Hoạt động đối thoại với người lao động đi vào chiều sâu, thực chất

(LĐTĐ) Ngày 29/11, Liên đoàn Lao động phối hợp với Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây tổ chức hội nghị Đối thoại giữa lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã với hơn 200 công nhân, viên chức, lao động và đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.
hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat Gỡ khó cho du lịch làng cổ Đường Lâm
hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat Trao quyết định làng cổ Đường Lâm là điểm du lịch
hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat Thị xã Sơn Tây: Chú trọng phát triển sản xuất và nâng cao đời sống nhân dân
hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat LĐLĐ thị xã Sơn Tây biểu dương cán bộ công đoàn tiêu biểu

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, bằng sự tâm huyết, tinh thần dân chủ, xây dựng và trách nhiệm cao, các vấn đề phản ánh đã được lãnh đạo, cơ quan ban ngành lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, làm rõ và trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại hội nghị.

17 ý kiến với 23 nội dung được trao đổi

Buổi tiếp xúc đối thoại đã tiếp nhận 17 ý kiến với 23 nội dung vấn đề được công nhân, viên chức, lao động, đoàn viên công đoàn, các đơn vị, doanh nghiệp phát biểu, đề xuất, trao đổi thẳn thắn. Các ý kiến, kiến nghị tập trung vào những vấn đề thuộc lĩnh vực lao động, giáo dục, y tế, bảo hiểm xã hội, thuế, hoạt động của doanh nghiệp, hoạt động công đoàn...

hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat
Các đại biểu tham dự hội nghị đối thoại. Ảnh: Đinh Luyện

Đây đều là những vấn đề nổi cộm được công nhân, viên chức, lao động, cán bộ công đoàn và đơn vị, doanh nghiệp quan tâm, mong mỏi được làm rõ. Những ý kiến mà đại biểu phản ánh đã được Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh và các phòng, ban ngành trả lời cụ thể, xác đáng ngay tại buổi đối thoại.

Với vấn đề chế độ chính sách, đại diện Trường Mầm non Họa My kiến nghị 2 vấn đề gồm, hiện nay với nhân viên nấu ăn và nhân viên bảo vệ có mức lương tương đối thấp, cụ thể hiện với nhân viên nấu ăn có thâm niên công tác trên 10 năm, mức lương chỉ đạt khoảng 3.700.000 đồng/tháng và nhân viên bảo vệ là 2.400.000 đồng. Điều này trực tiếp ảnh hưởng đến nhiệt huyết công việc của đội ngũ người lao động. Liên quan đến chế độ chính sách, hiện Trường Mầm non Họa My có 2 điểm trường, trong khi đó số lượng nhân viên bảo vệ được giao theo chỉ tiêu rất hạn chế, rất khó đảm bảo các vấn đề về an ninh trật tự.

Giải đáp vấn đề, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây chia sẻ, hiện ở cấp học mầm non lương tương đối thấp và áp lực cao, đây là vấn đề lãnh đạo thị xã ghi nhận và rất chia sẻ. Lãnh đạo thị xã Sơn Tây cũng đề nghị hiệu trưởng các trường chú ý, tạo điều kiện chia sẻ, động viên với đội ngũ giáo viên. Tuy vậy, do chế độ lương được thực hiện theo đúng quy định của chế độ chính sách nên với ý kiến này Thị xã sẽ tiếp thu và báo cáo với Thành phố để có những điều chỉnh phù hợp hơn.

Về công tác bảo vệ, do số lượng được duyệt theo đúng quy định nên các trường chú ý cân đối. Đặc biệt, hiện đã nảy sinh hiện tượng mất mát tài sản tại các trường nên lãnh đạo thị xã đề nghị công tác bảo vệ phải được lãnh đạo các trường quan tâm và giao trách nhiệm cụ thể hơn, tránh những mất mát đáng tiếc xảy ra.

