Hành động vì người lao động:

Kỳ 1: Công cụ giúp đoàn viên thoát nghèo

(LĐTĐ) Trước thực trạng đời sống, việc làm của một bộ phận người lao động còn gặp nhiều khó khăn, các cấp Công đoàn Thủ đô đã tập trung triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả, có tính hành động cao với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động. Điều này không chỉ tiếp tục khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động mà còn tạo sức lan tỏa đối với toàn xã hội trong việc chung tay chăm lo đời sống người lao động ngày càng tốt hơn.
Quỹ trợ vốn trao quà cho đoàn viên khó khăn huyện Thạch Thất và Quốc Oai Cùng các cấp Công đoàn chăm lo cho đoàn viên trong Tháng Công nhân Vươn lên thoát nghèo nhờ nguồn vốn Công đoàn

Tạo “đòn bẩy” giúp người lao động vượt khó

Hỗ trợ kinh phí xây, sửa “Mái ấm Công đoàn”; hỗ trợ vay vốn với mức lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình… là những hoạt động thiết thực mà các cấp Công đoàn Thủ đô đã và đang triển khai hiệu quả nhằm góp phần giúp đoàn viên, người lao động có cuộc sống tốt hơn, từ đó yên tâm lao động sản xuất, đóng góp cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Kỳ 1: Công cụ giúp đoàn viên thoát nghèo
Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng (thứ 4 từ trái sang) trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho gia đình anh Đặng Văn Thưởng.

Trong quá trình tác nghiệp, phóng viên báo Lao động Thủ đô có dịp gặp gỡ nhiều lao động có hoàn cảnh khó khăn nhưng cuộc sống đang dần được cải thiện nhờ sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn. Chị Vũ Thị Làn - giáo viên Trường Mầm non Đại Thắng (thuộc huyện Phú Xuyên, thành phố Hà Nội) là một trong những trường hợp như thế.

Theo chia sẻ của chị Làn, trước đây, hoàn cảnh gia đình chị khá khó khăn, chồng chị đi làm thuê với mức lương dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng, còn mức lương của chị là hơn 4 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của hai vợ chồng nhiều khi không đủ để trang trải cuộc sống gia đình. Nắm bắt được hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị, Công đoàn Trường Mầm non Đại Thắng và Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phú Xuyên đã hỗ trợ để chị được tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất ưu đãi từ Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) phát triển kinh tế gia đình.

Năm 2022, chị Làn được vay vốn với mức vay là 30 triệu đồng. Số tiền này chính là “đòn bẩy” để vợ chồng chị quyết định vay mượn thêm mở xưởng đồ gỗ tại nhà. Từ đó đến nay, chồng chị không phải đi làm thuê, công việc cũng chủ động hơn và nguồn thu nhập cũng tăng lên đáng kể. Tháng nào nhiều việc, thu nhập của chồng chị được khoảng 9 - 10 triệu đồng. Cuộc sống gia đình nhờ đó cũng bớt khó khăn hơn. “Nếu không có nguồn vốn vay từ Quỹ Trợ vốn thì chắc gia đình tôi đã không mở xưởng đồ gỗ và chúng tôi cũng không có cơ hội để bước sang một trang mới trong cuộc đời. Tôi thực sự biết ơn sự quan tâm, hỗ trợ, đồng hành của Quỹ Trợ vốn các cấp Công đoàn”, chị Làn xúc động bày tỏ.

Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Mạnh Cường - Giám đốc Quỹ Trợ vốn cho biết, Quỹ Trợ vốn là đơn vị sự nghiệp trực thuộc LĐLĐ thành phố Hà Nội, thời gian qua, thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ thành phố Hà Nội, Quỹ Trợ vốn đã triển khai hiệu quả công tác quản lý nguồn vốn và giải ngân vốn cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo Thủ đô vay với lãi suất ưu đãi để phát triển kinh tế gia đình, cải thiện nhà ở, phương tiện đi lại, học tập để nâng cao trình độ chuyên môn…

Đến thời điểm hiện tại, đang có hơn 3.000 đoàn viên, CNVCLĐ đang vay vốn từ Quỹ Trợ vốn. Ngoài việc thực hiện tốt công tác quản lý, giải ngân vốn, hằng năm, Quỹ Trợ vốn lựa chọn từ 200 - 250 đoàn viên, CNVCLĐ đang tham gia vay vốn để trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng với tổng số tiền từ 200 - 250 triệu đồng. Thông qua đó, góp phần cùng các cấp Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn là chăm lo đời sống cho đoàn viên, CNVCLĐ.

Hiện thực hóa giấc mơ an cư của người lao động

Đón niềm vui có nhà mới khang trang ngay trong Tháng Công nhân năm 2023, anh Đặng Văn Thưởng - công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất, thuộc Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích xúc động bày tỏ: “Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp Công đoàn mà sau nhiều năm sinh sống trong trong ngôi nhà cấp 4 đã xuống cấp, không đủ chỗ cho gia đình sinh hoạt, đến nay gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà mới khang trang, kiên cố mang tên “Mái ấm Công đoàn”.

