M
20/10/2016 22:07

Khởi động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Hà Nội

Chiều 20.10.2016, đã diễn ra lễ khởi động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp (EOC) tại Hà Nội. EOC được thiết lập trong khuôn khổ dự án hợp tác giữa Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương  (NIHE) thuộc Bộ Y tế Việt Nam.

khoi dong van phong dap ung khan cap tai ha noi Đối phó với bão số 7, Hà Nội mở cửa đập xả nước, sẵn sàng ứng cứu khẩn cấp
khoi dong van phong dap ung khan cap tai ha noi Chính phủ hỗ trợ Quảng Bình 1.500 tấn gạo cứu trợ hộ dân vùng ngập lũ
khoi dong van phong dap ung khan cap tai ha noi Thủ tướng yêu cầu khẩn cấp ứng phó mưa lũ miền Trung
khoi dong van phong dap ung khan cap tai ha noi
Cắt băng khởi động Văn phòng Đáp ứng khẩn cấp tại Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - Hà Nội. Ảnh: L.Q.V

Dự lễ khởi động có Quyền Thứ trưởng Y tế và Các dịch vụ Con người Hoa Kỳ Mary Wakefield, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam Nguyễn Thanh Long cùng đại diện các tổ chức quốc tế hoạt động và hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh.

khoi dong van phong dap ung khan cap tai ha noi
Các đại biểu nghe giới thiệu về Văn phòng EOC tại Hà Nội. Ảnh: L.Q.V

Văn phòng EOC được đặt tại NIHE. Đây là kết quả hỗ trợ kỹ thuật và tài chính của CDC cho ngành y tế Việt Nam, nhằm nâng cao năng lực phát hiện và đáp ứng với các nguy cơ sức khỏe toàn cầu. Hỗ trợ này nằm trong khuôn khổ Chương trình an ninh y tế toàn cầu do CDC Hoa Kỳ triển khai từ năm 2014 và hiện đã vươn tới 50 quốc gia. Chương trình này gồm 11 gói hành động hướng tới 3 mục tiêu lớn: Ngăn ngừa; Phát hiện và Đáp ứng.

Văn phòng EOC tại NIHE có nhiệm vụ thu thập thông tin về dịch bệnh ở 28 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc Việt Nam để xây dựng nguồn dữ liệu quốc gia về dịch bệnh, đưa ra cảnh báo của sự kiện bất thường về dịch bệnh. Văn phòng EOC ở Hà Nội cũng có thể kết nối với các Văn phòng EOC quốc tế như CDC Atlanta, WHO khu vực Châu Á -Thái Bình Dương.

Việc thiết lập Văn phòng EOC tại NIHE là cột mốc quan trọng thứ 2 trong lộ trình thiết lập hệ thống các văn phòng EOC tại Việt Nam, nhằm kết nối thu thập thông tin về dịch bệnh từ nhiều nguồn, phân tích các thông tin nhận được và lập kế hoạch đáp ứng với các tình huống dịch bệnh khẩn cấp.

Lê Quang Vinh

Nguồn :