Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

(LĐTĐ) Ngày 19/5, tại buổi kiểm tra kỳ thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Nguyễn Bá Hoan yêu cầu mọi quy trình trong việc tổ chức thi, công bố điểm phải thực hiện công khai, minh bạch.
TP.HCM: Lên kế hoạch hỗ trợ lao động bị cắt giảm việc làm tại Công ty PouYuen Nỗ lực giảm thiểu tai nạn lao động Gần 6.000 công nhân Pouyuen bị cắt giảm, trên 50% là lao động trên 40 tuổi

Tại điểm thi Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II (thành phố Thủ Đức, TP.HCM), Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan động viên tất cả các thí sinh, đặc biệt là những thí sinh ở các tỉnh miền Bắc, miền Trung vào TP.HCM tham dự kỳ thi nhằm tìm kiếm cơ hội sang Hàn Quốc làm việc.

“Kỳ thi được tổ chức hàng năm, cũng có thể cuối năm sẽ tổ chức thêm để đáp ứng nhu cầu thi của các em. Vậy nên các thí sinh hãy dự thi một cách nghiêm túc, nếu chưa qua vẫn còn cơ hội tiếp tục, còn nếu vi phạm, gian lận sẽ bị cấm thi 4 năm", Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan cho biết.

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Bá Hoan (thứ 2 từ phải qua) kiểm tra thi năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK đợt 1 năm 2023 tại điểm thi TP.HCM.

Trong trường hợp thi đỗ, người dự thi tiếng Hàn để đi làm việc theo chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK 2023 chỉ cần nộp lệ phí 630 USD. Nếu người tham gia chương trình tuyển chọn lao động đi Hàn bị bắt đóng mức phí cao hơn thì phải báo lại với Thanh tra của Bộ LĐTBXH để giám sát và xử lý.

Theo ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), trong năm 2022, có khoảng 9.000 lao động Việt được tạo điều kiện làm việc tại Hàn Quốc.

Năm 2023, chương trình xuất khẩu lao động EPS-TOPIK có sự tham gia của các thí sinh đến từ 6 tỉnh miền Bắc, 1 tỉnh miền Trung (Quảng Bình) và 29 tỉnh miền Nam Trung Bộ, toàn miền Nam. Mỗi ngày, trung tâm tổ chức 2 ca thi, mỗi ca có khoảng 48 thí sinh tham gia. Trong đợt thi từ ngày 9/5-10/6, địa điểm thi tại trường Cao đẳng Kỹ nghệ II có 5.300 thí sinh.

"Với các ứng viên trúng tuyển, chúng tôi sẽ làm thủ tục hồ sơ xuất cảnh cho các em. Trước khi xuất cảnh, trung tâm tổ chức đào tạo giáo dục định hướng 74 tiết, cung cấp toàn bộ kiến thức về pháp luật Việt Nam, Hàn Quốc, văn hóa, truyền thống Hàn Quốc, kỹ thuật, an toàn lao động, rủi ro cần hạn chế khi sang Hàn làm việc. Ngoài ra, trung tâm còn định hướng cho thí sinh về công việc, cách chi tiêu hợp lý, những quyền lợi khi về nước đúng hạn…", ông Tạo nói.

Theo thông tin từ Trung tâm lao động ngoài nước, đợt 1 năm nay, có hơn 23.000 lao động đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc, theo chương trình EPS (chương trình tiếp nhận lao động nước ngoài theo Hiệp định Hàn Quốc ký với các nước, trong đó có Việt Nam). Có 3 địa điểm thi được tổ chức tại Hà Nội (từ ngày 8/5 - 10/6), Đà Nẵng (9/5 - 10/6) và TP.HCM (10/5 - 9/6).

Theo kế hoạch được thống nhất giữa Bộ LĐTBXH Việt Nam và Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc, năm 2023, Hàn Quốc cần hơn 12.000 lao động ở các ngành nghề là sản xuất chế tạo (6.344 người), ngành xây dựng (901 người), ngành nông nghiệp (841 người), ngành ngư nghiệp (4.035 người).

