M
17/05/2021 21:10

Hơn 51.000 công nhân lao động tỉnh Bắc Giang phải nghỉ việc thực hiện cách ly phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Khẳng định sức khỏe người lao động cũng là sức khỏe của nền kinh tế, do vậy, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu mong muốn lãnh đạo tỉnh và các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang cần ưu tiên tập trung các giải pháp chăm lo tốt cho đối tượng này, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Cần đặc biệt quan tâm đến công lao động nhập cư đang cư trú ở khu vực bị phong tỏa, cách ly Tổng Liên đoàn dành trên 2,5 tỷ đồng thăm hỏi đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Lãnh đạo Tổng Liên đoàn thăm, động viên cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện K cơ sở Tân Triều

Chiều nay (17/5), thay mặt Thường trực Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã làm việc với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang nắm tình hình đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Cùng dự buổi làm việc có ông Phan Thế Tuấn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang.

Hơn 51.000 công nhân lao động tỉnh Bắc Giang phải nghỉ việc thực hiện cách ly phòng, chống dịch
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo về tình hình công nhân, viên chức, lao động, ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cho biết: Tính đến 12h00 ngày 17/5, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang có 3 ổ dịch Covid-19, tổng số F0: 350 trường hợp. Dự báo trong những ngày tới, có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly (lấy mẫu lần 2), cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly do các địa phương chưa truy vết, cách ly triệt để, nghiêm túc và người dân không tự giác khai báo.

Về tình hình dịch bệnh trong công nhân, viên chức, lao động, ông Cảnh cho biết: Số công nhân, viên chức, lao động ở Khu Công nghiệp là F0 có 321 người; F1: 4.288 người (trong đó Khu Công nghiệp: 2.280 người); F2: 6.504 người (Khu Công nghiệp: 4.280 người). Số công nhân, viên chức, lao động cách ly tại gia đình: 31.381 người (Khu Công nghiệp khoảng 26.000 người).

Đến nay, tất cả các doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng dịch Covid-19, công nhân lao động phải nghỉ việc, trong đó có 23 doanh nghiệp có ca dương tính với SARS-CoV-2; 299 công nhân lao động phải nghỉ việc do 3 doanh nghiệp tạm dừng hoạt động vì hết nguyên liệu; 51.042 công nhân lao động của 54 doanh nghiệp phải nghỉ việc do phải cách ly và doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động liên quan đến dịch Covid-19.

Tại Khu Công nghiệp, hiện nay có 23/352 doanh nghiệp có công nhân lao động bị nhiễm Covid-19, số công nhân lao động nghỉ việc là 44.337 người (tập trung tại các Khu Công nghiệp: Vân Trung, Quang Châu và Đình Trám).

“Hiện nay, để đảm bảo ổn định tình hình quan hệ lao động, 28 cán bộ Công đoàn trong tỉnh đang bám trụ dưới các Khu Công nghiệp, trực tiếp tuyên truyền, động viên, nắm tình hình tư tưởng đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động”, ông Nguyễn Văn Cảnh cho biết.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang cũng nêu lên một số khó khăn, do dịch bệnh nên đông công nhân lao động nghỉ việc, ảnh hưởng trực tiếp đến thu nhập, đời sống. Đặc biệt, số giáo viên các trường tư thục nghỉ việc (trên địa bàn tỉnh có khoảng 1.600-1800 người) dẫn đến đời sống các gia đình gặp nhiều khó khăn. Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cũng bày tỏ lo ngại về tình hình quan hệ lao động, sẽ có lãnh đạo doanh nghiệp lợi dụng tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh để chấm dứt Hợp đồng lao động với người lao động theo Điều 36 của Bộ luật Lao động...

Do đó, lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang đề nghị Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam xem xét, có cơ chế hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị mất việc, giảm việc, đặc biệt là giáo viên khối tư thục.

Hơn 51.000 công nhân lao động tỉnh Bắc Giang phải nghỉ việc thực hiện cách ly phòng, chống dịch
Thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bắc Giang số tiền 200 triệu đồng.

Thông tin về hoạt động chăm lo, hỗ trợ của các cấp Công đoàn, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Cảnh cho biết: Lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh đã kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ công tác phòng, chống dịch; đồng thời tổ chức đi thăm, động viên cán bộ y tế, các cơ sở y tế tuyến đầu điều trị, tham gia phòng, chống dịch; thăm, động viên cán bộ, nhân viên ở các chốt kiểm soát dịch bệnh và các khu cách ly tập trung ở các địa phương… với tổng trị giá gần 500 triệu đồng.

Các cấp Công đoàn đã ủng hộ các địa phương cách ly, phong tỏa và cấp phát cho công nhân, viên chức, lao động 478.770 khẩu trang, 8.684 chai nước rửa tay sát khuẩn, 2.110 mặt nạ phòng, chống dịch, 10.000 chiếc quần áo phòng, chống dịch; ủng hộ nhu yếu phẩm (gạo, mì tôm, nước uống, sữa, rau của quả...) và ủng hộ bằng tiền mặt với tổng trị giá 631.580.000 đồng.

Phát biểu tại buổi làm việc, bày tỏ cảm thông, chia sẻ với tỉnh Bắc Giang khi dịch Covid-19 tấn công dữ dội vào công nhân, viên chức, lao động, đặc biệt đến thời điểm hiện tại có 321/350 ca F0 là công nhân lao động, và hiện nay số công nhân lao động bị nhiễm bệnh và nghi nhiễm có khả năng còn tăng lên, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đề nghị các cấp Công đoàn tỉnh Bắc Giang tiếp tục có sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời tới các đối tượng.

Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh và các cấp Công đoàn trong tỉnh cần đặc biệt là quan tâm và có biện pháp hỗ trợ kịp thời đến đối tượng công nhân lao động nhập cư đang cư trú, thuê trọ trên địa bàn. Đây là đối tượng dễ bị tổn thương, nhất là trong điều kiện thời tiết nắng nóng như hiện nay, công nhân lao động phải thuê trọ trong khu nhà ở chật hẹp, thiếu thốn tiện nghi.

“Các cấp Công đoàn cần tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người lao động, kể cả những nơi chưa phát hiện F0, không để người lao động lơ là, mất cảnh giác. Đồng thời, cần ổn định tình hình tư tưởng trong công nhân, viên chức, lao động, tuyên truyền để đảm bảo công tác an toàn trong kỳ bầu cử sắp tới. Sức khỏe người lao động cũng là sức khỏe của nền kinh tế, do vậy, tỉnh Bắc Giang cần ưu tiên tập trung các giải pháp chăm lo”, ông Ngọ Duy Hiểu đề nghị.

Trước những đề xuất, kiến nghị của Liên đoàn Lao động tỉnh, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho biết: Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ sớm ban hành chính sách kịp thời, trên tinh thần hỗ trợ kịp thời, tránh để sót đối tượng.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã trao hỗ trợ tới đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tỉnh Bắc Giang số tiền 200 triệu đồng.

Bảo Duy

Nguồn :