M
07/01/2021 21:14

Làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (7/1), Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2020; triển khai nhiệm vụ, phát động phong trào thi đua năm 2021.

Phát huy thành quả, hướng tới thành công mới Chăm lo cho người lao động đảm bảo thực chất, hiệu quả Tìm việc làm cuối năm: Người lao động cần thận trọng

Năm 2020, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, phong trào công nhân, viên chức, lao động, hoạt động công đoàn huyện đã bám sát nhiệm vụ chính trị của huyện hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Trong đó, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến Nghị quyết của Thành uỷ, Ủy ban nhân dân, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, của Huyện uỷ về lãnh đạo, tổ chức chăm lo cho công nhân, người lao động trong dịp Tết Nguyên đán; chỉ đạo và hoàn thành chỉ tiêu phát động thi đua năm 2020 trong các cấp Công đoàn; chỉ đạo tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức, Hội nghị người lao động…

Làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ, chăm lo cho người lao động
Hội nghị tổng kết công tác công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động năm 2020

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Công ty cổ phần Sữa Hà Lan và Bưu điện huyện ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn và người lao động” triển khai đến 100 % công đoàn cơ sở. Hỗ trợ đoàn viên, người lao động sử dụng sản phẩm của công ty với mức giá ưu đãi từ 40-60%, kết quả là trên 3.000 công nhân, viên chức, người lao động được hưởng thụ.

Liên đoàn lao động huyện cũng đã xây dựng kế hoạch chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chăm lo Tết cho người lao động. Liên đoàn Lao động huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy” 2020 gặp mặt và trao tặng 151 xuất quà Tết cho người lao động, con người lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền là 126,7 triệu đồng. Trợ cấp khó khăn cho đoàn viên công đoàn bị mắc bệnh hiểm nghèo. Các cấp Công đoàn tặng 3.588 suất quà Tết.

Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã trao hỗ trợ “Mái ấm công đoàn” năm 2020 cho 1 đoàn viên công đoàn của huyện với mức hỗ trợ 30 triệu đồng; Liên đoàn Lao động huyện hỗ trợ 5 triệu đồng, các cấp ngành hỗ trợ, tặng quà, tổng số tiền hỗ trợ 70 triệu đồng. Liên đoàn Lao động huyện đã tín chấp vay vốn Quỹ Công nhân lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình cho đoàn viên, người lao động tổng số vốn 4,8 tỷ đồng để phát triển kinh tế gia đình.

Những tháng đầu năm, do ảnh hưởng dịch Covid - 19 đã ảnh hưởng đến đời sống của người lao động, tuy vậy, Liên đoàn Lao động huyện luôn nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh, lao động việc làm trên địa bàn. Liên đoàn Lao động huyện thường xuyên thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, thiếu việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Bên cạnh đó, hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19”, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn đã tham gia ủng hộ 1 ngày lương được 599 triệu đồng; nhắn tin 5.200 tin nhắn tương đương số tiền 104 triệu đồng; ủng hộ bằng tiền mặt hơn 545 triệu đồng; khẩu trang 37.500 chiếc; nước, dung dịch rửa tay sát khuẩn…

Làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ, chăm lo cho người lao động
Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã công bố các quyết định khen thưởng, trao thưởng các tập thể, cá nhân

Đáng kể, các hoạt động như tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động; công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở; phong trào nữ công; phong trào thi đua yêu nước trong năm qua cũng được Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đẩy mạnh, tăng hiệu quả.

Ông Đỗ Hữu Hùng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức cho biết, trong năm tới, nhiệm vụ trọng tâm là tập trung thực hiện tốt chức năng chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của người lao động, tăng cường các hoạt động xã hội của công đoàn; tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục; xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh…

Cũng tại Hội nghị, Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức đã công bố các quyết định khen thưởng, trao thưởng các tập thể, cá nhân; đồng thời phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2021. Theo đó, kế hoạch phát động phong trào thi đua với những nội dung, tiêu chí thi đua cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp, đơn vị hành chính sự nghiệp với mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

K.Tiến

Nguồn :