nông nghiệp đang được đẩy mạnh, Tổng công ty Thương mại Hà Nội - Hapro đã chỉ đạo các đơn vị kinh doanh nội địa nghiên cứu và đến nay đã triển khai đưa vào hệ thống kinh doanh những dòng sản phẩm gạo chất lượng cao phục vụ nhu cầu người tiêu dùng trong nước như: Gạo ST25 thượng hạng, gạo Đồng vàng đặc biệt, gạo Nàng mây, gạo Hương lài sữa dẻo…

Tin khác

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

Hoài Đức: 109 hộ dân xã An Thượng được chi trả tiền bồi thường dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Mới đây, 109 hộ gia đình, cá nhân xã An thượng có đất và tài sản trên đất nằm trong chỉ giới thu hồi phục vụ dự án đường Vành đai 4 được Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Hoài Đức (Hà Nội) tổ chức chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ đợt 5.
Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

Hà Nội mở rộng thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo quản lý cấp phòng

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội chỉ đạo việc tổ chức thí điểm thi tuyển chức danh lãnh đạo, quản lý cấp phòng khối chính quyền; xem xét, quyết định trường hợp không thực hiện thi tuyển đối với một số chức danh có yêu cầu kiện toàn cấp bách hoặc đặc thù...
UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến phương án điều chỉnh giá nước sạch

UBND thành phố Hà Nội cho ý kiến phương án điều chỉnh giá nước sạch

(LĐTĐ) Tập thể Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã thảo luận về báo cáo tình hình, kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; cho ý kiến về phương án điều chỉnh giá nước sạch sinh hoạt trên địa bàn…
Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

Xây dựng xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình”

(LĐTĐ) Tổng Công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) cho biết, với phương châm lấy khách hàng là trung tâm, Transerco tiếp tục triển khai chương trình “Tăng cường hơn nữa vai trò chủ đạo về vận tải hành khách công cộng của Transerco”, xây dựng hình ảnh đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ xe buýt Thủ đô “Thân thiện, tận tụy và nhiệt tình” trong lòng người dân và hành khách đi xe buýt.
Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

Di tích lịch sử “kiểu mẫu” Đền - Chùa Bà Tấm

(LĐTĐ) Khu di tích Đền Bà Tấm hay còn gọi là Đền Nguyên Phi Ỷ Lan được xây dựng từ cuối thế kỷ 11, thuộc xã Dương Xá, huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội. Di tích Đền - Chùa Bà Tấm được xếp hạng Di tích lịch sử và nghệ thuật cấp quốc gia năm 1996. Ngày nay, di tích lịch sử này đang được chính quyền và nhân dân huyện Gia Lâm thực hiện là Di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh “kiểu mẫu”.
Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

Hà Nội sẽ triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình

(LĐTĐ) Ngày 30/5, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã có buổi làm việc với một số đơn vị để trao đổi, đề xuất về việc triển khai thí điểm mô hình quận, huyện chuyển đổi số điển hình trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông.
Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

Thường Tín dự kiến khởi công khu tái định cư liên quan đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Huyện Thường Tín (Hà Nội) là 1 trong 4 điểm dự kiến khởi công Vành đai 4. Theo kế hoạch, ngày 5/6, huyện Thường Tín sẽ khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đất tái định cư.
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chúc mừng Lễ Phật đản

(LĐTĐ) Nhân dịp lễ Phật đản Phật lịch 2567 - Dương lịch 2023, ngày 30/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã thăm và chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam tại chùa Quán Sứ.
Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

Khai thác tiềm năng, thế mạnh nghề thủ công

(LĐTĐ) Là một phần kiến tạo nên vẻ đẹp văn hóa của Hà Nội, các khu phố nghề nằm trong “36 phố phường” trải qua nhiều biến của lịch sử, mang theo dấu ấn của các ngành nghề thủ công, trường tồn cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, vẫn không thể phủ nhận rằng, phố nghề đã có những thay đổi đáng kể. Vậy làm thế nào phát huy những thay đổi tích cực, hạn chế tiêu cực để khai thác tiềm năng và thế mạnh của nghề thủ công Hà Nội?
Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

Thành đoàn Hà Nội: Ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè

(LĐTĐ) Ngày 30/5, tại Trường Đại học Ngoại thương, Thành Đoàn Hà Nội tổ chức ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô diễn ra từ tháng 5 đến hết tháng 10/2023 với phương châm: “An toàn, hiệu quả, sáng tạo, tập trung, bền vững”.
Xem thêm
Phiên bản di động