Lá cờ đầu về đảm bảo trật tự an toàn xã hội

(LĐTĐ) Trong 5 năm qua, thực hiện Chương trình 09-CTr/QU của Quận ủy Ba Đình về “Tăng cường quốc phòng - an ninh, giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trên địa bàn quận Ba Đình nhiệm kỳ 2015-2020”, các sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn quận được bảo vệ an toàn tuyệt đối; tình hình chính trị ổn định..
Xứng đáng là “lá chắn” của nhân dân Ý tưởng truyền thông vì một Ba Đình năng động, sáng tạo và phát triển

Xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh

Trong những năm qua, quận Ba Đình đã xây dựng lực lượng vũ trang luôn trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, thực sự là lực lượng nòng cốt trong công cuộc đảm bảo an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xây dựng lực lượng Công an quận “cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại” có chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu cao. Lực lượng Quân đội ngày càng vững mạnh toàn diện về chính trị, tư tưởng, tổ chức cán bộ và chuyên môn nghiệp vụ. Đồng thời, lực lượng bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, bảo vệ các cơ quan doanh nghiệp đảm bảo chất lượng thực sự là lực lượng nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc.

Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ về chất lượng, hiệu quả công tác, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ nhân dân, xứng đáng là lực lượng nòng cốt, là chỗ dựa tin cậy của nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

Lá cờ đầu về đảm bảo trật tự an toàn xã hội
Hội nghị tổng kết công tác 197 - Công tác Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ quận Ba Đình năm 2020. (Ảnh: H.D)

Quận ủy cũng chỉ đạo thực hiên tốt công tác huấn luyện, thực hiện phương châm huấn luyện “Cơ bản, thiết thực, vững chắc” đối với lực lượng thường trực, “Cơ bản, thiết thực, chất lượng” đối với lực lượng dân quân tự vệ và dự bị động viên. Hàng năm, 100% đầu mối dân quân tự vệ đều hoàn thành tốt chương trình kế hoạch, nội dung huấn luyện, quân số và thời gian huấn luyện đạt 95-98%.

Lực lượng dân quân tự vệ đã phát huy tốt hiệu quả hoạt động, tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ trị an ở địa phương. Cơ quan thường trực chỉ đạo tổ chức hội thao quốc phòng lực lượng dân quân tự vệ quận hàng năm được thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc; tổ chức lực lượng tham gia Hội thao quốc phòng lực lượng vũ trang Thủ đô đạt nhiều kết quả đáng khích lệ.

Quyết liệt trấn áp các loại tội phạm

Trong 5 năm qua, quận Ba Đình tích cực thực hiện Nghị quyết số 09/CP của Chính phủ và Chương trình quốc gia phòng chống tội phạm; thực hiện có hiệu quả 4 đề án của Chương trình gắn với thực hiện Chương trình 130/CP về phòng chống tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em và Chương trình hành động phòng chống ma tuý. Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 49-NQ/TW của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan nội chính nâng cao chất lượng hoạt động tố tụng, bảo vệ và chấp hành pháp luật, nhất là trong điều tra, truy tố, xét xử tội phạm, không để xảy ra oan sai.

Bên cạnh đó, xây dựng và tổ chức thực hiện các kế hoạch, chuyên đề về đấu tranh trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội, nhất là tội phạm tham nhũng, buôn lậu, tội phạm công nghệ cao; đối tượng lưu manh chuyên nghiệp, hoạt động có tổ chức, đối tượng côn đồ hung hãn, đâm thuê chém mướn; các đối tượng tổ chức sử dụng ma tuý, tàng trữ, bán lẻ ma tuý gây nhức nhối trong dư luận.

Mở các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, nhất là vào thời điểm diễn ra các sự kiện chính trị, văn hoá thể thao quan trọng trên địa bàn. Kết hợp các biện pháp nghiệp vụ với việc tổng kiểm tra hành chính các địa bàn phức tạp về tệ nạn xã hội. Tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát phòng chống tội phạm trên các tuyến, địa bàn trọng điểm, khu vực giáp danh phức tạp.

Quận uỷ, Ủy ban nhân dân quận chỉ đạo các cơ quan, các ban ngành, đoàn thể và các phường tăng cường tuyên truyền Nghị định 36/CP của Chính phủ về quản lý vũ khí, công cụ hỗ trợ, tổ chức cam kết đến 100% các hộ dân không tàng trữ, buôn bán và đốt pháo nổ trong dịp Tết.

