Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát

(LĐTĐ) Hiện tình hình dịch sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Thành phố đang gia tăng nhanh chóng. Đến nay, toàn bộ 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đều đã ghi nhận ca mắc SXH. Vì vậy, ngành Y tế Thủ đô cùng các địa phương đang tích cực kiểm tra, phát động các chiến dịch diệt muỗi, bọ gậy để tăng cường công tác phòng, chống dịch và triển khai đồng bộ nhiều biện pháp nhằm bảo vệ sức khỏe người dân.
Hà Nội: Kiên quyết khống chế, không để dịch sốt xuất huyết bùng phát Xử lý triệt để các ổ dịch, không để dịch sốt xuất huyết Dengue bùng phát

Ghi nhận 4.720 ca mắc sốt xuất huyết

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ 23 đến 29/9), trên địa bàn Thành phố ghi nhận 807 ca mắc SXH. Cụ thể, 807 ca mắc SXH trong tuần qua ghi nhận tại 29 quận, huyện, thị xã; trong đó bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như: Đống Đa, Thanh Oai, Hà Đông, Thanh Trì, Phúc Thọ... Như vậy, cộng dồn từ đầu năm 2022 cho đến nay, Thành phố ghi nhận 4.720 ca mắc SXH (tăng gấp 3,8 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021), trong đó có 5 ca tử vong. Bệnh nhân phân bố tại 30/30 quận, huyện, thị xã và 465/579 xã, phường, thị trấn.

Không để dịch sốt xuất huyết bùng phát
Nhân viên y tế hướng dẫn người dân thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn để diệt lăng quăng, bọ gậy (Ảnh: Thắng Đạt).

Chia sẻ với phóng viên, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, năm nay, dịch SXH trên địa bàn Thành phố có xu hướng gia tăng về số lượng bệnh nhân. Trước tình hình đó, Thành phố đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh SXH theo hướng dẫn của Bộ Y tế và chỉ đạo từ Ủy ban nhân dân Thành phố cũng như Sở Y tế Hà Nội.

Trong đó, CDC Hà Nội đã phối hợp với trung tâm y tế (TTYT) quận, huyện, thị xã triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch SXH. Cụ thể, TTYT quận, huyện, thị xã bố trí nhân lực, thành lập đội phản ứng nhanh kịp thời điều tra véc tơ truyền bệnh; xử lý môi trường khi phát hiện ca bệnh; đảm bảo đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hóa chất đáp ứng yêu cầu công tác phòng, chống dịch; duy trì hoạt động chủ động giám sát phát hiện bệnh nhân SXH tại cộng đồng và cơ sở y tế.

Song song với đó, các đơn vị triển khai những chiến dịch vệ sinh môi trường, loại trừ ổ bọ gậy, diệt bọ gậy phòng chống SXH toàn Thành phố, đặc biệt khu vực có nguy cơ cao. Đồng thời, các đơn vị cũng thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về công tác phòng chống dịchSXH. “Trong đó, tập huấn về kỹ năng giám sát, điều tra dịch tễ; kỹ thuật phun hoá chất, tổ chức chiến dịch diệt lăng quăng dựa vào cộng đồng; kỹ năng phát hiện, xử lý bọ gậy cũng như kỹ năng tuyên truyền, vận động hộ gia đình, người dân nâng cao nhận thức, tham gia phòng chống SXH, chủ động bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng...” - ông Khổng Minh Tuấn thông tin.

Liên quan tình hình dịch trong thời gian tới, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho hay, dịch bệnh SXH vẫn xuất hiện hàng năm. Tuy nhiên, năm nay, tình hình tại Hà Nội sẽ có nguy cơ bùng phát trong thời gian tới. “Chúng ta đang bắt đầu bước vào mùa dịch phức tạp theo chu kỳ hàng năm. Dịch SXH có thể bùng phát mạnh sau mỗi 3-5 năm. Trước đó, năm 2017 dịch bùng phát, sau 5 năm là năm 2022”, vị lãnh đạo CDC giải thích.

