Không để xảy ra bất thường trong kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TP.HCM
| Xúc động với bức thư gửi mẹ của học sinh lớp 12 TP.HCM: Tập huấn cứu hộ đuối nước cho học sinh, thanh niên Bộ GTVT bàn giao Quốc lộ 1K cho 3 địa phương quản lý |
Đây là yêu cầu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Nguyễn Kim Sơn trong buổi dẫn đầu Đoàn công tác đến kiểm tra, thị sát việc chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 tại TP.HCM, diễn ra ngày 13/6.
Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đánh giá, TP.HCM đã thành lập ban chỉ đạo kỳ thi và chuẩn bị các công đoạn một cách tích cực, chủ động, chu đáo, nghiêm túc. Thành phố có số lượng thí sinh dự thi lớn, số điểm thi nhiều... nên phải rà soát lại tất cả các công việc, nhất là sự phối hợp với các sở, ban ngành có liên quan để chuẩn bị cho kỳ thi một cách tốt nhất. Thành phố không được chủ quan, phải cố gắng không được để phát sinh vấn đề gì bất thường, chuẩn bị một cách chu đáo nhất cho kỳ thi.
![]() |
| Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn đề nghị TP.HCM đẩy mạnh công tác y tế cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT. |
Cùng với đó, công tác huấn cán bộ coi thi phải được tổ chức nghiêm túc, tránh tâm lý chủ quan. Phòng thi cần sẵn sàng phương án phòng chống gian lận thi cử bằng công nghệ cao. Điểm thi, cơ sở vật chất cũng phải được chuẩn bị, kiểm tra kỹ lưỡng, từ bàn ghế, phòng thi, công tác phòng cháy chữa cháy, đảm bảo khoảng cách giữa phòng thi với nơi để đồ dùng, túi xách của thí sinh.
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn cũng đề nghị, các trường THPT cần tận dụng thời gian còn lại trước kỳ thi, hỗ trợ ôn tập cho học sinh để các em đạt kết quả tốt, nhất là đối với các em học sinh có học lực chưa cao, có hoàn cảnh đặc biệt, những em chịu thiệt thòi do dịch bệnh. “Với thí sinh, cần phổ biến đầy đủ quy chế, tránh các trường hợp sơ suất, đáng tiếc xảy ra. Khâu nhắc nhở thí sinh phải làm kỹ”, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn Nguyễn Kim Sơn lưu ý.
Bên cạnh đó, TP.HCM cần đẩy mạnh công tác y tế cho kỳ thi, có các biện pháp phòng chống dịch bệnh, lưu ý tới sức khỏe của các cán bộ coi thi, phục vụ cho kỳ thi, và sức khỏe của các thí sinh.
![]() |
| Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ GD&ĐT với Ủy ban nhân dân TP.HCM. |
"Với phương châm là phải thông, tôi đề nghị các cán bộ ở các khâu trong kỳ thi này phải thông thạo, học sinh phải được phổ biến quy chế, nhắc nhở các em thông tỏ, giao thông cho kỳ thi thì thông suốt, các chỉ đạo về kỳ thi của Bộ xuống các địa phương càng phải thông suốt, đảm bảo mọi việc của kỳ thi này phải diễn ra thông thường nhất", Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn Nguyễn Kim Sơn nói.
Báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn, ông Nguyễn Văn Hiếu, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết: Năm nay TPHCM có 85.452 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó 9.194 thí sinh giáo dục thường xuyên, 2.791 thí sinh tự do. Tổng số thí sinh miễn thi bài thi Ngoại ngữ trong xét tốt nghiệp THPT là 9.985 (chiếm hơn 13%).
Bên cạnh đó, TP.HCM dự kiến tổ chức 156 điểm thi trên địa bàn, trong đó có 71 điểm có thí sinh tự do và 85 điểm không có thí sinh tự do. Mỗi điểm thi đều có từ 1 đến 3 phòng thi dự phòng, mỗi quận huyện đều có các điểm thi dự phòng. Máy phát điện dự phòng được chuẩn bị để sẵn sàng phục vụ tại toàn bộ các điểm thi, kể cả điểm sao in đề thi.
Đối với lực lượng tham gia kỳ thi, TP.HCM huy động hơn 11.200 cán bộ coi thi, 790 lãnh đạo tại các điểm thi và 2.370 nhân viên phục vụ. Năm nay, có 9.985 thí sinh được miễn bài thi môn Ngoại ngữ và 85 em được miễn thi tốt nghiệp.
Ông Hiếu cho biết, TP.HCM sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi về đi lại, nơi ăn, nghỉ cho thí sinh, cán bộ, giáo viên làm công tác thi ở xa đến tại tất cả các điểm thi, tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ thí sinh là con em các hộ nghèo, gia đình chính sách, thí sinh khuyết tật tham dự kỳ thi, không để thí sinh nào phải bỏ thi vì gặp khó khăn về điều kiện kinh tế hay đi lại.
Ngoài ra, Sở GD&ĐT đã chỉ đạo các Phòng GD&ĐT quận, huyện, thành phố Thủ Đức có kế hoạch kiểm tra, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn nơi có điểm thi, đảm bảo việc tổ chức kỳ thi theo quy định.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030
Tin khác
Bị phạt nếu “ép con học quá sức”: Nâng cao nhận thức về quyền trẻ em
Giáo dục 04/12/2025 19:48
Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn bỏ xét tuyển khối C00 ở nhiều ngành
Giáo dục 03/12/2025 14:26
Đề xuất tiêu chuẩn mới đối với người nước ngoài giảng dạy, nghiên cứu tại Việt Nam
Giáo dục 29/11/2025 06:43
Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định mức học phí các trường chất lượng cao năm học 2025-2026
Xã hội 27/11/2025 10:29
Trường Mầm non Minh Khai đẩy mạnh giáo dục dinh dưỡng và phát triển thể chất cho trẻ em
Giáo dục 24/11/2025 17:15
Ra mắt nền tảng số đầu tiên kết nối cộng đồng Pháp ngữ tại Việt Nam
Giáo dục 20/11/2025 20:50
Nghệ An tuyển dụng 829 biên chế giáo dục trong tháng 12/2025
Giáo dục 20/11/2025 17:16
Người thầy dạy báo trong kỷ nguyên số
Giáo dục 20/11/2025 16:44
Giữ lửa nghề giáo: Những câu chuyện thầm lặng trong ngày tri ân 20/11
Giáo dục 20/11/2025 16:28
Cô giáo Đậu Thị Vân Nga: “Ngọn lửa” sáng tạo, bền bỉ của giáo dục Thủ đô
Giáo dục 19/11/2025 22:39


