M
10/08/2020 08:10

Kiến nghị cơ chế “mở” thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì Covid

(LĐTĐ) Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành có cơ chế “mở” thẻ bảo hiểm y tế nhằm đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch Covid-19.

Hướng dẫn thanh toán chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ bảo hiểm y tế
Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp
Thủ tục cấp, gia hạn thẻ bảo hiểm y tế trong thời gian thực hiện cách ly xã hội

Tại buổi làm việc trực tuyến với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam mới đây, báo cáo về tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, ông Nguyễn Duy Minh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố cho biết: Trong các Khu Công nghiệp và Khu công nghệ cao hiện nay có 514 doanh nghiệp, trong đó: 103 doanh nghiệp bị tác động lớn, 55 doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, 12 doanh nghiệp ngừng việc, 2.803 người lao động phải nghỉ việc từ 7-14 ngày. Số người phải cách ly là 1.664 người, nhưng số liệu này có biến động hàng ngày.

5501 116715481 1451662781705136 5559240315112867151 o
Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng làm việc trực tuyến với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tình hình công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Qua nắm bắt từ các công đoàn cơ sở, đến nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có hơn 9.500 người nghỉ việc, với thời gian nghỉ từ 7-14 ngày.

Trước những diễn biến phức tạp và khó lường của dịch bệnh, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tiếp tục kiến nghị với Chính phủ, Bộ, ngành có cơ chế mở thẻ bảo hiểm y tế cho người lao động trong thời gian nghỉ làm vì dịch bệnh.

Theo Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng Nguyễn Duy Minh, hiện nay dù chỉ có 1 ca bệnh nhưng doanh nghiệp phải đóng cửa, cho nghỉ toàn bộ công nhân lao động, với số lượng đông, kéo dài từ 14-30 ngày, do đó doanh nghiệp sẽ khó đảm bảo tiền lương và chế độ bảo hiểm xã hội.

“Việc yêu cầu người lao động tự mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình trong lúc không việc làm, không có thu nhập khiến đời sống người lao động khó khăn hơn. Vì thế, việc cơ quan Bảo hiểm xã hội Việt Nam dùng quỹ bảo hiểm y tế để duy trì thẻ cho người lao động bị mất việc làm trong 3-5 tháng là việc làm cần thiết, nhân văn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội”, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đề xuất.

Trước kiến nghị về vấn đề thẻ bảo hiểm y tế cho những người lao động phải nghỉ làm trong thời gian doanh nghiệp đóng cửa vì dịch bệnh, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đề nghị Liên đoàn Lao động Đà Nẵng cần thống kê cụ thể số lao động bị ảnh hưởng, cung cấp số liệu về Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Đồng thời, giao Ban Quan hệ Lao động Tổng Liên đoàn là đầu mối tiếp nhận thông tin, làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội để có phương án hỗ trợ người lao động kịp thời.

B.D

Nguồn :