Liên quan đến công tác tuyển dụng giáo viên trên địa bàn, chị Khuất Thị Nga – giáo viên hợp đồng tại trường Trung học cơ sở Phùng Hưng cho biết, bản thân đã có thâm niên công tác 5 năm và đảm nhận giảng dạy bộ môn vật lý, Tổng phụ trách đội, trong quá trình công tác đạt nhiều giấy khen, bằng khen của Ủy ban nhân dân thị xã và Thành phố. Vừa qua chị có tham gia kỳ thi tuyển, bằng nỗ lực bản thân chị đã đạt được số điểm cao trong hội đồng thi tuyển thị xã song khi xét chỉ tiêu tuyển ở trường vẫn bị trượt. Chị Khuất Thị Nga bày tỏ lãnh đạo thị xã xem xét nguyên vọng lấy chỉ tiêu theo toàn thị xã ở mức từ cao xuống thấp để kỳ thi tuyển viên chức là kỳ thi không mang tính chất may mắn.

Giải đáp vấn đề này, Trưởng phòng Nội vụ thị xã Sơn Tây Đỗ Thị Lan Hương cho biết, hiện kế hoạch tuyển dụng giáo viên của thị xã được thực hiện theo kế hoạch chung của Thành phố. Tất cả các đơn vị đã đăng ký chỉ tiêu trên cơ sở tiêu chí được giao năm 2019 và Thành phố đã phê duyệt. Quanh nguyện vọng của cô giáo Khuất Thị Nga, cần phải khẳng định việc tuyển dụng được thực hiện theo kế hoạch vị trí việc làm xác định của từng cơ quan, đơn vị chứ không phải xác định chung của quận, huyện, thị xã.

Thị xã cũng rất chia sẻ với tâm tư, nguyện vọng của cô giáo Khuất Thị Nga và trước đó Thị xã cũng kiến nghị nhiều lần với Sở Nội vụ quanh bất cập nêu trên. Đề nghị Sở Nội vụ và các đơn vị liên quan nên xem xét cho thi và xét tuyển trên cơ sở chỉ tiêu chung và lấy điểm từ cao xuống thấp rồi phân bổ đến đơn vị trường để đảm bảo lấy được toàn bộ thí sinh đạt điểm cao song đến nay các ngành chức năng vẫn đang xem xét.

Riêng về thắc mắc xem xét của cô giáo Khuất Thị Nga ở kỳ thi tuyển vừa rồi đạt điểm cao song trong phổ điểm tuyển dụng của trường lại rất cạnh tranh nên đề nghị chuyển đơn vị tuyển khác, thì cần khẳng định việc tuyển dụng phải trên cơ sở quy định của Ủy ban nhân dân Thành phố ban hành và trong kế hoạch, nội dung được phê duyệt thì thị xã mới triển khai thực hiện được.

hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat
Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây Nguyễn Huy Khánh lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, làm rõ và trả lời cụ thể, xác đáng các ý kiến. Ảnh: Đinh Luyện

Bày tỏ chia sẻ với giáo viên hợp đồng, ông Nguyễn Huy Khánh cho biết, với kỳ thi tuyển vừa qua, những giáo viên thi không đỗ, về cơ bản các trường vẫn giữ và duy trì hợp đồng lao động. Những nguyện vọng, tâm tư của giáo viên Thị xã sẽ tiếp thu và báo cáo Thành phố, xin ý kiến cụ thể. Khi có hướng dẫn cụ thể Thị xã sẽ phổ biến đến các cơ sở giáo dục trên toàn địa bàn.

Đã có những hiệu quả

Có thể khẳng định, đối thoại là cầu nối quan trọng để lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền nắm bắt, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của công nhân, viên chức, lao động, cán bộ công đoàn quận về việc làm, đời sống vật chất, tinh thần, tổ chức hoạt động công đoàn; cũng như những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Qua đó, tiếp nhận, chỉ đạo giải quyết kịp thời những đề xuất có tính khả thi cao nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị, doanh nghiệp ổn định hoạt động, cải thiện và từng bước nâng cao điều kiện làm việc, đời sống và các phúc lợi xã hội cần thiết của công nhân, viên chức, lao động quận; góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ.