Tôi thực sự cảm ơn tổ chức Công đoàn đã giúp gia đình tôi hiện thực hóa giấc mơ an cư, đây là động lực để tôi phấn đấu xây dựng hạnh phúc gia đình cũng như cống hiến nhiều hơn nữa trong công việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị”.

Được biết, vợ chồng anh Đặng Văn Thưởng đều là công nhân đang làm việc tại Xí nghiệp thủy lợi Thạch Thất, nguồn thu nhập của cả 2 vợ chồng rất thấp, không đủ để trang trải cuộc sống của gia đình, căn nhà cũ đã xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có kinh phí để cải tạo, xây sửa. Nắm bắt khó khăn của gia đình đoàn viên Đặng Văn Thưởng, Ban Chấp hành Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích đã đề xuất với Công đoàn cấp trên hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho anh. Theo đó, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã hỗ trợ 40 triệu đồng, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội hỗ trợ 10 triệu đồng, Công đoàn Công ty TNHH MTV Thủy lợi Sông Tích hỗ trợ 5 triệu đồng.

Anh Đặng Văn Thưởng là một trong rất nhiều đoàn viên Công đoàn đã được các cấp Công đoàn hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Theo ông Lê Đình Hùng - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội, sau nhiều năm triển khai, chương trình hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” đã trở thành một hoạt động xã hội có sức lan tỏa sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ đồng tình hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ Xã hội LĐLĐ Thành phố, đây là nguồn đóng góp của đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô.

Qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa giấc mơ an cư của nhiều đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở; đồng thời, giúp đoàn viên, người lao động hiểu rõ hơn vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn; tạo động lực khích lệ, động viên người lao động làm việc có năng suất, chất lượng, hiệu quả và gắn bó lâu dài với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

(Còn tiếp)

Mai Quý

Nên xem

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

Kỳ vọng làm “sống lại” 4 dòng sông nội đô

(LĐTĐ) Việc phục hồi lại chất lượng nước, môi trường và cảnh quan 4 con sông nội đô thuộc khu vực trung tâm thành phố Hà Nội như sông Tô Lịch, Kim Ngưu, Đền Lừ, Sét đang là một trong những nhiệm vụ trọng tâm Chương trình số 05-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Do đó, việc phục hồi chất lượng nước, môi trường, cảnh quan của các dòng sông này đang được các chuyên gia cùng các cấp chính quyền Thủ đô đặc biệt quan tâm.
Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

Thành công nhờ không ngừng sáng tạo

(LĐTĐ) Hạnh phúc của một người lao động là có được môi trường làm việc tốt, được thỏa sức sáng tạo, cống hiến hết mình, mang lại lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp. Đó là quan niệm của anh Lê Viết Văn (sinh năm 1991) - kỹ sư làm việc tại Công ty TNHH Lixil Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội).
Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

Công chức, viên chức vi phạm nồng độ cồn: Xử lý nghiêm không có ngoại lệ

(LĐTĐ) Quyết liệt thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, ngăn chặn, kéo giảm tai nạn, nhất là vấn đề kiểm soát nồng độ cồn, đồng thời xử lý nghiêm theo quy định, tuyệt đối không chấp nhận sự can thiệp, xin xỏ… chỉ trong 1 tháng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng trăm trường hợp vi phạm nồng độ cồn, trong đó có hơn 100 trường hợp là công chức, viên chức, công an, bộ đội, nhà báo… và đã gửi thông báo vi phạm về cơ quan những cá nhân vi phạm.
Trăng ấm

Trăng ấm

(LĐTĐ) A, trăng lên rồi! Những tiếng reo hò trong trẻo vang lên đâu đó. Ừ nhỉ, trăng lên thật rồi!
Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

Mở rộng hợp tác giáo dục qua giao lưu văn hóa

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, việc giao lưu văn hóa, giáo dục đã trở thành một trong những hoạt động ngoại khóa có ý nghĩa quan trọng, là cơ hội để học sinh tại các trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội được tiếp thêm động lực và thúc đẩy niềm yêu thích học tập ngoại ngữ. Đây cũng là hoạt động góp phần giúp học sinh Thủ đô hình thành nên những phẩm chất của người công dân toàn cầu: Năng động, sáng tạo và chủ động hội nhập trong tương lai.
Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Cơ chế, chính sách trong Luật Thủ đô (sửa đổi) phải rõ ràng, rành mạch

Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần có các cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù, đặc biệt, vượt trội, thể hiện sự phân quyền mạnh mẽ nhưng cũng giao trách nhiệm lớn cho chính quyền Thủ đô trong xây dựng, bảo vệ, phát triển Thủ đô.
Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

Để thu hút đầu tư nhà ở xã hội

(LĐTĐ) Tại Diễn đàn Kinh tế - Xã hội 2023 do Quốc hội tổ chức mới đây, trong phiên thảo luận Chuyên đề “Nâng cao năng suất lao động, đảm bảo an sinh trong bối cảnh mới”, vấn đề nhà ở xã hội đã được các đại biểu thảo luận sôi nổi.

