M
02/02/2020 13:23

Không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý

(LĐTĐ) Do xác định thời gian trước, trong, và sau Tết Nguyên đán là những thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động do liên quan đến lương, thưởng Tết, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đã sớm chỉ đạo các cấp Công đoàn Thủ  đô tăng cường mọi biện pháp giữ bình ổn quan hệ lao động, không để xảy ra diễn biến phức tạp trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý.  

khong de xay ra dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan canh ty Sôi nổi hoạt động thể dục thể thao đầu xuân
khong de xay ra dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan canh ty Tăng cường bảo đảm giao thông thời gian còn lại của kỳ nghỉ Tết
khong de xay ra dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan canh ty Ngày mùng 3 Tết giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng nhẹ

Cụ thể, từ đầu tháng 10/2019, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng và triển khai Kế hoạch số 56/KH-LĐLĐ về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên công đoàn, người lao động trên địa bàn Thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020.

Tiếp đó, LĐLĐ Thành phố ban hành Văn bản số 696/LĐLĐ ngày 5/12/2019 về việc triển khai thực hiện Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ về mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động, đồng thời ban hành Văn bản số 742/LĐLĐ ngày 6/12/2019 về việc bảo đảm an ninh chính trị trong công nhân viên chức trên địa bàn thành phố.

Thực hiện sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% các LĐLĐ quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành, công đoàn Tổng công ty, Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện và có công văn chỉ đạo đến các công đoàn cơ sở thực hiện.

Trong đó, các cấp Công đoàn tập trung vào việc tổ chức các hoạt động chăm lo chu đáo Tết cho người lao động, tham gia xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi dịp Tết, sớm công khai cho người lao động biết, để yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động, đình công ngừng việc có thể xảy ra, đảm bảo cho mọi người lao động được đón Tết với tinh thần vui tươi, phấn khởi, an toàn và tiết kiệm.

khong de xay ra dien bien phuc tap trong dip tet nguyen dan canh ty
Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Đinh Quốc Toản tặng quà Tết và trao vé xe cho công nhân dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Ảnh minh họa.

Cùng đó, các cấp Công đoàn Thủ đô tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Qua khảo sát và báo cáo của các đơn vị (5.025 đơn vị doanh nghiệp), các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, song đã cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động và mức thưởng có tăng hơn 04- 13% so với Tết Nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Các công đoàn cơ sở cũng đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động điều chỉnh, xây dựng phương án trả lương theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

Tuy nhiên, trong tháng 1 năm 2020, trên địa bàn Thành phố vẫn xảy ra 01 cuộc ngừng việc tập thể và 02 vụ phản ứng của công nhân lao động tại 02 Công ty thuộc Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Cụ thể: ngày 09/01/2020, tại Công ty TNHH Katolec Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, địa chỉ tại Khu Công nghiệp Quang Minh, Hà Nội đã xảy ra vụ ngừng việc tập thể của 500 công nhân lao động với lý do đề nghị Công ty tăng mức thưởng Tết Nguyên đán từ 1,1 lên 1,5 đến 2 tháng lương cơ bản.

Ngay sau khi nhận được thông tin, lãnh đạo LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các cơ quan có liên quan giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Kết quả, đến 15h30’chiều cùng ngày, sau khi được tư vấn, tuyên truyền, giải thích, 100% công nhân lao động đã đồng ý với phương án giải quyết của Công ty đưa ra là tăng mức thưởng lên 1,5 tháng lương cơ bản và quay trở lại nhà xưởng sản xuất bình thường.

Ngày 09 và 10/01/2020, người lao động làm việc tại Công ty TNHH Daiwa Plastic Thăng Long và Công ty TNHH Inkel Việt Nam đã thắc mắc với công đoàn cơ sở và có phản ứng không đồng tình với quyết định của Công ty về việc không chi trả tiền thưởng Tết như đã hứa với người lao động. Nhận tin, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo Công đoàn các khu Công nghiệp và chế xuất xuống trực tiếp Công ty, gặp gỡ và tổ chức đối thoại với lãnh đạo Công ty.

Sau đối thoại, giám đốc hai Công ty đã chấp nhận chi thưởng cho người lao động theo như đã hứa với người lao động (1,5 tháng lương). Do đó, tình hình đã sớm được ổn định, các công nhân làm việc bình thường. Ngoài 3 vụ việc nói trên, tình hình quan hệ lao động trong dịp nghỉ Tết nguyên đán bình ổn, các cơ quan, đơn vị đều được đảm bảo an toàn.

Như vậy, có thể nói, với những biện pháp sát sao, tích cực của các cấp Công đoàn Thủ đô trong việc bình ổn quan hệ lao động, giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh trong quan hệ lao động, đặc biệt là với sự quan tâm, chăm lo thiết thực của tổ chức Công đoàn với người lao động, công nhân viên chức lao động trên địa bàn Thành phố đã được đón Xuân, vui Tết Canh Tý trong không khí phấn khởi, tiết kiệm, không có diễn biến phức tạp xảy ra.

Phạm Diệp

Nguồn :