Kon Tum: Kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen

(LĐTĐ) Lãnh đạo UBND huyện Kon Plông (Kon Tum) yêu cầu các phòng, ban chuyên môn phối hợp UBND các xã, thị trấn kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng, sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt.
Hiệu quả từ mô hình xuất khẩu lao động cho đồng bào dân tộc thiểu số Tuổi trẻ Công an huyện Ngọc Hồi tiên phong trong chuyển đổi số Huyện Đăk Hà (Kon Tum): Tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về ATVSLĐ

UBND huyện Kon Plông vừa ra văn bản số 415/UBND-TNMT về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Văn bản chỉ đạo các phòng, ban liên quan kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng, sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt. Đồng thời sẽ kiểm điểm các tập thể, cá nhân để xảy ra tình trạng vi phạm trên địa bàn quản lý.

Cụ thể, từ sau Tết nguyên đán Quý Mão 2023 đến nay, trên địa bàn xã Măng Cành và thị trấn Măng Đen rộ lên tình trạng người dân tự ý lấn, chiếm đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng, sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt…

Mới đây nhất, UBND xã Măng Cành đã phát hiện 1 vụ xây dựng nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp ở thôn Kon Tu Rằng 2 để hoạt động du lịch. Công trình này do ông N.L.N.T. (SN 1985), trú tại đường Lê Hồng Phong, thị trấn Măng Đen (huyện Kon Plông) xây dựng. Cụ thể, ông T. đã có hành vi chiếm đất và sử dụng đất nông nghiệp vào mục đích khác không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép với diện tích hơn 431 m2; huỷ hoại đất để xây dựng công trình nhà ở trên đất với diện tích hơn 431 m2; chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp với diện tích gần 124 m2.

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho biết, sau khi phát hiện việc ông T. tự ý xây dựng công trình trên đất nông nghiệp, UBND xã đã tiến hành lập biên bản yêu cầu tạm dừng. Tuy nhiên, khi cơ quan chức năng rời đi ông T. tiếp tục vi phạm triển khai xây dựng các hạng mục trái phép. Mới đây, UBND xã đã tiến hành kiểm tra đột xuất vào ban đêm và lập biên bản vi phạm lần 2. Vì sự việc vượt quá thẩm quyền xử phạt của cấp xã nên UBND xã Măng Cành đã báo cáo UBND huyện Kon Plông để xử lý các hành vi vi phạm với tổng số tiền 11,5 triệu đồng. Đồng thời, buộc tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu.

Kon Tum: Kiên quyết xử lý tình trạng xây dựng trái phép tại Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen
Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp của ông N.L.N.T để làm du lịch.

Theo ghi nhận của phóng viên, công trình của ông T. được xây dựng sát với tuyến đường giao thông ở thôn Kon Tu Rằng 2. Công trình này gồm 1 toà nhà tiền chế lắp ghép 2 tầng đang được xây dựng gần hoàn chỉnh và 1 số hạng mục để phục vụ cho du khách tham quan, chụp hình "checkin".

Ông Mai Xuân Mậu, Chủ tịch UBND xã Măng Cành cho hay: “Quan điểm của huyện cũng như của xã sẽ xử phạt hành chính, yêu cầu chủ vi phạm tự giác tháo dỡ trả lại hiện trạng ban đầu. Trường hợp không thực hiện sẽ đề nghị UBND huyện thành lập đoàn cưỡng chế tháo dỡ”.

Cũng theo ông Mậu, năm 2022 ông T. đã bị UBND huyện Kon Plông xử phạt vi phạm hành chính 28 triệu đồng về các hành vi: chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp để làm nhà ở với diện tích 106 m2; huỷ hoại đất với diện tích 2019 m2 quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 18, Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ; chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 18 Nghị định 91 năm 2019 của Chính phủ. Đồng thời, UBND huyện Kon Plông buộc ông Thành trả lại hiện trạng ban đầu (thời điểm trước khi vi phạm).

