Hương thuốc Nam dưới chân núi Tản

Chẳng phải lần đầu ghé thăm các vùng đất quanh Vườn quốc gia Ba Vì, nhưng cũng thực lạ khi mỗi dịp “phượt” đến miền này là cảm xúc trong tôi lại thấy khác. Lần thì ngẩn ngơ bởi sự linh thiêng trong những điệu Tết nhảy, lúc thì say bởi vị măng rừng ngọt chát đầu lưỡi và lần này tôi “phải lòng” hương thuốc Nam phả thơm quanh triền núi. Bên chân núi Tản, đến giờ vẫn có một làng chuyên nghề thuốc Nam, tại đây mùi đinh hương, dành dành, xạ hương, thục tiêu... lan tỏa khắp lối.
tin nhap 20180626113111 Thượng Lộc “đút túi” trăm triệu mỗi năm nhờ cà dừa

Những chuyện kỳ lạ

Nhắc đến thuốc Nam, đặc biệt là ở Hà Nội, nếu muốn tìm những vùng chuyên về trồng và bán loại này không phải dễ. Kỳ thực, có một điều khá “ngược” đó là mỗi khi nhắc đến thuốc Nam, người ta lại nghĩ đến phố… thuốc Bắc Lãn Ông. Không nghĩ đến cũng khó bởi một tuần 7 ngày thì cả thảy quãng đó, con phố đều nhộn nhịp người buôn kẻ bán. Theo rỉ tai từ những mối lái, nguồn thuốc từ khu phố đến từ chợ thuốc ở Ninh Hiệp cách Hà Nội 30km về phía đông. Dĩ nhiên, do là đổ buôn nên chỉ duy việc tìm ra được cửa hàng nào chuyên chỉ bán thuốc Nam là… cực khó.

Nói là khó nhưng hẳn vẫn có bởi chỉ cách Hà Nội hơn 70km về phía Bắc, có một vùng thuốc chỉ chuyên và nổi tiếng với thuốc Nam. Đó là đất Yên Sơn thuộc xã Ba Vì (huyện Ba Vì, Hà Nội) nằm yên bình bên khu quần thể Vườn Quốc gia. Thật may, người dân sống ở chân núi Tản phần lớn đều nhiệt tình và hiếu khách. Ông Lý Sinh Vượng, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì là một ví dụ.

tin nhap 20180626113111
Một góc bản người Dao ở xã Ba Vì.

Nói lại, cái cơ duyên đưa đẩy tôi gặp ông Vượng cũng khá tình cờ. Số là trong một đận mải miết đi tìm Tết nhảy, lắng quắng thế nào tôi lại gặp được ông khi trời đã ngả quá trưa, cả xã vắng lặng vì đã hết giờ làm việc từ lâu. Nhiệt tình giới thiệu rồi chỉ dẫn những điểm đặc sắc và những lưu ý của phong tục độc đáo này, cuối buổi ông Vượng rỉ rả nói thêm về nghề thuốc Nam Yên Sơn. Hỏi sâu hơn thì biết, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì cũng là người Dao Yên Sơn, ông quả quyết sẵn sàng dẫn chúng tôi đi một vòng quanh bản nếu muốn một lần trải nghiệm hương thuốc Nam.

Tìm hiểu tư liệu về vùng đất này tôi tình cờ được biết, hiện người Dao ở cả ba thôn của xã Ba Vì đều thuộc dòng Dao quần chẹt, ở phía Tây dãy Tản Viên Sơn. “Xa xưa người Dao cư trú trên lưng chừng núi, đốt rừng làm nương, thu hái sản vật trong rừng. Và nghề thuốc Nam của người Dao phụ thuộc nguyên liệu chủ yếu vào rừng Ba Vì. Sau cuộc vận động hạ sơn vào năm 1968, đặc biệt từ khi thành lập Khu bảo tồn Vườn Quốc gia Ba Vì năm 1991, đồng bào Dao sống rải rác trên các sườn núi cao được di chuyển xuống định cư dưới chân núi như hiện nay. Trong quá trình định canh, định cư dưới chân núi Ba Vì, nghề thuốc đã trở thành điểm tựa của hàng trăm hộ dân người Dao”- Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì khái lược.

Một điều may mắn với tôi là hiện giao thông đến “vựa thuốc” Yên Sơn bây giờ khá thuận tiện. Đường được bê tông hóa, nhà văn hóa và nhà trẻ mẫu giáo được xây dựng kiên cố, khang trang. Chạy xe trên con đường độc đạo qua thôn bản, thỉnh thoảng chúng tôi bắt gặp những ngôi nhà cao tầng nằm giữa núi rừng xanh ngát.

