M
31/08/2020 10:40

Giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ then chốt

(LĐTĐ) Trước ảnh hưởng to lớn của dịch covid-19, với yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 làm nguồn lực hết sức quan trọng, được xác định là nhiệm vụ then chốt, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của Thủ đô.

Tạo nguồn lực phát triển kinh tế
Hà Nội: Họp trực tuyến toàn thành phố về phòng, chống dịch Covid-19
Khánh thành cầu vượt nút giao Hoàng Quốc Việt - Nguyễn Văn Huyên

Sáng nay (31/8), Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức phiên họp Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố gắn với hoạt động giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố năm 2020 và giai đoạn 2016-2020. Bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội dự phiên họp.

2124 pct ha kmac 31 8
Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà phát biểu khai mạc phiên họp

Phát biểu khai mạc, bà Phùng Thị Hồng Hà, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội là Thủ đô, trung tâm chính trị - kinh tế - văn hóa của cả nước, sự phát triển của Hà Nội có vai trò quan trọng trong phát triển vùng kinh tế Thủ đô và là đầu tàu thúc đẩy kinh tế trọng điểm phía Bắc.

Bà Hà cho biết, trong nhiều năm qua, với sự quan tâm của chính quyền các cấp, của người dân và doanh nghiệp, Hà Nội đã đạt được nhiều thành tựu trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng GRDP phát triển khá, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư tạo bộ mặt mới, phát triển văn minh, hiện đại; đời sống nhân dân, an sinh xã hội ngày càng được nâng cao.

"Những thành quả tích cực nêu trên là kết quả của sự định hướng đúng đắn của Trung ương, bên cạnh đó là sự chỉ đạo, giám sát, điều hành sát sao, quyết liệt của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân thành phố và đặc biệt sự cố gắng nỗ lực, đồng hành chia sẻ của nhân dân và doanh nghiệp Thủ đô", bà Hà nói.

Theo Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, trong nhiều năm, thành phố đã xác định đúng vai trò quan trọng của nguồn vốn đầu tư công đến sự phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật - kinh tế - xã hội của thành phố, tạo tiền đề thu hút vốn đầu tư xã hội (trong giai đoạn 2016-2020 vốn đầu tư phát triển toàn xã hội trên địa bàn Thủ đô ước đạt 1,74 triệu tỷ đồng, gấp 1,65 lần giai đoạn 2011-2015, bằng 43,9% GRDP), tạo ra thu nhập và việc làm ổn định cho doanh nghiệp và người lao động Thủ đô.

Các dự án, công trình đầu tư công được hoàn thành đưa vào sử dụng đã giải quyết kịp thời những vấn đề bức xúc dân sinh, giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo môi trường, từng bước hiện đại hóa kết cấu hạ tầng đô thị và nông thôn, nhất là hệ thống giao thông với các tuyến đường kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố trong cả nước; đường vành đai, trục hướng tâm, cầu đường bộ, gắn với nâng cao năng lực vận tải hành khách công cộng và hạ tầng xã hội đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân, góp phần hoàn thành kế hoạch các chỉ tiêu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, các chương trình của Thành ủy, kế hoạch 5 năm phát triển kinh tế - xã hội, các khâu đột phá trong giai đoạn 2016-2020 của thành phố.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội, quá trình triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016-2020 của thành phố cũng đã bộc lộ những tồn tại, vướng mắc làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, làm giảm hiệu quả sử dụng vốn đầu tư ngân sách thành phố và hiệu quả sử dụng đất. Đến nay theo báo cáo tổng hợp có những công trình, dự án tuy đã được thành phố ưu tiên bố trí vốn tập trung nhưng vẫn chậm hoàn thành và chưa có giải pháp quyết liệt, hiệu quả để khắc phục.

Đặc biệt, tiến độ của nhóm các dự án, công trình trọng điểm đến nay mới hoàn thành 9/55 dự án, công trình. Năm 2020, thành phố bố trí kế hoạch vốn đầu tư công khoảng 28.000 tỷ đồng cho 581 dự án. Trước ảnh hưởng to lớn của dịch covid-19 và thiên tai kéo dài, với yêu cầu thực hiện “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, việc cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 làm nguồn lực hết sức quan trọng, quyết định tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế của Thủ đô, được xác định là nhiệm vụ then chốt của thành phố.

“Với tầm quan trọng và sự quan tâm đó, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố đã lựa chọn và xây dựng kế hoạch để tổ chức thực hiện phiên giải trình về tình hình, kết quả thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công của thành phố giai đoạn 2016-2020 và năm 2020 với mục đích sẽ làm rõ những tồn tại, vướng mắc, nguyên nhân và trách nhiệm của các cơ quan liên quan từ khâu chỉ đạo, điều hành, quản lý đến tổ chức thực hiện dự án đầu tư, đồng thời tìm và đưa ra các biện pháp, lộ trình khắc phục những hạn chế, không để kéo dài mãi những tồn tại đã làm chậm tiến độ bỏ xa mục tiêu đề ra. Từ đó, sẽ có những giải pháp tạo ra sự chuyển biến rõ rệt, bứt phá trong thực hiện và phấn đấu giải ngân 100% kế hoạch đầu tư công năm 2020, góp phần hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế, ổn định kinh tế - xã hội của Thủ đô, góp phần cùng cả nước hoàn thành mục tiêu này”, bà Hà nhấn mạnh.

Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội nêu rõ, phiên giải trình được tổ chức công khai với sự tham gia của các đại biểu Hội đồng nhân dân, đại diện các cơ quan, tổ chức có liên quan, đại diện các cơ quan truyền thông của Trung ương và thành phố đảm bảo chất lượng và theo đúng quy định của Luật. “Căn cứ kết quả giải trình, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố sẽ ban hành kết luận phiên giải trình và tổ chức giám sát thực hiện lộ trình khắc phục của các chủ đầu tư, các sở ngành, các quận, huyện, thị xã để đẩy nhanh tiến độ hoàn thành kế hoạch đầu tư công năm 2020”, bà Hà cho biết.

Hoàng Phúc

Nguồn :