M
10:56 | 22/08/2019

Xây dựng Tổ dân phố văn hóa

Kỳ cuối: Hiệu quả từ những tổ dân phố “5 không”

(LĐTĐ) Về thăm các phường Khương Trung, Thanh Xuân Nam, Thượng Đình (quận Thanh Xuân, Hà Nội) thấy diện mạo đô thị ngày càng xanh, sạch đẹp. Có thể nói, đó là minh chứng rõ nét của tinh thần đoàn kết của toàn thể nhân dân trong việc chung tay thực hiện mô hình tổ dân phố văn hoá “5 không”.

ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Xây dựng Tổ dân phố văn hóa: Cần gương mẫu đi đầu, giữ địa bàn xanh, sạch (Kỳ 1)
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Chuyện người tổ trưởng tổ dân phố hết lòng vì người dân
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Đổ rác đúng nơi, đúng giờ quy định: Văn minh trong từng tổ dân phố
ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong Hiệu ứng từ hai Bộ Quy tắc ứng xử của TP Hà Nội: Ghi nhận ở một tổ dân phố

Sự vào cuộc mạnh mẽ

Ông Trần Thanh Ca - Bí thư Chi bộ, Tổ dân phố số 4, phường Khương Trung cho biết, mô hình Tổ dân phố “5 không” (không rác, không tệ nạn, không hộ nghèo, không lấn chiếm vỉa hè lòng đường, không vi phạm trật tự xây dựng) đã thay đổi đáng kể bộ mặt đô thị. Tháng 2/2019, tổ dân phố số 4 được chọn làm đơn vị tổ chức điểm phong trào Tổ dân phố “5 không”.

Theo ông Ca, tổ dân phố số 4 hiện có 175 số nhà. Thế mạnh là chi bộ có 55 đảng viên tại khu dân cư và 80 đảng viên sinh hoạt hai chiều, nên từ trước tới nay triển khai mọi việc đều thuận lợi. Khi nhận nhiệm vụ tổ chức thí điểm xây dựng tổ dân phố “năm không”, thông qua các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, các chi hội đoàn thể, các đồng chí đã nghiêm túc nêu cụ thể những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện, đồng thời cùng nhau tìm ra những cách tuyên truyền hiệu quả, tạo được hiệu ứng lan tỏa trong việc xây dựng các tiêu chí tổ dân phố “5 không”.

ky cuoi hieu qua tu nhung to dan pho 5 khong

Hiệu quả của mô tình Tổ dân phố “5 không” tại quận Thanh Xuân.

Với đặc điểm các hộ dân đều là cán bộ, công chức có trình độ dân trí cao nên phong trào xây dựng “Tổ dân phố 5 không” được các gia đình chung tay thực hiện. Các đồng chí tổ trưởng, tổ phó, bí thư tổ dân phố đã thường xuyên đôn đốc, nhắc nhở các gia đình có ý thức trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường, không vi phạm trật tự xây dựng. Với những người đến thuê trọ, tổ dân phố kết hợp với ban công tác mặt trận, cảnh sát khu vực nhắc nhở, tuyên truyền để họ tự giác thực hiện các quy định chung.

“Trong “5 không” khó nhất vẫn là làm thế nào để đạt tiêu chí “không lấn chiếm vỉa hè, lòng đường” và “không rác thải”, bao gồm cả rác sinh hoạt và quảng cáo rao vặt dán bừa bãi trên tường”, ông Trần Thanh Ca chia sẻ. Để phong trào đi vào thực chất, tổ dân phố đã vận động một số hộ dân có camera hỗ trợ giám sát, cung cấp hình ảnh những ai đổ rác không đúng quy định. Sau khi nhắc nhở, nếu còn tái phạm, hình ảnh vi phạm được in và dán lên bản tin khu dân cư. Bên cạnh đó, tổ dân phố còn phối hợp với lực lượng công an khu vực, dân phòng vừa kiểm tra hành chính, vừa tuyên truyền tới các hộ gia đình có phòng cho thuê trọ. Kết quả là 100% các gia đình đã ký cam kết thực hiện “5 không”. Từ tuyên truyền đến áp dụng các biện pháp “mạnh”, đường, ngõ trong khu dân cư đã sạch, đẹp.

Hình thành lối sống văn minh từ những điều nhỏ nhất

Có thể thấy rằng, triển khai mới được hơn nửa năm nhưng mô hình tổ dân phố “5 không” được thí điểm tại 16/317 tổ dân phố của quận Thanh Xuân đã phát huy hiệu quả. Theo ông Nguyễn Xuân Lưu – Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân, mô hình tổ dân phố văn hóa “5 không” ra đời trong bối cảnh tổng kết đánh giá 18 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, từ Trung ương đến địa phương, để khắc phục những hạn chế, yếu kém trong thực hiện phong trào như tính hình thức, bệnh thành tích; đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả và để phong trào thực sự đi vào cuộc sống, nhằm cải thiện môi trường sống, đặc biệt là nhân rộng từ mô hình 4 Không đã đạt được liên tục nhiều năm của Tổ dân phố số 17, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân.