Dừng chân ở một quán nước ven đường, chủ quán là một lão nông ngoài lục tuần bảo, xưa họ - những người Dao trong vùng còn có tên khác là Mán sơn đầu. Gọi nôm như vậy bởi vì thói quen dùng sáp ong chải đầu... Nhưng họ có điểm đặc trưng nhất đó là thường mặc quần ống nhỏ, ôm chặt tới đầu gối còn bắp chân được quấn xà cạp trắng tới mắt cá chân. Ông già bên quán nước quả quyết rằng, nét đặc trưng đó chính là một trong những hình ảnh của tục bó chân, tạo dáng trong nghệ thuật làm đẹp dân gian từ xưa.

tin nhap 20180626113111
Bốc thuốc Nam dưới chân núi

Nhưng đó chẳng phải là nét lạ duy nhất, ở đất Yên Sơn còn có một sự khác biệt đó là người ta chỉ thấy toàn phụ nữ làm thầy thuốc, rất hiếm khi có người nào là nam giới theo nghề.

Hỏi ra mới biết, điều này có liên quan đến nét văn hóa, phong tục và không gian văn hóa của người Dao vùng Ba Vì. Theo lương y Triệu Thị Thanh, việc bốc thuốc ở Yên Sơn xưa nay là việc của phụ nữ. Cũng giống như ở một số vùng đồng bằng Bắc bộ phụ nữ chỉ làm những việc như dệt lụa, cấy lúa, còn đàn ông làm những việc mang tính phụ trợ như đi rừng lấy thuốc, khuân vác giúp vợ con trong nhà.

Lương y Thanh bảo, bản thân bà cũng được mẹ truyền nghề. Nghề cứ thế truyền nối như vậy, gia đình nào có bí kíp riêng của gia đình đó, miễn là chữa khỏi bệnh cho càng nhiều người càng tốt. Nói thêm về gốc gác cái tên Mán sơn đầu, nữ lương y cũng chia sẻ, thực ra đó là bài thuốc dưỡng tóc và làm đẹp của phụ nữ. Phụ nữ Dao làm đẹp “góc con người” bằng cách lấy sáp ong quét lên các lọn tóc, cho thật đều rồi quấn lên đầu. Tóc càng óng càng đẹp càng bền tóc. Cứ thế, một tháng người phụ nữ gội sạch tóc bằng lá thơm, rồi lại quét sáp ong lên như vậy.

Kho thuốc quý

Theo các cao niên trong vùng, trồng cây thuốc tưởng dễ mà khó. Bảo dễ dàng vì khi có được hệ động thực vật tự nhiên thì con người hầu như chỉ can thiệp rất ít vào quá trình sinh trưởng của cây, chủ yếu ở giai đoạn ươm cây. Nhưng nói khó cũng hoàn toàn chuẩn xác bởi nếu như chỉ biết khai thác, thay đổi hệ động thực vật tự nhiên, thì việc để cây thuốc sống được đã hết sức khó khăn. Nhiều loại cây phải có tuổi đời cao mới có tác dụng, hoặc phải mọc dưới hai tầng tán cây, nếu cứ khai thác mà không biết trồng mới thì có nghề cũng không có thuốc bán.

Lang thang ở Yên Sơn mới thấy, những người Dao Quần Chẹt đã và đang phát huy rất tốt kho báu do tổ tiên truyền lại. Bằng những loại lá rừng, họ đã đúc kết được những bài thuốc cổ truyền mà không dân tộc ít người nào có được. Thuốc quý, bài thuốc tốt và hiệu quả chữa bệnh đang ngày càng được chứng minh rõ nét nhưng đâu đó trong suy nghĩ của những người làm nghề thuốc Nam ở Yên Sơn vẫn hiển hiện nỗi băn khoăn. Nhắc chuyện này, lương y Triệu Thị Thanh thực thà bảo, nhiều năm nay, đối với các bài thuốc phổ biến, gia đình bà đều ghi số điện thoại trên các loại sản phẩm để người dùng sau khi sử dụng hiệu quả, nếu tin dùng, có thể gọi điện thoại mua tiếp.

“Dù khách hàng ngày một nhiều nhưng vẫn đa số đều là khách hàng nhỏ lẻ, mua về gia đình sử dụng hoặc biếu, tặng người thân. Bên cạnh đó, thuốc của đồng bào vẫn chủ yếu ở dạng nguyên liệu thô, sản phẩm đơn điệu. Nếu như cùng bài thuốc đó, được doanh nghiệp hỗ trợ về bao bì, nhãn mác, công bố rõ thành phần chất lượng và được cơ quan chức năng kiểm nghiệm đánh giá chất lượng sản phẩm thì sẽ có thêm nhiều người được chữa khỏi bệnh với giá rẻ và an toàn” - lương y Triệu Thị Thanh chia sẻ.

