Kiến nghị ưu tiên vắc xin cho lao động ngành bán lẻ để chủ động phòng dịch

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, việc phòng, chống dịch bệnh đang được nhiều người quan tâm. Với tần suất tiếp xúc cộng đồng cao, các tiểu thương tại các chợ dân sinh, tiệm tạp hóa hay nhân viên siêu thị đang đối mặt với nhiều nguy cơ bị lây nhiễm Covid-19.
VinMart/VinMart+ khuyến mại lên đến 50% hàng trăm mặt hàng “Tươi Ngon Thượng Hạng” Siêu thị thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch Covid-19 Chào hè, VinMart/VinMart+ giảm giá cực “sốc” hàng trăm mặt hàng đồ uống
Tập đoàn Masan đồng hành cùng Bộ Y tế hỗ trợ nhân dân Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch COVID-19
Tập đoàn Masan đồng hành cùng Bộ Y tế hỗ trợ nhân dân Bắc Ninh, Bắc Giang chống dịch Covid-19

Nhân viên siêu thị, tiểu thương lo ngại nhiễm dịch bệnh

Ngày 17/6, Ủy ban nhân dân thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai ra quyết định phong tỏa siêu thị Big C tại ngã tư Vũng Tàu trong vòng 21 ngày do có người mắc Covid-19 từng ghé qua mua sắm. Từ 5h ngày 17/6, cơ quan chức năng giăng dây, lập các chốt kiểm soát tại các cửa ra vào siêu thị Big C, thành phố Biên Hòa. Nhân viên và khách hàng không được ra vào để ngành Y tế phun xịt khử khuẩn.

Trước đó, nhiều khu chợ cũng đã bị phong tỏa do có trường hợp tiểu thương buôn bán tại chợ nghi nhiễm Covid-19. Ngày 15/6, lực lượng chức năng phong tỏa một khu chợ tại Quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh vì liên quan một ca nghi nhiễm Covid-19 là tiểu thương buôn bán tại chợ này.

Bà Minh Anh (Quận Bình Tân), có sạp bán rau củ quả ngay sát cổng chợ cho biết dù lo ngại về dịch bệnh nhưng vì mưu sinh nên vẫn duy trì việc buôn bán. “Thấy khu chợ giăng dây vì nghi có ca nhiễm tôi rất lo lắng. Nhưng vì mưu sinh nên tôi không thể đóng sạp được. Để phòng dịch, tôi đeo khẩu trang, đội nón tránh giọt bắn, cố gắng giữ khoảng cách với khách tới mua đồ và sát khuẩn tay liên tục”, bà Minh Anh cho biết.

Siêu thị VinMart tuân thủ tuyệt đối 5K và cung cấp các sản phẩm “Tươi ngon thượng hạng” giúp khách hàng an tâm mua sắm
Siêu thị VinMart tuân thủ tuyệt đối 5K và cung cấp các sản phẩm “Tươi ngon thượng hạng” giúp khách hàng an tâm mua sắm

Ngày 12/6, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Tiền Giang đã có văn bản thông báo về việc phong tỏa khu vực chợ Ba Dừa (huyện Cai Lậy) nghi ngờ có ca nhiễm Covid-19 trong khu vực chợ. Ngay sau đó, Ủy ban nhân dân huyện Cai Lậy và Ủy ban nhân dân thị xã Cai Lậy đã quyết định phong tỏa chợ Ba Dừa và một khu dân cư tại thị xã Cai Lậy. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 đã tiến hành truy vết và đưa đi cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với ca nghi mắc trên.

Siêu thị, cửa hàng bán lẻ phục vụ hàng triệu lượt khách mỗi ngày

Quan sát tại các cửa hàng tiện lợi, hệ thống siêu thị, việc thực hiện các biện pháp 5K được siết chặt và tuân thủ nghiêm ngặt hơn các khu chợ dân sinh. Đơn cử như tại VinMart, VinMart+, nhà bán lẻ này đã thiết lập quy trình phòng chống dịch tuân thủ chặt chẽ quy định và hướng dẫn của Bộ Y tế ngay từ những ngày đầu dịch bệnh bùng phát. Quy trình phòng dịch được áp dụng với cả hàng hóa và nhân viên bán lẻ. Hàng hóa trước khi vào siêu thị phải được kiểm dịch khắt khe, đảm bảo hàng hóa đủ tiêu chuẩn chất lượng mới được nhập hàng. Tất cả nhân viên bán lẻ tuân thủ nghiêm túc quy định phòng dịch và được trang bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, nước rửa tay. Bên cạnh đó, khách hàng trước khi vào siêu thị mua sắm đều được hướng dẫn rửa tay khử khuẩn và đo thân nhiệt ngay tại cổng vào.