Đồng thời, ông Khổng Minh Tuấn nhận định tình hình thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, đỉnh dịch SXH có thể rơi vào giữa tháng 10, tháng 11. Tuy công tác phòng chống dịch bệnh SXHđược triển khai từ đầu năm nhưng cần tập trung quyết liệt vào tháng 10, 11,12 để hạn chế số ca mắc, chuyển biến nặng và tử vong.

Cần sự vào cuộc mạnh mẽ của người dân

Là điểm nóng về SXH trên địa bàn Thành phố, tính đến cuối tháng 9, huyện Thạch Thất ghi nhận tổng số 167 trường hợp mắc phải căn bệnh nguy hiểm này. Các ca bệnh phân bố tại 10 xã, với 6 ổ dịch, trong đó 3 ổ dịch đã kết thúc và còn 3 ổ dịch vẫn đang hoạt động tại xã Phùng Xá.

Nhằm nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh cho người dân, vừa qua, TTYT huyện Thạch Thất phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Phùng Xá tổ chức phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng, chống SXH năm 2022. Để chủ động công tác phòng, chống dịch bệnh, TTYT huyện Thạch Thất phối hợp với chính quyền xã Phùng Xá tăng cường công tác tuyên truyền về dấu hiệu nhận biết mắc SXH, cách chăm sóc bệnh nhân và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh...

Trong đó, công tác tuyên truyền được thực hiện bằng nhiều hình thức như loa kéo, phát thanh trên đài truyền thanh xã 3 lần một ngày, truyền thông trực tiếp tại cộng đồng với 81 người tham dự; TTYT huyện đã bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện thực hiện điều tra, giám sát ổ dịch, xử lý ổ dịch theo quy định; tổ chức 5 đợt vệ sinh môi trường, thu gom, xử lý phế thải đọng nước, diệt bọ gây, phun hóa chất diệt muỗi trưởng thành tại ổ dịch.

Trong thời gian tới, TTYT huyện Thạch Thất đề nghị chính quyền các địa phương sẽ tiếp tục phối hợp với ngành Y tế và các đơn vị liên quan triển khai công tác vệ sinh môi trường phòng, chống SXH; rà soát, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của xã, phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên; thường xuyên bám sát chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện và hướng dẫn chuyên môn của ngành Y tế để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, vận động người dân tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh môi trường diệt bọ gậy để phòng, chống SXH…

Trước đó, huyện Thanh Trì cũng tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phòng chống dịch SXH. Theo báo cáo, tính đến ngày 23/9, trên địa bàn huyện Thanh Trì đã ghi nhận 292 trường hợp mắc SXH; riêng xã Thanh Liệt huyện Thanh Trì ghi nhận 94 ca mắc SXH, tăng gấp 20 lần so với cùng kỳ năm trước.

Sau chiến dịch phát động, Đội xung kích diệt bọ gậy cùng cán bộ trạm y tế xã đến các hộ gia đình thả cá, tư vấn, hướng dẫn người dân các biện pháp vệ sinh môi trường, loại bỏ, xử lý các vật dụng chứa nước không tạo điều kiện cho muỗi sinh sản, không để bị muỗi đốt.Đồng thời, các đội tuyên truyền lưu động phòng chống SXH đến từng ngõ xóm, khu vực dân cư... nhằm giúp người dân nâng cao hiểu biết về căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này.

Theo Phó Giám đốc phụ trách CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn, nếu chúng ta hiểu rõ về dịch bệnh SXH, thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh của cơ quan y tế, thì người dân hoàn toàn có thể phòng chống được dịch. Theo đó, SXH là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do vi rút gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm vi rút sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt. Người dân loại trừ được bọ gậy, dụng cụ chứa nước không có bọ gậy, không có muỗi thì không có SXH. Nhưng hiện nay, một số hộ gia đình vẫn chưa chủ động dọn vệ sinh sạch sẽ, qua kiểm tra vẫn phát hiện dụng cụ chứa nước có bọ gậy...

