Nới lỏng nhưng không lơ là phòng, chống dịch Covid-19

Kỳ 1: Lựa chọn đúng giải pháp phù hợp với từng thời điểm

(LĐTĐ) Tận dụng tối đa "thời gian vàng" của những lần tổ chức giãn cách xã hội, Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm diện rộng, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, truy vết dịch bệnh; đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 cho người dân theo độ tuổi quy định. Việc triển khai bài bản, khoa học các biện pháp đã mang lại thành quả cụ thể, giúp Hà Nội kiểm soát được dịch bệnh, bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6 giờ ngày 21/9, nhiều hoạt động và dịch vụ được mở cửa trở lại.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn: Phải nỗ lực nhiều hơn nữa, quyết liệt hơn nữa Khai mạc kỳ họp thứ hai HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI Hà Nội tiếp tục phòng, chống Covid-19 phù hợp với thực tiễn, điều chỉnh linh hoạt

Diễn biến của dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội đang có nhiều chuyển biến tích cực. Minh chứng là số ca bệnh có chiều hướng giảm dần, các điểm phong tỏa được thu hẹp… Điều này khẳng định những giải pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh của chính quyền và nhân dân Thủ đô đã và đang đi đúng hướng, từng bước chuyển về trạng thái bình thường mới, khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội nhưng vẫn thực hiện nghiêm các quy định về an toàn, phòng, chống dịch Covid-19.

undefined
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại cuộc họp ngày 20/9

Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, những ngày chưa giãn cách xã hội (từ ngày 27/4 tới 23/7/2021), Thành phố liên tục xuất hiện trở lại các ca mắc Covid-19, trung bình 10,4 ca/ngày. Các ngày sau đó, số ca mắc tăng cao dần, bao gồm cả các ca ngoài cộng đồng.

Đáng chú ý, từ giữa tháng 7/2021, trên địa bàn Thủ đô xuất hiện những chùm ca bệnh phức tạp tại: Cơ sở khám chữa bệnh, nhà máy trong khu công nghiệp, chợ, khu dân cư… nguy cơ bùng phát dịch trở nên lớn hơn bao giờ hết. Trong tình hình khẩn cấp đó, bám sát chỉ đạo của Trung ương, toàn bộ hệ thống chính trị của Hà Nội được kích hoạt chế độ sẵn sàng đối phó với dịch bệnh. Trên thực tế, thời điểm này Hà Nội đã thực hiện Chỉ thị 15, nhưng có nhiều biện pháp trên mức Chỉ thị 15. Các ngành, các cấp đã chủ động xây dựng phương án, kịch bản ở các cấp độ khác nhau. Thành phố cũng đã chỉ đạo tổ chức diễn tập các phương án đó để khi diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp hơn thì hoàn toàn chủ động được.

Bắt đầu từ 6 giờ ngày 24/7, Hà Nội chính thức thực hiện giãn cách xã hội lần thứ nhất trong 15 ngày theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Nhờ thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra, nhưng vẫn linh hoạt trong cách triển khai đã đưa số ca mắc trong đợt giãn cách lần 2 (từ ngày 8/8 tới 23/8) giảm hơn 200 ca so với đợt giãn cách lần 1. Không chủ quan với kết quả trong đợt giãn cách lần 2, Hà Nội tiếp tục thực hiện giãn cách lần 3 (từ ngày 23/8 tới 6/9). Sau khi cân nhắc trên mọi phương diện, Hà Nội quyết định triển khai giãn cách lần 4 (từ 6/9 đến 21/9).

undefined
Việc xét nghiệm diện rộng đã giúp Hà Nội bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. (Ảnh: Hữu Duyên)

Tại cuộc họp thông tin về tình hình dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, chiều 20/9, bà Trần Thị Nhị Hà, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội cho biết, nhờ sự vào cuộc quyết liệt và hiệu quả các các ngành chức năng, trong lần giãn cách thứ 4, toàn Thành phố chỉ ghi nhận 353 ca Covid-19, trung bình là 27,7 ca/ngày (đợt 1: 71,2 ca/ngày, đợt 2: 56,8 ca/ngày, đợt 3: 71,1 ca/ngày). Số ca mắc cộng đồng cũng giảm mạnh từ 35 ca/ngày ở đợt giãn cách thứ 1 xuống còn 2,7 ca/ngày ở đợt giãn cách thứ 4.