Nghề phát triển và được xa gần biết đến thì mừng nhưng chứng kiến những nỗi niềm băn khoăn của người làm nghề, cấp lãnh đạo địa phương cũng không khỏi trăn trở. Ông Lý Sinh Vượng bảo, từng có thời điểm người làng Yên Sơn lao đao trong cơn thiếu thốn dược liệu. Muốn tiếp tục phát triển thì họ buộc phải bảo vệ được vùng nguyên liệu… nếu không thì bỏ nghề.

Thiếu dược liệu đã đành nhưng giá thuốc ở trong vùng cũng thấp hơn các khu vực khác. Chẳng hạn, nếu như một cân hoàng đằng khô lẫn cả rễ, cả thân ở phố Lãn Ông bán giá 150.000 đồng thì lên những bản người Dao chỉ có giá 70.000 – 100.000 đồng.

Bên lề câu chuyện thiếu dược liệu, một vấn đề đặt ra hiện nay với xã Ba Vì là thu nhập của người dân phụ thuộc phần lớn vào nghề thuốc Nam. Người ta thường nói “cái khó ló cái khôn” có lẽ đúng với trường hợp này. Theo lãnh đạo xã Ba Vì, mừng nhất là hiện một số gia đình đã bắt đầu biến cả héc ta vườn nhà thành rừng rậm, tạo ra vườn ươm dược liệu và sau đó là nhân giống khắp núi Ba Vì.

Đề xuất hướng đi cho vựa thuốc thời gian tới, ông Lý Sinh Vượng chia sẻ, Ba Vì là xã nằm trên triền núi thuộc huyện Ba Vì, với 98% dân số là người đồng bào dân tộc Dao. Người Dao Ba Vì nổi tiếng với nghề thuốc Nam, tuy nhiên để người dân sinh sống và làm giàu từ nghề này là một điều trăn trở, rất cần sự hỗ trợ từ nhiều phía... Phó Chủ tịch UBND xã Ba Vì trăn trở: “Để hỗ trợ bà con làm nghề, Nhà nước cần có những chính sách bảo tồn các cây thuốc quý, trong đó đặc biệt quan tâm đến chế độ trồng, chăm sóc có sự tham gia của cộng đồng. Làm được như vậy, vừa bảo vệ rừng, vừa tạo kế sinh nhai cho đồng bào dân tộc thiểu số. Mặt khác, cần xây dựng thương hiệu và hỗ trợ quảng bá những bài thuốc tốt của đồng bào dân tộc Dao để nhiều người biết đến”.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Hướng tới xây dựng cộng đồng số không ai bị bỏ lại phía sau

Triển khai mô hình “Bình dân học vụ số lưu động” gắn với hoạt động của các Tổ Chuyển đổi số cộng đồng, nhiều phường, xã trên địa bàn thành phố Hà Nội đang tạo chuyển biến rõ rệt trong việc phổ cập kỹ năng số đến người dân, nhất là người cao tuổi. Những điểm hỗ trợ lưu động, những buổi “cầm tay chỉ việc” tại từng tổ dân phố đã góp phần đưa công nghệ đến gần hơn với đời sống, giúp người dân chủ động thực hiện các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán số, từng bước xây dựng công dân số tại cơ sở.
Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Thành ủy Hà Nội giám sát kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm tại phường Sơn Tây

Sáng 5/12, Đoàn Giám sát số 10 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội Trần Thế Cương làm Trưởng đoàn đã làm việc với phường Sơn Tây nhằm giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề trọng tâm, cấp bách gắn với kiểm điểm cuối năm 2025.
Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Doanh nghiệp muốn hút vốn phải bắt đầu từ niềm tin và danh tiếng

Năm 2025 có hai điểm nhấn lớn là Nghị quyết 68-NQ/TW về phát triển kinh tế tư nhân và công bố của FTSE Russell công nhận Việt Nam đủ điều kiện vào "đường đua" nâng cấp từ Thị trường Cận biên lên Thị trường Mới nổi, với mốc thời gian chính thức vào 21/9/2026. Đây cũng là năm vô cùng đặc biệt, đánh dấu 25 năm hình thành và phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam - một hành trình không dài so với nhiều thị trường trong khu vực, nhưng giàu dấu ấn và đầy nỗ lực.
Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Kỳ cuối: Thủ đô tiên phong: Thước đo phát triển, khát vọng quản trị hiện đại, nhân văn

