Huyện Thanh Oai: Tăng tốc xét nghiệm và tiêm vắc xin phòng Covid-19 bảo đảm an toàn

(LĐTĐ) Với tinh thần tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong thời gian giãn cách xã hội, toàn bộ 21 xã, thị trấn của huyện Thanh Oai đã "thần tốc" xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19. Mọi điều kiện đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, bảo đảm an toàn; các lực lượng cũng làm việc cả ngày lẫn đêm, quyết tâm hoàn thành tiến độ trước ngày 15/9.
Huyện Thanh Oai hỗ trợ tối đa cho "vùng xanh" sản xuất an toàn Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội: Có vắc xin đến đâu, tiêm đến đấy Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

Huy động mọi nguồn lực

Thực hiện Kế hoạch số 206/KH-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, trên cơ sở đánh giá thực tiễn tình hình của địa phương, UBND huyện Thanh Oai đã xây dựng và ban hành Kế hoạch số 442/KH-UBND về xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân trên địa bàn.

undefined
Lãnh đạo huyện Thanh Oai kiểm tra công tác xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại thị trấn Kim Bài. (Ảnh: Bình Minh)

Trong đó nhấn mạnh tập trung mọi nguồn lực, tranh thủ từng phút, từng giờ, bằng mọi biện pháp tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong thời gian giãn cách xã hội để "thần tốc" xét nghiệm diện rộng để kịp thời cách ly, khoanh vùng dập dịch và tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. Kế hoạch cũng nêu cụ thể từng phần việc kèm tiến độ chi tiết, giao cho các đơn vị, địa phương tập trung triển khai với yêu cầu cao nhất là bảo đảm an toàn, chu đáo, toàn diện.

Theo ông Nguyễn Khánh Bình, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai, chiều 9/9, ngay sau nhận được lô 11.620 liều vắc xin Sinopharm, huyện đã dồn lực để triển khai chiến dịch tiêm phòng vắc xin phổ cập cho người dân trên địa bàn. Để đẩy nhanh tiến độ, huyện Thanh Oai đã tổ chức 23 điểm tiêm với hơn 62 dây chuyền tiêm tại 21 xã, thị trấn, Trung tâm Y tế và Bệnh viện Đa khoa huyện.

Sáng 10/9, huyện Thanh Oai cũng đã đón đoàn 110 tình nguyện viên Đại học Y Hà Nội đến hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm và tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các bạn tình nguyện viên được phân bổ về 21 xã, thị trấn, ngay sau đó đã họp với y tế địa phương để khớp nối, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên.

Ngoài ra, trong "chiến dịch" ngăn chặn dịch bệnh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng này, huyện Thanh Oai đã kêu gọi và trưng tập nhân lực có chuyên môn y tế tham gia vào công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. Trong ngày 9/9, đã có 66 tình nguyện viên đăng ký tham gia.

undefined
Huyện Thanh Oai đang "thần tốc" tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người từ 18 tuổi trở lên. (Ảnh: Bình Minh)

Về công tác xét nghiệm diện rộng, ông Lê Đình Chiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai cho biết, đợt này, toàn huyện cần lấy 62.320 mẫu. Với mục tiêu hoàn thành xong trong 3 ngày (10, 11,12/9), huyện Thanh Oai đang "thần tốc" vận hành 54 dây chuyền lấy mẫu, trung bình mỗi ngày lấy 20.773 mẫu, tương đương 400 mẫu/dây chuyền lấy mẫu/ngày.

