Làm gì để nấm bổ dưỡng hơn?
Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất | |
Lạc vào thế giới Alice ở xứ sở của những cây nấm cầu vồng |
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng vì chúng mang khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Nấm vừa là nguồn thực phẩm, một số loại còn có nhiều tác dụng khác như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc và bảo vệ tế bào gan, dự phòng và trị liệu các bệnh về tim mạch...
Chính vì thế, chúng ta nên biết cách bảo quản và cách lưu giữ những thành phần dinh dưỡng trong chúng. Dưới đây là cách bảo quản và cách làm tăng thành phần dinh dưỡng trong chúng, theo Cookinglight.
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Internet |
Cách lựa chọn
Kẻ thù của nấm tươi đóng gói đó chính là độ ẩm. Darryl Mosher, Phó Giáo sư tại Viện Ẩm thực Mỹ, cho biết: “Hơi ẩm ngưng tụ trong bao bì là nguyên nhân khiến quá trình phân hủy của nấm diễn ra nhanh hơn”. Tốt hơn hết, chúng ta hãy tìm kiếm những loại nấm đóng gói khô.
Ưu tiên tiếp theo khi chọn mua nấm đó chính là mùi hương. Nấm tươi thường có mùi tốt, hương đất nhiều hơn là mùi mốc.
Bảo quản và chế biến
Chúng ta nên giữ nấm trong tủ lạnh và lưu ý hãy để chúng trong một túi giấy kín để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm làm nấm hư nhanh.
Để sơ chế nấm trước khi nấu, chúng ta nên làm sạch nấm để chúng được tiệt trùng đồng thời diệt vi khuẩn còn sót lại trước khi đóng gói. Và đặc biệt hơn cả, để giữ được hương vị nấm tốt nhất, chúng ta nên giữ luôn nước của nấm khi nấu.
Cách làm tăng hàm lượng vitamin D có trong nấm
Để có thể tăng cường lượng dinh dưỡng hấp thụ từ nấm, nên để gói nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút. Có thể bạn chưa biết, nấm là cây duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D nhưng hầu hết chúng lại được trồng trong bóng tối. Vì vậy, khi chúng ta đặt nấm trong ánh nắng mặt trời khoảng nửa giờ sẽ tăng hàm lượng vitamin D của chúng lên từ 150 U đến 600 U (đáp ứng khoảng 25%-100% nhu cầu vitamin D một ngày của chúng ta).
Chúng ta nên cắt nấm ra vì lúc đó sẽ tăng tiếp xúc giữa nấm và ánh sáng, đồng thời làm tăng tối đa khả năng sản xuất vitamin D của chúng.
Trường hợp một người không thích ăn cả cây nấm nhưng vẫn muốn bổ sung vitamin D và chất chống ôxy hóa một cách tự nhiên từ chúng, chúng ta hoàn toàn có thể xay nấm khô và đem chỗ bột đó phơi nắng. Lúc đó, các chất dinh dưỡng có trong nấm có tính ổn định nhiệt nên chúng sẽ không bị mất đi hay biến chất trong quá trình nấu chín.
Theo Hồng Đào/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Tin khác
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05