Học sinh Ba Đình thỏa sức sáng tạo trên Đường đua kỳ thú
| Vun đắp và lan tỏa văn hóa đọc Bí quyết ôn thi môn Tiếng Anh không gây nhàm chán Học sinh Hà Nội giành 5 Huy chương Vàng tại Olympic Toán học thế giới Pangea |
Ngày 13/5, Trường Trung học cơ sở (THCS) Giảng Võ (quận Ba Đình, Hà Nội) tổ chức Ngày hội STEM - Đường đua kỳ thú Amazing Race cho học sinh lớp 6, 7, 8 năm học 2022 - 2023.
![]() |
| Đại diện Ban Tổ chức khai mạc Ngày hội STEM. |
Ngày hội nhằm góp phần khuyến khích, thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu các môn học STEM nói riêng và các môn học trong nhà trường nói chung; phát hiện, lựa chọn, bồi dưỡng học sinh có năng khiếu để tham gia các cuộc thi cấp thành phố, quốc gia và quốc tế về STEM; đồng thời tiếp tục phát huy năng lực tự học, tự nghiên cứu của học sinh, trong đó có rèn kỹ năng thuyết trình, ứng dụng công nghệ thông tin trong học tập.
Đến với Ngày hội STEM - Đường đua kỳ thú Amazing Race, mỗi đội tham gia tối đa 4 học sinh, mỗi lớp cử chọn tối đa 2 đội xuất sắc nhất qua vòng thi cấp lớp. Tại vòng loại đã có 60 đội thi tham gia để chọn 18 đội thi vào vòng chung kết. Tại vòng thi chung kết các đội vượt qua 4 vòng thi để Ban Tổ chức trao giải cho các đội xuất sắc nhất.
Được biết, nguyên liệu làm xe thi đấu đơn giản như: Thanh gỗ, bìa carton... với kết cấu xe không vượt quá 20x10x10cm, cân nặng xe nằm trong khoảng 80 đến 260gram. Đặc biệt các đội thi không sử dụng các vật liệu tạo ra lực đẩy - kéo bên ngoài (dây chun, động cơ, cánh buồm, vòng bi...).
![]() |
| Xe của một số đội thi sẵn sàng tranh tài tại đường đua. |
Thông tin tại Ngày hội, cô giáo Tô Thị Hải Yến (Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ) cho biết, làm trải nghiệm STEM không giống như làm Toán hay các môn Khoa học khác. STEM khuyến khích tư duy sáng tạo và phản biện, giúp học sinh học hỏi từ nhau thông qua giao tiếp, trình bày ý kiến.
“STEM không chỉ là mảnh đất màu mỡ để tuổi trẻ học đường thỏa sức sáng tạo, trải nghiệm mà còn có tác dụng lâu bền và ảnh hưởng tích cực đến tương lai của mỗi cá nhân cùng môi trường sống của tất cả con người. Trường THCS Giảng Võ xác định STEM là một trong các hoạt động giáo dục trọng tâm. Ngày hội STEM - Đường đua kỳ thú Amazing Race của học sinh Giảng Võ là một trong các hoạt động giáo dục STEM của trường trong năm học 2022 - 2023...”, cô giáo Tô Thị Hải Yến nhấn mạnh.
Cũng theo Hiệu trưởng Trường THCS Giảng Võ, với tinh thần chuẩn bị, sự háo hức của học sinh qua ánh mắt, giọt mồ hôi và cả những lóng ngóng, vụng về khi dùng búa và đinh chế tạo những chiếc xe chạy bằng thế năng giúp các em thêm rèn luyện tính sáng tạo và kiên trì.
“Các thầy cô yêu mến, trân trọng và sẽ mãi ghi nhớ những khoảng khắc này của các em...”, cô giáo Tô Thị Hải Yến bày tỏ.
![]() |
| Ban Tổ chức trao giải cho các đội đạt giải tại vòng thách đấu. |
Sau những vòng thi sôi nổi, hồi hộp trước sự cổ vũ đông đảo của thầy cô giáo, phụ huynh và học sinh, các đội thi đã đem đến nhiều vòng đua kịch tính và đầy tính sáng tạo.
