Lần đầu tiên cứu hộ thành công Voọc xám đực quý hiếm
| Nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt tại Long An được chuyển tới trung tâm cứu hộ “Cầu” cứu hộ động vật hoang dã đặc biệt trong đại dịch Vườn Quốc gia Cúc Phương tiếp nhận 2 cá thể Tê tê tại Điện Biên |
![]() |
| Đội cứu hộ của Chương trình cứu hộ Linh trưởng nguy cấp (EPRC) - Vườn quốc gia Cúc Phương cứu hộ thành công 2 cá thể Voọc xám quý hiếm |
Hồ sơ tiếp nhận của cơ quan Kiểm lâm cho biết, anh Trịnh Đức Mạnh, sinh năm 1994, cư ngụ tại thị trấn Lang Chánh, Thanh Hóa khi đang tham gia giao thông, đã phát hiện 2 cá thể này bên sườn núi, trong tình trạng mệt mỏi. Anh đã đưa về nhà và liên hệ với cơ quan chức năng để giao nộp.
Theo ghi nhận ban đầu, đây là 2 cá thể thuộc loài Voọc xám, tên khoa học Trachypithecus crepusculus - loài vô cùng quý hiếm, được bảo hộ tại Nghị định 06/2019/NĐ-CP, và Nghị định 84/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2019/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý thực vật rừng, động vật rừng nguy cấp, quý, hiếm và thực thi Công ước về buôn bán quốc tế các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp.

Các chuyên gia của EPRC, hiện nay ngoài tự nhiên Voọc xám có số lượng ước tính khoảng trên dưới 500 cá thể. Hiện 2 cá thể đã được di chuyển an toàn về khu cách ly đặc biệt tại EPRC Cúc Phương để các bác sĩ của Chương trình hồi phục tâm lý, chăm sóc ban đầu. Cá thể con có trọng lượng ước tính khoảng 1kg, đã được khoảng 4 đến 5 tháng tuổi.
Điều đặc biệt, cá thể con non này có giới tính đực. Đây là một thông tin vui mừng đối với EPRC Cúc Phương nói riêng và công tác cứu hộ, bảo tồn, nhân nuôi loài này trong thời gian tới.
![]() |
| Vọoc Xám là loài động vật rất quý hiếm |
"Lần đầu tiên trong lịch sử chúng tôi cứu hộ và tiếp nhận được một cá thể Voọc xám có giới tính đực. Như vậy, hiện tại EPRC Cúc Phương có 6 cá thể cái và 1 cá thể đực. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức để chăm sóc cá thể này sinh trưởng, phát triển tốt. Đây sẽ là nguồn gen vô cùng quý hiếm cho việc phát triển loài trong tương lai", ông Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng phòng Khoa học Hợp tác quốc tế (Vườn Quốc gia Cúc Phương), Giám đốc Dự án Bảo tồn các loài Linh trưởng quý hiếm của Việt Nam tại Vườn Quốc gia Cúc Phương phấn khởi chia sẻ.
Thời gian qua, việc nhiều người dân liên hệ với cơ quan chức năng các địa phương cũng như các chương trình cứu hộ bảo tồn của Cúc Phương để giao nộp động vật hoang dã, cho thấy hiệu quả của công tác giáo dục môi trường, nhận thức và hành vi của xã hội đang được nâng lên rõ rệt.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Vietjet bay hàng ngày giữa TP.HCM và Manila với 7 chuyến khứ hồi mỗi tuần
Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng quản lý thuế
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Cộng đồng 05/12/2025 19:57
Kỷ niệm Ngày Quốc tế Người Khuyết tật 2025 và công bố báo cáo về an sinh xã hội cho người khuyết tật
Cộng đồng 04/12/2025 19:50
Tăng cường bảo đảm thông tin liên lạc trong thiên tai
Cộng đồng 01/12/2025 16:36
Dịch vụ giao hàng Xanh SM Express dẫn đầu về chỉ số hài lòng khách hàng
Cộng đồng 01/12/2025 14:04
Hà Nội tăng cường quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh và sử dụng hóa chất
Cộng đồng 01/12/2025 09:55
Nhiều chính sách quan trọng có hiệu lực từ tháng 12/2025
Cộng đồng 30/11/2025 17:30
Công ty Hoàng Viên Quảng Bá quyên góp ủng hộ Mái ấm Thánh Tâm
Cộng đồng 30/11/2025 12:42
Việt Nam chào đón 13 đầu bếp Michelin trong tuần lễ ẩm thực quốc tế
Cộng đồng 26/11/2025 17:43
Báo Người Lao động phát động chương trình “Triệu tập vở cho học sinh vùng bị thiên tai”
Cộng đồng 26/11/2025 13:08
Nghĩa tình cư dân Cầu Giấy gửi tới đồng bào vùng lũ
Cộng đồng 25/11/2025 22:53