Theo ông Lê Đình Chiến, tại mỗi dây chuyền lấy mẫu đều bố trí nhân lực gồm 9 người, phân công rõ nhiệm vụ. Cụ thể: 2 sinh viên, y tế học đường, đoàn viên lấy mẫu, ghi ống, dán mã, gửi mẫu; 3 giáo viên, cán bộ UBND xã nhập liệu phần mềm (kèm máy tính); 4 hội viên đoàn thể điều phối, thu, phát phiếu, gọi đối tượng, bố trí vị trí lấy mẫu. Ngoài ra, mỗi xã cần ít nhất 1 nhân viên Trạm để tổng hợp số liệu, kiểm soát số mẫu, số ống, số dân, điều động các tổ xét nghiệm tự nguyện…

Tăng tốc hoàn thành nhiệm vụ

Được xác định là khu vực có nguy cơ cao, xã Bích Hòa đã tổ chức tăng cường thông tin trên hệ thống loa truyền thanh, thông báo đến các Bí thư chi bộ, Trưởng thôn, Tổ Covid cộng đồng để thông tin đến từng hộ gia đình về kế hoạch xét nghiệm và tiêm vắc xin Covid-19.

undefined
Tại điểm Trạm Y tế xã Bình Minh tối 10/9, lực lượng tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm vẫn cần mẫn phục vụ người dân. (Ảnh: Bình Minh)

Điểm tiêm chủng vắc xin tại Trạm Y tế xã luôn đảm bảo điều kiện an ninh trật tự, an toàn và các quy định phòng, chống dịch Covid-19. Ông Nguyễn Văn Định (54 tuổi), ở thôn Thanh Lương phấn khởi chia sẻ: "Trước khi tiêm, nhân viên y tế nói rõ cho tôi biết hôm nay tiêm vắc xin Sinopharm và hướng dẫn một số điểm lưu ý theo dõi sức khỏe tại nhà sau tiêm. Tôi rất vui, bởi trong lúc dịch bệnh căng thẳng được nhanh chóng tiếp cận vắc xin, nên bản thân thấy rất yên tâm và tin tưởng sớm đẩy lùi dịch Covid-19".

Ông Nguyễn Thành Nam, Chủ tịch UBND xã Bích Hòa chia sẻ, đợt tiêm này địa phương được phân bổ 570 liều vắc xin Sinopharm để tiêm cho người dân từ 18 tuổi trở lên. Trong ngày 10/9, xã hoàn thành tiêm cho 570 người dân theo đúng kế hoạch. Để bảo đảm tiến độ, xã huy động lực lượng y tế với 8 y, bác sĩ và gần 40 tình nguyện viên là dân quân, đoàn viên thanh niên, y tế thôn, y tế học đường, công chức xã hỗ trợ tại 2 điểm tiêm Trạm Y tế xã và Nhà văn hóa thôn Mùi.

Để bảo đảm an toàn quy định phòng, chống dịch, công tác phân luồng, đảm bảo giãn cách và 5K được thực hiện nghiêm túc ngay từ cổng vào. Xã Bích Hòa đã phân thành các khu vực riêng biệt như khu vực đăng ký tiêm, khám sàng lọc, khu vực tiêm và khu vực theo dõi sau tiêm.

Theo ông Nguyễn Thành Nam, tính đến hết ngày 10/9, toàn xã Bích Hòa đã có gần 4.411/7.100 người dân trong độ tuổi từ 18 trở lên được tiêm vắc xin phòng Covid-19. "Về xét nghiệm diện rộng, chúng tôi cũng triển khai 2 điểm xét nghiệm Covid-19. Dự kiến từ nay đến hết ngày 12/9, xã sẽ hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm PCR cho 3.100 người dân theo đúng kế hoạch", ông Nam cho biết.

undefined
Huyện Thanh Oai đang "thần tốc" vận hành 54 dây chuyền lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Bình Minh)

Tại xã Bình Minh, các lực lượng cũng đang khẩn trương, gấp rút song song hai nhiệm vụ tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân. Ông Nguyễn Duy Nhu, Chủ tịch UBND xã Bình Minh cho biết: "Ngay trong tối 9/9, khi vắc xin về đến địa phương, chúng tôi đã triển khai tiêm ngay cho người dân. Các dây chuyền liên tục vận hành từ 6h đến 22h để kịp tiến độ".

Theo ông Nhu, xã Bình Minh được phân bổ 800 liều vắc xin Sinopharm và giao thực hiện lấy 4.397 mẫu xét nghiệm PCR cho người dân. Tính đến 18h ngày 10/9, địa phương đã tiêm 820 liều vắc xin và lấy 460 mẫu xét nghiệm PCR cho người dân.