"Các ca mắc chủ yếu là trong khu cách ly, khu vực phong tỏa và có những ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc ngoài cộng đồng… Không chỉ giảm về số ca mắc, các điểm phong tỏa cũng thu hẹp lại. Hà Nội đã cơ bản kiểm soát tốt được dịch bệnh, kịp thời khoanh vùng đúng và trúng các đối tượng nguy cơ cao", bà Hà vui mừng thông báo.

Theo Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bên cạnh việc xét nghiệm diện rộng để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng thì thành quả đạt được trong công tác bao phủ tiêm chủng được xem là "chìa khóa" quan trọng giúp Thủ đô sớm khống chế dịch Covid-19, trở lại trạng thái bình thường mới. Cả 2 nhiệm vụ này đã được triển khai thần tốc và hiệu quả với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, sự hỗ trợ của các bộ, ngành, các địa phương bạn và sự đồng thuận của nhân dân.

Bà Trần Thị Nhị Hà cho biết, đến hết ngày 18/9, Hà Nội đã tiêm tổng số 6.432.921 mũi vắc xin, trong đó tiêm mũi 1 là 5.671.487 mũi, đạt 94,2% dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 68,33% dân số. Số mũi 2 đã tiêm 786.095 mũi, đạt 12% dân số trong độ tuổi tiêm chủng từ 18 tuổi trở lên và 9,2% dân số.

undefined
Hầu hết người dân từ 18 tuổi trở lên tại Hà Nội đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin. (Ảnh: Hữu Duyên)

Những con số kể trên là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực, cố gắng, chung sức đồng lòng của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Theo nhận định của các chuyên gia y tế, đây cũng là cơ sở để Hà Nội sẽ chuẩn bị chuyển sang trạng thái bình thường mới và từng bước khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội trong bối cảnh dịch bệnh. Giáo sư, Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí - Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội Huyết học Truyền máu Việt Nam cho rằng, sau 4 đợt giãn cách xã hội, Hà Nội nới lỏng là hợp lý.

Theo nhận định của Giáo sư Nguyễn Anh Trí, đâu đó sẽ vẫn còn có ca nhiễm lẩn khuất trong cộng đồng. Tuy nhiên hơn năm qua, Hà Nội đã có nhiều kinh nghiệm trong phòng chống dịch nên không đáng lo ngại. Hầu hết người dân từ 18 tuổi trở lên tại Hà Nội đã được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin, lộ trình phủ 2 mũi đang tăng lên từng ngày.

"Những thành quả đạt được cho phép Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, trên cơ sở bảm đảm thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch. Bên cạnh đó, cần phát hiện sớm, phong tỏa kịp thời các điểm có dịch (trong phạm vi hẹp nhất có thể) để vừa bảo đảm kiểm soát tốt dịch bệnh, vẫn không ảnh hưởng đến đời sống cũng như phát triển kinh tế, sinh hoạt của người dân", Giáo sư Nguyễn Anh Trí nói.

undefined
Hà Nội nới lỏng một số hoạt động, trên cơ sở bảm đảm thực hiện nghiêm quy định 5K và các biện pháp phòng, chống dịch. (Ảnh: Hữu Duyên)

Thông tin với báo chí trong cuộc họp chiều 20/9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong, Phó Chỉ huy trưởng Thường trực Sở Chỉ huy công tác phòng, chống dịch Covid-19 Thành phố cho biết, để đưa ra các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 sau khi hết đợt giãn cách thứ 4, Hà Nội đã tập trung đánh giá tình hình dịch tễ trên địa bàn, xác định nguy cơ; đồng thời tham khảo ý kiến các chuyên gia, nhà khoa học; gặp gỡ lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của doanh nghiệp, doanh nhân trên địa bàn; trao đổi với các tỉnh, thành xung quanh để thống nhất đồng bộ các giải pháp bảo đảm tính chất liên vùng, liên kết, đồng thuận cũng như tiếp tục bám sát sự chỉ đạo của Trung ương.

