M
11/05/2021 23:19

Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ sớm có hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi bầu cử

(LĐTĐ) Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc đi bầu cử trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp – Đó là một trong những nội dung được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề cập tại buổi làm việc với Ban Thường vụ thành phố Hải Phòng về công tác chuẩn bị bầu cử và kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm, chiều ngày 11/5, ngay sau khi kết thúc các cuộc tiếp xúc cử tri tại đây.

Sẵn sàng phương án bảo đảm an ninh trật tự cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân Trình Quốc hội miễn nhiệm chức danh Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng cho biết, đến thời điểm này, thành phố Hải phòng đã ban hành kế hoạch triển khai công tác tiếp xúc cử tri vận động bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố và kế hoạch tổ chức đăng tải chương trình hành động của những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ sớm có hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi bầu cử
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Ban Thường vụ thành phố Hải Phòng về công tác chuẩn bị bầu cử và kết quả thực hiện nhiệm vụ 4 tháng đầu năm

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thực hiện hướng dẫn của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, thành phố đã xây dựng lại kế hoạch tiếp xúc cử tri để vận động bầu cử. Theo đó đã giảm số lượng cuộc tiếp xúc cử tri, đồng thời tăng cường tiếp xúc bằng hình thức hội nghị trực tuyến và tăng thời lượng tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Cũng theo Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng, đến ngày 11/5, thành phố Hải Phòng đã hoàn thành tổ chức các hội nghị trực tuyến từ quận, huyện đến các xã, phường, thị trấn cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội. Cũng từ ngày 11/5, bắt đầu tổ chức các hội nghị đầu tiên tiếp xúc cử tri với người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố khóa XVI.

Hội đồng bầu cử Quốc gia đã có văn bản đồng ý về việc tổ chức bầu cử sớm tại huyện đảo Bạch Long Vĩ, theo đó, thành phố Hải Phòng sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 22/5, sớm hơn 1 ngày so với cả nước.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thành phố Hải Phòng đã chuẩn bị tốt cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.

Hải Phòng kết thúc việc tổ chức cho 15 ứng cử viên tiếp xúc cử tri ở 3 đơn vị bầu cử để vận động bầu cử, cách làm chu đáo, bài bản, dân chủ, sáng tạo, kết hợp trực tiếp và trực tuyến tới tất cả các xã, phường, thị trấn; phát thanh trực tiếp, qua mạng internet. Cách làm này rất hiệu quả, bao phủ tới các vùng nông thôn trên địa bàn. Bản thân các ứng cử viên cũng cảm thấy yên tâm khi những chương trình vận động, ý kiến của mình được truyền tải tới cử tri và các tầng lớp nhân dân. Đặc biệt, thành phố Hải Phòng làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19, hiện kiểm soát tốt tình hình, không để lây lan dịch bệnh.

Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ sớm có hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi bầu cử
Tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ sớm có hướng dẫn phòng dịch Covid-19 khi bầu cử

Liên quan đến việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố nhiệm kỳ 2020-2025 và Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý vấn đề xây dựng kết cấu hạ tầng các khu đô thị, thị trấn, thị tứ. Qua tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội nhận thấy, việc xây dựng nông thôn mới đạt kết quả tốt, người dân tại các xã nông thôn mới được thụ hưởng nhiều chính sách, nhưng các thị trấn, thị tứ, khu đô thị lại chưa “lọt” vào danh sách nào. Nhiều cử tri phản ánh kết cấu hạ tầng của các thị trấn còn lạc hậu hơn so với xã nông thôn mới.

“Tại Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng khẳng định, một mặt tiếp tục thực hiện các chính sách nhằm thúc đẩy phát triển tam nông, nhưng một mặt cũng phải chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị và kinh tế đô thị. Vì thế, thành phố Hải Phòng nên tập trung thực hiện chương trình chỉnh trang đô thị, phát triển kinh tế đô thị”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Cho rằng, thành phố Hải Phòng có tiềm năng rất lớn và cũng đã chú ý đến việc phát triển hạ tầng cho sản xuất, đó là các cụm công nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất… Để giữ được tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP 13 -14%/năm) thì không có cách nào khác là phải phát triển hạ tầng cho sản xuất. Cùng với đó, tập trung phát triển làng nghề và sản phẩm OCOP; tập trung vào quan hệ sản xuất nông nghiệp, đưa hợp tác xã nông nghiệp kiểu mới, tổ hợp tác, khoa học công nghệ vào sản xuất.

Về công tác chuẩn bị bầu cử, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, thành phố Hải Phòng chỉ đạo từ giờ đến ngày 14/5 rà soát lại một lần nữa, người đến, người đi, những sinh viên ở các trường hoặc các cơ sở giáo dục, đào tạo để bổ sung danh sách cử tri. Ngược lại, người dân từ Hải Phòng đi các nơi khác cũng phải rà soát để hướng dẫn các thủ tục liên quan đến quyền bầu cử. Những trường hợp cử tri nào không xác nhận được phải xóa tên, để tránh tình trạng có tên mà không đi bầu. Bên cạnh đó, Thành phố cần tiếp tục rà soát, giải quyết tốt công tác đơn thư, tố cáo đến nhân sự, dự liệu những địa bàn trọng điểm cần tập trung chỉ đạo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, Hội đồng bầu cử Quốc gia sẽ sớm ban hành văn bản hướng dẫn việc đi bầu cử trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp.

TM

Nguồn :