Công an huyện Thanh Oai "vượt nắng, thắng mưa" bảo vệ vùng xanh an toàn

(LĐTĐ) Không quản ngại mưa, nắng, cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai ngày đêm sát cánh cùng các lực lượng y tế, quân đội, dân quân, đoàn viên thanh niên… làm nhiệm vụ tuần tra, ứng trực tại chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn huyện; nỗ lực bảo vệ vùng xanh an toàn, góp phần thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa bảo đảm an ninh trật tự, thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.
Huyện Thanh Oai tặng máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn Điều chỉnh cấp, kiểm tra giấy đi đường phù hợp với thực tiễn, bảo đảm hiệu quả phòng, chống dịch Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nêu cao ý thức cộng đồng, quyết tâm đẩy lùi dịch Covid-19

Tinh thần "vượt nắng, thắng mưa" hoàn thành tốt nhiệm vụ

Thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 20/CT-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội, từ 6 giờ ngày 6/9, Công an huyện Thanh Oai đã lập 3 chốt, gồm: 2 chốt tại cầu Khê Tang - xã Cự Khê (hướng Hà Đông - Thanh Oai và hướng Thanh Oai - Hà Đông trên trục đường Cienco5); 1 chốt tại Ngã ba đê tả Đáy - xã Cao Viên.

undefined
Lãnh đạo huyện Thanh Oai tặng quà động viên các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19. (Ảnh: Bình Minh)

Tại 2 chốt điểm cầu Khê Tang - xã Cự Khê, bố trí 10 người/chốt gồm: 5 cán bộ, chiến sĩ công an phối hợp cùng các lực lượng quân sự, dân quân, cựu chiến binh, đoàn viên thanh viên, y tế. Chốt Ngã ba đê tả Đáy - xã Cao Viên, bố trí 5 người.

Thượng tá Kim Văn Nghĩa - Phó Trưởng Công an huyện Thanh Oai cho biết, lực lượng làm nhiệm vụ với 4 ca, mỗi ca 6 tiếng để bảo đảm hoàn thành nhiệm vụ cũng như bảo đảm sức khỏe trong tình hình diễn biến dịch bệnh phức tạp, giãn cách xã hội có thể kéo dài.

Trong mấy ngày qua, thời tiết diễn biến bất thường, lúc nắng gắt, khi mưa ào ạt, nhưng tại điểm chốt cầu Khê Tang - xã Cự Khê (hướng Hà Đông - Thanh Oai), các cán bộ, chiến sĩ vẫn chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không lơi lỏng. Họ cần mẫn kiểm tra hàng trăm lượt phương tiện và người dân qua lại, song song cả 2 loại giấy đi đường theo mẫu cũ và mẫu mới (có QR code). Theo thống kê có khoảng 30% người dân xuất trình giấy đi đường mới, còn lại là vẫn dùng giấy đi đường cũ.

undefined
Thưc hiện nhiệm vụ kiểm soát tại chốt cầu Khê Tang - xã Cự Khê. (Ảnh: Bình Minh)

Được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng tổ công tác tại chốt kiểm soát dịch, Đại úy Đỗ Tiến Tưởng - Đội Tổng hợp Công an huyện Thanh Oai, luôn sát cánh cùng các anh em duy trì chốt hoạt động hiệu quả, kiểm soát chặt chẽ.

Theo Đại úy Đỗ Tiến Tưởng, điểm chốt cầu Khê Tang - xã Cự Khê là nơi giao thoa của các khu, cụm công nghiệp, đường thông kết nối đi nhiều hướng, nên lượng người và phương tiện qua lại cũng khá đông, nhưng với kinh nghiệm phân làn, luồng hợp lý, lực lượng trực chốt luôn bảo đảm lưu thông thuận lợi, không xảy ra tình trạng ùn tắc. Đặc biệt, 100% người và phương tiện đi qua đây đều được kiểm soát chặt chẽ, không bỏ lọt bất cứ trường hợp nào qua chốt mà chưa qua kiểm tra giấy đi đường.

"Thời tiết thay đổi bất thường, lúc nắng gắt, rồi lại chuyển mưa bất chợt. Như cơn mưa sáng nay ào ạt rất to, sau đó trời lại nắng gắt, làm hơi nóng từ mặt đường nhựa bốc lên khiến mọi người khá mệt mỏi, khó chịu. Nhưng với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", chúng tôi tự nhủ với nhau phải quyết tâm làm tốt nhiệm vụ, duy trì bám trụ để bảo vệ vùng xanh", Đại úy Đỗ Tiến Tưởng chia sẻ.

