M
01/06/2021 08:36

Khám phá sự độc đáo và thú vị của Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới

(LĐTĐ) Tuy không cùng múi giờ nhưng mỗi quốc gia trên thế giới đều có cách riêng khác nhau, không kém phần độc đáo và thú vị để chào đón Ngày Quốc tế Thiếu nhi - ngày "Tết" của con trẻ.

Nguồn gốc ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 và món quà ý nghĩa cho trẻ mùa Covid-19 Gợi ý những món quà ý nghĩa dành tặng các con nhân ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 Nhiều hoạt động ý nghĩa chào mừng ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6
Khám phá sự độc đáo và thú vị của Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới
Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày "Tết" của trẻ em trên toàn thế giới

Ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, là ngày "Tết" dành riêng cho trẻ em. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi hay Ngày Trẻ em là một sự kiện hay một ngày lễ dành cho thiếu nhi được tổ chức vào các ngày khác nhau ở nhiều nơi trên thế giới. Mỗi nơi lại có một cách chào đón ngày lễ này độc đáo khác nhau.

1. Trung Quốc

Tại đất nước láng giềng của chúng ta, Ngày Quốc tế Thiếu nhi thường tổ chức vào ngày 4/4, cùng với ngày kỷ niệm Ngày Phụ nữ, được gọi là "Ngày lễ tổng hợp của Phụ nữ và trẻ em". Hồng Kông và Đài Loan cũng chọn ngày này là ngày dành cho thiếu nhi và đây cũng là ngày nghỉ lễ của cả nước.

2. Nhật Bản

Khám phá sự độc đáo và thú vị của Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới
Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là "Kodomo no Hi" được tổ chức vào ngày 5/5.

Ở Nhật, Ngày Quốc tế Thiếu nhi được chọn là ngày 5/5, là ngày nghỉ toàn quốc, hay còn gọi là "Kodomo no Hi". "Kodomo no Hi" là một ngày trong lễ hội Tuần lễ Vàng của Nhật Bản, được tổ chức nhằm tôn vinh trẻ em và mừng chúng được hạnh phúc.

Ở Nhật, theo truyền thống, ngày của bé được tổ chức mỗi năm một hai lần cho bé trai và bé gái riêng. Ngày 3/3 cho trẻ em gái và ngày 5/5 trọng tâm cho các bé trai. Ngày 3/3 cũng được gọi là ngày hội búp bê, là ngày mà người Nhật trang trí nhà với búp bê thời kỳ Heian truyền thống cùng hoa mận, còn ngày 5/5 họ treo cờ cá chép Koinobori ở ngoài nhà, trưng bày búp bê Samurai và ăn chimaki.

3. Ấn Độ

Thật độc đáo khi tại một trong những quốc gia đông dân nhất khu vực Châu Á này thì Ngày Quốc tế Thiếu nhi được chọn là ngày 14/11, trùng với ngày sinh của Thủ tướng đầu tiên của Ấn độ, ông Jawaharlal Nehru. Thủ tướng Nehru nổi tiếng với tình yêu và sự quan tâm dành cho trẻ em và được người dân vô cùng yêu mến.

4. Mỹ

Khám phá sự độc đáo và thú vị của Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới
Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Mỹ thường được tổ chức chung với Ngày của Mẹ hoặc Ngày của Cha.

Thật thú vị khi tại đất nước rộng lớn ở châu Mỹ này không có Ngày Thiếu nhi riêng cố định như ở các quốc gia mà thường được tổ chức chung với Ngày của Mẹ, Ngày của Cha hoặc sẽ thay đổi theo thời kỳ.

Năm 1998, Tổng thống Bill Clinton đã tổ chức ngày Thiếu nhi vào ngày 11/10. Năm 2001, ngày 3/6 đã được Tổng thống George W.Bush chọn làm "Ngày Trẻ em quốc gia". Trong những năm tiếp theo, Ngày Thiếu nhi tại Mỹ thường được tổ chức vào ngày Chủ nhật đầu tiên của tháng 6.

5. Đức

Tại Đức, trong thời kỳ chiến tranh lạnh (1945-1991), ngày lễ thiếu nhi được tổ chức ở hai bên Đông và Tây Đức hoàn toàn khác nhau (tại DDR là ngày 1/6, ở BRD là ngày 20/9), chúng cũng mang 2 cái tên khác nhau với các đặc điểm riêng, DDR gọi là Ngày Quốc tế Thiếu nhi, còn BRD gọi là Ngày Thiếu nhi thế giới. Tại Đông Đức, ngày lễ thiếu nhi được áp dụng từ năm 1950 và trở thành một sự kiện hàng năm trong thời thơ ấu của mỗi đứa trẻ.

6. Thổ Nhĩ Kỳ

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ngày Quốc tế Thiếu nhi là ngày 23/4, ngày này cũng là "Ngày lễ Chủ quyền quốc gia và Ngày trẻ em". Ngày Trẻ em tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra với các hoạt động ngoạn mục và các nghi lễ kéo dài trong một tuần.

7. Canada

Tại Canada, năm 1993, Quốc hội chính thức công bố ngày 20/11 hàng năm là Ngày Thiếu nhi theo tuyên bố của Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em vào ngày 20/11/1959. Tuyên bố này nêu rõ quyền của trẻ em từ 18 tuổi trở xuống được bảo vệ chặt chẽ trước pháp luật. Tại Canada, ngày này còn gọi là "Child Day Act".

8. Việt Nam

Khám phá sự độc đáo và thú vị của Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở các nước trên thế giới
Ngày Quốc tế Thiếu nhi tại Việt Nam trẻ em được vui chơi và được tặng quà

Tại đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta, Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên của Việt Nam là ngày 1/6/1950. Trong ngày này, các em không chỉ được nhận những lời chúc mừng đầy yêu thương của ông bà, cha mẹ, người thân mà còn được nhận những món quà đặc biệt. Bởi vậy, với trẻ em, ngày 1/6 cũng giống như ngày Tết cổ truyền được nhận lì xì hay ngày Tết Trung thu được nhận quà từ người thân trong gia đình. Còn các bậc cha mẹ cũng nhân dịp này thể hiện tình yêu thương vô bờ bến dành cho các con thông qua những lời chúc và món quà.

Mùng 1/6 hàng năm đã trở thành ngày hội chăm sóc và bồi dưỡng thế hệ mầm non tương lai của đất nước. Cũng đã có Pháp lệnh về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Đây cũng là trách nhiệm của mọi người dân trên cả nước.

Song Thu (TH)

Nguồn :