Tổ chức thực hiện Nghị định 96/CP về các cơ sở kinh doanh, trong đó có các cơ sở kinh doanh dịch vụ được quy định trong Nghị định 96, 79 cơ sở kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, các cơ sở kinh doanh có biểu hiện nghi vấn phức tạp. Trong những năm qua, trên địa bàn quận không xảy ra vụ việc rải tờ rơi khẩu hiệu phản động, khủng bố phá hoại các mục tiêu trọng điểm; Thực hiện Nghị quyết 15/TU của Thành ủy, đã giải quyết, đảm bảo ổn định an ninh trật tự 6/15 điểm nóng , không để phát sinh điểm mới…

Tiếp tục đảm bảo an ninh trật tự

Phát huy truyền thống 60 năm, Ba Đình luôn được coi là vùng đất địa linh nhân kiệt, gắn liền với những sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, của Thăng Long - Hà Nội. Quận Ba Đình giữ vị trí quan trọng, được Chính phủ xác định là trung tâm hành chính - chính trị quốc gia, nơi tập trung các cơ quan lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và trụ sở của nhiều tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước, nơi thường xuyên diễn ra các hội nghị quan trọng của đất nước, quốc tế và khu vực.

Với vị thế quan trọng đó, quận Ba Đình luôn nhận thấy là niềm tự hào, nhưng cũng là trọng trách lớn lao. Trong rất nhiều thành tích, đáng kể và nổi bật nhất của Đảng bộ quận Ba Đình là chỉ đạo thực hiện tốt việc giữ vững an ninh chính trị, trật tự - an toàn xã hội, bảo vệ an toàn các cơ quan Trung ương của Đảng, Nhà nước; giải quyết tốt nhiệm vụ cấp bách về công tác chính trị tư tưởng, giữ vững niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân; từng bước đổi mới tư duy, tìm ra được hướng đi và bước đi phù hợp với điều kiện cụ thể của quận…

Lá cờ đầu về đảm bảo trật tự an toàn xã hội
Lực lượng chức năng phường Thành Công tổ chức kiểm tra, nhắc nhở vi phạm trong đợt cao điểm trước đợt nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (Ảnh: H.D)

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, trong thời gian tới, quận sẽ triển khai đồng bộ các phương án, kế hoạch, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác quốc phòng - an ninh, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, đảm bảo an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng các cấp. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. Phát huy sức mạnh tổng hợp hợp của cả hệ thống chính trị, đáp ứng tiềm lực Quốc phòng, quân sự địa phương, không để bị động, không để xảy ra khủng bố phá hoại, gây rối, bạo loạn, không để hinh thành các tổ chức chính trị đối lập.

Bên cạnh đó, tiếp tục tuyên truyền, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của cán bộ, đảng viên và nhân dân về tầm quan trọng công tác quốc phòng - an ninh trong tình hình hiện nay; thực hiện có hiệu quả công tác cải cách hành chính, cải cách tư pháp, công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực quốc phòng - an ninh, trật tự an toàn xã hội. Làm tốt công tác định hướng dư luận xã hội, giải quyết tốt các vấn đề bức xúc trong nhân dân trên địa bàn Quận. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo, xử lý tin báo tố giác tội phạm, không để tình hình phức tạp, phát sinh điểm nóng.

Quận Ba Đình sẽ tập trung xây dựng các chương trình, kế hoạch phối hợp với các Sở, ban, ngành trong và ngoài quận, các cơ quan của thành phố và Trung ương trên địa bàn quận; thực hiện tốt các nội dung, biện pháp tập trung nguồn lực tài chính, trang bị cơ sở vật chất - kỹ thuật; nâng cấp phương tiện, vũ khí, công cụ hỗ trợ chuyên dụng cho lực lượng Công an, Quân đội bảo đảm quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội ở quận và Thủ đô.

Thu Trang

Nên xem

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và ...
Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

Nghệ An: Xe bán tải mất lái lao xuống suối, 2 cán bộ thuế tử vong

(LĐTĐ) Chiếc xe bán tải đi qua cầu ở xã Tam Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) thì bất ngờ mất lái, lao xuống suối khiến 2 người tử vong, 2 ...
Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

Bayern Munich 3-0 Barcelona: Cái kết được báo trước

(LĐTĐ) Trước một đối thủ quá manh, gã khổng lồ xứ Catalan đã không thể có được dù chỉ là một điểm rời sân Allianz Arena. Trận thua này, cộng với ...
Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

Indonesia và áp lực buộc phải thắng Campuchia

(LĐTĐ) Mặc dù được đánh giá cao hơn nhưng trong bối cảnh thiếu vắng nhiều trụ cột vì nhiều lý do khác nhau và dưới áp lực buộc phải thắng nếu ...
5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

5 lý do khiến bạn bị rụng tóc nhanh chóng

Rụng tóc thực sự có thể gây căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến trạng thái tinh thần của bạn. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến tóc ...
Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng hay giá USD sẽ vào sóng, đâu mới là kênh đầu tư hút tiền năm 2022?

