M
27/11/2020 22:02

Khai mạc chương trình giao lưu văn hóa, du lịch “Hà Nội kết nối – vươn xa”

(LĐTĐ) Tối nay (27/11) tại Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và không gian phố đi bộ khu vực Hồ Hoàn Kiếm đã diễn ra Lễ Khai mạc chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” với các hoạt động giao lưu văn hóa du lịch và sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng. Đây là hoạt động chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X.

Lễ hội Văn hóa Việt – Đức Kulturfest 2020 sẽ diễn ra đầu tháng 10 tại Hà Nội Phát động cuộc thi viết luận văn nghiên cứu về văn học Nhật Bản Khai mạc Festival Văn hóa truyền thống Việt và giao lưu văn hóa quốc tế 2019

Đến dự Lễ khai mạc có Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Hà Thị Nga; Phó Bí thư thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến; Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn; cùng sự tham gia của hơn 300 đại biểu Trung ương, thành phố Hà Nội và lãnh đạo các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng.

Chương trình tổ chức nhằm tăng cường giao lưu kết nối về kinh tế, văn hoá, du lịch; quảng bá, giới thiệu các sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng góp phần thúc đẩy phục hồi các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội sau ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; tôn vinh các giá trị truyền thống, khẳng định tiềm năng, sức sáng tạo, những đóng góp tích cực của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng trên các lĩnh vực.

Khai mạc chương trình giao lưu văn hóa, du lịch “Hà Nội kết nối – vươn xa”
Lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và Thành phố Hà Nội tặng cờ và hoa cho đại diện các tỉnh/thành phố tham gia Chương trình "Hà Nội kết nối - vươn xa"

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Lê Hồng Sơn cho biết: Vùng đồng bằng sông Hồng gồm Thủ đô Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Thành phố Hải Phòng, tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hà Nam, Ninh Bình, Thái Bình, Nam Định là vùng có lịch sử phát triển lâu đời; có những nét đặc trưng về văn hóa truyền thống, nhiều tiềm năng, thế mạnh; khẳng định vai trò là một trong hai đầu tàu kinh tế trung tâm công nghiệp, dịch vụ trọng điểm và là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của cả nước.

Trong những tháng đầu năm 2020, Hà Nội cùng các địa phương đều đang tích cực thực hiện mục tiêu kép - vừa quyết liệt phòng chống dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội, bảo đảm đời sống nhân dân.

Với vị thế Thủ đô, trung tâm đầu não chính trị - hành chính quốc gia; trung tâm lớn về văn hóa, giáo dục, khoa học, kinh tế và giao dịch quốc tế. Mặc dù chỉ chiếm 1% diện tích, 8,5% dân số nhưng Hà Nội đóng góp hơn 16,7% GDP và gần 19% thu ngân sách của quốc gia. Thành phố đã quán triệt, thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Kết luận của Bộ Chính trị, chỉ đạo của Chính Phủ về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch Covid-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, cộng đồng doanh nghiệp và người dân thực hiện nhiệm vụ kép.

Khai mạc chương trình giao lưu văn hóa, du lịch “Hà Nội kết nối – vươn xa”
Tiết mục Trống hội khai mạc chương trình

Hà Nội đã có thỏa thuận hợp tác với trên 50 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, thúc đẩy hợp tác phát triển trong nhiều lĩnh vực như du lịch, công nghiệp, dịch vụ, thương mại, đầu tư, văn hóa, xã hội... Tổ chức tốt các hoạt động quảng bá văn hóa đặc sắc và hoạt động kinh tế của nhiều vùng miền, địa phương tại Thủ đô và của Thủ đô tại các tỉnh, thành phố trong cả nước; tăng trưởng GRDP năm 2020 ước đạt 3,94% (cao gấp khoảng 1,5 lần mức tăng của cả nước). Thu hút đầu tư trên 4 tỷ USD; doanh nghiệp thành lập mới ước trên 25 nghìn, nâng tổng số doanh nghiệp trên địa bàn lên trên 322 nghìn doanh nghiệp.

Đến cuối năm 2020, có 10 huyện và 368 xã của Hà Nội đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 96,3%, hoàn thành trước hạn 2 năm mục tiêu đề ra, 23 xã nông thôn mới nâng cao, là địa phương có số xã đạt chuẩn nông thôn mới dẫn đầu cả nước. Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đạt kết quả tốt; đã có 1.000 sản phẩm, vượt mục tiêu đề ra và chiếm 41% cả nước. Trong đó có đóng góp quan trọng của các cấp Hội phụ nữ và các tầng lớp phụ nữ Thủ đô với nhiều mô hình phát triển kinh tế, nhiều sản phẩm có giá trị.

Khai mạc chương trình giao lưu văn hóa, du lịch “Hà Nội kết nối – vươn xa”
Chương trình “Hà Nội Kết nối - vươn xa” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia.

“Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang được kiểm soát tốt, chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” do Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo, Hội Liên hiệp phụ nữ Thành phố tổ chức thực hiện được khai mạc hôm nay tiếp tục khẳng định thông điệp của thành phố Hà Nội trong kiên trì triển khai chỉ đạo của Trung ương về thực hiện nhiệm vụ “kép”; khẳng định Hà Nội là điểm đến an toàn, đặc biệt là khẳng định và phát huy tiềm năng to lớn của phụ nữ trong việc tăng cường liên kết, hợp tác giao lưu giữa Thủ đô và các tỉnh, thành trong vùng đồng bằng sông Hồng, qua đó góp phần tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ phát triển kinh tế và xã hội”, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Tại khu vực Tượng đài Vua Lý Thái Tổ và không gian phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm trong khuôn khổ Chương trình được trưng bày 70 gian hàng của thành phố Hà Nội và các tỉnh thành vùng đồng bằng sông Hồng, giới thiệu quảng bá văn hoá truyền thống của Thăng Long - Hà Nội qua các sản phẩm du lịch, dịch vụ, sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Hà Nội và các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng.

Chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” sẽ diễn ra từ tối nay đến hết ngày 29/11. Lễ hội Áo dài với chủ đề “Hương sắc Tràng An” ­- một hoạt động trong khuôn khổ chương trình “Hà Nội kết nối - vươn xa” do Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội chỉ đạo Hội Liên hiệp phụ nữ Hà Nội thực hiện cũng sẽ diễn ra vào sáng ngày 29/11 tại khu vực phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm.

Bảo Thoa

Nguồn :