Làm gì để nấm bổ dưỡng hơn?
Xuất hiện Nấm ma thuật - loại nấm tự nhiên mang hoạt chất ma túy nguy hiểm nhất | |
Lạc vào thế giới Alice ở xứ sở của những cây nấm cầu vồng |
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng vì chúng mang khá nhiều thành phần dinh dưỡng. Nấm vừa là nguồn thực phẩm, một số loại còn có nhiều tác dụng khác như: tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, giải độc và bảo vệ tế bào gan, dự phòng và trị liệu các bệnh về tim mạch...
Chính vì thế, chúng ta nên biết cách bảo quản và cách lưu giữ những thành phần dinh dưỡng trong chúng. Dưới đây là cách bảo quản và cách làm tăng thành phần dinh dưỡng trong chúng, theo Cookinglight.
Nấm mang lại khá nhiều lợi ích về sức khỏe cho người dùng. Ảnh: Internet |
Cách lựa chọn
Kẻ thù của nấm tươi đóng gói đó chính là độ ẩm. Darryl Mosher, Phó Giáo sư tại Viện Ẩm thực Mỹ, cho biết: “Hơi ẩm ngưng tụ trong bao bì là nguyên nhân khiến quá trình phân hủy của nấm diễn ra nhanh hơn”. Tốt hơn hết, chúng ta hãy tìm kiếm những loại nấm đóng gói khô.
Ưu tiên tiếp theo khi chọn mua nấm đó chính là mùi hương. Nấm tươi thường có mùi tốt, hương đất nhiều hơn là mùi mốc.
Bảo quản và chế biến
Chúng ta nên giữ nấm trong tủ lạnh và lưu ý hãy để chúng trong một túi giấy kín để ngăn ngừa sự tích tụ độ ẩm làm nấm hư nhanh.
Để sơ chế nấm trước khi nấu, chúng ta nên làm sạch nấm để chúng được tiệt trùng đồng thời diệt vi khuẩn còn sót lại trước khi đóng gói. Và đặc biệt hơn cả, để giữ được hương vị nấm tốt nhất, chúng ta nên giữ luôn nước của nấm khi nấu.
Cách làm tăng hàm lượng vitamin D có trong nấm
Để có thể tăng cường lượng dinh dưỡng hấp thụ từ nấm, nên để gói nấm dưới ánh nắng mặt trời trong khoảng 30 phút. Có thể bạn chưa biết, nấm là cây duy nhất sử dụng ánh sáng mặt trời để tạo ra vitamin D nhưng hầu hết chúng lại được trồng trong bóng tối. Vì vậy, khi chúng ta đặt nấm trong ánh nắng mặt trời khoảng nửa giờ sẽ tăng hàm lượng vitamin D của chúng lên từ 150 U đến 600 U (đáp ứng khoảng 25%-100% nhu cầu vitamin D một ngày của chúng ta).
Chúng ta nên cắt nấm ra vì lúc đó sẽ tăng tiếp xúc giữa nấm và ánh sáng, đồng thời làm tăng tối đa khả năng sản xuất vitamin D của chúng.
Trường hợp một người không thích ăn cả cây nấm nhưng vẫn muốn bổ sung vitamin D và chất chống ôxy hóa một cách tự nhiên từ chúng, chúng ta hoàn toàn có thể xay nấm khô và đem chỗ bột đó phơi nắng. Lúc đó, các chất dinh dưỡng có trong nấm có tính ổn định nhiệt nên chúng sẽ không bị mất đi hay biến chất trong quá trình nấu chín.
Theo Hồng Đào/ plo.vn
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Tỷ giá USD hôm nay (27/9): Đồng USD thị trường tự do lại tăng mạnh
Ấn tượng chung kết Hội thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình”
Công đoàn Viên chức tỉnh Nghệ An tập huấn nghiệp vụ Công đoàn
Hải Phòng đẩy nhanh công tác GMPB các Dự án mở rộng Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi
Sẽ công khai danh sách các cá nhân nhận hỗ trợ để nhân dân cùng giám sát
Hội chợ xúc tiến thương mại gắn kết quảng bá du lịch, văn hóa quận Bắc Từ Liêm
Infographic: Biểu dương 100 “Sáng kiến, sáng tạo trong CNVCLĐ Thủ đô”, 10 doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động
Tin khác
Toạ đàm y tế “Sức khỏe về gen và chống lão hóa”
Y tế 26/09/2024 16:33
Bàn giao 30 trung tâm y tế về ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã quản lý
Y tế 26/09/2024 13:19
Kế hoạch ăn uống lành mạnh cho bệnh nhân tiểu đường
Y tế 25/09/2024 16:09
Hiểm họa khôn lường từ bóng cười
Y tế 25/09/2024 15:23
Mắc uốn ván từ vết thương do gạch rơi vào chân
Y tế 25/09/2024 13:10
Gần 500 học sinh trên địa bàn huyện Đan Phượng được chăm sóc răng miệng miễn phí
Y tế 24/09/2024 22:06
Hướng đến nâng cao sức khỏe người di cư
Xã hội 24/09/2024 16:36
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị u loạn mầm buồng trứng hiếm gặp
Y tế 24/09/2024 13:20
Sốt xuất huyết vào mùa cao điểm
Y tế 24/09/2024 07:58
Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin sởi cho trẻ 1-5 tuổi
Y tế 23/09/2024 18:05