M
24/01/2020 20:32

Xuân về trên đảo tiền tiêu Cồn Cỏ

Kỳ 1: Chuyến tàu chở những yêu thương

(LĐTĐ) Trong những ngày cận kề năm mới, chúng tôi - những phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương đã vinh dự được lên chuyến tàu 390 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân để đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại các đảo Cồn Cỏ và Lý Sơn. Không chỉ riêng hàng hóa, chuyến tàu đã mang hương vị Tết và cả tình cảm yêu thương của đất liền gửi đến cán bộ, chiến sĩ.

ky 1 chuye n ta u cho nhu ng yeu thuong Cúc vàng tô thắm sắc xuân trên huyện đảo Lý Sơn
ky 1 chuye n ta u cho nhu ng yeu thuong Tết yên vui, ấm áp đến với dân và quân huyện đảo Lý Sơn

Với những phóng viên trẻ, ai cũng có một ao ước được đi công tác tại các vùng biên giới, hải đảo – nơi có những chiến sĩ đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của đất nước. Và tôi cũng vậy. Tôi cũng mang trong mình khát khao được một lần đến những miền đảo xa, được tận mắt ngắm nhìn biển trời quê hương, đắm chìm trong cái nắng, cái gió để thêm cảm phục sự khó khăn, hi sinh của các chiến sĩ.

Trong những ngày cuối tháng Chạp năm Kỷ Hợi, điều mong ước của tôi đã trở thành hiện thực. Cùng với hơn 30 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, chúng tôi theo chân Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân do Đại tá Võ Văn Tuyến - Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân làm trưởng đoàn ra thăm chúc tết cán bộ chiến sĩ đang công tác tại đảo tiền tiêu Cồn Cỏ và huyện đảo Lý Sơn.

ky 1 chuye n ta u cho nhu ng yeu thuong
Trên con tàu “chở mùa Xuân ra đảo xa”, hàng ngàn hàng hóa được gửi đến các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đảo Cồn Cỏ và đảo Lý Sơn.

Sự háo hức đã khiến tôi có những đêm mất ngủ. Có lẽ chính vì vậy, vượt qua tất cả nỗi sợ say sóng, điều kiện thời tiết, tôi có mặt tại quân cảng Đà Nẵng đúng giờ. Bước lên con tàu 390 thuộc Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, tôi mang theo nhiều niềm hi vọng về hành trình đầy ý nghĩa này.

Ngày đầu tiên của chuyên đi, đúng 16h30, chúng tôi có lệnh di chuyển và tập trung tại quân cảng Đà Nẵng. Khi mặt trời vừa khuất bóng sau ngọn núi Sơn Trà, cũng là lúc con tàu 390 gióng lên hồi còi tạm biệt đất liền. Và hải trình của chúng tôi chính thức được bắt đầu.

Theo lịch trình, đoàn sẽ lên tàu rời cảng và bắt đầu chuyến hành trình qua đảo Cồn Cỏ, chúc Tết các tàu đang làm nhiệm vụ tuần tiễu, bảo vệ vùng biển, đảo và kết thúc tại huyện đảo Lý Sơn.

Đại tá Võ Văn Tuyến, Phó Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, trưởng đoàn thăm và chúc tết hai đảo tiền tiêu khẳng định: Theo truyền thống dân tộc, mỗi khi Tết đến Xuân về, để sẵn sàng chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo, quản lý tốt vùng trời vùng biển, các đơn vị sẽ tiến hành kiểm tra tình hình trên biển để kịp thời chỉ đạo, quán triệt, động viên cán bộ, chiến sĩ thực hiện nghiêm kế hoạch, sẵn sàng chiến đấu, không bị bất ngờ với các tình huống xảy ra.