Trước nguy cơ dịch bệnh bùng phát và diễn biến phức tạp, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho rằng, để hạn chế dịch bệnh SXH cần có sự vào cuộc mạnh mẽ và chủ động của hệ thống chính trị cũng như người dân. Đặc biệt, ý thức của mỗi người dân, mỗi hộ gia đình cần chủ động dọn vệ sinh làm sạch trong nhà mình, làm sạch cảnh quan môi trường xung quanh, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm. Đơn giản, mỗi ngày, mỗi người chỉ cần bỏ ra 5 - 10 phút chủ động loại trừ ổ bọ gậy như tất cả dụng cụ trong nhà. Phế thải không dùng đến cần thu gom, tiêu hủy…

“Loại trừ ổ bọ gậy sẽ duy trì được bền vững công tác phòng chống SXH. Đồng thời, người dân nên ngủ màn, mặc quần áo dài tay, dùng bình xịt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện muỗi... để diệt muỗi và phòng muỗi đốt. Đặc biệt, khi mắc bệnh, có biểu hiện sốt, nghi ngờ mắc SXH cần thông báo ngay cho y tế cơ sở để cán bộ y tế nắm bắt được thông tin và có những tư vấn, hướng dẫn phòng và điều trị kịp thời” - Phó Giám đốc CDC Hà Nội khuyến cáo thêm./.

Ngày 30/9, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh ký ban hành Công điện số 06/CĐ-UBND về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống SXH trên địa bàn thành phố Hà Nội. Theo đó, để bảo đảm công tác phòng, chống SXH một cách hiệu quả, không để xảy ra tình trạng dịch chống dịch, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm toàn diện về công tác phòng, chống SXH trên địa bàn, tuyệt đối không để tình trạng lơ là, chủ quan trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện; phân cấp, gắn trách nhiệm của các cấp chính quyền trong công tác phòng, chống SXH.
Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

Vụ cháy khu nhà trọ gần Bệnh viện Nhi Trung ương: Ông Hiệp "khùng" bị đề nghị mức án 9-10 năm tù

(LĐTĐ) Nhận định bị cáo Nguyễn Thế Hiệp (Hiệp "khùng") có lỗi trong việc vận hành nhà trọ không phép, không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, chữa cháy (PCCC), ...
CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

CLB bóng đá Công an Hà Nội trình làng loạt tân binh sau ít ngày chuyển giao

(LĐTĐ) Trước thềm V-League 2023, Câu lạc bộ (CLB) Công an Hà Nội mới đây đã trình làng hàng loạt tân binh mới, trong đó có nhiều tên tuổi trong giới ...
Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

Thúc đẩy hợp tác và kết nối đầu tư công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc về Blockchain

(LĐTĐ) Sự bắt tay hợp tác giữa Hiệp hội Blockchain Việt Nam, Hiệp hội Content NFT Hàn Quốc và kênh NBN Hàn Quốc không chỉ góp phần thắt chặt mối quan ...
60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

60 giờ Online Friday 2022: Cơ hội “săn sale” lớn nhất năm với hàng ngàn ưu đãi lớn

(LĐTĐ) “Tuần lễ thương mại điện tử quốc gia và Ngày mua sắm trực tuyến - Online Friday 2022” sẽ có đổi mới táo bạo phù hợp với xu hướng phát ...
Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

Góp ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Công đoàn huyện Thạch Thất lần thứ XI

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện khóa X.
Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

Chung tay bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn

(LĐTĐ) Hướng tới bảo vệ người dân và doanh nghiệp chuyển đổi số an toàn, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xây dựng Cơ sở dữ liệu chống lừa đảo ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Khuyến khích kinh tế xanh, đổi mới sáng tạo vào các ngành mới nổi

(LĐTĐ) Trước đông đảo các nhà đầu tư hàng đầu châu Âu, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nêu rõ sẽ tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, giảm ...

