Kiến tạo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

(LĐTĐ) Nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, chiều 30/11, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức diễn đàn chuyên đề số 8 với chủ đề: “Nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh, xây dựng Đảng, Nhà nước, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh”.

Nâng cao vị thế Công đoàn Việt Nam trong phong trào Công đoàn quốc tế Hiến kế để đến năm 2028 tổ chức Công đoàn Việt Nam có 15 triệu đoàn viên Chất lượng Thỏa ước lao động tập thể là "chìa khóa" tăng năng suất lao động và thu nhập

Kiến tạo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh
Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Tham dự, chủ trì diễn đàn có ông Phạm Đức Long - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; bà Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng LĐLĐ Việt Nam; ông Nguyễn Nam Long - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Tập đoàn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Cùng dự và đóng góp ý kiến tại diễn đàn có các đại biểu Công đoàn Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam; LĐLĐ các tỉnh, thành phố: Hưng Yên, Thanh Hóa, Gia Lai, Cần Thơ, Trà Vinh, Phú Yên, Lào Cai, An Giang; đại biểu Tổng LĐLĐ Việt Nam, cơ quan phối hợp, các nhà khoa học...

Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị là "Kim chỉ nam" xây dựng tổ chức Công đoàn, giai cấp công nhân lớn mạnh

Bà Trịnh Thị Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá đã mở đầu diễn đàn bằng tham luận trình bày về tầm quan trọng của Công đoàn trong việc xây dựng và phát triển giai cấp công nhân. Trong đó, tham luận đặt tập trung vào việc thúc đẩy công tác tuyên truyền và triển khai Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về “đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” nhằm xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam và giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

KỲ 1: Tăng cường tuyên truyền, vận động: Kiến tạo giai cấp công nhân hiện đại và tổ chức công đoàn hùng mạnh
Bà Trịnh Thị Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá, phát biểu tại diễn đàn

Phát huy những thành quả đã đạt được, để tiếp tục đưa Nghị quyết 02 vào cuộc sống, cũng như nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn trong thời kỳ mới, bà Trịnh Thị Hoa đã đề xuất một số giải pháp. Trong đó, cần tăng cường công tác tham mưu cho cấp ủy về đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đặc biệt, tham mưu cho Đảng, Nhà nước hoàn thiện tổ chức bộ máy, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở.

Trên góc độ truyền thông, ông Đoàn Văn Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ đã nhấn mạnh thêm tầm quan trọng và hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân lao động trong việc nâng cao nhận thức, thống nhất hành động góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động tổ chức Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động. Điển hình, thời gian qua, LĐLĐ thành phố Cần Thơ đã thực hiện nhiều biện pháp đa dạng hóa hình thức tuyên truyền, vận động công nhân lao động như làm các clip, video, tài liệu inforgraphic, tờ gấp, sổ tay... Cách làm này đến nay theo ông Dũng đã phát huy tác dụng, vì đơn giản là dễ nhìn, dễ nghe, dễ hiểu.

Dẫn chứng về điều này, ông Đoàn Văn Dũng thông tin, qua 5 năm, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức hơn 47.700 cuộc triển khai tuyên truyền, vận động, phổ biến các chỉ thị, nghị quyết của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước đến hơn 2.850.000 lượt đoàn viên, người lao động. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, LĐLĐ Thành phố đã linh hoạt tổ chức tuyên truyền trực tiếp và trực tuyến, thông qua mạng xã hội với hơn 18.700 cuộc tuyên truyền đến hơn 1.250.000 lượt người. Ngoài ra, LĐLĐ Thành phố đã tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và tổ chức các sự kiện như "Tháng Công nhân" với nhiều hoạt động hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động, đạt được sự đồng thuận cao.

Kiến tạo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh
Ông Đoàn Văn Dũng - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Cần Thơ phát biểu tại diễn đàn.

Tuy nhiên, tham luận cũng chỉ ra một số hạn chế như chất lượng nội dung tuyên truyền chưa đồng đều, chưa có trọng tâm cụ thể cho từng đối tượng. Trình độ và kỹ năng của cán bộ Công đoàn làm công tác tuyên truyền còn hạn chế và cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Đây chính là những hạn chế mà nhiệm kỳ tới, tổ chức Công đoàn phải khắc phục để thực hiện tốt hơn, hiệu quả hơn.

