Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ

(LĐTĐ) Trước những khó khăn bộn bề của người dân do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các cấp chính quyền, đoàn thể, cơ quan, ban ngành thành phố Hà Nội cùng các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm đã chung tay, góp sức, đẩy mạnh và đa dạng hóa các nguồn lực, hình thức chăm lo, hỗ trợ an sinh xã hội. Nhờ đó, ở thành phố Hà Nội, không có người khó khăn nào bị bỏ lại phía sau, tất cả đều được đủ ăn, đủ mặc, được yên ấm trong những ngày dịch bệnh diễn biến phức tạp.
Hà Nội: Gần 750 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn Hà Nội kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội Hà Nội: Gỡ vướng trong việc chi hỗ trợ an sinh xã hội với nhóm lao động tự do

Được trợ giúp kịp thời

Sinh sống bằng nghề bán hàng ăn sáng, chị Nguyễn Thị Hồng Ánh (phường Quỳnh Mai, quận Hai Bà Trưng) đã nghỉ việc nhiều tháng nay vì ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. “Buôn bán nhỏ, lãi lời ít nên tiền tích lũy không có, khi nghỉ việc nhà tôi vô cùng khó khăn. Thế nhưng, hai vợ chồng tôi đều đã được nhận trợ cấp an sinh xã hội của Chính phủ với mức 1,5 triệu đồng mỗi người, tổng số là 3 triệu đồng, tuy không nhiều nhưng cũng đủ cho gia đình trang trải những nhu cầu thiết yếu về ăn uống trong thời gian giãn cách, chưa thể đi làm”, chị Ánh cho biết.

Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ
Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội trao hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng dịch Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tương tự, chị Vang Thị Huyền, là lao động tạm trú tại thôn Ngọc Động, xã Đa Tốn (huyện Gia Lâm) cũng đã bị mất việc làm do ảnh hưởng của dịch Covid-19 từ giữa tháng 7/ 2021, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. “Ban đầu, tôi rất lo lắng, nhưng trong suốt thời gian thực hiện “ai ở đâu ở đó”, tôi đã nhiều lần nhận được hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu từ các đoàn thể, cơ quan chức năng: khi thì yến gạo, lúc là thùng mỳ tôm, ít lạc, rau xanh, mì chính, nước mắm... Cứ thế, gia đình tôi vẫn no đủ trong suốt thời gian giãn cách vừa qua” chị Vang Thị Huyền cho hay.

Là đối tượng hộ nghèo, bà Trần Thị Đắc, ngõ 35 phố Nguyễn An Ninh, phường Tương Mai (quận Hoàng Mai) chia sẻ: “Sức khỏe của hai vợ chồng tôi đều không tốt, lại làm công việc tự do, nên cứ ráo mồ hôi là hết tiền chi tiêu. Trong thời gian giãn cách xã hội, chúng tôi không có việc làm, không có thu nhập. Song, nhờ nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ nhiều phía, cuộc sống của gia đình tôi vẫn tương đối ổn định”.

Là thương binh 2/4, ông Nguyễn Viết Nhương (thôn Yên Thái, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) đã được nhận hỗ trợ 1 triệu đồng theo chính sách hỗ trợ đặc thù của Thành phố ban hành tại Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, ngày 13/8/2021 của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố. Ông Nhương xúc động cho hay: “Hai vợ chồng tôi đều đã cao tuổi, trồng được sào rau để có thêm đồng ra đồng vào, nhưng dịch Covid-19 không đi bán được. Các con làm nghề may, thợ xây cuộc sống khó khăn nên không giúp được gì cho bố mẹ. Khi được Thành phố hỗ trợ 1 triệu đồng, gia đình tôi rất khấn khởi, xúc động”.

Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ
Cán bộ LĐ-TB&XH xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm trao hỗ trợ an sinh cho người lao động khó khăn.