Thực hiện giãn cách khi ăn trưa tại một nhà máy của Masan
Thực hiện giãn cách khi ăn trưa tại một nhà máy của Masan

Dù áp dụng nhiều biện pháp phòng chống, nguy cơ nhiễm dịch Covid-19 của nhóm nhân viên ngành bán lẻ vẫn rất cao. Trước tình hình đó, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) đã gửi công văn đề xuất đến Bộ Y tế và Bộ Công Thương. Đại diện cho các doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam, Hiệp hội nêu ý kiến: “Với tính chất đặc thù, nhân viên của các doanh nghiệp bán lẻ mỗi ngày phải tiếp xúc hàng triệu lượt khách hàng, nguy cơ lây nhiễm phơi nhiễm Covid-19 là rất cao. AVR khẩn thiết đề nghị Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp tạo điều kiện để nhóm đối tượng nhân viên tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ được nhanh chóng tiêm vaccine phòng Covid-19 nhằm bảo vệ sức khỏe an toàn cho các doanh nghiệp bán lẻ, đồng thời tạo môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng.”

Ngày 3/6 vừa qua, Bộ Công Thương đã gửi văn bản đến Chính phủ kiến nghị người lao động tại các điểm bán lẻ hàng hóa thiết yếu như siêu thị, chợ truyền thống... cần được đưa vào diện ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Do đây là nhóm hàng ngày phải tiếp xúc với hàng triệu lượt khách hàng; đồng thời, bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hoá thiết yếu phục vụ người dân trong mọi cấp độ dịch bệnh. Việc bổ sung lao động trong ngành bán lẻ hàng hoá thiết yếu vào danh sách được ưu tiên tiêm vaccine sớm nhằm bảo vệ đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo đó, Bộ Công Thương đề nghị ngành y tế hỗ trợ tìm nguồn cung vắc xin, hướng dẫn thủ tục nhập khẩu và tổ chức tiêm cho người lao động tại các doanh nghiệp ngành phân phối bán lẻ có nhu cầu tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho người lao động bằng nguồn tài chính của doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Phương (Phó Tổng Giám đốc VinCommerce, đơn vị điều hành chuỗi bán lẻ VinMart/VinMart+) cho biết mỗi ngày hệ thống bán lẻ này phục vụ hàng triệu lượt khách hàng. Mặc dù tuân thủ tuyệt đối phương án 5K để bảo vệ người tiêu dùng góp phần đẩy lùi đại dịch, nguy cơ lây nhiễm, phơi nhiễm với dịch Covid-19 của nhóm nhân viên ngành bán lẻ vẫn rất cao. Nhà bán lẻ này đề xuất được Bộ Y tế và Bộ Công Thương phối hợp tạo điều kiện cho hơn 22.000 cán bộ nhân viên hiện đang công tác tại 59 tỉnh thành của hệ thống bán lẻ này được nhanh chóng tiêm vắc xin phòng dịch bệnh Covid-19.

“Ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe cho tuyến đầu của các doanh nghiệp bán lẻ song song tạo một môi trường mua sắm an toàn cho người tiêu dùng.”, bà Phương cho biết.

Cùng với đề xuất của VinCommerce, mới đây thêm nhiều doanh nghiệp trong ngành hàng bán lẻ có nguy cơ phơi nhiễm cao thuộc Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ thành phố Hồ Chí Minh (HAWA), Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS)... cũng có đề nghị tương tự, đồng thời bày tỏ thiện chí sẵn sàng chi kinh phí, chủ động tìm vaccine để tiêm chủng cho người lao động, thông qua cơ quan chức năng và doanh nghiệp đầu mối.

Song Thu

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

Sáng 3/8: Hà Nội ghi nhận thêm 29 trường hợp mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng nay (3/8), Sở Y tế Hà Nội cho biết trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 29 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 8 ca tại cộng đồng ...
Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

Sáng 3/8: Thêm 3.578 ca mắc Covid-19, gần 7 triệu liều vắc xin được tiêm chủng tại Việt Nam

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 sáng 3/8 của Bộ Y tế cho biết có 3.578 ca mắc Covid-19, trong đó thành phố Hồ Chí Minh nhiều nhất vói 1.998 ca. Đến ...
Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

Chia sẻ khó khăn với tiểu thương huyện Mỹ Đức

(LĐTĐ) Ngày 2/8, Đoàn công tác số 15 của Ban Thường vụ Thành ủy do Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội làm Trưởng đoàn ...
Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

Hiệp định EVFTA: Những “trái ngọt” thúc đẩy phát triển kinh tế

(LĐTĐ) Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được đánh giá có vai trò hết sức quan trọng trong việc thúc đẩy mối ...
Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

Liên đoàn Lao động quận Hà Đông: Thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ, người lao động tại các chốt kiểm soát

(LĐTĐ) Nhằm động viên, hỗ trợ kịp thời cán bộ, chiến sĩ và người lao động đang thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát y tế phòng, chống dịch, ...
Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

Dự báo thời tiết: Hà Nội chuẩn bị bước vào đợt nắng nóng

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày tới, khu vực Bắc Bộ, trong đó có Thủ đô Hà Nội sẽ bước vào ...
Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

Học sinh Việt Nam giành 3 Huy chương Vàng tại Olympic Hóa học quốc tế

(LĐTĐ) Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã nhận được thông tin chính thức từ Nhật Bản về kết quả dự thi Olympic Hóa học quốc ...