Tại vòng chung kết, Ban Tổ chức trao giải theo khối lớp. Với khối 8, Ban Tổ chức trao 6 giải, trong đó 1 giải Nhất thuộc về lớp 8A4; 2 giải Nhì thuộc về các lớp 8A6, 8A15 và 3 giải Ba. Với khối 7, Ban Tổ chức trao 6 giải, trong đó 1 giải Nhất thuộc về lớp 7A4; 2 giải Nhì thuộc về các lớp 7A9, 7A2 và 3 giải Ba thuộc về các lớp 7A5, 7A8, 7A18. Với khối 6, giải Nhất thuộc về lớp 6A7; 2 giải Nhì thuộc về các lớp 6A11, 6A10; 3 giải Ba thuộc về các lớp 6A8, 6A19, 6A20.
Đặc biệt, tại vòng thách đấu, Ban Tổ chức đã tìm ra đội xuất sắc nhất để trao 1 giải Nhất cho lớp 8A4, giải Nhì cho lớp 7A14 và giải Ba thuộc về lớp 6A7.
Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Ba Đình Lê Đức Thuận đánh giá, năm học 2022 - 2023, Trường THCS Giảng Võ tiếp tục đạt nhiều thành tích cao, ấn tượng về giáo dục STEM. Đơn cử, Trường có 26 chủ đề dạy học theo dự án tại các môn học, 108 bài học được tổ nhóm xây dựng triển khai; đồng thời có 36 chương trình hoạt động học tập trải nghiệm được tổ chức, chú trọng áp dụng tại 22 câu lạc bộ em yêu thích của nhà trường của khối 6, 7 ,8.
“Giáo dục STEM sẽ giúp học sinh biết cách tự mình sáng tạo nên những sản phẩm yêu thích, tạo nên năng lực của chính các em, từ đó đảm bảo mục tiêu Chương trình giáo dục phổ thông 2018 và cao hơn là phong trào nghiên cứu khoa học, sáng tạo trong các em học sinh...”, ông Lê Đức Thuận nhấn mạnh.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025
Rộn ràng tiếng hát mừng Đảng, mừng năm mới
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 1/1/2026: Có mưa, đêm và sáng trời rét
Đặc sắc Chương trình nghệ thuật chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII
Đức Thọ (Hà Tĩnh): "Cú hích" hạ tầng và tâm điểm dòng vốn mới tại Bắc Trung Bộ
Hà Nội ứng dụng AI giám sát xuyên đêm, bảo đảm an toàn giao thông đêm Giao thừa 2026
MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thủ đô: Đột phá từ cơ sở, chuyển mình mạnh mẽ vì Nhân dân
Tin khác
Từ hội chợ Giáng sinh đến lớp học kỹ năng: Dấu ấn trải nghiệm tại “Starlit Yule”
Giáo dục 31/12/2025 20:52
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Giáo dục 30/12/2025 17:08
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025
Giáo dục 29/12/2025 11:50
Sinh viên ứng dụng AI và nội dung số: Không chỉ biết dùng, mà phải làm đúng
Giáo dục 28/12/2025 13:49
Chính sách hỗ trợ bữa ăn trưa cho học sinh tiểu học, THCS ở các xã biên giới
Giáo dục 28/12/2025 08:57
Vingroup công bố mô hình giáo dục phi lợi nhuận dành cho trẻ có nhu cầu giáo dục đặc biệt
Giáo dục 25/12/2025 18:29
Vì sao nhiều trường đại học dừng xét tuyển học bạ từ năm 2026?
Xã hội 24/12/2025 10:21
Dào San - vùng biên cương thấm đậm nghĩa tình quân dân
Giáo dục 22/12/2025 08:56
Mở rộng hợp tác, thúc đẩy cơ hội du học Hàn Quốc cho sinh viên Việt Nam
Giáo dục 18/12/2025 10:18
Học sinh Hà Nội không phải nộp đơn đề nghị miễn, hỗ trợ học phí
Giáo dục 16/12/2025 21:50


