Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn

(LĐTĐ) Theo tin từ Văn phòng Tỉnh ủy Hưng Yên, chiều 1/3, Đoàn công tác của Chính phủ do Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên về tình hình sản xuất, kinh doanh, đầu tư công, xây dựng hạ tầng và xuất nhập khẩu trên địa bàn.
Hưng Yên vươn lên thứ 7 cả nước về tăng trưởng GRDP Hưng Yên: Phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 Các doanh nghiệp châu Âu tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Hưng Yên

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo với đoàn công tác của Chính phủ về tình hình kinh tế- xã hội năm 2023, 2 tháng đầu năm 2024 và những kiến nghị về khó khăn cần tháo gỡ đến Trung ương, bộ ngành...

Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn
Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại buổi làm việc (Ảnh: CTĐTHY).

Theo báo cáo, năm 2023, tỉnh Hưng Yên đã hoàn thành toàn diện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đạt và vượt nhiều chỉ tiêu đề ra. Trong đó: Tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) tăng 10,05%, vượt kế hoạch đề ra, là tỉnh có mức tăng trưởng cao thứ 4/11 tỉnh đồng bằng sông Hồng và cao thứ 7/63 tỉnh, thành phố cả nước; quy mô nền kinh tế đạt trên 143,6 nghìn tỷ đồng; cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng công nghiệp, dịch vụ. GRDP bình quân đầu người đạt 110,4 triệu đồng. Tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội vượt kế hoạch đề ra, đạt hơn 68 nghìn tỷ đồng. Thu ngân sách đạt hơn 32,4 nghìn tỷ đồng, đạt 141,5% so với dự toán giao…

2 tháng đầu năm 2024, tỉnh đã tập trung chỉ đạo, điều hành thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp theo Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 5/1/2024 của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024. Tổng thu ngân sách đến ngày 21/2, đạt hơn 7,5 nghìn tỷ đồng…

Về tình hình đầu tư công và triển khai các dự án trọng điểm, năm 2024, kế hoạch vốn được Thủ tướng Chính phủ giao là 19.921,061 tỷ đồng. UBND tỉnh đã phân bổ chi tiết kế hoạch vốn năm 2024 là 13.356,5 tỷ đồng; số vốn còn lại là 6.564,5 tỷ đồng từ nguồn thu tiền sử dụng đất, dự kiến phân bổ cho các dự án khởi công mới sau khi đã hoàn thành hồ sơ. Cùng với đó, các dự án trọng điểm giai đoạn 2021-2025 tiếp tục được tỉnh đẩy mạnh và có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó công tác giải phóng mặt bằng đạt kết quả cao…

Về phát triển hạ tầng, năm 2024, tỉnh dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai và thi công một số dự án giao thông trọng điểm như: Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội qua địa phận tỉnh Hưng Yên; dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên tỉnh Hà Nội – Hưng Yên kéo dài, đoạn qua địa phận tỉnh Hưng Yên…

Hưng Yên tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh để đón các nhà đầu tư lớn
Bí thư Tỉnh ủy Hưng Yên Nguyễn Hữu Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, tỉnh đề xuất, kiến nghị với Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương một số nội dung. Theo đó, tỉnh đề nghị Đoàn công tác của Chính phủ báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ xem xét xử lý các vướng mắc trong triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội, trong đó đồng ý cho tỉnh Hưng Yên được tổ chức thực hiện thu hồi đất theo Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 tại các khu đất bố trí cho các doanh nghiệp phải di dời để đẩy nhanh tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án; đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất của tỉnh để bảo đảm nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn mới…

Các thành viên của Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành tập trung trao đổi những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội như việc phân cấp cho địa phương chấp thuận việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trên 10 héc-ta trong hạn mức chuyển đổi đất lúa để thuận lợi trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư; điều chỉnh một số nội dung về quy hoạch phòng, chống lũ và quy hoạch đê điều hệ thống sông Hồng, sông Thái Bình…