Trên góc độ lý luận, một số đại biểu nhấn mạnh, phát huy vai trò và truyền thống vẻ vang của tổ chức Công đoàn Việt Nam và sứ mệnh của giai cấp công nhân, điều quan trọng nhiệm kỳ mới pểhải có những cách truyền thông đa dạng hơn nhưng phải làm sao dễ hiểu, dễ làm theo, từ đó tạo sức lan tỏa cao trong công nhân, viên chức, lao động. Trong đó, phải làm tốt công tác tuyên truyền Nghị quyết 02 của Bộ Chính trị để mỗi công nhân lao động tự hào và nhận rõ trách nhiệm về sứ mệnh lịch sử của mình đối với đất nước; Hăng say học tập, lao động, sản xuất để cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII; chung tay thực hiện mục tiêu vì đất nước hùng cường.

Chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực

Liên quan đến công tác chuyển đổi số, trong tham luận có chủ đề: "Nâng cao trình độ, chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp của người lao động đáp ứng yêu cầu chiến lược VNPT 4.0", ông Nguyễn Văn Minh - Phó Ban Nhân lực Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho hay, cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư đặt ra những thách thức lớn và VNPT cam kết chuyển đổi để trở thành nhà cung cấp dịch vụ số hàng đầu, đồng thời dẫn đầu trong chuyển đổi số của đất nước. Tập đoàn xác định 4 đột phá, trong đó đột phá về chất lượng nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng.

Trong giai đoạn chuyển đổi hiện nay, VNPT đối mặt với thách thức cần tối ưu hóa nguồn nhân lực hiện có và xây dựng đội ngũ mới với kỹ năng số. Điều này đòi hỏi sự đổi mới toàn diện để đáp ứng yêu cầu về số lượng và chất lượng. Các giải pháp đổi mới bao gồm đào tạo và tái đào tạo nguồn nhân lực hiện có theo hướng chiến lược VNPT 4.0. Nội dung đào tạo được điều chỉnh để phản ánh xu thế công nghiệp mới, với sự chú trọng vào các lĩnh vực nghiên cứu, sản xuất, và dịch vụ số. Hệ thống giáo dục được nâng cấp để đảm bảo nguồn nhân lực sẵn sàng tham gia vào các dự án lớn của VNPT.

Kiến tạo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh
Ông Nguyễn Văn Minh - Phó Ban Nhân lực Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) trình bày tham luận tại diễn đàn.

Cơ chế động lực cho người lao động cũng được cải tiến thông qua việc áp dụng các hệ thống như BSC/KPI và lương 3Ps. Tập trung vào việc xây dựng hệ thống chức danh và khung năng lực thống nhất, VNPT tạo điều kiện cho việc đánh giá, phát triển, và trả lương dựa trên hiệu suất. Tập đoàn cũng chú trọng vào tuyển dụng mới, sử dụng quy trình chuyên môn hóa và tập trung hóa để đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn ngày càng cao cho nguồn nhân lực trong chiến lược chuyển đổi số. Bằng cách áp dụng công nghệ thông tin, VNPT đã hoàn thiện hệ thống quản trị nhân sự và đào tạo, góp phần tăng cường khả năng chuyển đổi số trong lĩnh vực nhân sự. Văn hóa doanh nghiệp cũng được xây dựng để hỗ trợ chuyển đổi số, với tinh thần doanh nghiệp và giá trị được tích hợp vào hành động của người lao động VNPT.

Từ tham luận của ông Minh, các chuyên gia cho rằng, chuyển đổi số và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cũng là thành tố nâng tầm giai cấp công nhân trong thời đại mới; Một giai cấp có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, chuyên môn, nghiệp vụ chính là "binh chủng" quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững.

Đảng Cộng sản Việt Nam là đội tiên phong của giai cấp công nhân; Công đoàn là tổ chức chính trị - xã hội rộng lớn của giai cấp công nhân và của người lao động nên việc kiến tạo xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ chính trị mà Đảng, Nhà nước đặc biệt quan tâm.

Kim Quyên

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế  thưởng để thu hút lao động

Công ty may mặc lớn nhất Nghệ An dùng cơ chế thưởng để thu hút lao động

(LĐTĐ) Tổng Công ty May Minh Anh Nghệ An đang cần tuyển dụng gần 3.000 công nhân lao động trên địa bàn cho 3 nhà máy may trực thuộc.
Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

Báo Người Lao Động trao giải Cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia”

(LĐTĐ) Ngày 29/2, báo Người Lao Động trao giải cuộc thi “Xuân sum vầy - Tết sẻ chia” cho 9 tác phẩm xuất sắc nhất.
Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

Ngày nhuận năm 2024, đặc biệt đằng sau hiện tượng lịch này là gì?

