Không thể để việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của hệ thống bệnh viện
| Nhanh chóng giải quyết chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân lao động Kiến nghị giảm thuế với mặt hàng xăng, dầu để kiềm chế lạm phát |
Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế- xã hội trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3, Quốc hội Khóa XV diễn ra chiều nay 1/6), đại biểu Nguyễn Lân Hiếu kiến nghị đã đến lúc phải trở lại bình thường cũ để hướng tới hai mục tiêu: Thứ nhất là phục vụ cho lộ trình mở cửa phục hồi kinh tế thời kỳ hậu Covid-19; thứ hai là tránh quá tải cho hệ thống Y tế.
Cũng theo đại biểu, các trường hợp bệnh nhẹ và không có triệu chứng vẫn nên hạn chế tiếp xúc để tránh nguy cơ lây nhiễm trong nhóm nguy cơ cao như người già, trẻ sơ sinh, phụ nữ có thai. Việc cách ly người bệnh dứt khoát không cực đoan như trước, bất cứ ai xét nghiệm nhanh âm tính có thể trở lại đi làm bình thường.
![]() |
| Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu đề nghị sớm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho ngành Y tế. (ảnh: QH) |
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu cũng cho rằng, dịch bệnh ảnh hưởng rất nhiều lĩnh vực, nhưng ngành bị ảnh hưởng nhiều nhất, để lại hậu quả nặng nề nhất chính là ngành Y tế.
“Hệ thống Y tế đã trải qua những giờ phút không thể nào quên. Những thành công đã được xã hội ghi nhận bằng nhiều hình thức nên tôi xin phép không nhắc lại ở đây. Những sai lầm đã phải trả giá đúng theo nguyên tắc công, tội phân minh. Vấn đề đặt ra là sau cơn bão lớn, việc phục hồi và phát triển tốt hơn một ngành trụ cột trong an sinh xã hội sẽ diễn ra như thế nào. Không thể vì những vi phạm xảy ra mà chúng ta đề cả một hệ thống tê liệt. Những khó khăn trước đây như thu thập nhân viên y tế, mua sắm, đấu thầu trang thiết bị, vật tư thuốc men không được cải thiện mà thậm chí còn tệ hơn bao giờ hết”, với tư cách đại biểu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trăn trở.
Đại biểu cũng cho hay, rất nhiều các nhân viên y tế, cán bộ bảo hiểm xã hội, các cử tri, người bệnh đã gửi gắm đến ông nỗi lòng của mình về những khó khăn hiện nay trong tương lai của hệ thống y tế Việt Nam. Tìm được câu trả lời không hề dễ dàng vì những vướng mắc đã kéo dài nhiều nhiệm kỳ nhưng ngày càng nhiều hơn và phức tạp hơn.
Việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thuốc men là nỗi lo lớn nhất của đại đa số các bệnh viện cả công và tư. Gần đây có vị bộ trưởng cũng than phiền với tôi là muốn ra mua viên Zinat, một loại kháng sinh rất thông dụng mà không thể mua được ở các cửa hàng. Hơn nữa, nguồn nhân lực chất lượng cao đã thiếu nay còn càng ít hơn, vì mức lương không tăng mà có xu hướng giảm. Theo thống kê, ở các bệnh viện công không đủ phương tiện, cơ sở vật chất để triển khai những kỹ thuật mới, hiện đại khiến các bác sĩ giỏi đến đâu cũng đành phải bó tay, nản lòng.
Vì vậy, đại biểu đề nghị Quốc hội rà soát cho ý kiến chi tiết, cụ thể sớm để hoàn thiện dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) trong kỳ này và thông qua ở kỳ họp tiếp theo.