Theo báo cáo của UBND huyện Kon Plông, từ đầu năm 2023 đến nay trên địa bàn huyện phát hiện 8 vụ vi phạm về tình trạng người dân tự ý lấn, chiếm đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất không đúng quy định; tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, xây dựng công trình, nhà ở không có giấy phép xây dựng, sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp; xây dựng trên đất không phù hợp với quy hoạch đã được phê duyệt… Các trường hợp vi phạm này xảy ra ở xã Măng Cành (4 vụ) và thị trấn Măng Đen (4 vụ).

Ông Đặng Quang Hà, Chủ tịch UBND huyện Kon Plông cho biết, để chấn chỉnh tình trạng này, ngày 31/3, UBND huyện đã ban hành văn bản số 415 về tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện. Theo đó, UBND huyện Kon Plông giao Phòng Kinh tế Hạ tầng chủ trì, phối hợp Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Nội vụ tham mưu thành lập Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về đất đai, xây dựng, môi trường và lâm nghiệp trên địa bàn; thường xuyên phối hợp với UBND các xã, thị trấn kiểm tra việc quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng; kiểm tra các công trình xây dựng không phép, không đúng giấy phép, vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường… Kiên quyết xử lý nghiêm đối với các công trình vi phạm theo quy định của pháp luật.

“UBND huyện sẽ xử lý nghiêm đối với các cán bộ, công chức vi phạm đạo đức công vụ, thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý, có biểu hiện tiếp tay, lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định pháp luật để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng mà không kịp thời hoặc không xử lý theo quy định của pháp luật. UBND các xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện và pháp luật của nhà nước nếu để xảy ra những vi phạm trong công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn quản lý”, ông Hà nhấn mạnh.

Trần Nghĩa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

Để chống ngập khu vực nội đô: Cần “khơi thông” các dự án thoát nước

(LĐTĐ) Lưu lượng mưa quá lớn, tốc độ đô thị hóa nhanh, lại hệ thống thoát nước một số nơi chậm tiến độ khiến Thành phố ngập lụt diện rộng trong những trận mưa vừa qua. Vấn đề đặt ra, cần đẩy nhanh tốc đô thi công các dự án thoát nước.
Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

Đau đáu “giữ hồn” nghề tò he Xuân La

(LĐTĐ) Làng Xuân La, xã Phượng Dực, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) từ lâu nổi tiếng với nghề truyền thống nặn tò he. Thế nhưng, giữa những biến thiên của thời cuộc, tò he đã từng có giai đoạn tưởng chừng mai một. May mắn thay, nơi đất nghề vẫn còn những nghệ nhân thuỷ chung, họ âm thầm gìn giữ và từng bước làm hồi sinh tò he.
Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

Để trí thức là “binh chủng” đưa đất nước hùng cường

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí của quốc gia", cùng với giai cấp công nhân, nông dân (gọi chung liên minh công - nông), đội ngũ trí thức được Đảng xác định là tầng lớp quan trọng trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc suốt chiều dài lịch sử dân tộc. Đặc biệt, thời kỳ mới, khi kinh tế tri thức mà đỉnh cao là khoa học công nghệ chi phối toàn cầu, sự cạnh tranh giữa các quốc gia ngày càng lớn, muốn cụ thể hóa mục tiêu đất nước hùng cường như Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra, vai trò của đội ngũ trí thức ngày càng quan trọng.
Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

Chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục

(LĐTĐ) Hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội luôn được nâng cao về chất lượng. Công đoàn đã chủ động đổi mới nội dung, hình thức hoạt động theo phương châm hướng mạnh về cơ sở, trong đó đặc biệt chú trọng công tác vận động, tuyên truyền giáo dục góp phần xây dựng đội ngũ CNVCLĐ ngày càng vững mạnh, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá Thủ đô và đất nước.
Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

Giá vàng trong nước vẫn “chợ riêng”

(LĐTĐ) Trước sự chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới khá lớn, một số chuyên gia cho rằng, sẽ rủi ro cho nhà đầu tư khi giá vàng Việt Nam cứ mãi “một mình một chợ”.
LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

LĐLĐ huyện Mỹ Đức phối hợp với Bảo hiểm xã hội chăm lo tốt nhất cho người lao động

(LĐTĐ) Những năm qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mỹ Đức, Hà Nội, đã phối hợp tốt với Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mỹ Đức làm tốt công tác chăm lo, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Ngày làm việc thứ nhất của Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII đã khai mạc sáng ngày 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.