(LĐTĐ) Năm 2024 sẽ chứng kiến tháng 2 đặc biệt với 29 ngày, nâng tổng số ngày trong năm lên thành 366 ngày. Vậy, ngày 29 tháng 2 có phải là một ngày đặc biệt?
Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

Tứ kết FA Cup: Man Utd sẽ gặp Liverpool hứa hẹn trận cầu nảy lửa

(LĐTĐ) Man Utd và Liverpool gặp nhau ở tứ kết FA Cup 2023/2024 sau khi vượt qua các đối thủ ở vòng 5 diễn ra rạng sáng nay 29/2 (theo giờ Hà Nội).
Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

Cần mở rộng hạn mức chứng nhận quyền sử dụng đất

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) mới được thông qua mục đích nhằm sửa đổi, bổ sung một số vấn đề bất cập liên quan đến công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai. Đặc biệt, gỡ nút thắt “xung đột” liên quan đến đất đai, một trong những vấn đề nóng nhất thời gian vừa qua. Còn về phía người dân kỳ vọng, việc thông qua Luật này sẽ giúp họ không còn chạy ngược, chạy xuôi đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

Đề xuất ghi nhận Thủ đô “là đô thị loại đặc biệt”

(LĐTĐ) Trên cơ sở tiếp thu ý kiến của đại biểu Quốc hội, nhóm nghiên cứu và đại diện các cơ quan đã thống nhất tiếp thu, chỉnh lý quy định về vị trí, vai trò của Thủ đô theo hướng bổ sung quy định Thủ đô Hà Nội “là thành phố trực thuộc Trung ương, là đô thị loại đặc biệt”.
Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

Xử lý vi phạm về trông giữ phương tiện tại các điểm vui chơi, lễ hội

(LĐTĐ) Những ngày đầu năm, lực lượng chức năng tích cực ra quân xử lý vi phạm tại các điểm trông giữ phương tiện, nơi đang diễn ra các hoạt động lễ hội đầu năm.

Tin khác

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn quận Tây Hồ: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ 2016 - 2023, Công đoàn quận Tây Hồ đã đạt được nhiều thành tựu đáng tự hào. Bước vào nhiệm kỳ mới, với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, các cấp Công đoàn quận quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, góp phần xây dựng quận phát triển thành trung tâm dịch vụ du lịch, văn hóa của Thủ đô.
Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

Sôi nổi Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI

(LĐTĐ) Tối 28/6, tại sân khấu ngoài trời Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Ba Đình phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao quận tổ chức Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn quận Ba Đình lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

Bầu 20 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn ngành Y tế Hà Nội khóa XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028

(LĐTĐ) Chiều 28/6, Đại hội Công đoàn ngành Y tế Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra ngày làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 220 đại biểu, đại diện cho trên 27.000 đoàn viên, CNVCLĐ ngành Y tế Thủ đô.
Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho Đại hội Công đoàn quận Long Biên lần thứ V

(LĐTĐ) Ngày 27/6, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 chỉ đạo Đại hội của LĐLĐ Thành phố làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với LĐLĐ quận Long Biên để duyệt chương trình Đại hội Công đoàn quận lần thứ V, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023-2028

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (26 - 27/6), Đại hội Công đoàn huyện Sóc Sơn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã long trọng được tổ chức với sự tham dự của 185 đại biểu chính thức đại diện cho gần 14.000 đoàn viên Công đoàn trong toàn huyện.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Dấu ấn một nhiệm kỳ đổi mới

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ 2018 - 2023, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Các chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội XVI đều đạt và vượt so với kế hoạch. Hoạt động công đoàn đã hướng mạnh về cơ sở, tập trung đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, CNVCLĐ.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI

(LĐTĐ) Ngày 24/6, Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có 198 đại biểu ưu tú đại diện cho gần 8.000 đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây.
Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

Đồng chí Hứa Đức Tuấn tái đắc cử Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Tại Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây khóa XI, đồng chí Hứa Đức Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Thị ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thị xã Sơn Tây khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ thị xã khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

TRỰC TUYẾN: Quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thị xã Sơn Tây ngày càng giàu đẹp

(LĐTĐ) Tiến tới Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, sáng nay (24/6), Đại hội Công đoàn thị xã Sơn Tây lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 đã diễn ra trang trọng. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.
[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

[HÌNH ẢNH]: Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn thị xã Sơn Tây

(LĐTĐ) Sáng nay (24/6), Liên đoàn Lao động thị xã Sơn Tây đã trang trọng khai mạc Đại hội Công đoàn lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Với tinh thần “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”, Đại hội là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội lớn của tổ chức Công đoàn và toàn thể đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) thị xã Sơn Tây. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo điện tử Lao động Thủ đô, tại địa chỉ laodongthudo.vn.
Xem thêm
Phiên bản di động