Xây dựng Tổ dân phố văn hóa

Kỳ cuối: Hiệu quả từ những tổ dân phố “5 không”

(LĐTĐ) Về thăm các phường Khương Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thấy diện mạo đô thị ngày càng xanh, sạch đẹp. Có thể nói, đó là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân trong việc chung tay thực hiện mô hình tổ dân phố văn hoá “5 không”.
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Xây dựng Tổ dân phố văn hóa: Cần gương mẫu đi đầu, giữ địa bàn xanh, sạch (Kỳ 1)
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Chuyện người tổ trưởng tổ dân phố hết lòng vì người dân
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định: Văn minh trong từng tổ dân phố
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Hiệu ứng từ hai Bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội: Ghi nhận ở một tổ dân phố

Sự vào cuộc mạnh mẽ

Ông Trần Thanh Ca - Bí thư Chi bộ, Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung cho biết, mô hình Tổ dân phố “5 không” (không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, không vi phạm trật tự xây dựng) đã thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị. Tháng 2/2019, tổ dân phố số 4 được chọn làm đơn vị tổ chức điểm phong trào Tổ dân phố “5 không”.

Theo ông Ca, tổ dân phố số 4 hiện có 175 số nhà. Thế mạnh là chi bộ có 55 đảng viên tại khu dân cư và 80 đảng viên sinh hoạt hai chiều, nên từ trước tới nay triển khai mọi việc đều thuận lợi. Khi nhận nhiệm vụ tổ chức thí điểm xây dựng tổ dân phố “năm không”, thông qua các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, các đồng chí đã nghiêm túc nêu cụ thể những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời cùng nhau tìm ra những cách tuyên truyền hiệu quả, tạo được hiệu ứng lan tỏa trong việc xây dựng các tiêu chí tổ dân phố “5 không”.

ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong

Hiệu quả của mô tình Tổ dân phố “5 không” tại quận Thanh Xuân.

Với đặc điểm các hộ dân đều là cán bộ, công chức có trình độ dân trí cao nên phong trào xây dựng “Tổ dân phố 5 không” được các gia đình chung tay thực hiện. Các đồng chí tổ trưởng, tổ phó, bí thư tổ dân phố đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các gia đình có ý thức trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, không vi phạm trật tự xây dựng. Với những người đến thuê trọ, tổ dân phố kết hợp với ban công tác mặt trận, cảnh sát khu vực nhắc nhở, tuyên truyền để họ tự giác thực hiện các quy định chung.

“Trong “5 không” khó nhất vẫn là làm thế nào để đạt tiêu chí “không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường” và “không rác thải”, bao gồm cả rác sinh hoạt và quảng cáo rao vặt dán bừa bãi trên tường”, ông Trần Thanh Ca chia sẻ. Để phong trào đi vào thực chất, tổ dân phố đã vận động một số hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh những ai đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Bên cạnh đó, tổ dân phố còn phối hợp với lực lượng công an khu vực, dân phòng vừa kiểm tra hành chính, vừa tuyên truyền tới các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ. Kết quả là 100% các gia đình đã ký cam kết thực hiện “5 không”. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp “mạnh”, đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Hình thành lối sống văn minh từ những điều nhỏ nhất

Có thể thấy rằng, triển khai mới được hơn nửa năm nhưng mô hình tổ dân phố “5 không” được thí điểm tại 16/317 tổ dân phố của quận Thanh Xuân đã phát huy hiệu quả. Theo ông Nguyễn Xuân Lưu – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” ra đời trong bối cảnh tổng kết đánh giá 18 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ Trung ương đến địa phương, để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thực hiện phong trào như tính hình thức, bệnh thành tích; đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả và để phong trào thực sự đi vào cuộc sống, nhằm cải thiện môi trường sống, đặc biệt là nhân rộng từ mô hình 4 Không đã đạt được liên tục nhiều năm của Tổ dân phố số 17, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

Ngay khi Kế hoạch được ban hành, đã có ít nhất 3 hội nghị triển khai quán triệt kế hoạch, giao ban tiến độ: Hội nghị đánh giá tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019; hội nghị triển khai các chương trình kế hoạch năm 2019 và buổi giao ban kiểm điểm tiến độ thực hiện mô hình điểm tổ dân phố văn hóa “5 không”.