Phát biểu tại buổi làm việc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hữu Nghĩa cảm ơn Chính phủ và các bộ, ngành thời gian qua đã vào cuộc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của Hưng Yên. Đồng thời, kiến nghị một số khó khăn, vướng mắc của tỉnh, đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm. Trong đó, tập trung vào vấn đề tạo cơ chế tháo gỡ khó khăn trong công tác giải phóng mặt bằng Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô Hà Nội; tháo gỡ vướng mắc về nguồn cung vật liệu xây dựng cho các dự án; tạo điều kiện về đề xuất của tỉnh về quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội vùng bãi trong quy hoạch chung của tỉnh.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đánh giá cao những kết quả mà tỉnh Hưng Yên đạt được trong thời gian qua. Phân tích tiềm năng, lợi thế, những thời cơ, thuận lợi, khó khăn thách thức của đất nước, Đại tướng Tô Lâm yêu cầu, tỉnh Hưng Yên cần cố gắng hơn nữa, khắc phục những hạn chế để có những giải pháp phát triển phù hợp với tình hình và điều kiện của tỉnh.

Đại tướng Tô Lâm gợi mở một số giải pháp cụ thể để tạo động lực phát triển cho tỉnh trong thời gian tới. Trong đó, đề nghị tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư lớn, công nghệ cao; tiếp tục đổi mới mô hình tăng trưởng, lấy chuyển đổi số là đột phá cho sự phát triển, tập trung theo hướng dựa vào đổi mới sáng tạo, tăng năng suất lao động, ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến, ưu tiên phát triển một số ngành, lĩnh vực có thế mạnh. Tập trung đầu tư nguồn lực phát triển kết cấu hạ tầng, phát triển các khu công nghiệp, các dự án trọng điểm tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội.

Về thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công, Đại tướng Tô Lâm đề nghị tỉnh Hưng Yên phải quyết tâm giải ngân 100% vốn đầu tư công trong niên hạn tài chính; tập trung phân bổ hết nguồn vốn được Chính phủ giao. Quan tâm dành nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển văn hóa, bảo đảm tương xứng với phát triển kinh tế để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, là động lực của sự phát triển. Chú trọng công tác an sinh xã hội, phát triển sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm, sinh kế cho người dân, phấn đấu không còn hộ nghèo… Đại tướng Tô Lâm đề nghị các bộ, ngành tập trung xem xét, giải quyết triệt để các kiến nghị của tỉnh Hưng Yên để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của tỉnh.

H.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Mưa tháng Tư

Mưa tháng Tư

(LĐTĐ) Mưa tháng Tư, những giọt nước tinh khiết đánh thức cảm xúc, gợi nhớ ký ức và nuôi dưỡng tâm hồn phơi phới hy vọng.
Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

Hà Nội: Chú trọng thanh tra, kiểm tra an toàn, vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Năm 2023, công tác thanh tra, kiểm tra về an toàn, vệ sinh lao động được các cấp chính quyền, cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội chú trọng, qua đó kịp thời phát hiện, kiến nghị khắc phục những thiếu sót, tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động, phòng ngừa nguy cơ tai nạn lao động.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

Nhiều ý tưởng sáng tạo về bảo vệ môi trường tại Global Children's Designathon 2024

(LĐTĐ) Cuộc thi khoa học toàn cầu Global Children’s Designathon 2024 với chủ đề “Make it Circular - Designing for a better future” (Sức mạnh của thiết kế vòng tròn - Thiết kế vì một tương lai tốt đẹp hơn) vừa diễn ra tại Trường Trung học cơ sở - Trung học phổ thông Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã thu hút sự quan tâm, chú ý và tham gia đông đảo của học sinh.
Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

