M
05/01/2021 21:24

Không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời

(LĐTĐ) Chiều 5/1, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn thành phố Hà Nội đa phần ở mức xấu, có ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người.

Chất lượng không khí xuất hiện nhiều mức xấu trong những ngày đầu năm Điều kiện khí tượng tác động chủ yếu tới chất lượng không khí Đêm 29/12, Hà Nội chuyển rét đậm, rét hại nhiệt độ thấp nhất từ 8 độ

Theo kết quả quan trắc tại 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội trong thời điểm 14 giờ ngày 5/1, nồng độ chất ô nhiễm đang có xu hướng giảm nhẹ, chỉ số chất lượng không khí (AQI) của 2 trạm cố định vẫn duy trì ở mức rất xấu.

Không khí Hà Nội ở ngưỡng xấu, người dân cần hạn chế các hoạt động ngoài trời
Chất lượng không khí tại các trạm quan trắc đa phần ở mức xấu và rất xấu

Ngoài ra, một số trạm giao thông nồng độ chất ô nhiễm vẫn đang tăng, nâng số trạm ở mức rất xấu từ 7 trạm lên 10 trạm so với thời điểm 8 giờ sáng cùng ngày. Các trạm còn lại tiếp tục duy trì ở mức xấu, chỉ còn 1 trạm ở mức kém. Thực trạng chất lượng không khí hiện tại đã đạt mức cảnh báo ảnh hưởng tới sức khỏe nghiêm trọng, người dân cần hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh.

Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết theo kết quả quan trắc từ 35 trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội ngày 5/1 tại thời điểm 14 giờ có 10/35 trạm chạm ngưỡng rất xấu (mức cảnh báo 5/6) và 24/35 trạm chạm ngưỡng xấu (mức cảnh báo 4/6), còn lại 1/35 trạm là mức kém (mức cảnh báo 3/6), AQI dao động trong khoảng 145 – 237.

Theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc trên trang công bố thông tin Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc cho thấy rõ các trạm trong khu vực Hà Nội có chỉ số AQI tiếp tục tăng cao. Số trạm ở mức rất xấu tăng so với thời điểm 8 giờ sáng cùng ngày.

Lý giải về tình trạng này, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết hiện tại trời nhiều mây, âm u và lặng gió, tốc độ gió thấp (dao động từ 0.2 – 0.6 m/s), nhiệt độ dao động trong khoảng 18℃ đến 19℃, so với buổi sáng, nhiệt độ có tăng nhẹ nhưng tốc độ gió lại giảm hơn dẫn đến nồng độ các chất ô nhiễm không được khuếch tán trong không khí, nhiều trạm tích tụ chất ô nhiễm khiến chỉ số AQI tiếp tục tăng.

Dự báo trong khung giờ cao điểm, khi mật độ giao thông tăng cao, nhiệt độ giảm và tốc độ gió không thay đổi, khả năng cao nồng độ các chất ô nhiễm sẽ tăng khiến chất lượng không khí tiếp tục duy trì ở mức xấu và rất xấu.

Bên cạnh đó, còn có tình trạng rác thải ùn ứ, chất đống, không được vận chuyển đến bãi xử lý do thay đổi đơn vị thu gom vệ sinh môi trường trên địa bàn một số quận huyện vào cuối năm 2020, làm gia tăng tình trạng đốt rác thải sinh hoạt tự phát, tràn lan, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người dân.

Vào các thời điểm ô nhiễm không khí chạm các ngưỡng rất xấu Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo: Vào buổi sáng và chiều tối (thời gian ô nhiễm nhất trong ngày), tất cả mọi người không ra ngoài để tập thể dục, đặc biệt người già và trẻ em; Các trường học không cho các em học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa ngoài trời; mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài; nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiện có che chắn.

Đặc biệt người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.

Để cải thiện chất lượng không khí Thành phố Hà Nội cần sự chung tay của cả cộng đồng, Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị người dân thực hiện tốt Chỉ thị 19/CT-UBND ngày 25/12/2019 của Ủy ban nhân dân Thành phố về các biện pháp khắc phục ô nhiễm, cải thiện chỉ số chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội; Chỉ thị số 15/CT-UBND ngày 18/09/2020 của Ủy ban nhân dân Thành phố về việc tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải khác không đúng quy định nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường thành phố.

Cụ thể: Từ ngày 1/1/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã áp dụng Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường trong việc xử phạt vi phạm hành chính đối với các hành vi gây ô nhiễm môi trường do sử dụng than tổ ong làm nhiên liệu.

Từ ngày 1/1/2021, thực hiện mục tiêu 100% rơm rạ và phụ phẩm cây trồng phát sinh được thu gom, tái sử dụng hoặc xử lý đảm bảo các yêu cầu về kỹ thuật môi trường; Không còn hoạt động đốt rơm rạ, các phụ phẩm cây trồng và chất thải rắn thải sinh hoạt không đúng quy định trên địa bàn thành phố.

Các đơn vị duy trì vệ sinh môi trường thực hiện công tác thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt thông thường theo quy trình công nghệ đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt đảm bảo vệ sinh môi trường. Quán triệt toàn thể cán bộ, công nhân viên không được đốt các loại chất thải tại các điểm tập kết, trung chuyển trước khi đưa đến các khu xử lý tập trung theo quy định.

Người dân theo dõi, kiểm tra, phát hiện các trường hợp vi phạm quy định về quản lý chất thải rắn thông thường, trong đó có hoạt động đốt chất thải, kịp thời báo cáo chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng có thẩm quyền xử lý.

N. Hoa

Nguồn :