M
21/08/2020 21:47

Hội đồng Bảo an thảo luận về hoạt động của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia

Ngày 20/8, tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã họp công khai, thảo luận về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia.

Cuộc chiến chống Covid-19 là cuộc chiến không của riêng ai
Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến các nỗ lực chính trị và nhân đạo tại Syria
Lần đầu tiên Hội đồng Bảo an thông qua các nghị quyết theo thủ tục đặc biệt

Ông James Swan, Đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Trưởng Phái bộ hỗ trợ Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM) và ông Francisco Madeira, Đại diện đặc biệt của Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi (SRCC) tại Somalia đã tham dự và báo cáo tại cuộc họp.

3406 img 7666
Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: B.N.G

Các báo cáo viên ghi nhận những bước phát triển tại Somalia và đánh giá cao nỗ lực đối thoại giữa Chính phủ và các bang thành viên trong tiến trình hòa giải chính trị; bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công khủng bố của lực lượng Al-Shabaab thời gian gần đây nhằm vào thường dân, lực lượng an ninh và lực lượng quốc tế; đánh giá Somalia tiếp tục gặp khó khăn về khủng hoảng nhân đạo do tác động của lũ lụt, nạn châu chấu và đại dịch Covid-19; đề nghị cộng đồng quốc tế tiếp tục hỗ trợ Chính phủ và người dân Somalia.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an phát biểu ủng hộ tiến trình bầu cử sắp tới tại Somalia; đánh giá nỗ lực nối lại đối thoại giữa Chính phủ Liên bang và các bang thành viên để giải quyết những khác biệt về chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận trong cuộc bầu cử sắp tới; chia sẽ những khó khăn Somalia đang đối mặt trước cú sốc kép về lũ lụt, nạn châu chấu và đại dịch Covid-19; ủng hộ vai trò, hoạt động của UNSOM tại Somalia.

Tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc phát biểu ủng hộ các nỗ lực triển khai tổ chức bầu cử của Chính phủ Somalia; nhấn mạnh đoàn kết và hòa giải dân tộc giữa Chính phủ và các bang thành viên.

Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc kêu gọi các bên hợp tác, tăng cường đối thoại, tin tưởng lẫn nhau vì lợi ích của người dân; chia sẻ những khó khăn trước cú sốc kép về nạn châu chấu, lũ lụt và đại dịch Covid-19; đồng thời, kêu gọi các đối tác quốc tế hỗ trợ Chính phủ Somalia giảm bớt các tác động kinh tế - xã hội và giải quyết các nhu cầu nhân đạo.

Đại sứ lên án các vụ tấn công khủng bố sử dụng thiết bị gây nổ tự chế của lực lượng Al-Shabaab nhằm vào thường dân, lực lượng an ninh, nhân viên và các cơ sở của Liên hợp quốc; cam kết tiếp tục cùng Liên hợp quốc, các tổ chức khu vực và quốc tế ủng hộ Somalia hướng đến mục tiêu hòa bình, ổn định và phát triển.

Phái bộ Hỗ trợ của Liên hợp quốc tại Somalia (UNSOM) được thành lập theo NQ 2102 (2013) ngày 3/6/2013, có nhiệm vụ hỗ trợ tiến trình hòa bình và hòa giải cho Chính phủ Liên bang Somalia; hỗ trợ Chính phủ Liên bang và Phái bộ Liên minh châu Phi ở Somalia (AMISOM) về xây dựng hòa bình và xây dựng nhà nước; giúp đỡ Chính phủ Liên bang Somalia trong điều phối hỗ trợ tài trợ quốc tế; giúp đỡ xây dựng năng lực cho Chính phủ Liên bang Somalia.

Từ 2013 đến nay, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc duy trì họp định kỳ 3 tháng/lần để nghe báo cáo về hoạt động của Phái bộ.

B.D

Nguồn :