Tư tưởng “vì hạnh phúc của Nhân dân” không chỉ kế thừa sâu sắc tinh thần “dân là gốc” của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà còn mở ra tầm nhìn quản trị đô thị hiện đại, nhân văn, trong đó hạnh phúc của mỗi người dân trở thành thước đo cao nhất của phát triển. Tuy nhiên, để tư tưởng này thực sự đi vào đời sống, hạnh phúc không thể chỉ tồn tại trên văn bản hay nghị quyết; nó phải được nhìn thấy, cảm nhận và trải nghiệm thực sự trong từng ngày sống của người dân Thủ đô, trở thành chuẩn mực cho mọi chính sách, mọi quyết định, mọi nỗ lực phát triển của Thành phố.
Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Tiếp tục đổi mới vì người lao động, nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế

Trong không khí dân chủ, đoàn kết và trách nhiệm, mới đây, Công đoàn Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Sự kiện diễn ra thể hiện quyết tâm đổi mới của tổ chức Công đoàn nhằm chăm lo tốt hơn đời sống đoàn viên, người lao động, đồng thời đồng hành cùng bệnh viện trong sự nghiệp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.
Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 5/12, Công đoàn Bệnh viện Thanh Nhàn đã long trọng tổ chức Đại hội lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đại hội diễn ra với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đổi mới - Phát triển”.

Tin khác

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III: Sân chơi lớn cho các nhà báo về “Tam nông”

Tính đến hết ngày 15/11/2025, theo Ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III, giải đã nhận được 1.866 tác phẩm hợp lệ, trong đó báo in và báo điện tử chiếm khoảng 1.300 tác phẩm, phát thanh - truyền hình khoảng 566 tác phẩm. Lễ trao giải sẽ diễn ra vào 20h ngày 5/12/2025 tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ (Hà Nội) và được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV2.
Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Tiếp tục phân bổ 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng

Trước những thiệt hại nặng nề do mưa, lũ gây ra đối với các tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng, ngày 29/11, Ban Vận động Cứu trợ Trung ương - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục phân bổ số tiền 150 tỷ đồng hỗ trợ 4 tỉnh Khánh Hòa, Đắk Lắk, Gia Lai và Lâm Đồng.
Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước Hội Luật gia Việt Nam lần thứ IV: Lan tỏa tinh thần đổi mới, trách nhiệm và cống hiến

Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Hội Luật gia Việt Nam diễn ra ngày 28/11 tại Hà Nội là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành mới của phong trào thi đua trong toàn hệ thống. Trên tinh thần đoàn kết, đổi mới và trách nhiệm, Đại hội đã tổng kết phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, biểu dương các điển hình tiên tiến, đồng thời xác định phương hướng cho giai đoạn 2025-2030 với quyết tâm đưa hoạt động Hội ngày càng thiết thực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước.
Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Để lá cờ Tổ quốc "bay cao" trên đấu trường SEA Games 33

Chiều 28/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự lễ xuất quân của Đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 33. Thủ tướng nhấn mạnh, "mỗi tấm huy chương là niềm vui, niềm hạnh phúc, niềm tự hào cho đất nước, cho mỗi người Việt Nam", nhưng đồng thời phải đề cao tinh thần thể thao cao thượng (Fair Play) và khẳng định niềm tự hào dân tộc, nét đẹp văn hóa Việt Nam.
Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Chân dung Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Vũ Đại Thắng

Ngày 28/11, tại kỳ họp thứ 28 khóa XVI, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã bầu đồng chí Vũ Đại Thắng, Phó Bí thư Thành ủy giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026.
Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh Lào

Sáng nay (27/11), tại Hà Nội, Chủ tịch nước Lương Cường dự Lễ kỷ niệm 50 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào (2/12/1975 - 2/12/2025) và 105 năm Ngày sinh Chủ tịch Kaysone Phomvihane (13/12/1920 - 13/12/2025).
Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Siết chặt điều kiện thu giữ tài sản bảo đảm khi xử lý nợ xấu

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 304/2025/NĐ-CP, quy định điều kiện đối với tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu được thu giữ theo điểm đ khoản 2 Điều 198a Luật Các tổ chức tín dụng đã được sửa đổi, bổ sung. Nghị định gồm 8 điều, áp dụng với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức 100% vốn Nhà nước có chức năng mua bán - xử lý nợ và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.
Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp cần thiết cao nhất để ứng phó bão số 15

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong 24 giờ tới bão số 15 tiếp tục mạnh thêm (có thể đạt cấp 11, giật cấp 14), hướng di chuyển và cường độ của bão còn có nhiều thay đổi trong những ngày tới.
Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Cho phép người Việt đủ điều kiện vào chơi tại một số casino

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 8/2025/NQ-CP về việc cho phép người Việt Nam đủ điều kiện vào chơi casino tại một số dự án kinh doanh casino.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Mùa thu năm 2025

Ngày 25/11, Talkshow truyền cảm hứng cho giới trẻ “Thế hệ thông minh đương thời - Intelligent Generation Now” chính thức mở màn Diễn đàn Kinh tế mùa Thu 2025.
Xem thêm
Phiên bản di động