Minh chứng là tại Hội nghị đối thoại, nhiều vấn đề đã được tiếp thu ý kiến và đã có những chỉ đạo hiệu quả. Cụ thể, nhiều ý kiến của các cán bộ, giáo viên, nhân viên đã làm hợp đồng nhiều năm, tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc đang công tác tại cơ quan, đơn vị công lập trên địa bàn chưa được tuyển dụng vào biên chế. Nội dung này đã được ghi nhận và kiến nghị lên cấp có thẩm quyền.

hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat
Đại biểu bày tỏ tâm tư, ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Đinh Luyện

Các kiến nghị như xem xét tạo điều kiện mặt bằng để các doanh nghiệp phát triển sản xuất kinh doanh; quan tâm nhiều hơn đến phát triển làng nghề; quan tâm đến công tác khám sức khỏe cho đội ngũ lao động tại doah nghiệp… sau khi lãnh đạo thị xã nghe và tham khảo ý kiến các phòng ban, đơn vị đã tiếp thu và cho biết đã có kế hoạch đề nghị Thành phố xem xét phê duyệt kế hoạch đầu tư hạ tầng. Ngoài ra, với định hướng là đô thị phát triển tỷ trọng dịch vụ, Sơn Tây cũng đặc biệt quan tâm và đã có kế hoạch cụ thể để phát triển các làng nghề trên địa bàn. Về vấn đề người lao động, lãnh đạo thị xã cũng đề nghị Liên đoàn lao động chú ý và có những quan tâm, những ý kiến đóng góp với doanh nghiệp để đảm bảo quan hệ lao động hài hòa….

Theo Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động thị xã Đỗ Thị Thủy, thời gian qua, hoạt động của tổ chức công đoàn thị xã đã có nhiều đổi mới, thiết thực hướng đến việc cải thiện, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên. Thực hiện chủ đề, mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên, hoạt động của tổ chức công đoàn thị xã đã tập trung nâng cao chất lượng các hoạt động từ vật chất đến văn hóa tinh thần cho công nhân lao động.

Chương trình đối thoại trực tiếp năm 2019 khẳng định sự quan tâm của lãnh đạo thị xã với lực lượng công nhân viên chức lao động. Thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa Ủy ban nhân dân quận với Liên đoàn Lao động quận trong việc tổ chức cuộc đối thoại.

hoat dong doi thoai voi nguoi lao dong di vao chieu sau thuc chat

Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động thị xã Đỗ Thị Thủy khẳng định ý nghĩa thiết thực của hội nghị đối thoại. Ảnh: Đinh Luyện

Với tinh thần cầu thị, thẳng thắn, bằng sự tâm huyết, tinh thần dân chủ, xây dựng và trách nhiệm cao, lãnh đạo Ủy ban nhân dân cũng như Liên đoàn Lao động thị xã đã lắng nghe, tiếp thu nghiêm túc, làm rõ và trả lời cụ thể, xác đáng các ý kiến đóng góp, phản ánh tại buổi đối thoại. Sự chuẩn bị chu đáo đã giúp buổi đối thoại diễn ra trong không khí cởi mở, dân chủ, làm hài lòng các đại biểu tham dự.

“Cuộc đối thoại có trọng tâm, trọng điểm đã giúp hội nghị đi vào chiều sâu thực chất. Việc tổ chức đối thoại về những khó khăn, vướng mắc trong hoạt động, sản xuất kinh doanh và thực hiện chế độ chính sách với cán bộ công đoàn, công nhân, viên chức, lao động là một việc làm cần thiết, có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác quản lý, điều hành phát triển kinh tế xã hội của địa phương, nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức công đoàn thị xã, cần phải được duy trì và phát huy hơn nữa, góp phần xây dựng thị xã Sơn Tây và Thủ đô Hà Nội ngày càng phát triển vững mạnh” – Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động thị xã Đỗ Thị Thủy nhấn mạnh.