Đồng thời, giám sát Chính phủ, ban hành sớm các nghị định, thông tư then chốt nhằm tháo gỡ các vướng mắc nghiêm trọng của hệ thống y tế, như quyết nghị giảm tốc độ dịch Covid-19, hướng dẫn quyết toán các chi phí chống dịch, thống nhất thanh toán chi trả bảo hiểm Y tế cho một số lĩnh vực cụ thể; có nguồn ngân sách cụ thể ghi trong gói hồi phục kinh tế cho Y tế tuyến cơ sở; đầu tư các kỹ thuật cao tại các bệnh viện chuyên ngành; chính sách đào tạo, nâng cao chất lượng, thu hút tài năng...
Với tư cách là một bác sĩ, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu mong các vị lãnh đạo cao cấp, các vị đại biểu Quốc hội hiểu được phần nào những khó khăn mà ngành Y tế đang gặp phải, không chỉ là về vật chất mà trong lúc này chủ yếu là về tinh thần.
“Đại diện Covid-19 vừa qua đã chứng minh khả năng vượt khó của ngành y tế Việt Nam. Với nguồn lực hạn chế nhưng tỷ lệ tử vong chúng ta thấp hơn rất nhiều so với các quốc gia giàu có, công đầu chắc chắn là những cán bộ, nhân viên Y tế.
Nhưng chính họ trong thời bình lại vô cùng hoang mang khi những biến cố dồn dập xảy ra, những con sâu đã bị gạt khỏi hệ thống, những người mới nhận nhiệm vụ lại vô cùng bối rối, loay hoay chưa tìm được đường đi cho đúng, vì đi đâu cũng vướng, làm gì cũng có thể sai khi mà hệ thống pháp luật hiện nay chưa hoàn chỉnh”, đại biểu nói.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hội đồng nhân dân xã Gia Lâm thông qua 10 Nghị quyết quan trọng
Từ 1/7/2026, Hà Nội sẽ triển khai thí điểm vùng phát thải thấp trong khu vực Vành đai 1
Lễ tôn vinh doanh nhân - doanh nghiệp Thăng Long 2025 sẽ diễn ra vào ngày 28/12
Giải thưởng “Vinh danh người truyền lửa”: Tôn vinh những con người bình dị mà phi thường
Đại hội Công đoàn Bệnh viện Phục hồi chức năng nhiệm kỳ 2025 - 2030
Những quy định mới về xử phạt vi phạm thuế và hóa đơn
Nhận định Aston Villa vs Arsenal: Thử thách lớn cho đội đầu bảng
Tin khác
Mở rộng thêm phạm vi thành lập văn phòng giám định tư pháp ở một số lĩnh vực
Sự kiện 05/12/2025 18:37
Thông tin lý lịch tư pháp trên VNeID có giá trị pháp lý như Phiếu lý lịch tư pháp
Sự kiện 05/12/2025 18:36
Đảm bảo ngân sách Trung ương giữ vai trò chủ đạo, dẫn dắt
Sự kiện 05/12/2025 11:29
Chính phủ Trung Quốc hỗ trợ 500.000 USD giúp nhân dân Việt Nam khắc phục hậu quả mưa lũ
Sự kiện 04/12/2025 21:34
Tạo lập một thiết chế tư pháp hiện đại, minh bạch
Sự kiện 04/12/2025 19:29
Giải quyết điểm nghẽn phát triển dự án năng lượng quốc gia
Sự kiện 04/12/2025 19:28
Bổ sung chính sách hỗ trợ chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo cho cơ quan báo chí
Sự kiện 04/12/2025 15:59
Hà Nội xác định đổi mới sáng tạo là động lực phát triển trong năm 2026
Việt Nam - Kỷ nguyên vươn mình 04/12/2025 15:29
Đại biểu kiến nghị Chính phủ đặt văn hoá - lối sống lên hàng đầu, coi đây là “đột phá của đột phá”
Sự kiện 04/12/2025 12:28
Đề nghị cải tiến thi cử, giảm áp lực thi vào lớp 10, tạo cơ hội cho học sinh
Sự kiện 04/12/2025 12:27