Tin khác

Quỹ học bổng BUV năm 2023 tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ học tập

Quỹ học bổng BUV năm 2023 tiếp tục hành trình thắp sáng ước mơ học tập

(LĐTĐ) Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 mang đến các suất học bổng danh giá, giúp nhiều học sinh tài năng nắm bắt cơ hội thụ hưởng nền giáo dục Anh Quốc lâu đời, tạo tiền đề cho sự nghiệp trong tương lai.
Bình Dương: Vì sao thủ tục đầu tư du lịch đường thủy nội địa vẫn "tắc"?

Bình Dương: Vì sao thủ tục đầu tư du lịch đường thủy nội địa vẫn "tắc"?

(LĐTĐ) Mặc dù Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương và thành phố Thuận An đã có kế hoạch và chỉ đạo thực hiện việc xã hội hóa đầu tư phát triển du lịch đường thủy nội địa nhưng đến nay mọi việc vẫn "giẫm chân tại chỗ" do sự bất nhất thực hiện của các cơ quan chức năng.
Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Bệnh viện đa khoa Hà Đông đồng bộ nhiều giải pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết, Bệnh viện đa khoa Hà Đông đã đồng bộ triển khai nhiều hoạt động, với phương châm “phát hiện sớm, điều trị kịp thời, hiệu quả ca bệnh sốt xuất huyết”.
Khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Khai mạc Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội hoa tam giác mạch năm nay mang chủ đề “Sức sống cao nguyên đá,” nhằm mục đích quảng bá và thúc đẩy du lịch Hà Giang.
Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

Chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quận Ba Đình tổ chức vòng chung kết Cuộc thi khoa học kỹ thuật cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023.
Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

Quảng bá văn hóa qua Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022

(LĐTĐ) Lễ hội Áo dài du lịch Hà Nội 2022 sẽ là 1 trong 2 sự kiện tiêu biểu của du lịch Thủ đô, thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân Hà Nội, du khách trong nước và bạn bè quốc tế.
Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

Nhiều ca bệnh sốt xuất huyết sốc nhiễm trùng sớm

(LĐTĐ) Từ tháng 5/2022 cho đến nay, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 15 ca tử vong do sốt xuất huyết, trong đó, ca ít tuổi nhất là 13 tuổi, nhiều tuổi nhất là 82 tuổi. Điều đáng nói là đa số do bệnh nhân nhập viện muộn, có nhiều ca bệnh đi vào sốc nhiễm trùng sớm.
Trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I

Trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I

(LĐTĐ) Ngày 25/11, tại Hà Nội, Báo Tài nguyên và Môi trường phối hợp với Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi viết "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ I và phát động Cuộc thi tác phẩm báo chí "Cùng giữ màu xanh của biển" lần thứ II.
“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

“Tô cam” chuyến bay hướng ứng Tháng hành động Quốc gia về bình đẳng giới

(LĐTĐ) Ngày 25/11, Vietnam Airlines đồng hành cùng Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức chuyến bay “Tô cam bầu trời”, hưởng ứng Tháng hành động Quốc gia về Bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới (15/11-15/12) và Chiến dịch Toàn cầu 16 Ngày Đoàn kết hành động chấm dứt bạo lực trên cơ sở giới (25/11-10/12) năm 2022.
TP.HCM: Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

TP.HCM: Sẽ kiểm tra đột xuất an toàn vệ sinh thực phẩm tại các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Hồ Chí Minh (GD&ĐT TP.HCM) sẽ phối hợp với Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM lập đoàn kiểm tra đột xuất các trường học về vấn đề an toàn thực phẩm.
Xem thêm
Phiên bản di động