Mô hình điểm tổ dân phố văn hóa “5 không” đã nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. UBND 11 phường trên địa bàn quận đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của UBND phường 2 buổi/tuần với 161 bài phát thanh tuyên truyền. 11/11 phường đã triển khai Kế hoạch tới hệ thống chính trị và tổ dân phố; Chi bộ dân cư đã triển khai tới các đồng chí đảng viên trong sinh hoạt thường kỳ; tổ dân phố đã họp các hộ gia đình để triển khai thông tin tuyên truyền, thông báo việc tổ đăng ký tổ dân phố văn hóa “5 không”, đồng thời đã tổ chức ký cam kết các nội dung thực hiện tổ dân phố “5 không” đến từng hộ dân của các tổ dân phố đăng ký tổ dân phố văn hóa “5 không”. Bệnh cạnh đó, niêm yết công khai các nội dung Tổ dân phố văn hóa “Năm không” tại các nhà hội họp, nhà sinh hoạt cộng đồng, bảng tin các khu dân cư, tổ dân phố, với 71 pano treo dán tại các tổ dân phố, ký cam kết đến 3.458 hộ gia đình.

Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể từ phường tới cơ sở được nâng cao hơn trong quá trình triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và thực hiện mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không” nói riêng. Từ các hoạt động thực tế, trước đây chủ yếu trong hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố đến nay lan tỏa đến các hộ dân, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước, nhiều hộ dân hưởng ứng tham gia cùng thực hiện: Tổng vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, bóc xóa quảng cáo rao vặt, tự giác nhắc nhở nhau sắp xếp phương tiện đúng nơi quy định. Qua thực tế triển khai xuất hiện nhiều mô hình và cách làm hay hiệu quả, tạo được tính lan tỏa trong nhân dân.

Các phường đều thành lập các tiểu ban hoặc các Tổ tuyên truyền vận động thực hiện Tổ dân phố “5 không” và tổ chức các hoạt động như trát lại bờ tường bong, vẽ tranh bích họa, treo gắn biển tại các bờ tường, nhắc nhở bà con cùng thực hiện. Nhiều khu vực trước đây là nơi tập kết rác nay trở thành góc tiểu cây cảnh và hoa đẹp. Đặc biệt là huy động xã hội hóa vào cuộc của doanh nghiệp và nhân dân như Công ty Dây Cáp điện Thượng Đình, Đoàn nghi lễ quân đội, sinh viên đang học tập và sinh sống trên địa bàn…

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho rằng, tổ dân phố “5 không” là mô hình quan trọng, bước đầu thành công và cần được nhân rộng. Để thực hiện thành công mô hình này, đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền cơ sở phải đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, tạo sự đồng thuận để người dân tự giác chấp hành và hỗ trợ việc triển khai thực hiện.

Thời gian tới bên cạnh việc tập trung các nguồn lực, cần tiếp tục huy động, làm tốt công tác xã hội hóa trong việc làm đẹp cảnh quan môi trường, ngõ phố. Trong đó, cần có sự kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền vận động, cách làm hợp lòng dân. Đặc biệt cần xây dựng các tiêu chí đánh giá mô hình để phù hợp với từng địa bàn; thời gian thu gom rác phải đảm bảo đúng giờ; công tác khen thưởng phải kịp thời biểu dương những gương điển hình thực hiện tốt mô hình. Bên cạnh đó, cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Phương Bùi – Phương Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

Trường Đại học Công đoàn: Trao bằng cho tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân hoàn thành chương trình nghiên cứu, học tập xuất sắc

(LĐTĐ) Tại lễ bế giảng diễn ra sáng nay (1/7), Trường Đại học Công đoàn đã trao bằng cho 1 tiến sĩ, 87 tân thạc sĩ và 1.723 tân cử nhân ...
Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

Kinh tế Thủ đô phục hồi mạnh mẽ trong quý II năm 2022

(LĐTĐ) Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022. Đồng chí ...
Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

Phó Cục trưởng Cục An ninh đối nội làm Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Ngày 1/7, Công an tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc bổ nhiệm Thượng tá Nguyễn Hồng Phong, Phó ...
Hà Nội: Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới

Hà Nội: Bắt đầu cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới

(LĐTĐ) Sáng 1/7, hàng trăm người dân đã đến sớm để làm thủ tục cấp hộ chiếu theo mẫu mới tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an thành phố ...
Tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Pháp

Tăng cường mối quan hệ hợp tác phát triển bóng đá giữa Việt Nam và Pháp

(LĐTĐ) Liên đoàn Bóng đá Pháp khẳng định sẵn sàng tiếp nhận các đội tuyển trẻ của Việt Nam sang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện quốc gia ClaireFontaine cũng ...
Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

Giá xăng được điều chỉnh giảm từ 110 - 411 đồng/lít trong chiều ngày 1/7

(LĐTĐ) Liên Bộ Công Thương - Tài chính vừa phát đi thông báo cho biết, trong kỳ điều chỉnh giá xăng chiều nay (1/7), giá xăng dầu đã được điều chỉnh ...
Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

Tăng cường hỗ trợ, tạo thuận lợi tối đa cho phụ huynh

(LĐTĐ) Từ hôm nay (1/7) đến hết ngày 9/7, thành phố Hà Nội tổ chức tuyển sinh trẻ mầm non và học sinh lớp 1, lớp 6 năm học 2022-2023 theo ...