Tin khác

Ngày Tây Ninh tại Hà Nội: Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách

Ngày Tây Ninh tại Hà Nội: Nhiều trải nghiệm thực tế đang đón chờ du khách

(LĐTĐ) Một Tây Ninh nhiều tiềm năng thu hút đầu tư cùng vô số trải nghiệm đậm đà bản sắc sẽ được tái hiện vào ngày 7 - 8/10/2023, giữa lòng Thủ đô, trong sự kiện Ngày Tây Ninh tại Hà Nội. Ông Trần Anh Minh - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tây Ninh chia sẻ nhiều điều hấp dẫn về sự kiện này.
Khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023

Khai mạc Festival Thu Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 29/9, tại không gian đi bộ Hoàn Kiếm, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch Hà Nội đã khai mạc Festival Lễ hội Thu Hà Nội với chủ đề “Thu Hà Nội - Đến để yêu”.
Các gia đình có con nhỏ là nhóm đi du lịch giải trí nhiều nhất

Các gia đình có con nhỏ là nhóm đi du lịch giải trí nhiều nhất

(LĐTĐ) Nghiên cứu Xu hướng du lịch toàn cầu (GTI) 2023 của Visa cung cấp các thông tin mới nhất về các hành vi du lịch của du khách, qua đó đưa ra lộ trình giúp các doanh nghiệp đáp ứng thói quen du lịch mới mà vẫn thể hiện được vẻ đẹp độc đáo của đất nước.
TP.HCM: Kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

TP.HCM: Kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Ban tổ chức Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ tổ chức lễ Thượng đại kỳ và khai mạc Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ năm 2023. Đây cũng là dịp kỷ niệm 110 năm hình thành Lễ hội Nghinh Ông Cần Giờ và 10 năm ngày Lễ hội chính thức được đưa vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
TP.HCM: Phố lồng đèn lung linh đón Trung thu

TP.HCM: Phố lồng đèn lung linh đón Trung thu

(LĐTĐ) Cận kề ngày Tết Trung thu, người dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tập trung về phố lồng đèn Lương Nhữ Học, quận 5, để vui chơi, tham quan, mua sắm.
Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

Hé lộ food tour ẩm thực thế giới ngay tại Hà Nội

(LĐTĐ) Tại tổ hợp Mega Grand World Hà Nội, du khách có thể thưởng thức tinh hoa ẩm thực thế giới từ Ý, Hàn Quốc đến những đặc sản “từ biển lên rừng” của Việt Nam, trong không gian vui chơi, giải trí sôi động, tấp nập.
Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

Mở rộng cánh cửa thị trường du lịch quốc tế

(LĐTĐ) Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) đã khép lại với nhiều thành công ngoài mong đợi, là cơ hội tốt để các đơn vị Nhà nước và doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tìm kiếm và mở rộng thị trường, tạo đột phá trong công tác xúc tiến, quảng bá du lịch.
Cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh

Cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ cho ngành Du lịch TP.Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Nhiều doanh nghiệp tham gia Hội chợ Du lịch Quốc tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần thứ 17 năm 2023 (ITE HCMC 2023) kỳ vọng sẽ kết nối được với các đối tác, đặc biệt là các đối tác nước ngoài để có thể giới thiệu, quảng bá, kết nối nhiều khách quốc tế đến với địa phương.
TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

TP.HCM: Du khách tìm hiểu sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong ngày Quốc Khánh

(LĐTĐ) Trong ngày Lễ 2/9 trọng đại của đất nước, nhiều gia đình đã đưa người thân đến đường sách thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) để tham quan và tìm hiểu các tựa sách về cách mạng, lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Biển Vũng Tàu vắng khách du lịch trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

Biển Vũng Tàu vắng khách du lịch trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9

(LĐTĐ) Trong ngày đầu nghỉ lễ 2/9, khách du lịch đến với biển Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) còn thưa thớt, nhiều dịch vụ như ăn uống, mô tô nước, chụp ảnh... đều vắng khách so thường lệ.
Xem thêm
Phiên bản di động