Là hộ cận nghèo được nhận hỗ trợ đặc thù của Thành phố, chị Nguyễn Thị Xuân (xóm 2, thôn Tiền Lệ, xã Tiền Yên, huyện Hoài Đức) cũng vô cùng xúc động: “Tôi xin cảm ơn Thành phố, huyện và chính quyền xã đã quan tâm kịp thời. Đợt dịch này, cuộc sống của chúng tôi khó khăn quá, khi chồng làm thợ xây nghỉ việc, tôi không đi buôn bán được chỉ ở nhà làm ruộng nuôi 4 con. Số tiền hỗ trợ của Thành phố giúp tôi giải quyết được phần nào khó khăn của cuốc sống. Tôi rất ấm lòng trước sự quan tâm này”.

Trên đây chỉ là một vài trường hợp trong số hàng triệu người dân khó khăn đã nhận được sự hỗ trợ an sinh kịp thời của Chính phủ và Thành phố. Theo thống kê của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), đến hết ngày 5/9, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã của Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 1,616 triệu người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3642/QĐ-UBND với kinh phí 393,04 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện hỗ trợ cho 1,587 triệu người lao động, người sử dụng lao động với kinh phí 335,384 tỷ đồng. Điều đó cho thấy, số lượng lớn người người dân, người lao động và đối tượng khó khăn trên địa bàn Hà Nội đã được tiếp cận, thụ hưởng chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.

Chủ động gỡ vướng, huy động thêm nguồn lực hỗ trợ

Với đặc thù là địa bàn rộng, số người thụ hưởng đông, đa dạng, trong khi việc triển khai các chính sách hỗ trợ an sinh xã hội trên địa bàn Hà Nội đúng vào thời gian thành phố giãn cách xã hội, nên gặp nhiều khó khăn. Vượt lên tất cả, các cơ quan chức năng luôn nỗ lực cao nhất để bảo đảm an sinh xã hội cho nhân dân.

Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ
Chi kinh phí hỗ trợ đặc thù cho người dân tại phường Nguyễn Trãi, quận Hà Đông.

Với 12 nhóm chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, ngày 1/7/2021, của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, ngày 7/7/2021, của Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, Hà Nội đã triển khai các chính sách theo hướng chủ động, linh hoạt.

Theo hướng này, những vướng mắc xuất phát từ thực tiễn đã được Hà Nội chủ động tháo gỡ hoặc đề xuất tháo gỡ. Chẳng hạn, để tạo điều kiện cho lao động tự do tạm trú được tiếp cận với chính sách hỗ trợ, Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã cho phép các cơ quan chức năng thực hiện một số thủ tục theo hình thức gián tiếp (qua bưu điện hoặc online). Đồng thời, một số quy định liên quan đến chính sách hỗ trợ hướng dẫn viên du lịch, viên chức hoạt động nghệ thuật... cũng được các bên liên quan tìm hướng đưa vào đời sống.

Nhờ đó, đến cuối ngày 5/9, Thành phố đã phê duyệt và thực hiện hỗ trợ đối với 11 nhóm trong số 12 nhóm chính sách hỗ trợ quy định tại Nghị quyết 68/NQ-CP và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg. Chỉ còn 1 nhóm chưa có kết quả phê duyệt hỗ trợ do chưa nhận được hồ sơ của đối tượng là nhóm "Hỗ trợ người sử dụng lao động đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề để duy trì việc làm cho người lao động".

Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ
Chi kinh phí hỗ trợ đặc thù cho người dân tại xã Đông Dư, huyện Gia Lâm.

Đáng chú ý, một số chính sách ban đầu gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc như hỗ trợ đối tượng không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) thì đến nay đã thực hiện được nhiều nhất. Theo đó, đến nay, cả 30/30 quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho 103.873 lao động tự do với số tiền 155,8 tỷ đồng. Đã có 80.207 lao động tự do được nhận số tiền 120,31 tỷ đồng.

Ngoài chính sách chung, từ ngày 13/8 đến nay, Hà Nội còn triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù theo Nghị quyết số 15/NQ-HĐND, ngày 13/8/2021, của Thường trực HĐND thành phố, quy định một số chính sách đặc thù của thành phố Hà Nội hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đến ngày 5/9, 29/30 quận, huyện, thị xã đã hoàn thành (còn huyện Thanh Trì cơ bản hoàn thành) việc chi trả hỗ trợ cho 3 nhóm đối tượng: người có công, Bảo trợ xã hội và hộ nghèo, cận nghèo theo chính sách hỗ trợ đặc thù.