Giá vàng và giá Đô la Mỹ nổi tiếng với mối tương quan nghịch đảo. Nhưng năm 2022 sẽ là năm của vàng hay USD?
Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

Nữ giúp việc lấy trộm đồng hồ trị giá 3,5 tỷ của chủ đem bán 630 triệu

(LĐTĐ) Trong lúc dọn dẹp, Nguyễn Thị Phương Lâm vô tình nhìn thấy chiếc đồng hồ hiệu R.chard Mille của chủ nhà nên đã nhanh tay cho vào túi quần rồi ...

Tin khác

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

HĐND thành phố Hà Nội tiến hành chất vấn 2 nhóm vấn đề "nóng"

(LĐTĐ) Ngày 9/12, tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026, HĐND Thành phố thực hiện phiên chất vấn và trả lời chất vấn, trong đó tập trung vào 2 nhóm vấn đề được cử tri, và nhân dân Thủ đô quan tâm.
Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

Hà Nội thông qua mức thu lệ phí đối với lao động là người nước ngoài

(LĐTĐ) 100% đại biểu có mặt trong phiên họp chiều 8/12, kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã biểu quyết thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 06/2020/NQ-HĐND ngày 7/7/2020 của HĐND Thành phố quy định thu phí, lệ phí trên địa bàn thành phố Hà Nội thuộc thẩm quyền quyết định của HĐND Thành phố.
Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

Người đặc biệt khó khăn ở thành thị được hỗ trợ 2,5 triệu đồng/tháng

(LĐTĐ) Các đối tượng chính sách đăng ký thường trú tại thành phố Hà Nội sẽ được hỗ trợ 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn (các xã) và 2,5 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực thành thị (các phường, thị trấn).
Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

Giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 ở Hà Nội thấp nhất là 16.400 đồng

(LĐTĐ) Tại kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, chiều 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua giá dịch vụ giá xét nghiệm SARS-CoV-2 (chưa bao gồm sinh phẩm xét nghiệm) không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế đối với cơ sở khám khám bệnh, chữa bệnh của Nhà nước thuộc Thành phố.
Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19

Tập trung đầu tư hệ thống y tế cơ sở, để thích ứng an toàn với Covid-19

(LĐTĐ) Hệ thống y tế cơ sở đóng góp rất lớn vào công tác phòng, chống dịch Covid-19, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội cho rằng, cần quan tâm đầu tư nâng cấp hệ thống này, để tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ, nhất là trong điều kiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.
Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có Đề án lên quận

Tăng tỷ lệ hưởng ngân sách cho 5 huyện có Đề án lên quận

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ ba Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội, sáng 8/12, các đại biểu đã thống nhất thông qua Nghị quyết về phân cấp nguồn thu, nhiệm vụ chi giữa các cấp ngân sách; quy định định mức phân bổ ngân sách và tỷ lệ phần trăm phân chia nguồn thu giữa các cấp ngân sách thành phố Hà Nội năm 2022.
Hà Nội đặt mục tiêu GRDP tăng từ 7,0-7,5% trong năm 2022

Hà Nội đặt mục tiêu GRDP tăng từ 7,0-7,5% trong năm 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (8/12), tại Kỳ họp thứ ba, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI, 100% đại biểu có mặt tán thành về tình hình thực hiện Kế hoạch nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2021 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, thu chi ngân sách, công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 năm 2022.
Đại hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Đại hội Chữ thập đỏ thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Ngày 7/12, với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam thị xã Sơn Tây lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 đã diễn ra thành công tốt đẹp. Dự đại hội có các đồng chí lãnh đạo Hội chữ thập đỏ thành phố Hà Nội, thị xã Sơn Tây và 115 đại biểu chính thức tham dự.
Một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng

Một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng

(LĐTĐ) Năm 2021, do ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh Covid-19, đời sống kinh tế xã hội nói chung gặp nhiều khó khăn, tình hình vi phạm, tội phạm tiếp tục diễn biến phức tạp, một số tội phạm trên môi trường mạng Internet gia tăng.
HĐND quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về thực hiện thu, chi ngân sách

HĐND quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình về thực hiện thu, chi ngân sách

(LĐTĐ) Chiều 7/12, Hội đồng nhân dân (HĐND) quận Đống Đa tổ chức phiên giải trình giữa 2 kỳ họp về kết quả thực hiện thu, chi ngân sách; giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản; công tác thực hiện triển khai Nghị quyết số 97/2019/QH14 của Quốc hội và Nghị định 32/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thí điểm thực hiện chính quyền đô thị, công tác cải cách hành chính (CCHC) bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến 21 phường trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động