Thấu hiểu sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Thanh Oai đã khẩn trương trang bị cho các điểm chốt nhà bạt kiên cố, điện, nước, áo mưa, ủng… và động viên, thăm hỏi kịp thời lực lượng giữ chốt. Qua đó, tiếp thêm động lực để họ vững tâm hoàn thành nhiệm vụ, bảo vệ vùng xanh an toàn Thanh Oai.

undefined
Dù trời mưa rất to nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn chuyên tâm thực hiện nhiệm vụ, tuyệt đối không lơi lỏng để bảo vệ vùng xanh an toàn. (Ảnh: Bình Minh)

Thượng tá Kim Văn Nghĩa cho biết, sau 3 ngày lập chốt theo tinh thần Chỉ thị 20/CT-UBND của UBND Thành phố, qua tình hình thực tế kiểm soát cho thấy, về cơ bản ý thức chấp hành của người dân rất tốt, chưa có trường hợp nào ra ngoài mà không có lý do chính đáng. Người dân lưu thông đến điểm chốt đều tự giác xuất trình giấy tờ, rất ít phương tiện phải quay đầu do giấy tờ không hợp lệ.

"Ban chỉ huy Công an huyện Thanh Oai cũng đã chỉ đạo kiên quyết và quán triệt tinh thần đến toàn thể các đồng chí tham gia làm nhiệm vụ. Đó là cùng với kiểm soát chặt chẽ các trường hợp, phương tiện lưu thông cần kết hợp nhắc nhở, tuyên truyền để người dân nêu cao ý thức phòng chống dịch; đồng thời hướng dẫn người dân về quy trình cấp giấy đi đường theo đúng tinh thần chỉ đạo Chỉ thị 20/CT-UBND của UBND Thành phố. Đặc biệt là xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình di chuyển từ vùng đỏ vào vùng xanh mà không có giấy đi đường hợp lệ", Thượng tá Kim Văn Nghĩa thông tin.

Tuần tra kiểm soát khắp các cung đường, ngõ xóm

Bên cạnh việc duy trì ứng trực 24/24 ở các chốt kiểm soát để bảo vệ vùng xanh, các cán bộ, chiến sĩ Công an huyện Thanh Oai còn không quản nhọc nhằn, ngày đêm tuần tra trên những cung đường, ngõ xóm trong toàn huyện với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, bảo đảm an ninh trật tự, mang lại một cuộc bình yên cho nhân dân, từ đó góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

undefined
Tổ công tác số 3 Công an huyện Thanh Oai tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường liên xã Hồng Dương - Liên Châu. (Ảnh: Bình Minh)

Thực hiện Chỉ thị 17/CT-UBND của UBND Thành phố về việc giãn cách xã hội và các văn bản chỉ đạo UBND huyện Thanh Oai, từ ngày 14/8, Công an huyện Thanh Oai đã quyết định thành lập 3 tổ công tác thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát việc chấp hành giãn cách xã hội và phòng, chống vi phạm pháp luật của người dân trên các tuyến đường giao thông chính chạy qua địa bàn huyện như: Quốc lộ 21B, Cienco5, Tỉnh lộ 429, đê sông Đáy, đường Đìa Muỗi, các tuyến đường liên xã… và toàn bộ 21 xã, thị trấn.

Trung tá Lê Tuấn Lực - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thanh Oai cho biết, 3 tổ công tác thực hiện hiện tuần tra, kiểm soát cơ động kết hợp tại một điểm theo đúng lịch phân công với 2 ca/ngày (sáng từ 6 giờ 30 phút - 11 giờ 30 phút; chiều từ 14 giờ 30 phút - 19 giờ 30 phút); đồng thời duy trì 1 tổ công tác tuần tra ban đêm để vừa nhắc nhở người dân nâng cao ý thức chấp hành vừa trấn áp tội phạm.