Tin khác

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

Con công nhân, viên chức, lao động quận Đống Đa vui Tết Trung thu

(LĐTĐ) Tối ngày 25/9, tại Trường Tiểu học Nam Thành Công, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã tổ chức Chương trình “Vui Tết Trung thu - Yêu thương toả sáng”, cho các cháu là con công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trong toàn quận.
Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

Tổng Liên đoàn lấy ý kiến về chương trình chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 26/9, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội thảo lấy ý kiến vào 2 dự thảo Kế hoạch của Tổng Liên đoàn: Triển khai Chương trình Quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024 - 2025 và thực hiện Chương trình chăm sóc và nâng cao sức khỏe người lao động, phòng chống bệnh nghề nghiệp giai đoạn 2024 - 2030 trong các cấp Công đoàn.
"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người  lao động ngành Dệt - May Hà Nội

"Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người lao động ngành Dệt - May Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Hỗ trợ người lao động Công đoàn Hà Nội tổ chức “Xe siêu thị đoàn viên Công đoàn” hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh khó khăn; tạm thời phải ngừng việc tại Công ty May Liên doanh Plummy.
Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

Những món quà từ Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam trao gửi đến người lao động Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 25/9, lãnh đạo Công đoàn Viên chức Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.
Nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người lao động

Nâng cao kiến thức phòng cháy chữa cháy cho người lao động

(LĐTĐ) Phòng cháy chữa cháy (PCCC) là một vấn đề nóng được xã hội quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm vừa qua xảy ra nhiều vụ cháy gây thiệt hại về người và tài sản trên địa bàn thành phố Hà Nội. Nhận thức về tầm quan trọng của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, Công đoàn Công ty CP công nghệ thiết bị Tân Phát (Tân Phát ETEK) đã tăng cường các biện pháp PCCC và tập huấn cho toàn thể cán bộ, nhân viên và người lao động (NLĐ).
Ấn tượng liên hoan văn nghệ ngành Y tế Hà Nội năm 2023

Ấn tượng liên hoan văn nghệ ngành Y tế Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Vừa qua, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức Liên hoan văn nghệ trong cán bộ, công nhân, viên chức, lao động năm 2023. Đã có 96 tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng tại Liên hoan văn nghệ ngành Y tế Hà Nội năm 2023.
Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

Chú trọng chăm lo sức khỏe cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức cho 100 công nhân lao động trên địa bàn huyện khám sức khỏe sinh sản, tầm soát phát hiện ung thư sớm miễn phí tại Bệnh viện Đa khoa Đông Anh.
Hoạt động công đoàn trong các nhà trường quận Đống Đa ngày càng sát thực, hiệu quả

Hoạt động công đoàn trong các nhà trường quận Đống Đa ngày càng sát thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Trong năm học 2022 - 2023, dưới sự chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, sự phối hợp của Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, LĐLĐ quận đã tập trung chỉ đạo và tổ chức thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, chương trình, kế hoạch đã đề ra trong khối trường học. Hoạt động công đoàn trong các nhà trường và toàn khối Giáo dục đã được nâng cao một bước về vị thế, khẳng định được tiềm năng trong phong trào chung toàn quận.
Hà Đông: 300 nữ đoàn viên công đoàn khó khăn, gia đình chính sách, hộ cận nghèo được khám sức khỏe miễn phí

Hà Đông: 300 nữ đoàn viên công đoàn khó khăn, gia đình chính sách, hộ cận nghèo được khám sức khỏe miễn phí

(LĐTĐ) Sáng nay (23/9), 300 nữ công nhân lao động, đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ, hộ gia đình chính sách, người dân thuộc hộ cận nghèo… trên địa bàn phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, đã được khám sức khỏe và cấp thuốc miễn phí. Dự và chỉ đạo chương trình có bà Lại Hà Phương - Quận ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hà Đông; bác sĩ Vũ Thị Quỳnh, đại diện Hội bác sĩ tình nguyện quận…
Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

Khánh thành “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên Công đoàn Long Biên

(LĐTĐ) Trên tinh thần nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên công đoàn, mong muốn có một không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, thư giãn trong thời gian nghỉ trưa hay những lúc chờ họp, tạo sự gắn kết giữa các đoàn viên công đoàn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan phường Long Biên đã lên ý tưởng thiết kế “Góc thư giãn Công đoàn” dành cho đoàn viên công đoàn cơ quan.
Xem thêm
Phiên bản di động