M
31/01/2020 19:46

Khẩu trang y tế bình thường cũng có thể ngăn virus Corona

(LĐTĐ) “Virus Corona gây bệnh viêm đường hô hấp cấp có kích thước lớn, nằm trong nước bọt của người bệnh nên chỉ cần khẩu trang y tế bình thường là có thể phòng bệnh, không cần đến các loại khẩu trang như N95”, Thạc sĩ, bác sĩ Lại Thanh Hà - Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) cho biết trước thông tin người dân lo lắng, đổ xô đi mua các loại khẩu trang để phòng bệnh.

khau trang y te binh thuong cung co the ngan virus corona Học sinh Hà Nội tạm thời chưa được nghỉ học
khau trang y te binh thuong cung co the ngan virus corona Các trường học tại Hà Nội chủ động ứng phó với virus Corona
khau trang y te binh thuong cung co the ngan virus corona Mua khẩu trang phòng virus Corona, không phải cứ hàng Nhật là tốt

Thời gian qua, Bệnh viện Thanh Nhàn đã tiếp nhận khoảng hơn 100 bệnh nhân đến khám bệnh vì các biểu hiện sốt, ho… trong đó khoảng 15% bệnh nhân được chỉ định nhập viện. Tuy nhiên chưa có bệnh nhân nào có biểu hiện hay nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona.

khau trang y te binh thuong cung co the ngan virus corona
Thạc sĩ, bác sĩ Lại Thu Hà, Trưởng khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn chia sẻ cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách.

Bác sĩ Hà, cho biết, virus Corona có kích thước lớn, với khoảng 80-150nm (nano mét). Virus này chủ yếu cư trú trong giọt nước bọt lớn. Khi bệnh nhân ho, hắt hơi, dịch nước bọt bắn ra và lắng xuống, bám vào các bề mặt các vật dụng như mặt bàn, tay đóng cửa, các vật dụng bệnh nhân dùng.

Theo bác sĩ Hà, hiện nay, trên thị trường có loại khẩu trang N95 có thể ngăn chặn 95% bụi mịn và những virus có hạt kích thước nhỏ. Tuy nhiên, giá thành của loại khẩu trang này khá cao. Đối với virus Corona, có kích thước lớn, khẩu trang y tế thông thường cũng có thể ngăn chặn được. Tuy nhiên, quan trọng nhất là phải biết sử dụng đúng cách.

Trưởng Khoa Khám bệnh, Bệnh viện Thanh Nhàn nêu rõ, khẩu trang y tế thông thường có 3 lớp: Lớp ngoài chống nước, lớp ngăn lọc vi khuẩn và lớp giữ ẩm.

Cụ thể, lớp ngoài có đặc tính chống thấm nước, giúp ngăn cản hiệu quả các hạt chất lỏng văng ra khi người bệnh hắt xì, ho, thở mạnh... Mặt ngoài thường có màu xanh blue nhạt, hoặc nâu để dễ phân biệt, đeo khẩu trang đúng là để lớp màu quay ra ngoài.

Lớp giữa (lớp ngăn lọc vi khuẩn): Có tác dụng ngăn các hạt dịch văng bắn và phải lọc được bụi, vi khuẩn. Đây là lớp quyết định chất lượng khẩu trang. Lớp này có tác dụng lọc được các hạt bụi, vi khuẩn có kích thước cực nhỏ.

Lớp trong cùng có màu trắng, rất dễ phân biệt với lớp ngoài. Mặt vải quay vào trong, sát với da mặt nên phải tinh khiết mịn màng, không xơ sợi gây khó chịu. Lớp này có tác dụng thấm nước, nhằm hút mồ hôi, giữ ẩm, tạo sự thoải mái cho người sử dụng.

"Với những khẩu trang y tế sử dụng 1 lần mọi người không nên tái sử dụng. Khi đeo khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng", bác sĩ Hà phân tích.

Và khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

Đồng thời, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.

Bác sĩ Hà cũng khuyến cáo, trong điều kiện thời tiết như hiện nay, mỗi người cần có ý thức giữ ấm cho cơ thể để phòng bệnh. Đặc biệt, việc thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là rất quan trọng vì vi rút gây bệnh có thể dính vào những nơi như tay vịn, nắm cửa…

Minh Khuê

Nguồn :