Làm gì để nấm bổ dưỡng hơn?
Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất | |
Lạc vào thế giới Alice ở xứ sở của những cây nấm cầu vồng |
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng vì chúng mang khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Nấm vừa là nguồn thực phẩm, một số loại còn có nhiều tác dụng khác như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc và bảo vệ tế bào gan, dự phòng và trị liệu các bệnh về tim mạch...
Chính vì thế, chúng ta nên biết cách bảo quản và cách lưu giữ những thành phần dinh dưỡng trong chúng. Dưới đây là cách bảo quản và cách làm tăng thành phần dinh dưỡng trong chúng, theo Cookinglight.
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Internet |
Cách lựa chọn
Kẻ thù của nấm tươi đóng gói đó chính là độ ẩm. Darryl Mosher, Phó Giáo sư tại Viện Ẩm thực Mỹ, cho biết: “Hơi ẩm ngưng tụ trong bao bì là nguyên nhân khiến quá trình phân hủy của nấm diễn ra nhanh hơn”. Tốt hơn hết, chúng ta hãy tìm kiếm những loại nấm đóng gói khô.
Ưu tiên tiếp theo khi chọn mua nấm đó chính là mùi hương. Nấm tươi thường có mùi tốt, hương đất nhiều hơn là mùi mốc.
Bảo quản và chế biến
Chúng ta nên giữ nấm trong tủ lạnh và lưu ý hãy để chúng trong một túi giấy kín để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm làm nấm hư nhanh.
Để sơ chế nấm trước khi nấu, chúng ta nên làm sạch nấm để chúng được tiệt trùng đồng thời diệt vi khuẩn còn sót lại trước khi đóng gói. Và đặc biệt hơn cả, để giữ được hương vị nấm tốt nhất, chúng ta nên giữ luôn nước của nấm khi nấu.
Cách làm tăng hàm lượng vitamin D có trong nấm
Để có thể tăng cường lượng dinh dưỡng hấp thụ từ nấm, nên để gói nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút. Có thể bạn chưa biết, nấm là cây duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D nhưng hầu hết chúng lại được trồng trong bóng tối. Vì vậy, khi chúng ta đặt nấm trong ánh nắng mặt trời khoảng nửa giờ sẽ tăng hàm lượng vitamin D của chúng lên từ 150 U đến 600 U (đáp ứng khoảng 25%-100% nhu cầu vitamin D một ngày của chúng ta).
Chúng ta nên cắt nấm ra vì lúc đó sẽ tăng tiếp xúc giữa nấm và ánh sáng, đồng thời làm tăng tối đa khả năng sản xuất vitamin D của chúng.
Trường hợp một người không thích ăn cả cây nấm nhưng vẫn muốn bổ sung vitamin D và chất chống ôxy hóa một cách tự nhiên từ chúng, chúng ta hoàn toàn có thể xay nấm khô và đem chỗ bột đó phơi nắng. Lúc đó, các chất dinh dưỡng có trong nấm có tính ổn định nhiệt nên chúng sẽ không bị mất đi hay biến chất trong quá trình nấu chín.
Theo Hồng Đào/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
10 sự kiện nổi bật của ngành khoa học và công nghệ năm 2024
Về nơi "xứ sở nhà thờ" mùa Giáng sinh
Tiếp tục đổi mới mạnh mẽ hoạt động của Mặt trận theo phương châm hướng về cơ sở
Ba cựu Phó Giám đốc sở hầu tòa trong vụ "chuyến bay giải cứu" giai đoạn 2
97 đề tài tham dự Cuộc thi Khoa học, kỹ thuật cấp Thành phố dành cho học sinh trung học
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lên kế hoạch chăm lo cho người lao động dịp Tết Nguyên đán
“Quả ngọt” sau hàng năm trời chữa nuốt nghẹn không rõ nguyên nhân
Tin khác
Hà Nội ghi nhận thêm 258 trường hợp mắc sốt xuất huyết
Y tế 23/12/2024 16:40
"Quả ngọt" sau hành trình 11 năm mòn mỏi mong con
Y tế 22/12/2024 06:02
Hoàn thiện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 trong năm 2025
Y tế 20/12/2024 20:37
Trang bị kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên
Xã hội 20/12/2024 09:58
Hạnh phúc của những cặp vợ chồng quân nhân hiếm muộn
Y tế 19/12/2024 17:38
Tình trạng các nạn nhân vụ cháy trên đường Phạm Văn Đồng đang điều trị tại Bệnh viện E
Y tế 19/12/2024 16:43
Sôi nổi Hội thi Rung chuông vàng tìm hiểu kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên
Y tế 17/12/2024 20:52
Thời tiết chuyển lạnh, nhiều người nhập viện vì mắc sởi
Y tế 17/12/2024 08:06
Nhiều người cần tham vấn tâm lý trong điều trị bệnh “khó nói”
Y tế 17/12/2024 06:39
Hà Nội ghi nhận thêm 44 trường hợp mắc sởi
Y tế 17/12/2024 06:38