Đặc biệt, trong lúc không khí Xuân đang ngập tràn, đây là hoạt động để các chiến sĩ, lực lượng vũ trang, dân quân chính Đảng đang công tác tại các nơi tuyến đầu tổ quốc yên tâm đón Tết an toàn, ấm áp.

ky 1 chuye n ta u cho nhu ng yeu thuong
Cán bộ, chiến sĩ tàu 390 thực hiện nhiệm vụ đưa đoàn công tác ra các đảo.

Có thể thấy, niềm tin yêu dành cho những chiến sĩ tại nơi đầu sóng ngọn gió chưa bao giờ nguôi. Chuyến tàu “chở mùa Xuân ra đảo xa” của bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân đã mang hàng ngàn suất quà, các mặt hàng, nhu yếu phẩm theo tiêu chuẩn Tết của Bộ Quốc phòng cho cán bộ chiến sĩ đón Tết Nguyên đán (heo, gà, gạo nếp, lá dong, đậu xanh, hoa mai, hoa đào, mứt, bánh kẹo) cùng những lời nhắn nhủ từ đất liền ra đảo, nơi những người lính biển và người dân vẫn ngày đêm bám trụ canh giữ biên cương Tổ quốc.

Theo Thượng tá Phạm Xuân Cần, Phó Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân, đến nay, những tiêu chuẩn Tết cho cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên các đảo đã được chuẩn bị chu đáo.

“Vào dịp Tết đến Xuân về, lực lượng trên đảo rất háo hức, ngoài không khí đón chào Xuân mới, ai nấy cũng hi vọng cảm nhận được không khí Tết của đất liền. Đặc thù các chiến sĩ đến từ nhiều vùng khác nhau, có người ở Miền Bắc, Miền Trung,… chính vì vậy lực lượng hậu cần đã cố gắng đảm bảo hương vị ngày Tết của các miền quê đến với các chiến sĩ, để ai cũng có cảm giác gần gũi như ở nhà”- Thượng tá Phạm Xuân Cần chia sẻ .

ky 1 chuye n ta u cho nhu ng yeu thuong
Tàu của lực lượng Kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tuần tiễu và các chiến sĩ sẽ đón Tết nơi đầu sóng để canh giữ chủ quyền biển, đảo.

Trong hải trình của mình, chúng tôi có cơ hội gặp tàu KN-313, tàu KN-368, tàu KN-372 của lực lượng Kiểm ngư đang làm nhiệm vụ tuần tiễu và các chiến sĩ sẽ đón Tết nơi đầu sóng để canh giữ chủ quyền biển, đảo.

Gặp nhau giữa muôn trùng khơi, khi những hồi còi chào tàu vang lên cũng là lúc các chiến sĩ xếp thành hàng ngang đứng vẫy tay chào. Thời khắc giao thời đang đến gần, quân và dân cùng trao nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới khiến ai nấy đều xúc động.

Cứ thế, trên con tàu chở mùa Xuân ra đảo, hành trình 3 ngày của chúng tôi luôn đầy ắp tiếng cười giữa biển cả bao la. Chúng tôi cùng hát, cùng san sẻ với nhau những khó khăn, cùng nhau tác nghiệp và cố gắng ghi lại những hình ảnh chân thực nhất đến với độc giả. Con tàu 390 cứ thế rẽ sóng, đưa chúng tôi đến với miền đất xa.

Những đêm trên tàu, nhiều người giống như tôi không thể ngủ được. Chúng tôi đứng trên boong tàu cố gắng cảm nhận vị mặn mòi của biển trong từng tiếng gió. Cùng với ánh trăng trên đầu như dát bạc, tiếng gầm gào của sóng, những con sóng nhấp nhô mải miết vỗ vào mạn tàu… hình ảnh những đảo tiền tiêu hiên ngang có Quốc kì bay phấp phới hiện lên thật đẹp. Ở đây, mỗi con tim đều hòa chung một lý tưởng duy nhất hướng về biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

(Còn nữa)

Kỳ cuối: Tết về nơi đầu sóng ngọn gió

P.Ngân

Nguồn :