"Những ngày qua, kể cả trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp và thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, song tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn huyện Thanh Oai luôn được bảo đảm, không xảy ra vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng", Trung tá Lê Tuấn Lực cho hay.

undefined
Kiểm tra người dân qua lại, song song cả 2 loại giấy đi đường theo mẫu cũ và mẫu mới (có QR code). (Ảnh: Bình Minh)

Trên tuyến Quốc lộ 21B, đoạn qua địa phận thị trấn Kim Bài, tổ công tác số 2 gồm 4 cán bộ, chiến sĩ ở các đội nghiệp vụ của Công an huyện Thanh Oai không một phút lơ là để lọt bất cứ một trường hợp nào ra đường không có lý do chính đáng hay có hành vi chưa chấp hành nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

"Nhận thức được nhiệm vụ quan trọng nơi tuyến đầu, chúng tôi vừa kết hợp kiểm soát cố định 1 điểm vào khung giờ cao điểm, vừa thực hiện tuần tra cơ động bằng xe ô tô, mô tô chuyên dụng trên tất cả các tuyến đường. Mặc dù, phần lớn người dân đã nắm rõ quy định và chấp hành nghiêm túc, song những ngày qua vẫn có một số trường hợp, chủ yếu là đối tượng thanh niên ra ngoài không có lý do chính đáng, không xuất trình được giấy tờ hợp lệ. Các trường hợp này, chúng tôi kiên quyết xử lý nghiêm chuyển về các xã để củng cố hồ sơ xử phạt theo đúng quy định", Đại úy Nguyễn Mạnh Tuyển (Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thanh Oai) chia sẻ.

Trong khi đó, Trung úy Phạm Đình Tú (Đội Cảnh sát giao thông, Công an huyện Thanh Oai), được giao nhiệm vụ làm Tổ trưởng Tổ công tác số 3 bày tỏ: "Dù khó khăn đến mấy, nhưng trước diễn biến nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, mỗi cán bộ chiến sĩ chúng tôi luôn phải nỗ lực, cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Quá trình làm nhiệm vụ, chúng tôi chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết để thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, với những trường hợp vi phạm, đều phải xử lý nghiêm".

undefined
Các chốt siết chặt kiểm soát tất cả phương tiện giao thông qua chốt theo đúng quy định. (Ảnh: Bình Minh)

Theo thống kê, trong 3 ngày (6,7,8/9), Công an huyện Thanh Oai đã cấp 1.004 giấy đi đường cho người dân và doanh nghiệp di chuyển, làm việc, đăng ký kinh doanh tại vùng 1 (xã Cự Khê và xã Bích Hòa). Về xử phạt các trường hợp vi phạm, tính từ ngày 24/7 - 8/9, lực lượng chức năng huyện Thanh Oai đã xử lý kịp thời 641 trường hợp với số tổng số tiền phạt hơn 1,2 tỷ đồng.

Đến nay, huyện Thanh Oai cơ bản trở thành vùng xanh của Hà Nội, cuộc sống đang trở lại trạng thái bình thường mới. Đây là thành quả của cả hệ thống chính trị và nhân dân trong toàn huyện, trong đó có sự đóng góp rất lớn của các cán bộ, chiến sĩ công an, những người đang hàng ngày, hàng giờ túc trực nơi tuyến đầu chống dịch. Ngay lúc này, dưới trời nắng gắt, họ vẫn đang kiên trì bám chốt, quyết tâm giữ vững vùng xanh an toàn, cùng Thủ đô và cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19.

Hãy cài đặt Bluezone để bảo vệ mình, bảo vệ mọi người. Để cài đặt ứng dụng này trên điện thoại, cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Hoàng Phúc

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

Công chức Tư pháp - Hộ tịch được ủy quyền ký chứng thực nhận hỗ trợ 15% mức lương cơ sở/tháng

(LĐTĐ) Ngày 23/9, Hội đồng nhân dân Thành phố đã biểu quyết, tán thành thông qua Nghị quyết về việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

Thông qua các nghị quyết quan trọng để thúc đẩy kinh tế phát triển gắn với chính sách an sinh

(LĐTĐ) Kỳ họp thứ hai Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI đã hoàn thành chương trình đề ra sau 1,5 ngày làm việc. Các đại biểu đã xem xét, thảo luận và thông qua 15 báo cáo, 2 nghị quyết thường kỳ và 16 nghị quyết chuyên đề với tỷ lệ thống nhất cao. Đây là những cơ chế chính sách, cơ sở pháp lý để kịp thời giải quyết những vấn đề dân sinh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh quốc phòng trên địa bàn Thủ đô.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Xem thêm
Phiên bản di động