M
16/05/2021 18:56

Huyện Sóc Sơn tập huấn nghiệp vụ chuẩn bị cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây, huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ, quán triệt một số nội dung về công tác bầu cử tới điểm cầu 26 xã, thị trấn.

Thành lập Tổ cán bộ biệt phái hỗ trợ các Khu Công nghiệp và Chế xuất phòng, chống dịch Covid-19 Quận Nam Từ Liêm tập huấn một số nội dung phục vụ ngày bầu cử

Trong chiều 15 và sáng 16/5, huyện Sóc Sơn đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ, quán triệt một số nội dung về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 bằng hình thức trực tuyến tới điểm cầu 26 xã, thị trấn với sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu.

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe hướng dẫn rà soát niêm yết, cập nhật danh sách cử tri và phát phiếu cử tri trong tình hình dịch bệnh Covid-19; hướng dẫn công tác xử lý và phát phiếu bầu về các Tổ bầu cử; quy trình kiểm phiếu, nhập biên bản, các biểu mẫu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Đồng thời, triển khai những công việc cơ bản của Ủy ban nhân dân, Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn từ nay đến ngày bầu cử và trong ngày bầu cử 23/5.

Huyện Sóc Sơn tập huấn nghiệp vụ chuẩn bị cho ngày bầu cử
Hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ, quán triệt một số nội dung bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 tại huyện Sóc Sơn.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được quán triệt những trường hợp không được tham gia vào các tổ chức phụ trách bầu cử; nhiệm vụ, quyền hạn của Tổ bầu cử; những lưu ý trong thời gian cử tri đi bầu cử từ 7 giờ đến 19 giờ ngày 23/5.

Các thành viên Tổ bầu cử cần hướng dẫn tận tình cho cử tri tham gia bỏ phiếu, chủ động thực hiện nhiệm vụ được phân công và hỗ trợ thành viên khác hoàn thành nhiệm vụ chung; hướng dẫn cụ thể cử tri cách thức bỏ phiếu; những điều cần lưu ý trong trường hợp phải sử dụng hòm phiếu phụ; khi cử tri yêu cầu đổi phiếu bầu khác do gạch hỏng, bổ sung cử tri trong trường hợp phát sinh…

Đại diện Trung tâm Y tế huyện cũng hướng dẫn phương pháp, kỹ thuật đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại khu vực bỏ phiếu và các khu vực cách ly trước, trong ngày bầu cử; hướng dẫn vệ sinh môi trường và khử khuẩn ở địa điểm bầu cử, xử lý các tình huống dịch bệnh phát sinh trước và trong ngày bầu cử.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc của địa phương về công tác bầu cử trong điền kiện dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp. Chẳng hạn như: Việc triển khai bỏ phiếu tại khu cách ly tập trung Khách sạn Bình An 1, Bình An 2 (xã Trung Giã); triển khai công tác bầu cử tại hòm phiếu riêng Cảng vụ hàng không Sân bay quốc tế Nội Bài (xã Phú Minh); trả lời kiến nghị liên quan của một số hộ dân Ninh Kiều; việc giải quyết đơn thư liên quan đến bầu cử của Thị trấn Sóc Sơn...

Huyện Sóc Sơn tập huấn nghiệp vụ chuẩn bị cho ngày bầu cử
Đại biểu nêu ý kiến.

Chỉ rõ một số nhiệm vụ trọng tâm cần triển khai từ nay đến ngày bầu cử, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh đề nghị các đơn vị cần tập trung nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, có hiệu quả những kiến nghị chính đáng của nhân dân, không để phát sinh điểm nóng; rà soát, bổ sung thường xuyên danh sách cử tri, chuyển cử tri của địa phương đi cách ly y tế tập trung về nơi bầu cử mới kịp thời; có phương án đối với cử tri cách ly tại nơi phong tỏa và cách ly y tế tại nhà, đảm bảo mọi cử tri đều được thực hiện quyền bầu cử….

Ông Phạm Văn Minh cũng lưu ý các đơn vị trong việc chuẩn bị đủ hòm phiếu phụ, phiếu bầu, thay thế danh sách trích ngang ứng cử viên bị mờ, bị rách (nếu có). Đặc biệt là bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Quang Thanh cũng yêu cầu cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nghiêm túc kế hoạch ngày bầu cử huyện đã ban hành và các phương án bầu cử trong điều kiện có dịch như: Chuẩn bị hòm phiếu di động; thực hiện giãn cách khi bỏ phiếu, tiến hành phiếu khai báo y tế, sổ đăng ký; khử khuẩn tại các khu vực bỏ phiếu; đảm bảo phương án dự phòng lực lượng làm công tác bầu cử khi có tình huống phát sinh; đảm bảo tốt an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy ngày bầu cử, tuyệt đối không để xảy ra rải truyền đơn trên địa bàn toàn huyện.

Ngọc Lan - Phương Ngân

Nguồn :