Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên

(LĐTĐ) Xác định công tác tuyên truyền có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa hình ảnh, hoạt động của tổ chức Công đoàn và phổ biến kiến thức cho đoàn viên, người lao động, các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả công tác này.
Chú trọng quan tâm, chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp Bàn giao Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội

Đa dạng các hình thức tuyên truyền

Trong thời đại công nghệ, đa phần đoàn viên, người lao động đều sử dụng điện thoại thông minh và mạng xã hội như Facebook, Zalo… Từ thực tế đó, để nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội đã thành lập trang Facebook “Công đoàn Hà Nội”, LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành cũng đã thành lập trang Facebook Công đoàn của địa phương, ngành và thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động tham gia. Ghi nhận thực tế, trên các trang Facebook Công đoàn thường xuyên đăng tải các tin, bài về hoạt động của tổ chức Công đoàn, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và nhận được nhiều sự tương tác.

Khi mỗi đoàn viên là một tuyên truyền viên
Hàng năm, báo Lao động Thủ đô phối hợp với các Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở tổ chức hàng chục cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến, giải đáp chính sách pháp luật cho đoàn viên, người lao động.

Chị Trần Thị Thúy (công nhân đang làm việc tại khu công nghiệp Thăng Long, Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi theo dõi trang Facebook “Công đoàn Hà Nội” từ năm 2020 và thấy thực sự rất hữu ích với bản thân. Qua đó, tôi biết được tổ chức Công đoàn có rất nhiều hoạt động vì người lao động như thăm hỏi, hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn”; tổ chức các chương trình văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao; tổ chức các phong trào thi đua yêu nước; bảo vệ người lao động khi không được phía chủ sử dụng lao động đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng; thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều điều khoản có lợi cho người lao động và cao hơn so với quy định của pháp luật… Ngoài ra, những thông tin liên quan đến đời sống, việc làm, tâm tư, nguyện vọng và những chế độ chính sách liên quan trực tiếp đến người lao động cũng được cập nhật kịp thời trên trang Facebook “Công đoàn Hà Nội”.

Song song với việc tuyên truyền trên qua mạng xã hội, các cấp Công đoàn Thủ đô cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền trực tiếp cho đoàn viên, người lao động về kiến thức pháp luật và những quan điểm, chủ trương, định hướng lớn, kết quả quá trình đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của tổ chức Công đoàn. Báo Lao động Thủ đô - cơ quan của LĐLĐ thành phố Hà Nội cũng đã trở thành một kênh tuyên truyền hiệu quả của tổ chức Công đoàn, thường xuyên cập nhật nhiều thông tin hữu ích cho đông đảo cán bộ Công đoàn và đoàn viên, người lao động.

Không chỉ đăng tải thông tin kịp thời, chính xác trên báo giấy, báo điện tử, hàng năm báo Lao động Thủ đô còn phối hợp với LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, Công đoàn ngành tổ chức hàng chục cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến, giải đáp chính sách pháp luật cho cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động. Tại các cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến đó, mọi thắc mắc của người lao động đều được các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực quan hệ lao động, bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khỏe, luật sư… giải thích cặn kẽ, thỏa đáng. Phạm vi của cuộc đối thoại, giao lưu trực tuyến không chỉ ở hội trường nơi diễn ra sự kiện mà tất cả đoàn viên, người lao động không có điều kiện tham gia trực tiếp đều có thể gửi câu hỏi thông qua hệ thống trực tuyến của Báo và được tiếp nhận thông tin trên báo điện tử.

Bà Nguyễn Thị Lan Anh - Chủ tịch LĐLĐ huyện Phúc Thọ cho biết: “Những năm gần đây, chúng tôi thường xuyên phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức đối thoại, giao lưu trực tuyến về những vấn đề mà đoàn viên, người lao động quan tâm. Mỗi chương trình có khoảng 300 người tham dự trực tiếp, ngoài ra, chúng tôi cũng đăng tải link truyền trực tuyến nội dung cuộc đối thoại, giao lưu trên trang Facebook “Công đoàn Phúc Thọ” để tất cả đoàn viên, người lao động đều có thể theo dõi và gửi những câu hỏi về chương trình cũng như kịp thời tiếp nhận thông tin. Sau mỗi chương trình đều nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao từ phía lãnh đạo Huyện ủy, chủ sử dụng lao động và đoàn viên, người lao động về hiệu quả và sức lan tỏa của chương trình”.