Ngay khi Kế hoạch được ban hành, đã có ít nhất 3 hội nghị triển khai quán triệt kế hoạch, giao ban tiến độ: Hội nghị đánh giá tổng kết phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019; hội nghị triển khai các chương trình kế hoạch năm 2019 và buổi giao ban kiểm điểm tiến độ thực hiện mô hình điểm tổ dân phố văn hóa “5 không”.

Mô hình điểm tổ dân phố văn hóa “5 không” đã nhận được sự hưởng ứng, vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trên địa bàn quận Thanh Xuân. UBND 11 phường trên địa bàn quận đã thường xuyên tổ chức tuyên truyền trên hệ thống đài truyền thanh của UBND phường 2 buổi/tuần với 161 bài phát thanh tuyên truyền. 11/11 phường đã triển khai Kế hoạch tới hệ thống chính trị và tổ dân phố; Chi bộ dân cư đã triển khai tới các đồng chí đảng viên trong sinh hoạt thường kỳ; tổ dân phố đã họp các hộ gia đình để triển khai thông tin tuyên truyền, thông báo việc tổ đăng ký tổ dân phố văn hóa “5 không”, đồng thời đã tổ chức ký cam kết các nội dung thực hiện tổ dân phố “5 không” đến từng hộ dân của các tổ dân phố đăng ký tổ dân phố văn hóa “5 không”. Bệnh cạnh đó, niêm yết công khai các nội dung Tổ dân phố văn hóa “Năm không” tại các nhà hội họp, nhà sinh hoạt cộng đồng, bảng tin các khu dân cư, tổ dân phố, với 71 pano treo dán tại các tổ dân phố, ký cam kết đến 3.458 hộ gia đình.

Vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể từ phường tới cơ sở được nâng cao hơn trong quá trình triển khai thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” nói chung và thực hiện mô hình điểm Tổ dân phố văn hóa “5 không” nói riêng. Từ các hoạt động thực tế, trước đây chủ yếu trong hệ thống chính trị khu dân cư, tổ dân phố đến nay lan tỏa đến các hộ dân, đảng viên gương mẫu đi đầu thực hiện trước, nhiều hộ dân hưởng ứng tham gia cùng thực hiện: Tổng vệ sinh môi trường, bỏ rác đúng giờ, bóc xóa quảng cáo rao vặt, tự giác nhắc nhở nhau sắp xếp phương tiện đúng nơi quy định. Qua thực tế triển khai xuất hiện nhiều mô hình và cách làm hay hiệu quả, tạo được tính lan tỏa trong nhân dân.

Các phường đều thành lập các tiểu ban hoặc các Tổ tuyên truyền vận động thực hiện Tổ dân phố “5 không” và tổ chức các hoạt động như trát lại bờ tường bong, vẽ tranh bích họa, treo gắn biển tại các bờ tường, nhắc nhở bà con cùng thực hiện. Nhiều khu vực trước đây là nơi tập kết rác nay trở thành góc tiểu cây cảnh và hoa đẹp. Đặc biệt là huy động xã hội hóa vào cuộc của doanh nghiệp và nhân dân như Công ty Dây Cáp điện Thượng Đình, Đoàn nghi lễ quân đội, sinh viên đang học tập và sinh sống trên địa bàn…

Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho rằng, tổ dân phố “5 không” là mô hình quan trọng, bước đầu thành công và cần được nhân rộng. Để thực hiện thành công mô hình này, đòi hỏi các cấp ủy, chính quyền cơ sở phải đẩy mạnh vận động, tuyên truyền, thường xuyên kiểm tra, tạo sự đồng thuận để người dân tự giác chấp hành và hỗ trợ việc triển khai thực hiện.

Thời gian tới bên cạnh việc tập trung các nguồn lực, cần tiếp tục huy động, làm tốt công tác xã hội hóa trong việc làm đẹp cảnh quan môi trường, ngõ phố. Trong đó, cần có sự kiên trì, bền bỉ trong tuyên truyền vận động, cách làm hợp lòng dân. Đặc biệt cần xây dựng các tiêu chí đánh giá mô hình để phù hợp với từng địa bàn; thời gian thu gom rác phải đảm bảo đúng giờ; công tác khen thưởng phải kịp thời biểu dương những gương điển hình thực hiện tốt mô hình. Bên cạnh đó, cũng kiên quyết xử lý những trường hợp cố tình vi phạm.

Phương Bùi – Phương Ngân

Nguồn :