M
02/01/2020 10:36

Hội đồng Nhân dân các cấp: Tiếp tục đổi mới để đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Thực hiện chủ đề công tác năm “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, theo đánh giá của Thường trực Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội (HĐND), năm 2019, HĐND các địa phương của thành phố Hà Nội đã có nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo để đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nhờ đó đã góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương và của toàn Thành phố.  

hoi dong nhan dan cac cap tiep tuc doi moi de dat hieu qua cao Hội đồng nhân dân quận Đống Đa: Nâng tầm hiệu quả hoạt động
hoi dong nhan dan cac cap tiep tuc doi moi de dat hieu qua cao Tưng bừng chào đón ngày hội non sông

Tại Hội nghị tổng kết công tác hoạt động của HĐND các cấp thành phố Hà Nội tổ chức mới đây, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết: Sau khi HĐND thành phố Hà Nội nhận định: “Năm 2018, chất lượng hoạt động của nhiều đơn vị cấp quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn không đồng đều”, ngay từ đầu năm 2019, Thường trực HĐND các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh các giải pháp để nâng cao chất lượng hoạt động, đồng thời định hướng hoạt động của HĐND cấp cơ sở.

Sau một năm, hoạt động của HĐND các địa phương có nhiều kết quả tích cực, được thành phố ghi nhận. Đáng chú ý, sức lan tỏa từ cách làm của cơ quan dân cử thành phố, thường trực, các ban HĐND các quận, huyện, thị xã đều chủ động ban hành chương trình công tác năm theo hướng rõ ràng, cụ thể. Bên cạnh đó, thường trực HĐND các địa phương cũng duy trì giao ban tháng, qua đó rà soát, tổng hợp công việc, phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan để thực hiện chặt chẽ các nội dung theo kế hoạch.

hoi dong nhan dan cac cap tiep tuc doi moi de dat hieu qua cao
Chủ tịch HĐND Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: HNP

Vì vậy, hoạt động của HĐND các quận, huyện, thị xã trong năm 2019 đã có những chuyển biến tích cực, đạt kết quả toàn diện. Trong năm, HĐND quận, huyện, thị xã đã tổ chức được 102 kỳ họp, ban hành 616 nghị quyết; tổ chức 699 đợt giám sát, khảo sát chuyên đề; tổ chức 56 phiên giải trình.

Như quận Hoàng Mai vốn là địa bàn phức tạp về trật tự đô thị, tình trạng lấn chiếm hè, lòng đường, đỗ xe sai quy định diễn ra phổ biến... nên Thường trực HĐND quận đã tổ chức phiên giải trình về lĩnh vực này. Sau hơn 2 tháng tổ chức giải trình, những tồn tại nêu trên đã giảm đáng kể.

Năm 2019, HĐND thành phố đã tổ chức thành công 5 kỳ họp, tăng 3 kỳ so với năm 2018, ban hành 45 nghị quyết; tổ chức thành công 3 phiên giải trình, 77 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề theo hướng tinh gọn, chất lượng, gắn với thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trên địa bàn.

HĐND các quận, huyện, thị xã tổ chức 102 kỳ họp, 56 phiên giải trình; HĐND 584 phường, xã, thị trấn đã tổ chức 1.419 kỳ họp... Đặc biệt, HĐND các cấp thành phố đã thực hiện có hiệu quả chức năng giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND; giám sát việc tuân theo pháp luật của các cơ quan nhà nước, tổ chức kinh tế, xã hội. Chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND được nâng lên, để lại những dấu ấn tốt đẹp trong cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như cử tri cả nước.

Không chỉ đổi mới, nâng cao hoạt động của HĐND cấp mình, HĐND các quận, huyện, thị xã còn định hướng, nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND cấp cơ sở. Cụ thể, Thường trực HĐND quận Cầu Giấy ngay từ đầu năm 2019 đã làm việc với thường trực HĐND các phường để định hướng, hướng dẫn hoạt động và tổ chức 2 hội nghị tọa đàm về các giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử...