Mỗi cán bộ là một tuyên truyền viên

Đoàn viên, người lao động ở khu vực sản xuất kinh doanh, phần lớn thời gian là làm việc ở các nhà máy, xí nghiệp, ít có điều kiện tiếp xúc với các nguồn thông tin nên đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở chính là một tuyên truyền viên hiệu quả. Nhận thức được điều đó và bám sát tinh thần chỉ đạo trong Nghị quyết số 02-NQ/TW, của Bộ Chính trị, ngày 12/6/2021, về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, LĐLĐ thành phố Hà Nội đã triển khai Đề án thí điểm “Xây dựng Bản tin sinh hoạt Công đoàn cơ sở, giai đoạn 2021-2022”. Bản tin phát hành mỗi số 10.800 cuốn (1 số/quý năm 2021, 1 số/tháng năm 2022) tới các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành, Ủy viên Ủy ban kiểm tra Công đoàn Thành phố và Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, các Công đoàn cơ sở trong toàn hệ thống Công đoàn Thủ đô.

Nội dung Bản tin là những tin, bài, ảnh, thông tin mang tính thời sự phản ánh những hoạt động của các cấp Công đoàn; thông tin về các văn bản của Đảng, Nhà nước có liên quan đến hoạt động Công đoàn và đoàn viên, người lao động; các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và LĐLĐ thành phố Hà Nội; những kết quả hoạt động nổi bật của tổ chức Công đoàn; chia sẻ kinh nghiệm, mô hình hay, cách làm hiệu quả của các Công đoàn cơ sở; giải đáp, phổ biến kiến thức pháp luật… Phải khẳng định rằng, việc ra đời Bản tin với nội dung được kiểm chứng, đúng sự thật, sát với hoạt động Công đoàn cơ sở, ngoài giá trị về chỉ đạo, định hướng thông tin, còn ý nghĩa tư liệu, có thể tra cứu khi cần về chế độ, chính sách để cán bộ Công đoàn sử dụng, tuyên truyền, phổ biến cho đoàn viên, người lao động.

Ông Nguyễn Hoàng Long - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Matsuo Industries Việt Nam (thuộc Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội) cho biết: “Là một công ty sản xuất, phần lớn công nhân đều làm 3 ca nên điều kiện tiếp xúc với các thông tin xã hội, các văn bản pháp luật có phần hạn chế. Vì vậy, vai trò của cán bộ Công đoàn trong việc tuyên truyền, vận động đoàn viên là rất quan trọng. Để có các thông tin, kiến thức để tuyên truyền, vận động đoàn viên thì trước đây cán bộ Công đoàn học hỏi qua các buổi tập huấn do Công đoàn cấp trên tổ chức; phải tìm kiếm thông tin trên mạng. Tuy nhiên, khi sử dụng các thông tin trên mạng chúng tôi phải mất nhiều thời gian để sàng lọc, kiểm tra để có được những nguồn thông tin chính thống. Từ khi được phát cuốn Bản tin, chúng tôi đã có thêm một kênh thông tin rất hữu ích với nhiều thông tin quan trọng giúp cho việc tuyên truyền, vận động đoàn viên tốt hơn”.

Mai Quý

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới

Đại biểu Quốc hội đề nghị xây dựng Luật Bản dạng giới

(LĐTĐ) Nghiên cứu trên thế giới cho thấy LGBT là cộng đồng người chiếm tỷ lệ từ 3 đến 7% dân số thế giới, trong đó tỷ lệ người chuyển giới ...
Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

Mức lệ phí đăng ký thường trú, tạm trú

(LĐTĐ) Theo Thông tư 75/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành, từ ngày 5/2/2023, mức lệ phí đăng ký cư trú và các đối tượng được miễn lệ phí đăng ký ...
Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

Thanh niên Thanh Oai lên đường thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng

(LĐTĐ) Hòa cùng không khí giao nhận quân năm 2023 của thành phố Hà Nội, sáng 6/2, tại Sân vận động huyện Thanh Oai có rất đông người dân và người ...
Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