Tin khác

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

Tôn vinh giá trị văn hoá truyền thống của gia đình

(LĐTĐ) Theo thống kê, Hà Nội có hơn 2 triệu hộ gia đình với hơn 8 triệu nhân khẩu, công tác gia đình đã được Thành phố, Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội triển khai thực hiện có hiệu quả. Qua đó, tôn vinh những giá trị văn hoá truyền thống của gia đình Việt Nam với những chuẩn mực tốt đẹp, góp phần xây dựng bản sắc văn hoá dân tộc.
Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

Người Tổ trưởng chuyên môn tâm huyết, sáng tạo

(LĐTĐ) Gắn bó với nghề giáo viên mầm non từ năm 2000, với kinh nghiệm 22 năm trực tiếp chăm sóc, giáo dục trẻ em theo nhiệm vụ được phân công, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Huyền luôn yêu, tận tâm và tâm huyết với nghề giáo viên mầm non mà mình đã chọn lựa.
Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

Tăng cường công tác quản lý, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ

(LĐTĐ) Vừa qua, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội đã có văn bản yêu cầu các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Tây Hồ… tăng cường công tác quản lý bảo vệ, vệ sinh môi trường cảnh quan tại khu vực Con đường gốm sứ ven sông Hồng.
Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

Nhiều trẻ mồ côi được quan tâm trong "Ngày hội gia đình - kết nối yêu thương"

(LĐTĐ) Sáng nay (21/6), tại Hà Nội, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội tổ chức “Ngày hội Gia đình - Kết nối yêu thương”. Đây là hoạt động ý nghĩa của Hội LHPN Hà Nội chào mừng 21 năm ngày Gia đình Việt Nam (28/6/2001 - 28/6/2022).
Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

Tuyên truyền Luật phòng chống ma túy tới hội viên phụ nữ, đoàn viên, thanh niên

(LĐTĐ) Hưởng ứng tháng cao điểm phòng chống ma túy, ngày toàn dân phòng chống ma tuý (26/6), chiều ngày 20/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Tây Hồ tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật phòng chống ma túy năm 2021 và cách nhận biết về một số loại ma túy.
Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

Tuổi trẻ quận Nam Từ Liêm đồng loạt ra quân Tiếp sức mùa thi 2022

(LĐTĐ) Sáng nay (17/6), Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam quận Nam Từ Liêm tổ chức ra quân đồng loạt Chương trình "Tiếp sức mùa thi năm 2022".
Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

Chuyển đổi số để phát huy giá trị di sản

(LĐTĐ) Hiện nay, việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số có tác động to lớn trong việc phát huy các giá trị di sản Thủ đô. Qua đó, góp phần quảng bá thế mạnh của di tích để thu hút khách du lịch.
Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

Thể hiện tình yêu Thủ đô qua Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ IX năm 2022

(LĐTĐ) Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam phối hợp với Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội tổ chức Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực thành phố Hà Nội lần thứ IX năm 2022 với đề tài tự do.
Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

Phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây: Thu hút đông đảo khách du lịch dịp cuối tuần

(LĐTĐ) Sau hơn một tháng khai trương, phố đi bộ Thành cổ Sơn Tây (Thị xã Sơn Tây, Hà Nội) đã tạo ra một không gian văn hóa cộng đồng đầy màu sắc xung quanh tòa thành 200 năm tuổi, thu hút đông đảo khách du lịch và nhân dân địa phương vào mỗi dịp cuối tuần.
Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

Đưa sản phẩm nghề truyền thống vươn xa

(LĐTĐ) Những sản phẩm của làng nghề truyền thống đã và đang ngày càng hấp dẫn du khách trong và nước ngoài, bởi những giá trị văn hóa lâu đời và sự sáng tạo của những người thợ qua từng sản phẩm đặc trưng. Để làng nghề phát triển ổn định, bền vững rất cần một sự đột phá trong tư duy, cách làm và quảng bá sản phẩm.
Xem thêm
Phiên bản di động