M
09:45 | 29/11/2019

Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố:

Hướng trọng tâm hoạt động về cơ sở, vì đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2020, các hoạt động của Cụm thi đua số 8 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố đều phải bám sát các chủ đề công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội; hướng trọng tâm về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động.  

huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong Đạt kết quả cao từ những nét mới, sáng tạo trong hoạt động công đoàn
huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong Khảo sát hoạt động công đoàn Cụm thi đua số 6 LĐLĐ Thành phố năm 2019
huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong LĐLĐ huyện Phú Xuyên khảo sát hoạt động Công đoàn Ngành y tế huyện

Trên đây là chỉ đạo của đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố khi dẫn đầu đoàn khảo sát của LĐLĐ Thành phố làm việc với Cụm thi đua số 8 về kết quả phong trào công nhân viên chức lao động, hoạt động công đoàn năm 2019 vào chiều 28/11.

Cụm thi đua số 8 LĐLĐ Thành phố gồm 6 đơn vị thành viên là: Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn Cục Hải quan Hà Nội, Công đoàn Cơ quan LĐLĐ Thành phố, Công đoàn Đảng ủy Khối các cơ quan Thành phố Hà Nội. Các đơn vị thuộc Cụm quản lý tổng số 379 công đoàn cơ sở với 46.871 đoàn viên.

huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong
Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa phát biểu tại buổi làm việc

Đại diện Cụm thi đua báo cáo kết quả hoạt động với đoàn khảo sát, bà Trần Thị Thu Hà- Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội- đơn vị Cụm phó Cụm thi đua số 8 cho biết, năm 2019, các đơn vị trong Cụm đã làm tốt công tác tuyên truyền phổ biến các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước và các chương trình thực hiện Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố; tích cực tham gia công tác quản lý, thực hiện có hiệu quả chức năng bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức, lao động.

Các phong trào thi đua yêu nước, đặc biệt là “Đợt thi đua cao điểm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam” được phát động, triển khai sâu rộng, thu hút đông đảo đoàn viên, cán bộ công chức viên chức lao động tham gia, tạo nên không khí thi đua sôi nổi, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ủng hộ và đánh giá cao.

Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn và tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền được quan tâm, đạt kết quả đáng khích lệ. Hoạt động của Ban Nữ công và Câu lạc bộ Nữ công ngày càng đổi mới, thu hút đông đảo nữ đoàn viên nhiệt tình hưởng ứng. Công tác kiểm tra, giám sát được quan tâm chú trọng. Công tác thu, chi, trích nộp kinh phí, đoàn phí, quản lý và sử dụng tài chính, tài sản được thực hiện đúng quy định. Các hoạt động xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, cán bộ công chức viên chức được triển khai có hiệu quả.

huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong
Bà Trần Thị Thu Hà- Chủ tịch Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội báo cáo kết quả hoạt động năm 2019 của Cụm thi đua số 8

“Thông qua các hoạt động, các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 đã động viên đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức, lao động đóng góp sức lực, trí tuệ tích cực tham mưu xây dựng cơ chế, chính sách, khuyến khích sản xuất phát triển, đồng thời nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng năng suất lao động, đảm bảo việc làm cho người lao động, phấn đấu thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị và phát triển kinh tế xã hội của từng cơ quan, đơn vị và Thành phố, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn”- bà Trần Thị Thu Hà nhấn mạnh.

Để bổ sung, làm rõ nét hơn cho báo cáo chung của Cụm, tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị thành viên Cụm thi đua số 8 đã sôi nổi phát biểu ý kiến, trao đổi, thảo luận về tình hình thực tiễn hoạt động tại đơn vị mình. Các ý kiến đã làm nổi bật lên những nét sáng tạo, cách làm hay, mô hình mới, điểm nhấn trọng tâm phù hợp đặc thù của từng đơn vị.

Chẳng hạn như, điểm nhấn của Công đoàn Viên chức Thành phố Hà Nội là thực hiện tốt công tác tuyên truyền giáo dục, phổ biến pháp luật; vận động đoàn viên, cán bộ công chức, viên chức tích cực tham mưu, triển khai thực hiện các chủ trương, quyết sách của Thành phố, tham gia cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, thực hiện tốt 2 bộ Quy tắc ứng xử của Thành phố gắn với cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ công chức viên chức trung thành, trách nhiệm, liêm chính, sáng tạo”, “Cán bộ công chức, viên chức Thủ đô nói không với tiêu cực” và phong trào “Cán bộ công chức, viên chức, lao động thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”, góp phần để công tác cải cách hành chính, thu hút vốn FDI của Thành phố liên tục được cải thiện, nhiều chỉ số đứng đầu toàn quốc và đạt cao nhất từ trước đến nay.

huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong
Ông Nguyễn Bá Châu- Chánh Văn phòng LĐLĐ Thành phố phát biểu tại buổi làm việc

Nét nổi bật với Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội là Công đoàn ngành đã tiêp tục triển khai Giải thưởng “Nhà giáo Hà Nội tâm huyết, sáng tạo” lần thứ 3; phát động cuộc thi viết về “Tấm gương Nhà giáo Thủ đô tiêu biểu”, cuộc thi “Sáng tác tranh cổ động chào mừng 90 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam”. Đặc biệt, Công đoàn Ngành đã triển khai kế hoạch “Nâng cao năng lực ứng xử sư phạm, đạo đức nhà giáo, người lao động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”; đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động “Mỗi thầy, cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”, “Hỗ trợ giáo dục miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn”, phong trào thi đua “Dạy tốt - Học tốt”, “Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học” và làm tốt công tác xã hội từ thiện, chăm lo cho CBGV,NV, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, con cán bộ giáo viên, nhân viên vượt khó học giỏi.