"Trên cơ sở đó, việc nới lỏng một số hoạt động từ 6 giờ ngày 21/9 nhằm mục tiêu vừa duy trì hiệu quả phòng, chống dịch, vừa tạo điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh, sinh hoạt của người dân; tiếp tục nâng cao năng lực y tế của Thành phố một cách toàn diện để sẵn sàng ứng phó trong các tình huống dịch bệnh mới", Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết.

Có thể khẳng định, Hà Nội đã kiểm soát tốt dịch vì không chủ quan, luôn chủ động, khoanh vùng, cách ly, dập dịch quyết liệt, "chống dịch như chống giặc". Chính vì vậy, khi Thành phố bắt đầu nới lỏng một số hoạt động phòng, chống dịch, cuộc sống bình thường mới dần trở lại thì các biện pháp phòng dịch tại nơi kinh doanh, sản xuất, nơi làm việc, đeo khẩu trang, sát khuẩn, thực hiện giãn cách giữa người với người… càng phải tiếp tục được duy trì.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

Hà Nội đã hỗ trợ an sinh xã hội cho gần 3,9 triệu lượt người

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến cuối ngày 27/10, toàn Thành phố đã quyết định hỗ trợ an ...
146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ...
LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/10, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã tổ chức lớp tập huấn công tác Tuyên giáo Công đoàn năm 2021 cho đội ngũ cán bộ ...
LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

LĐLĐ huyện Thanh Trì tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ công đoàn năm 2021

(LĐTĐ) Sáng nay (28/10), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Chính trị huyện tổ chức Hội nghị tập huấn bồi dưỡng nghiệp vụ công ...
VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

VietinBank tiếp tục kiểm soát hiệu quả chi phí vốn

(LĐTĐ) VietinBank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3/2021, theo đó ngân hàng này tiếp tục kiểm soát tốt chi phí vốn, chi phí quản lý; tăng thu thuần ...
Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

Không để giá thịt lợn “nhảy múa”

(LĐTĐ) Thời gian gần đây, giá thịt lợn hơi giảm mạnh khiến nhiều hộ gia đình, doanh nghiệp trong ngành chăn nuôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Mặc dù vậy, giá ...
Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

Yếu tố quan trọng xây dựng giai cấp công nhân vững mạnh

(LĐTĐ) Trong bối cảnh Việt Nam hội nhập quốc tế sâu rộng, thực thi cam kết trong các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đã và đang đặt ...

Tin khác

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

146/175 phường đã thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực

(LĐTĐ) Theo Sở Tư pháp Hà Nội, tính đến ngày 21/10/2021, đã có 146/175 phường (đạt tỷ lệ 83,4%) thực hiện ủy quyền cho công chức Tư pháp - Hộ tịch ký chứng thực.
Níu giữ xứ Đoài

Níu giữ xứ Đoài

(LĐTĐ) Sinh ra ở một làng quê vùng chiêm trũng của đất Hà Tây cũ, tuổi thơ tôi vịn lên nếp làng, lên những bức tường rêu mà lớn. Bởi thế, khi Hà Tây sáp nhập về Hà Nội, khi biết tìm xứ Đoài qua những trang sách, áng thơ thì trong tôi mảnh đất giàu nét văn hóa truyền thống ấy lại càng như thân thương đến lạ. Để rồi, khi lang thang về mảnh đất cửa ngõ Thủ đô, lần nào tôi cũng bị hút hồn bởi những nét đẹp đơn sơ, mộc mạc của đất, của người nơi ấy.
Những con đường hoa kiểu mẫu