Kiểm tra thi tiếng Hàn theo chương trình xuất khẩu lao động tại điểm thi TP.HCM
Các thí sinh trước khi vào thi sẽ được kiểm tra, giám sát nghiêm ngặt trước khi vào phòng thi.

Kỳ thi tiếng Hàn năm 2023 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS sẽ được tổ chức qua 2 vòng, gồm: Thi năng lực tiếng Hàn (EPS - TOPIK) và thi kiểm tra tay nghề và đánh giá năng lực.

Người lao động vượt qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Sau khi đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS.

Điều kiện chung đối với người lao động đăng ký tham gia Chương trình EPS năm 2023 phải nằm trong độ tuổi từ 18 đến 39 tuổi, không có án tích theo quy định của pháp luật, chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.

Người lao động nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Ứng viên cũng cần đảm bảo điều kiện không bị cấm xuất cảnh Việt Nam, không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ, anh, chị, em ruột, vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, đủ sức khỏe đi làm việc tại Hàn Quốc theo quy định, không bị mù màu, rối loạn sắc giác. Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc thì đã tự nguyện về nước, trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

Minh Tuấn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

Sắp diễn ra giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II

(LĐTĐ) Ngày 3/10, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh - Cơ quan Thường trực giải Bóng đá tranh cúp Hai Bà Trưng huyện Mê Linh lần thứ II năm 2023, đã tổ chức Họp báo, công bố Điều lệ, bốc thăm chia bảng và họp kỹ thuật cho các đội bóng tham dự giải.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

Hà Nội: Tiếp nhận hơn 50 tỷ đồng ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023

(LĐTĐ) Tối 3/10, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội - Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (Ủy ban MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" và an sinh xã hội năm 2023. Tại chương trình, đã có 128 đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đăng ký và ủng hộ số tiền 50 tỷ 117 triệu đồng.
TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

TP.HCM: Điều tra nguyên nhân vụ bé gái tử vong sau khi ăn bánh tiệc Trung thu

(LĐTĐ) Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã cử đoàn chuyên gia y tế đi khảo sát và đánh giá tình hình ngộ độc thực phẩm của người dân tại chung cư Palm Heights. Đến nay, có khoảng 50 trường hợp cùng có triệu chứng ngộ độc thực phẩm giống nhau như đau bụng, sốt, nôn ói.
Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ

(LĐTĐ) Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn Việt Nam tổ chức chương trình gặp mặt ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ. Chương trình nhằm ôn lại truyền thống, ghi nhận những đóng góp của gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.
Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

Chính phủ sẽ trình cải cách tổng thể chính sách tiền lương từ 1/7/2024

(LĐTĐ) Thực hiện ý kiến của Bộ Chính trị và Quốc hội, Chính phủ sẽ trình Trung ương, Quốc hội việc thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương mới theo Nghị quyết số 27-NQ/TW kể từ 1/7/2024.
TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

TP.HCM: Báo động tỷ lệ học sinh bị thừa cân, béo phì, tật khúc xạ

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, số lượng học sinh thuộc thể trạng thừa cân, béo phì chiếm tỷ lệ hơn 32%, bệnh khúc xạ về mắt chiếm tỷ lệ gần 29%.
Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

Lan tỏa phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn”

(LĐTĐ) Từ nhiều năm nay, phong trào thi đua xây dựng trường học “Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn” đã thật sự lan tỏa rộng rãi và mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tạo dựng môi trường sư phạm, nâng cao chất lượng dạy và học trong mỗi nhà trường.