Quảng Bình: Hơn 1.000 tân binh lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Trong không khí náo nức của những ngày đầu Xuân, ngày (6/2) tại tỉnh Quảng Bình tổ chức giao nhận 1.131 thanh niên ưu tú lên đường nhập ngũ. Trong ...
Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp nhận thưởng nóng 1 tỷ đồng từ Nutrilite

(LĐTĐ) Ngày 6/2, Nutrilite - thuộc thương hiệu toàn cầu về sức khỏe và sắc đẹp Amway trao tặng 1 tỷ đồng đến hai Nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ, Quốc Nghiệp ...
Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

Tuổi trẻ Thanh Trì vững bước quân hành

(LĐTĐ) Mang theo những tình cảm hậu phương với biết bao kỳ vọng, gửi gắm, phát huy truyền thống quê hương anh hùng, 175 tân binh huyện Thanh Trì càng tràn ...
Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

Thanh niên huyện Mê Linh hăng hái lên đường nhập ngũ

(LĐTĐ) Sáng nay (6/2), huyện Mê Linh tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2023, tiễn 182 thanh niên ưu tú của quê hương lên đường làm nhiệm vụ thiêng liêng ...

Tin khác

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

Quảng Nam: Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân 2023

(LĐTĐ) Thực hiện Kế hoạch số 274/KH-TLĐ, ngày 1/12/2022 của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023, Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Quảng Nam đã xây dựng kế hoạch thực hiện và hướng dẫn các cấp Công đoàn toàn tỉnh tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2023 với chủ đề: "Kết nối công nhân, xây dựng tổ chức".
Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

Làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nâng cao nhận thức cho đoàn viên, người lao động. Qua đó đã giúp đoàn viên, người lao động nắm rõ các quy định để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của bản thân và làm tròn bổn phận, nghĩa vụ đối với đơn vị, doanh nghiệp.
Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

Sôi nổi giải kéo co trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thường Tín

(LĐTĐ) Mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện tổ chức giải kéo co công nhân, viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang mừng Đảng - mừng Xuân Quý Mão; chào mừng kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023); chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

Phát động phong trào thi đua trong công nhân, viên chức, lao động huyện Thạch Thất

(LĐTĐ) Nhằm tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được trong công tác thi đua khen thưởng, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội và huyện Thạch Thất phát động, mới đây, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thạch Thất Nguyễn Văn Toàn đã phát động phong trào thi đua tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) huyện năm 2023.
Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

Nâng cao hơn nữa chất lượng công tác nữ công

(LĐTĐ) Với đặc thù ngành Giáo dục có tỷ lệ nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) chiếm đa số, thời gian qua, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở (CĐCS) tập trung đổi mới công tác nữ công; lựa chọn nội dung, hình thức, phương pháp phù hợp để tổ chức hoạt động đảm bảo hiệu quả, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng và huy động được đông đảo nữ CBGVNV tham gia.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Ưu tiên chăm lo việc làm, nâng cao tay nghề và nhà ở cho người lao động

(LĐTĐ) Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, nhiệm vụ quan trọng trong công tác phối hợp giữa Chính phủ và Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam năm 2023 là tạo ra nhiều công ăn việc làm cho người lao động, khắc phục khó khăn do thiếu hụt đơn hàng, hợp đồng xuất khẩu hàng hóa, gắn với đào tạo nâng cao tay nghề, kỹ năng nghề cho người lao động cũng như ưu tiên chăm lo nhà ở cho công nhân lao động với nhiều giải pháp khác nhau.
Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

Công đoàn, Bộ đội biên phòng Đà Nẵng trồng 3.000 cây xanh hưởng ứng Tết trồng cây

(LĐTĐ) Ngày 31/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng và Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Thành phố tổ chức lễ ra quân trồng khoảng 3.000 cây xanh hưởng ứng phong trào "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ".
Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

Chú trọng xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh

(LĐTĐ) Với mục tiêu xây dựng tổ chức Công đoàn ngày càng vững mạnh, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Phúc Thọ đã chú trọng đẩy mạnh phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ Công đoàn.
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Xem thêm
Phiên bản di động