M
09/06/2020 11:08

Kinh nghiệm từ việc tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở

(LĐTĐ) Tính đến nay ba Đảng bộ cấp trên cơ sở được Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lựa chọn để tổ chức Đại hội điểm (gồm Đảng bộ: Quận Ba Đình, huyện Gia Lâm và Bộ Tư lệnh Thủ đô) đều đã diễn ra thành công, thực hiện đủ 4/4 nội dung; thời gian Đại hội cũng theo đúng chỉ đạo của Trung ương và Thành ủy. 

kinh nghiem tu viec to chuc dai hoi dang bo cap tren co so Gia Lâm hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII
kinh nghiem tu viec to chuc dai hoi dang bo cap tren co so Chuẩn bị chu đáo công tác tổ chức Đại hội đảng bộ các cấp
kinh nghiem tu viec to chuc dai hoi dang bo cap tren co so
Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Gia Lâm lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn, ông Hoàng Minh Dũng Tiến, Bí thư Quận ủy Ba Đình cho biết, quá trình chuẩn bị, tổ chức Đại hội phải bám sát các quy định của Trung ương, Thành ủy, đặc biệt là những chỉ đạo, hướng dẫn của các đoàn công tác Ban Thường vụ Thành ủy chỉ đạo Đại hội. Đặc biệt, công tác chuẩn bị nhân sự phải được làm công khai, minh bạch, chặt chẽ, đúng quy trình ngay từ đầu.

Còn theo ông Lê Anh Quân, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm, chuẩn bị tốt văn kiện và nhân sự là khâu “then chốt”, bên cạnh đó, quá trình tổ chức Đại hội cũng cần chú trọng xây dựng chương trình, kịch bản điều hành để đảm bảo khoa học, không rườm rà. Đặc biệt, cùng với tập trung tổ chức Đại hội phải quan tâm giải quyết đơn thư để không phát sinh điểm nóng.

Qua tổng kết rút kinh nghiệm từ các đơn vị làm điểm, ông Trần Đình Cảnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị văn kiện, tuyên truyền về Đại hội được ba Đảng bộ tiến hành nghiêm túc. Chất lượng báo cáo chính trị của các Đảng bộ tương đối tốt, bám sát chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị.

Việc xin ý kiến đóng góp của các cấp, các ngành, các tầng lớp Nhân dân được triển khai kỹ lưỡng. Công tác chuẩn bị nhân sự và các bước quy trình nhân sự được các đảng bộ tiến hành chặt chẽ, đúng nguyên tắc, phát huy dân chủ và đúng quy trình theo hướng dẫn của Thành ủy. Trong quá trình tổ chức Đại hội, các cấp ủy đã quan tâm xây dựng chương trình Đại hội, chuẩn bị kịch bản chi tiết để Đoàn chủ tịch điều hành và các cơ quan tham mưu, giúp việc Đại hội một cách mạch lạc, rõ ràng, khoa học.

Đoàn chủ tịch các Đại hội điều hành chương trình Đại hội nghiêm túc, đúng trình tự, thể hiện được là đơn vị làm điểm để các đảng bộ khác học tập, rút kinh nghiệm. Các báo cáo trình bày tại Đại hội được rút gọn, cô đọng, đảm bảo thời gian....

Tại cuộc họp đánh giá kết quả Đại hội Đảng của 3 đơn vị làm điểm, bà Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị cấp ủy đảng các cấp tiếp tục bám sát yêu cầu, nhiệm vụ trong Chỉ thị 35-CT/TW của Bộ Chính trị và Kế hoạch 155-KH/TU của Thành ủy; tập trung chỉ đạo, quyết liệt, đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội cấp cơ sở đúng theo yêu cầu của Thành ủy là trước 15/6/2020.

Cấp ủy các cấp tuyệt đối không chủ quan và phải chịu trách nhiệm trực tiếp về kết quả Đại hội các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ mình. Tinh thần quán triệt là tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở xong trước ngày 15/8.

Hoàng Phúc

Nguồn :