Cụ thể, các quận, huyện, thị xã đã phê duyệt quyết định hỗ trợ cho 282.650 người thuộc 03 nhóm đối tượng trên với số tiền 282,65 tỷ đồng, trong đó, đã thực hiện chi trả cho 282.382 người, hộ gia đình với số tiền 282,382 tỷ đồng). Các nhóm đối tượng khác đang được các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã hiện tiếp tục triển khai thực hiện.

Không trường hợp nào khó khăn mà không được hỗ trợ
Chi hỗ trợ an sinh xã hội cho người lao động khó khăn tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân.

Được biết, để nguồn lực hỗ trợ kịp thời đến với người dân, các địa phương chủ động ứng kinh phí, phân công lực lượng cán bộ chi trả liên tục cho đối tượng thụ hưởng. “Hơn lúc nào hết, người dân cần được trợ giúp càng sớm, càng tốt. Vì thế, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Gia Lâm đã chi trả cho người dân cả vào ban đêm”, Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Gia Lâm Lê Thị Kim Châu cho hay. Cùng với nguồn chi từ ngân sách, thời gian qua, với tinh thần "tương thân tương ái", “một miếng khi đói bằng một gói khi no”, từ khi Thành phố thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 đến nay, các tổ chức chính trị, xã hội Thành phố và một số quận, huyện, thị xã cũng đã huy động nhiều nguồn lực xã hội và quà của các nhà hảo tâm để cùng chung sức hỗ trợ cho 562.145 lượt người, hộ gia đình còn khó khăn trên địa bàn ổn định cuộc sống với số tiền 182,275 tỷ đồng.

Với tinh thần không để ai bị thiếu ăn, thiếu mặc, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết, thời gian tới, các cơ quan chức năng thành phố Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều chính sách, huy động thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ những trường hợp khó khăn. Trước mắt, Hà Nội tập trung hỗ trợ người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do cơ sở giáo dục tạm dừng hoạt động; hỗ trợ chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động, phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên...

Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ triển khai chính sách an sinh xã hội

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cho biết, sau khi Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3/9/2021 về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn thành phố thì ngày 4/9/2021, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội cũng đã ban hành văn bản 5036/SLĐTBXH-VP yêu cầu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ; thủ trưởng các đơn vị trực thuộc phổ biến quán triệt tới công chức, viên chức, người lao động thực hiện nghiêm Chỉ thị số 20/CT-UBND.

Trong đó, Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Hà Nội yêu cầu các phòng chuyên môn nghiệp vụ tham mưu lãnh đạo Sở phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và các cơ quan có liên quan đẩy nhanh việc triển khai các chính sách an sinh xã hội theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg, Quyết định 3642/QĐ-UBND, Nghị quyết số 15/NQ-HĐND để kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn, không để chậm trễ đồng thời, chủ động hướng dẫn, kiểm tra đôn đốc thực hiện các chính sách hỗ trợ của Thành phố tại các địa phương; tiếp tục rà soát, cắt giảm các thủ tục tạo thuận lợi cho người dân.

Sở yêu cầu các phòng chuyên môn, nghiệp vụ theo lĩnh vực quản lý, tiếp tục rà soát kỹ, nghiên cứu, đề xuất có phương án tiếp tục hỗ trợ các đối tượng khó khăn để thống nhất đầu mối thực hiện chính sách hỗ trợ, tránh trùng đối tượng và chính sách; đảm bảo tốt an sinh xã hội, cố gắng cao nhất với phương châm “không có ai trên địa bàn Thành phố khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mà không được hỗ trợ” đồng thời tiếp tục rà soát các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao trong năm 2021 để tham mưu lãnh đạo Sở triển khai thực hiện, không để chậm trễ.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

Mưa lớn kéo dài gây ngập lụt nhiều địa phương ở miền núi Nghệ An, Hà Tĩnh

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 6, từ chiều 24/9 đến sáng nay, trên địa bàn nhiều huyện, nhất là các huyện miền núi ở Nghệ An và ...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp ...