Tin khác

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture bắt đầu vòng sơ khảo

(LĐTĐ) Ngày 2/8/2021 - Giải thưởng khoa học - công nghệ toàn cầu VinFuture đã chính thức bước vào vòng Sơ khảo. Gần 600 đề cử từ khắp thế giới sẽ được đánh giá công phu nhằm chọn ra những đại diện xuất sắc nhất đi tiếp vào vòng Chung khảo, dự kiến tổ chức vào tháng 9/2021.
Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

Vinamilk triển khai chương trình hỗ trợ quà tặng để trợ giá mùa dịch lên đến gần 170 triệu đồng

(LĐTĐ) Để san sẻ khó khăn trong mùa dịch, trong tháng sinh nhật Công ty (tháng 8/2021), Vinamilk thực hiện chương trình hỗ trợ quà tặng nhằm trợ giá cho người tiêu dùng trên nhiều loại sản phẩm dinh dưỡng thiết yếu. Tổng giá trị gói hỗ trợ này lên đến gần 170 tỷ đồng.
Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

Shipper tuân thủ các qui định nhận diện được phép di chuyển liên quận

(LĐTĐ) Theo quy định của thành phố Hồ Chí Minh, đội ngũ giao hàng (shipper) được cấp mã QR code, có bảng tên thẻ cứng, xác nhận doanh nghiệp và đảm bảo đặc điểm nhận diện khi đi trên đường và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định của Thành phố sẽ được phép di chuyển liên quận huyện và thành phố Thủ Đức khi vận chuyển hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa, cách ly, cơ sở y tế, điều trị bệnh nhân Covid-19. Thời gian hoạt động từ 6h-18h mỗi ngày.
VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

VietinBank tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

(LĐTĐ) Với việc triển khai quyết liệt những biện pháp điều hành, thúc đẩy kinh doanh bám sát định hướng, chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước cũng như diễn biến thị trường, VietinBank đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp kinh doanh chủ động, linh hoạt theo các chủ điểm chiến lược trong kế hoạch kinh doanh trung hạn, tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các hoạt động kinh doanh cốt lõi của ngân hàng đạt kết quả đáng ghi nhận.
Đoàn kết là chìa khóa giúp doanh nghiệp và người lao động thực hiện mục tiêu kép

Đoàn kết là chìa khóa giúp doanh nghiệp và người lao động thực hiện mục tiêu kép

(LĐTĐ) Duy trì năng suất lao động, đảm bảo hiệu quả công việc trong bối cảnh cán bộ nhân viên phải làm việc từ xa, giãn cách xã hội là điều khiến không ít doanh nghiệp “đau đầu”. Với TNG Holdings Vietnam, mọi bài toán đều có lời giải nhờ tinh thần đoàn kết cao độ.
Prudential nhận giải thưởng nhà bán hàng xuất sắc với sản phẩm Pru-Bảo vệ 24/7

Prudential nhận giải thưởng nhà bán hàng xuất sắc với sản phẩm Pru-Bảo vệ 24/7

(LĐTĐ) Tại Hội nghị thường niên Shopee Brands & Partners Conference 2021, Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam được vinh danh là nhà bán hàng xuất sắc với giải thưởng “2020 Tech Savvy Performer” cùng sản phẩm bảo hiểm trực tuyến Pru-Bảo vệ 24/7.
“Quà vàng đón thu sang” cùng Sun Life Việt Nam và ACB

“Quà vàng đón thu sang” cùng Sun Life Việt Nam và ACB

(LĐTĐ) Từ ngày 1/7 đến ngày 30/9/2021, Sun Life Việt Nam triển khai chuỗi chương trình khuyến mại “Quà vàng đón thu sang” dành cho khách hàng tham gia bảo hiểm qua kênh phân phối Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB).
VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

(LĐTĐ) Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”.
Prudential được đánh giá là công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài uy tín

Prudential được đánh giá là công ty bảo hiểm nhân thọ nước ngoài uy tín

(LĐTĐ) Prudential là doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nước ngoài được đánh giá có uy tín cao nhất trong danh sách “Top 10 Công ty bảo hiểm uy tín năm 2021” theo khảo sát độc lập của Vietnam Report.
Manulife Việt Nam bổ nhiệm tân Giám đốc Khối Nghiệp vụ

Manulife Việt Nam bổ nhiệm tân Giám đốc Khối Nghiệp vụ

(LĐTĐ) Manulife Việt Nam vừa thông báo bổ nhiệm ông Naren Baliga làm Giám đốc Khối Nghiệp vụ. Với vị trí này, ông Naren sẽ tham gia đội ngũ Ban lãnh đạo của Manulife Việt Nam và chịu trách nhiệm chính cho chiến lược cải thiện và nâng cao trải nghiệm khách hàng.
Xem thêm
Phiên bản di động