M
21:27 | 02/12/2019

Họp báo Chính phủ thường kỳ: Giải đáp nhiều vấn đề nóng

(LĐTĐ) Chiều 2/12, cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Mai Tiến Dũng – người phát ngôn Chính phủ. Cùng dự có lãnh đạo và đại diện của nhiều bộ, ngành.  

hop bao chinh phu thuong ky giai dap nhieu van de nong Hà Nội đang thực hiện theo quy hoạch được Chính phủ phê duyệt
hop bao chinh phu thuong ky giai dap nhieu van de nong Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Diễn đàn quốc gia “Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam”

Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhắc lại nội dung phiên họp Chính phủ thường kỳ sáng cùng ngày. Sắp đi hết chặng đường của năm 2019, người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh có nhiều sự kiện thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước.

Đặc biệt, tại kỳ họp vừa qua, Quốc hội đã biểu dương Chính phủ vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, hoàn thành và vượt 12/12 chỉ tiêu Quốc hội giao. Người phát ngôn Chính phủ cũng thể hiện sự vui mừng trước những kết quả đáng khích lệ của đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Ông cho biết tại phiên họp Chính phủ hôm nay đã đánh giá về nhiều nội dung quan trọng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng thể chế… Vấn đề sử dụng thuốc gây tê, an ninh trật tự phức tạp, tình hình tội phạm gia tăng là những vấn đề được Thủ tướng nhắc nhở phải khắc phục.

hop bao chinh phu thuong ky giai dap nhieu van de nong
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại buổi họp báo chiều 2/12.

Tiếp tục kiểm soát chặt các ấn phẩm, sản phẩm chứa “đường lưỡi bò”

Chỉ còn một tháng nữa là kết thúc năm 2019 nhưng theo người phát ngôn Chính phủ, khối lượng công việc còn lại rất lớn, rất bề bộn. Thủ tướng đã giao các bộ, ngành, địa phương rà soát các nhiệm vụ, không bỏ sót nhiệm vụ nào không được thực hiện.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các giải pháp cho những vấn đề như khống chế dịch tả lợn châu Phi, tình trạng tàu thuyền ngư dân khai thác trên vùng biển nước ngoài để gỡ được thẻ vàng của EU, tập trung tháo gỡ các dự án trọng điểm về điện, giao thông...

Đặc biệt, kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng đường lưỡi bò bị lợi dụng, gắn trong các thiết bị, phương tiện, ấn phẩm phim ảnh,…

Người phát ngôn Chính phủ cho biết Thủ tướng đã yêu cầu các cơ quan chức năng quản lý Nhà nước quản lý chặt chẽ các sản phẩm, ấn phẩm này trước khi đưa ra thị trường.

Cam kết lợi nhuận condotel gấp 2-3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, tháng 12 năm nay, Bộ Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Văn hóa - Thể thao & Du lịch sẽ hoàn thiện các vấn đề pháp lý liên quan đến condotel như: Quy chuẩn, tiêu chuẩn, quy chế vận hành quản lý, chuyển nhượng, mua bán, cấp chứng nhận sở hữu…

Ông Hùng cũng cho hay, hiện tại cả nước đang có khoảng 30.000 căn condotel. Loại hình bất động sản này phát triển nóng nhất vào năm 2016 – 2017 sau đó thoái trào vào 2018 – 2019.

Về mức cam kết lợi nhuận quá cao của các chủ đầu tư, ông Hùng cho rằng đây là quan hệ dân sự nên pháp luật không cấm. Tuy nhiên, ông lưu ý các chủ đầu tư cần công khai minh bạch thông tin, nguy cơ đổ vỡ tới các nhà đầu tư thứ cấp.

“Lợi nhuận chỉ ngang lãi suất tiết kiệm. Nếu cam kết lợi nhuận gấp 2 – 3 lần lãi suất tiết kiệm là phi lý. Ngân hàng cũng sẽ có kiểm soát chặt tín dụng cho đầu tư loại hình này”, ông Hùng nói.

Ông Hùng cho biết thêm, Bộ Xây dựng sẽ đề xuất xây dựng hướng dẫn, trong đó có mẫu hợp đồng mua bán condotel. Qua đó, sẽ có những điều khoản ràng buộc trách nhiệm và quyền lợi của người bán, người mua, lưu ý lợi nhuận cam kết.

“Việc lưu ý lợi nhuận cam kết trong hợp đồng mẫu sẽ tạo ra hành lang pháp lý. Cơ quan Nhà nước sẽ can thiệp ở mức phù hợp”, ông Hùng nói.

PV.H

Nguồn :