Tin khác

Hơn 15,5 nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động tại 8 tỉnh, thành phố

Hơn 15,5 nghìn cơ hội việc làm hấp dẫn dành cho người lao động tại 8 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Ghi nhận tại Phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 8 tỉnh, thành phố diễn ra hôm nay (28/9), 121 đơn vị, doanh nghiệp tham gia đã mang đến 15.578 chỉ tiêu tuyển dụng với đa dạng vị trí, mức thu nhập và đãi ngộ khá hấp dẫn.
Nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM

Nhiều lựa chọn nghề nghiệp tại Trường Cao đẳng nghề TP.HCM

(LĐTĐ) Trường Cao đẳng nghề TP.HCM là một trong 40 trường nghề chất lượng cao của cả nước theo Quyết định 761 của Thủ tướng. Là nơi đào tạo nguồn nhân lực giỏi chuyên môn, vững tay nghề, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao năng lực cạnh với hội nhập quốc tế và sự nghiệp phát triển công nghệ cao tại Việt Nam.
Chàng trai Mê Linh say mê với nghề làm “hoa bất tử”

Chàng trai Mê Linh say mê với nghề làm “hoa bất tử”

(LĐTĐ) Được biết đến là thủ phủ của các loài hoa, những năm gần đây, các loại hoa như hoa hồng, hoa cúc, hoa ly… của huyện Mê Linh đang được đông đảo người tiêu dùng ưa chuộng vì màu sắc đẹp, mẫu mã, kiểu dáng đa dạng. Với mong muốn hỗ trợ người dân địa phương trong tìm đầu ra cho sản phẩm và lưu giữ vẻ đẹp của các loài hoa, anh Đinh Văn Tuấn (xã Tráng Việt, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã “bén duyên” với nghề làm “hoa bất tử”.
Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên

Tạo cơ hội kết nối việc làm cho sinh viên

(LĐTĐ) Vừa ổn định chỗ ở, quen trường lớp, nhiều tân sinh viên đã tất bật tìm kiếm công việc làm thêm để có nguồn thu nhập trang trải chi phí sinh hoạt. Không chỉ có các tân sinh viên, nhiều sinh viên năm 2, năm 3 cho biết, với các em, việc đi làm thêm không chỉ giúp các em có thêm thu nhập mà còn có cơ hội học thêm kỹ năng mềm và có thêm kinh nghiệm trong cuộc sống.
Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

Ba Vì: Kết nối hơn 2.200 chỉ tiêu việc làm, học nghề cho lao động địa phương

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II trong năm 2023 đã diễn ra tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và Thể thao huyện, với sự tham gia của 30 đơn vị, doanh nghiệp, tuyển sinh, tuyển dụng 2.235 chỉ tiêu.
Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

Hỗ trợ tìm việc mới cho lao động thất nghiệp

(LĐTĐ) Phần lớn nhiều người lao động mất việc thời gian qua là lao động phổ thông, tay nghề thấp, thậm chí không có tay nghề. Đây cũng là những rào cản khiến họ gặp khó khăn khi tìm kiếm một công việc mới…Từ thực tế ngoài giải pháp hỗ trợ của cơ quan chức năng, lao động thất nghiệp cũng phải tích cực học hỏi, rèn luyện, trau dồi và nâng cao tay nghề.
Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

Tạo cơ hội cho sinh viên thực hành các kỹ năng tìm kiếm việc làm

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Trường Đại học công nghệ Đông Á tổ chức Phiên giao dịch việc làm chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2023 dành cho sinh viên.
Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

Trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tham gia tuyển dụng, tuyển sinh tại Ba Vì

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm lưu động huyện Ba Vì lần thứ II năm 2023 có sự tham trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh với các vị trí, ngành nghề đa dạng, mức lương hấp dẫn.
Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

Sắp diễn ra Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm bán thời gian năm 2023 do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Đại học Công nghệ Đông Á tổ chức, sẽ diễn ra sáng 20/9/2023, với sự tham gia của trên 50 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh.
Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

Tiếp tục kết nối cung - cầu lao động

(LĐTĐ) Trong điều kiện tình hình lao động, việc làm còn nhiều khó khăn, thành phố Hà Nội không ngừng đẩy mạnh các biện pháp kết nối cung cầu lao động, thúc đẩy giải quyết việc làm, hạn chế tỷ lệ thất nghiệp. Nhờ đó, tính đến hết tháng 8, Hà Nội đã thực hiện được trên 96% kế hoạch năm 2023 về giải quyết việc làm.
Xem thêm
Phiên bản di động