Tin khác

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

Học sinh, sinh viên tham gia BHYT: Quyền lợi ngày càng được đảm bảo tốt hơn

(LĐTĐ) Số học sinh, sinh viên (HSSV) tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) không ngừng tăng qua các năm cho thấy, nhận thức của các bậc phụ huynh và HSSV về quyền lợi, ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tham gia BHYT… ngày càng được nâng cao. Đặc biệt, từ đầu năm 2021 đến nay, người tham gia BHYT, trong đó có hơn 18 triệu HSSV được thụ hưởng nhiều chính sách mới, theo đó quyền lợi khám chữa bệnh BHYT được đảm bảo ngày càng tốt hơn.
Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

Gần 173 ngàn lao động tự do được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Là một trong số các chính sách gặp nhiều vướng mắc trong quá trình triển khai gói hỗ trợ an sinh xã hội của Chính phủ, nhưng với sự tháo gỡ linh hoạt, vào cuộc khẩn trương của các cơ quan chức năng, đến nay, nhóm đối tượng người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) có số lượng người được thụ hưởng chính sách an sinh xã hội nhiều nhất với gần 173 ngàn người được phê duyệt hỗ trợ tính đến chiều 22/9.
Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

Hà Nội hỗ trợ hơn 1.161 tỷ đồng cho các đối tượng khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến hết ngày 20/9, toàn thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng khó khăn theo chính sách củaTrung ương và Thành phố với tổng kinh phí trên 1.161 tỷ đồng, trong đó, kinh phí từ ngân sách là gần 883 tỷ đồng, kinh phí xã hội hóa là hơn 278 tỷ đồng.
Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

Gần 140 ngàn lao động tự do tại Hà Nội đã được nhận hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Theo tổng hợp của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội, đến cuối ngày 18/9, toàn Thành phố đã ra quyết định hỗ trợ cho 161.689 lao động tự do với số tiền 244,53 tỷ đồng. Trong đó, số lao động đã nhận tiền hỗ trợ là 139.909 người với số tiền 209,86 tỷ đồng.
Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

Gia Lâm: Hơn 16,5 tỷ đồng hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn theo chính sách đặc thù

(LĐTĐ) Đến thời điểm này, chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội đã đến với trên 12.000 người, hộ gia đình ở huyện Gia Lâm, tổng số tiền hơn 16,5 tỷ đồng từ nguồn ngân sách.
Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

Tổng đài 1022 Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi về chính sách an sinh

(LĐTĐ) Đến nay, thông qua Tổng đài 1022 Hà Nội, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Hà Nội đã tiếp nhận, xử lý hơn 1.700 cuộc gọi của người dân liên quan đến chính sách hỗ trợ an sinh xã hội.
Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

Trên 17 ngàn lao động tạm hoãn hợp đồng được hỗ trợ

(LĐTĐ) Đến hết ngày 15/9, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã có quyết định hỗ trợ cho 17.443 lao động tạm hoãn hợp đồng lao động với kinh phí là 69,95 tỷ đồng, đã thực hiện chi trả cho 15.516 lao động với số tiền 62,2 tỷ đồng.
Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Chăm lo cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 bùng phát lần thứ 4 ở nước ta đã và đang tác động nghiêm trọng đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe người dân, đặc biệt là trẻ em và phụ nữ đang mang thai. Cùng với chính sách hỗ trợ từ các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã chủ động vận dụng chính sách, vận động nguồn lực xã hội hóa cùng chăm lo, hỗ trợ tốt hơn cho trẻ em.
Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

Chế độ hưu trí với người lao động tại doanh nghiệp phá sản còn nợ bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Anh Nguyễn Ngọc Tính (huyện Gia Lâm, thành phố Hà Nội) hỏi: Hiện doanh nghiệp nơi em tôi làm đã bị phá sản, không đóng đủ tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người lao động (NLĐ). Trong trường hợp này, em tôi muốn hưởng chế độ hưu trí hoặc BHXH 1 lần thì tiến hành thủ tục như thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động