M
20:27 | 29/06/2019

Không biết may là điều thiếu hụt nhất của sinh viên ngành thời trang ngày nay

(LĐTĐ) Nhắc đến Cường Bely, khán giả thường nhớ đến chàng người mẫu gốc Hà Nội ngày nào tất bật với những show diễn từ Nam ra Bắc, nhưng hôm nay, Cường Bely lại ở một vị trí khác, vị trí của người sáng tạo. Nhà thiết kế Cường Bely đã có những chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về hướng đi, định hướng thời trang, đồng thời đưa ra lời khuyên phát triển cho các bạn trẻ đang theo học ngành thiết kế.

khong biet may la dieu thieu hut nhat cua sinh vien nganh thoi trang ngay nay Thanh Hương quyến rũ trong sắc trắng gợi cảm
khong biet may la dieu thieu hut nhat cua sinh vien nganh thoi trang ngay nay Dàn Hoa hậu, người đẹp góp mặt trong Festival Biển Nha Trang
khong biet may la dieu thieu hut nhat cua sinh vien nganh thoi trang ngay nay Ấn tượng Tuần lễ thời trang trẻ em Việt Nam Xuân Hè 2019

PV: Người ta hay nghĩ những người làm về nghệ thuật sẽ có khuynh hướng hơi “bừa bộn” một chút, nhưng có vẻ anh là người rất chỉn chu?

Cường Bely: Tôi không biết người khác thế nào, nhưng theo cảm quan và nhìn những nhà thiết kế bạn bè thân của mình, tôi thấy mọi người đều rất gọn gàng. Tôi quan niệm những gì mình đưa ra đều phải phục vụ cho công cuộc chăm sóc khách hàng, làm sao để mỗi người đến với Bely đều cảm thấy thoải mái nhất. Còn câu chuyện phía sau có thể bừa bộn, mệt mỏi, nhiều thứ tất tả đúng với công việc thiết kế… nhưng vẫn phải sắp xếp sao cho thật khoa học.

khong biet may la dieu thieu hut nhat cua sinh vien nganh thoi trang ngay nay
Nhà thiết kế Cường Bely

Nhiều NTK ngoài Bắc ưa thích sử dụng những gam màu nổi bật trong trang phục như một nét đặc trưng, nhưng với Bely thì anh đang thiên về các tông như đen, trắng, màu beige… tại sao?

Trong thời trang, có hai hướng đi rõ ràng: Một là bạn sẽ đưa ra các thiết kế, bộ sưu tập cực kỳ nổi bật gây chú ý và sau đó kinh doanh thương hiệu, theo đó, có thể các nhà thiết kế ấy vẫn có một dòng riêng để bán những sản phẩm dễ mặc, gần gũi hơn với khách hàng. Còn tôi tập trung vào sản phẩm ứng dụng, nên các thiết kế phải đơn giản, chủ yếu tôn dáng vóc và khiến khách hàng mặc vào cảm thấy thoải mái nhất, được nâng niu, chiều chuộng.

Anh muốn ai sẽ mặc những thiết kế của mình?

Tôi thích những người phụ nữ chỉn chu, biết yêu bản thân và có thể chăm sóc cho chính mình cả về ngoại hình lẫn sức khỏe để sống một cách hạnh phúc nhất. Theo tôi thấy, những người phụ nữ bên ngoài thường nghiêng về một bên quá, người nữ tính, điệu đà quá lại bỏ quên gia đình, người mải chăm sóc gia đình thì lại quên đi bản thân… thế nên, tôi muốn những người phụ nữ biết chăm sóc bản thân mình, vừa cá tính, vừa ngọt ngào mặc những thiết kế của tôi. Tất cả họ sẽ là những nàng thơ của Bely và trở nên xinh đẹp, thoải mái nhưng quan trọng vẫn luôn là chính mình.

khong biet may la dieu thieu hut nhat cua sinh vien nganh thoi trang ngay nay
Bely thiên về các tông như đen, trắng, màu beige. (Người mẫu Dương Minh Ngọc trong một thiết kế)

Anh có nghĩ rằng mình đang mạo hiểm bởi việc chọn một hình ảnh những quý cô vừa cá tính nhưng cũng ngọt ngào thế này sẽ dễ khiến Bely không có phong cách cá nhân?

Theo tôi thấy, những người hiện đại bây giờ rất biết cân đối cuộc sống. Họ tài giỏi, thông minh nhưng lại rất bận, thế nên khi đến đây, họ không chỉ đơn thuần là mua sắm mà còn được một e-kip chăm sóc, tư vấn từ cách mix-match từ kiểu tóc đến trang điểm sao cho thật phù hợp, để khi ra về, ai cũng được hài lòng, và đó chính là phong cách cá nhân của Bely.

Anh thường tuyển dụng các bạn nhân viên theo học thiết kế làm vị trí tư vấn, đó có phải là mẹo hút khách của anh không?

Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm mình có cho các bạn thiết kế trẻ, bởi một sự thật xuất phát từ sinh viên thiết kế đi ra, tôi nhận thấy việc học qua trường lớp hoàn toàn không đủ. Nhiều giảng viên đưa ra các kiến thức không thực tế thế nên việc lập nghiệp sau này cực kỳ vất vả, cánh tay phải của tôi chính là những NTK có năng lực, thế nên tôi cần chia sẻ với họ cách làm thương hiệu, cách làm sao để khách hàng đến và sẽ quay trở lại… mà điều này sẽ được học qua từng bước đầu tiên ở vị trí tư vấn viên, người trực tiếp tiếp xúc, lắng nghe nguyện vọng của khách hàng.

Nếu vậy, các bạn nhân viên của anh ít nhất đều phải qua trường lớp thời trang?

Tôi không đặt nặng câu chuyện trường lớp mà tôi quan tâm đến khả năng thật sự của bạn ấy thế nào. Nhiều bạn tốt nghiệp từ các trường chính quy nhưng không hề biết cắt may thì với tôi không có giá trị. Tôi thà tuyển dụng một thợ may có tư duy tốt còn hơn một người qua trường lớp mà không biết gì về thời trang.

Nếu bạn vẽ kiểu rất đẹp nhưng không biết cách lên mẫu thật, không biết cách điều phối với thợ cắt may thì làm sao có thể làm sản phẩm được? Đó là lỗ hổng lớn nhất trong kiến thức của các bạn sinh viên hiện nay, một năm ra trường, tốt nghiệp có hàng ngàn người nhưng con số thành danh trên thị trường này thì đếm trên đầu ngón tay!

Xin cảm ơn những chia sẻ của anh!

Bảo Thoa (thực hiện)

Nguồn :