Hoạt động công đoàn ngành Y tế Hà Nội sôi nổi với việc phối hợp chức thành công Hội thi Điều dưỡng, kỹ thuật viên giỏi thanh lịch cấp cơ sở và cấp Ngành; tổ chức Hội thi sân khấu hóa “Đổi mới phong cách thái độ của cán bộ ngành Y tế đáp ứng sự hài lòng của người bệnh” ngành Y tế Hà Nội và khu vực III Bộ Y tế; tổ chức nhiều các hoạt động gắn với nhiệm vụ chính trị của Ngành; tích cực triển khai thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo trong cán bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động, đặc biệt là tập trung vào các phong trào mang đậm tính đặc thù ngành nghề, như phong trào “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong ngành Y tế, biểu dương 43 cán bộ Y tế đạt thành tích xuất sắc trong phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến sáng tạo năm 2019; tổ chức các Hội thi, các hoạt động văn hóa, thể thao góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho cán bộ cán bộ công chức, viên chức người lao động. Làm tốt công tác xã hội từ thiện, chăm lo cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn v.v…

huong trong tam hoat dong ve co so vi doan vien nguoi lao dong
Ông Đặng Văn Hải- Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Viên chức Thành phố báo cáo về nét nổi bật trong hoạt động Công đoàn Viên chức Thành phố năm 2019

Bên cạnh những kết quả đạt được, Báo cáo của Cụm thi đua số 8 và ý kiến của các đơn vị thành viên cũng đã thẳng thắn nhìn nhận hoạt động Công đoàn Cụm thi đua số 8 năm 2019 vẫn còn những tồn tại hạn chế mà nguyên nhân chủ yếu là do một số công đoàn cơ sở trực thuộc các đơn vị trong Cụm chưa tích cực tham gia các hoạt động do cấp trên chỉ đạo và tổ chức nên ảnh hưởng đến phong trào chung của các đơn vị; cán bộ công đoàn cơ sở đều là kiêm nhiệm, chưa đầu tư thời gian hợp lý cho hoạt động công đoàn.

Từ thực tiễn theo dõi, chỉ đạo hoạt động của Cụm thi đua số 8, tại hội nghị, đại diện các ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố đều có ý kiến trao đổi trong đó ghi nhận những kết quả đạt được, chỉ rõ những hạn chế mà các thành viên Cụm thi đua số 8 cần sớm khắc phục, định hướng nội dung trọng tâm cho từng mặt hoạt động của năm 2020.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố Đặng Thị Phương Hoa ghi nhận những nỗ lực, cố gắng và kết quả đạt được trong hoạt động Công đoàn năm 2019 của Cụm thi đua số 8. Bên cạnh đó, đồng chí nghiêm khắc đề nghị một số đơn vị thành viên của Cụm nghiêm túc rút kinh nghiệm, khắc phục những tồn tại hạn chế mà Cụm đã nhìn nhận cũng như những thiếu sót mà cán bộ các ban chuyên đề của LĐLĐ Thành phố đã nhắc nhở.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa yêu cầu Cụm thi đua số 8 bám sát chủ đề năm 2020 của Tổng LĐLĐ Việt Nam là năm nâng cao năng lực hoạt động của công đoàn cơ sở và chủ đề công tác năm 2020 của Thành phố Hà Nội là năm “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015-2020, tổ chức thành công đại hội đảng các cấp”, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch công tác năm 2020 sát với thực tiễn của Cụm.

Ở mỗi chuyên đề công tác năm 2020, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa đều có những định hướng nội dung trọng tâm cụ thề và nhấn mạnh: các hoạt động đều phải bám sát các chủ đề công tác của Tổng LĐLĐ Việt Nam và thành phố Hà Nội; hướng trọng tâm về cơ sở, phục vụ đoàn viên, người lao động.

Trước mắt, Phó Chủ tịch thường trực phụ trách LĐLĐ Thành phố đề nghị các đơn vị trong Cụm thi đua số 8 tập trung làm tốt việc chăm lo Tết Nguyên đán Canh Tý cho đoàn viên, người lao động theo chức năng nhiệm vụ và Kế hoạch của LĐLĐ Thành phố.

“Với đặc thù của Cụm chúng ta ít có công nhân lao động trực tiếp sản xuất, cần hỗ trợ phương tiện về quê ăn Tết thì chúng ta có thể linh hoạt, sáng tạo thể hiện sự quan tâm cũng như vai trò của tổ chức công đoàn chăm lo cho người lao động bằng nhiều cách khác như tăng mức thăm hỏi, hỗ trợ cho đoàn viên của đơn vị mình; hỗ trợ kinh phí tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, tổ chức Tết sum vầy cho các đơn vị bạn.

Với điều này này tôi ghi nhận Công đoàn Viên chức Thành phố đã làm rất tốt, nhiều năm hỗ trợ kinh phí cho Công đoàn Dệt May Hà Nội tổ chức xe đưa công nhân về quê ăn Tết, mong các đồng chí tiếp tục duy trì, phát huy”- Phó Chủ tịch thường trực Đặng Thị Phương Hoa lưu ý.

Phạm Diệp

Nguồn :