Làm gì để nấm bổ dưỡng hơn?
Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất | |
Lạc vào thế giới Alice ở xứ sở của những cây nấm cầu vồng |
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng vì chúng mang khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Nấm vừa là nguồn thực phẩm, một số loại còn có nhiều tác dụng khác như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc và bảo vệ tế bào gan, dự phòng và trị liệu các bệnh về tim mạch...
Chính vì thế, chúng ta nên biết cách bảo quản và cách lưu giữ những thành phần dinh dưỡng trong chúng. Dưới đây là cách bảo quản và cách làm tăng thành phần dinh dưỡng trong chúng, theo Cookinglight.
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Internet |
Cách lựa chọn
Kẻ thù của nấm tươi đóng gói đó chính là độ ẩm. Darryl Mosher, Phó Giáo sư tại Viện Ẩm thực Mỹ, cho biết: “Hơi ẩm ngưng tụ trong bao bì là nguyên nhân khiến quá trình phân hủy của nấm diễn ra nhanh hơn”. Tốt hơn hết, chúng ta hãy tìm kiếm những loại nấm đóng gói khô.
Ưu tiên tiếp theo khi chọn mua nấm đó chính là mùi hương. Nấm tươi thường có mùi tốt, hương đất nhiều hơn là mùi mốc.
Bảo quản và chế biến
Chúng ta nên giữ nấm trong tủ lạnh và lưu ý hãy để chúng trong một túi giấy kín để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm làm nấm hư nhanh.
Để sơ chế nấm trước khi nấu, chúng ta nên làm sạch nấm để chúng được tiệt trùng đồng thời diệt vi khuẩn còn sót lại trước khi đóng gói. Và đặc biệt hơn cả, để giữ được hương vị nấm tốt nhất, chúng ta nên giữ luôn nước của nấm khi nấu.
Cách làm tăng hàm lượng vitamin D có trong nấm
Để có thể tăng cường lượng dinh dưỡng hấp thụ từ nấm, nên để gói nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút. Có thể bạn chưa biết, nấm là cây duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D nhưng hầu hết chúng lại được trồng trong bóng tối. Vì vậy, khi chúng ta đặt nấm trong ánh nắng mặt trời khoảng nửa giờ sẽ tăng hàm lượng vitamin D của chúng lên từ 150 U đến 600 U (đáp ứng khoảng 25%-100% nhu cầu vitamin D một ngày của chúng ta).
Chúng ta nên cắt nấm ra vì lúc đó sẽ tăng tiếp xúc giữa nấm và ánh sáng, đồng thời làm tăng tối đa khả năng sản xuất vitamin D của chúng.
Trường hợp một người không thích ăn cả cây nấm nhưng vẫn muốn bổ sung vitamin D và chất chống ôxy hóa một cách tự nhiên từ chúng, chúng ta hoàn toàn có thể xay nấm khô và đem chỗ bột đó phơi nắng. Lúc đó, các chất dinh dưỡng có trong nấm có tính ổn định nhiệt nên chúng sẽ không bị mất đi hay biến chất trong quá trình nấu chín.
Theo Hồng Đào/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Bắt đầu chiến dịch kiểm tra vận tải hành khách cuối năm
Tỷ giá USD hôm nay 23/11: Giá USD trên thị trường tự do giảm sâu
Giá xăng dầu hôm nay (23/11): Giá dầu thế giới tăng cao nhất trong hai tuần
Giá vàng hôm nay 23/11: Giá vàng miếng SJC, vàng nhẫn đồng loạt tăng cao
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 23/11: Trời nhiều mây, trưa chiều giảm mây trời nắng
Mối đe dọa từ những vật lạ rơi xuống từ nhà cao tầng
Đặc sắc các sản phẩm tại Hội chợ trái cây, nông sản an toàn các tỉnh, thành phố năm 2024
Tin khác
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57
Mỗi ngày phát hiện 70 ca mắc bệnh sởi tại Đồng Nai
Y tế 19/11/2024 21:56
Hạnh phúc "nảy mầm" sau 7 năm hiếm muộn
Y tế 19/11/2024 15:10
Gia tăng tình trạng lây nhiễm HIV ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới
Y tế 18/11/2024 21:00