Những con đường hoa kiểu mẫu

(LĐTĐ) Với mục tiêu hoàn thành các tiêu chí Nông thôn mới nâng cao, xây dựng huyện văn minh, giàu đẹp, phấn đấu trở thành quận của Thủ đô, những năm qua, huyện Đan Phượng đã không ngừng chỉnh trang bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống nhân dân. Giờ đây, những đoạn đường nở hoa đủ màu sắc nối dài vào tận thôn xóm, tạo nên bức tranh sinh động của huyện Nông thôn mới kiểu mẫu.
Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

(LĐTĐ) Rác thải nói chung, phế liệu nói riêng sẽ trở thành tài nguyên khi được phân loại, xử lý đúng cách. Ngược lại, rác sẽ gây ô nhiễm môi trường trong hiện tại và cả tương lai nếu tiếp tục được chôn lấp tự nhiên mà không được phân loại, xử lý. Xuất phát từ thông điệp đó, gần đây, trên địa bàn Hà Nội đã xuất hiện những gian hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm, thu hút được nhiều người tham gia.
Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

Lượng hành khách đi xe buýt tại Thủ đô có xu hướng tăng trở lại

(LĐTĐ) Thời điểm này, hàng loạt xe buýt Thủ đô "rộn ràng" lăn bánh trên những cung đường sau nhiều tháng phải tạm nghỉ để phòng, chống dịch Covid-19. Đáng chú ý, sau hơn một tuần hoạt động trở lại, lượng khách tham gia loại hình vận tải hành khách công cộng này đã dần có xu hướng gia tăng, tuy nhiên vì đảm bảo công tác phòng, chống dịch nên có không ít hành khách phải đợi qua 2 - 3 lượt mới có thể đi xe.
Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền từ Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021

(LĐTĐ) Mới đây, Quận ủy Bắc Từ Liêm đã tổ chức chung khảo Hội thi Báo cáo viên giỏi năm 2021. Thông qua hội thi, các báo cáo viên trong quận có cơ hội gặp gỡ, học hỏi thêm nhiều kỹ năng, kinh nghiệm, từ đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền.
Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

Nghiên cứu, tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng, xác định giá đất

(LĐTĐ) Chiều 26/10, Đoàn giám sát số 1 của Ban Thường vụ Thành uỷ, do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Nguyễn Thị Tuyến làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Tài chính về công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU và Chỉ thị số 09-CT/TU của Thành ủy Hà Nội.
Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

Gian hàng đổi chai nhựa, vỏ lon... lấy rau, củ, quả tại Hà Nội

(LĐTĐ) Nhiều ngày qua, trên một số tuyến phố của Hà Nội xuất hiện những điểm bán hàng đổi phế liệu lấy thực phẩm. Tại đây, khi người dân mang phế liệu đến sẽ được quy đổi thành tiền, gian hàng sẽ trả bằng sản phẩm nông sản.
Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Đa dạng các hoạt động hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Tây Hồ đã chủ động triển khai các phong trào hỗ trợ phụ nữ sáng tạo, khởi nghiệp; qua đó tạo cơ hội cho các hội viên vươn lên, phát triển kinh tế bền vững, phù hợp với tình hình mới vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế.
Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

Nhiều kết quả nổi bật trong chương trình công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh

(LĐTĐ) Ngày 25/10, Huyện đoàn Mê Linh phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Mê Linh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Đội và phong trào thiếu nhi huyện Mê Linh năm học 2020-2021, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm học 2021-2022; phát động Cuộc thi “Công trình măng non chào mừng Đại hội Đoàn các cấp nhiệm kỳ 2022-2027”.
Xem thêm
Phiên bản di động