Đề xuất chuyển ngang giá khí sang giá điện với các dự án sử dụng LNG nhập khẩu

(LĐTĐ) Bộ Công Thương hiện đang lấy ý kiến công khai đối với Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về cơ chế phát triển các dự án điện sử dụng khí thiên nhiên và LNG.
Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

Tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024

(LĐTĐ) Trong quý II/2024, Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân sẽ tổ chức tốt các hoạt động Tháng Công nhân năm 2024 gắn với hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động.
Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

Ghi nhận trên 124.000 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức

(LĐTĐ) Thực hiện công tác kiểm tra, rà soát an toàn thông tin trên không gian mạng, trong tháng 3/2024, Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC) đã ghi nhận 124.579 địa chỉ website giả mạo cơ quan, tổ chức.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho lao động nữ

(LĐTĐ) Trong những tháng đầu năm 2024, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung chỉ đạo hoạt động của các cấp Công đoàn trong quận đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ theo chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố và Quận ủy, đặc biệt là công tác nữ công, chăm lo cho lao động nữ.

Tin khác

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân, doanh nghiệp lo lắng về điện

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Không để người dân, doanh nghiệp lo lắng về điện

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, trong năm 2024, phải tập trung cho công tác điều hành và củng cố năng lực truyền tải điện; tăng cường rà soát, kiểm tra, đôn đốc, không để tình trạng "nước đến chân mới nhảy".
Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Bộ Chính trị, Ban Bí thư thi hành kỷ luật cán bộ, tổ chức đảng

Ngày 19/4/2024, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị và Ban Bí thư đã xem xét, thi hành kỷ luật tổ chức đảng, đảng viên có vi phạm, khuyết điểm. Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhận thấy:
Luật Đất đai 2024: Bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

Luật Đất đai 2024: Bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng nhà ở, đất ở

(LĐTĐ) Theo Luật Đất đai năm 2024, hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp có thể được bồi thường bằng đất ở, nhà ở nếu có nhu cầu và địa phương có điều kiện về quỹ đất ở, nhà ở.
Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp

(LĐTĐ) Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 16 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

88,88% người dân được khảo sát cho biết, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu

(LĐTĐ) Nhìn nhận về chất lượng phục vụ của công chức, 88,88% số người dân được khảo sát cho rằng, không có công chức gây phiền hà, sách nhiễu và 90% cho rằng không có người dân nào phải đưa tiền ngoài quy định cho công chức để công việc được giải quyết.
Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

Hà Nội tiếp tục xếp thứ 3 cả nước về chỉ số cải cách hành chính

(LĐTĐ) Theo Bộ Nội vụ, trong năm 2023, một số địa phương thể hiện sự tiến bộ vượt trội và đạt kết quả rất tích cực trong công tác cải cách hành chính (CCHC), như Hà Nội, đạt 91,43%, xếp thứ 3; Bắc Giang đạt 91,16%, xếp thứ 4...
Không bao giờ quên những người làm nên "dấu mốc vàng" chiến thắng Điện Biên Phủ

Không bao giờ quên những người làm nên "dấu mốc vàng" chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.
Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, giá hợp lý

Bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, giá hợp lý

(LĐTĐ) Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, việc xây dựng Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược là cần thiết, nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận thuốc chất lượng, kịp thời, giá cả hợp lý.
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Apple coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu

(LĐTĐ) Sáng 16/4, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Tim Cook, Giám đốc điều hành Apple của Hoa Kỳ - công ty công nghệ lớn nhất thế giới và là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất vào Việt Nam nếu tính từ 2019 trở lại đây (trên 16 tỷ USD).
Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an vào cuộc đấu thầu vàng SJC

Ngân hàng Nhà nước đề nghị Bộ Công an vào cuộc đấu thầu vàng SJC

(LĐTĐ) Chiều 16/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết đã có văn bản gửi các bộ, ngành chức năng đề nghị phối hợp triển khai chỉ đạo của Thủ tướng trong công tác quản lý thị trường vàng.
Xem thêm
Phiên bản di động