Thường trực HĐND huyện Sóc Sơn làm việc với thường trực HĐND các xã: Thanh Xuân, Đức Hòa, Đông Xuân, Quang Tiến để nắm tình hình hoạt động và trao đổi, hướng dẫn thường trực, các ban HĐND các xã trong hoạt động của HĐND. Trong khi đó, Thường trực HĐND quận Bắc Từ Liêm ban hành văn bản đôn đốc HĐND các phường tổ chức giải trình, sau đó đã có 11/13 đơn vị triển khai đạt hiệu quả.

Cùng với các đơn vị trên, Thường trực HĐND quận Long Biên có văn bản đề nghị Thường trực HĐND các phường tổ chức giám sát tại 100% trung tâm văn hóa - thể thao, nhà văn hóa tổ dân phố và các trường công lập trên địa bàn về công tác quản lý, sử dụng tài sản công. Thường trực HĐND huyện Thanh Oai đã tổ chức 3 cuộc tọa đàm chuyên đề về giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả kỳ họp, giám sát của HĐND các cấp...

Dù có chuyển biến tích cực, song tại hội nghị tổng kết công tác HĐND các cấp thành phố Hà Nội năm 2019, Thường trực HĐND thành phố nhận định, qua nắm bắt thực tiễn, vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục ngay trong năm 2020. Đó là, một số đại biểu HĐND các cấp chưa chú trọng nâng cao kỹ năng hoạt động, chất lượng phát biểu thảo luận còn hạn chế; hoạt động chất vấn ở một số nơi (quận Bắc Từ Liêm, huyện Ba Vì) chưa nhiều và hiệu quả chưa cao.

Cùng với đó, việc chấp hành quy định về thời gian gửi tài liệu, tổ chức thẩm tra trước kỳ họp ở một số đơn vị chưa chặt chẽ, dẫn đến phút cuối phải rút khỏi chương trình kỳ họp hoặc không thông qua được (huyện Hoài Đức). Một số cải tiến, đổi mới trong tiếp xúc cử tri, như: Ghép tiếp xúc cử tri giữa đại biểu Quốc hội, HĐND thành phố, cấp huyện với cấp xã và bố trí thời gian tiếp xúc cử tri ngoài giờ hành chính... còn chậm được đúc rút, triển khai thực hiện.

Phó Chủ tịch HĐND huyện Hoài Đức Nguyễn Đăng Sơn cho biết, để khắc phục những hạn chế trên, thời gian tới, HĐND huyện sẽ phối hợp chặt chẽ với UBND, Mặt trận Tổ quốc cùng cấp và các ngành chuẩn bị chu đáo nội dung các kỳ họp HĐND; thường xuyên rút kinh nghiệm tổ chức kỳ họp của Thường trực HĐND huyện với thường trực HĐND các xã, thị trấn, để bảo đảm chất lượng, hiệu quả kỳ họp.

Còn theo Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Ba Vì Chu Văn Liên, năm 2020, HĐND huyện sẽ tăng cường tổ chức các hội nghị giao ban chuyên đề, trao đổi kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động, nhất là kỹ năng giám sát, kỹ năng đặt câu hỏi cho các đại biểu tại các phiên chất vấn.

Trong khi đó, Chủ tịch HĐND huyện Thanh Oai Bùi Văn An chia sẻ, vai trò giám sát của mỗi đại biểu rất quan trọng. Vì thế, ngoài sự chủ động trau dồi kỹ năng cá nhân, đại biểu HĐND các cấp cần tự học hỏi, trao đổi kinh nghiệm với các đơn vị bạn trong hệ thống. Mong rằng, thời gian tới, HĐND thành phố tiếp tục tổ chức các buổi tọa đàm chuyên đề, để ngoài việc được các chuyên gia giới thiệu, tập huấn kiến thức, kỹ năng căn bản, các đại biểu còn có cơ hội học hỏi lẫn nhau.

Trong năm 2020 HĐND các cấp thành phố sẽ tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan, phấn đấu thực hiện hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, nghị quyết của HĐND, các chương trình công tác lớn, nhiệm vụ trọng tâm của thành phố và từng địa phương; tham gia tích cực, hiệu quả vào công tác chuẩn bị và tổ chức Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVII và đại hội đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025; phối hợp chuẩn bị các điều kiện cần thiết cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trích phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch HĐND TP

Nguyễn Thị Bích Ngọc tại Hội nghị

PV- HN

Nguồn :