Với tinh thần tận dụng tối đa "thời gian vàng" trong thời gian giãn cách xã hội, "thần tốc" xét nghiệm diện rộng và tiêm vắc xin phòng Covid-19, toàn bộ 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Thanh Oai đều có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo mọi mặt; cùng với lực lượng tình nguyện viên tham gia hỗ trợ, tất cả đều sẵn sàng làm cả ngày, cả đêm để hoàn thành tiến độ trước ngày 15/9. Trong đó, yêu cầu đặt ra hàng đầu là bảo đảm an toàn, hiệu quả, toàn diện.

Thực hiện đúng quy trình, đảm bảo an toàn

Để kịp tiến độ, hầu hết các xã chủ trương tổ chức tiêm và lấy mẫu cả buổi tối. Các kíp tiêm làm việc liên tục có khi tới 18 tiếng/ngày. Từ sáng sớm đã có mặt để chuẩn bị, tối muộn tiêm cho người dân xong lại thực hiện vệ sinh toàn bộ trang thiết bị và thu gom rác thải y tế, rồi bổ sung phụ kiện y tế để sẵn sàng cho ngày tiêm hôm sau, nên 1h sáng mới xong.

undefined
Đoàn viên thanh niên tích cực hỗ trợ nhập liệu. (Ảnh: Bình Minh)

"Cán bộ xã, thị trấn và lực lượng y tế trong những ngày này đều làm việc nỗ lực hết sức, trên tinh thần phục vụ người dân", Bác sĩ Phan Thị Bích Liên, Trưởng khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Thanh Oai chia sẻ.

Bên cạnh việc tiêm phủ vắc xin mũi 1 và xét nghiệm diện rộng, các địa phương cũng đang nỗ lực hoàn thành việc tiêm mũi 2 cho số lượng công nhân, người lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn huyện. Bác sĩ Phan Thị Bích Liên khẳng định: "Dù rất vất vả trong những ngày cao điểm này nhưng chúng tôi vẫn cố gắng thực hiện tốt nhiệm vụ, sẵn sàng làm cả ngày lẫn đêm để có thể hoàn thành mục tiêu "phổ cập" tiêm vắc xin người dân trong độ tuổi theo quy định".

Tính đến 11h ngày 11/9, toàn huyện Thanh Oai đã tiêm được 10.538 mũi 1 vắc xin Sinopharm. Lũy tích số mũi tiêm cộng dồn được 94.945, trong đó mũi 1 (91.870), mũi 2 (8.915); đạt tỷ lệ 55,99% so với dân số 18 tuổi trở lên. Hiện tại chưa ghi nhận sự cố bất thường và tai biến nặng sau tiêm chủng.

Về công tác lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, tính đến 11h ngày 11/9 đã lấy được 11.196 mẫu. Lũy tích đã lấy 16.446/62.320 mẫu (đạt 26,39%).

undefined
Các kíp làm việc liên tục cả buổi tối để sớm hoàn thành mục tiêu "phổ cập" tiêm vắc xin người dân. (Ảnh: Bình Minh)

Trong ngày 11/9, tại 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện tiếp tục huy động tổng lực đồng loạt tổ chức tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn. Nhiều điểm linh hoạt kéo dài thời gian tiêm chủng trong ngày để người dân được tiếp cận vắc xin sớm nhất nhưng vẫn bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.

Toàn bộ các điểm tiêm đều thực hiện đúng quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế như: Khai báo y tế, đo thân nhiệt; khám sàng lọc trước tiêm; thông báo cho đối tượng về loại vắc xin sẽ được tiêm, các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm. Sau khi tiêm xong, đối tượng tiêm chủng sẽ ở lại điểm tiêm ít nhất 30 phút để được theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời các phản ứng bất thường.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Hội đồng nhân dân Thành phố đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Xem thêm
Phiên bản di động