Đinh Luyện

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

Lò Thị Hoàng phá kỷ lục SEA Games 31 nội dung ném lao nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, với thành tích 56.37m, vận động viên (VĐV) Lò Thị Hoàng giành Huy chương vàng (HCV) nội dung ném lao ...
Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

Ca sĩ Anh Thơ tái xuất đầy mới mẻ, trẻ trung trong Live Concert 2022 "THƠ"

(LĐTĐ) Trải qua hai năm dịch bệnh, đời sống văn hóa nghệ thuật nước nhà đã sôi động trở lại với hàng loạt sự kiện âm nhạc diễn ra từ sau ...
SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

SEA Games 31: Phạm Thị Hồng Lệ dễ dàng giành HCV nội dung 10.000m nữ

(LĐTĐ) Chiều 18/5, trên Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình, ưu thế vượt trội của điền kinh Việt Nam ở các cự ly chạy dài tiếp tục được khẳng định ...
Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

Hạ Myanmar, tuyển nữ Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết

(LĐTĐ) Tuyển nữ Việt Nam đã có được thế trận tốt và tạo ra nhiều cơ hội ngon ăn nhưng đều bị bỏ lỡ một cách đầy đáng tiếc. Tuy vậy, ...
LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

LĐLĐ quận Đống Đa: Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp

(LĐTĐ) Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa đã chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng, ký kết và nâng cao chất lượng ...
Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

Bộ Công an: Ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá sử dụng trong tuyển sinh năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Bộ Công an đã có Quyết định số 3365/QĐ-BCĐ ban hành Đề thi tham khảo bài thi đánh giá của Bộ Công an sử dụng trong tuyển sinh ...
Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ Huyện ủy Phú Xuyên ký kết Quy chế phối hợp công tác

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XIII) về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” (Nghị ...

Tin khác

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội trao Huy hiệu Đảng tại quận Thanh Xuân

(LĐTĐ) Chiều 18/5, Quận ủy Thanh Xuân đã tổ chức Lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5 cho các đảng viên. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên 80 năm, 75 năm và 70 năm tuổi Đảng.
Hà Nội: Tập huấn Luật Cư trú năm 2020 cho báo cáo viên pháp luật

Hà Nội: Tập huấn Luật Cư trú năm 2020 cho báo cáo viên pháp luật

(LĐTĐ) Ngày 18/5, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) thành phố Hà Nội đã tổ chức tập huấn cho báo cáo viên pháp luật cấp Thành phố và báo cáo viên pháp luật các quận, huyện, thị xã Luật Cư trú năm 2020 và các văn bản liên quan.
Khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách

Khẳng định thương hiệu điểm đến an toàn, thân thiện, mến khách

(LĐTĐ) Những ngày qua, sự chuẩn bị, tiếp đón cũng như công tác tổ chức chu đáo của Ban Tổ chức môn Cầu mây tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai đã thêm lần nữa để lại ấn tượng sâu sắc về một Hà Nội an toàn, thân thiện, mến khách cho các vận động viên cũng như du khách trong và ngoài nước tham dự SEA Games 31.
Nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả vay vốn hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh phục hồi

Nâng cao chất lượng tín dụng, phát huy hiệu quả vay vốn hỗ trợ cơ sở sản xuất, kinh doanh phục hồi

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng cho biết, Hà Nội sẽ ban hành Quy chế cho vay hỗ trợ sản xuất kinh doanh từ nguồn vốn ngân sách ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) Thành phố… Làm tốt công tác tuyên truyền, để mọi tổ chức, cá nhân trên địa bàn đều nắm bắt về chính sách tín dụng ưu đãi, các đối tượng thụ hưởng theo quy định tại Nghị quyết số 11/NQ-CP và chính sách hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023.
Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

Hàng ngàn cổ động viên "lấp kín" khán đài cổ vũ đội tuyển bóng rổ Việt Nam

(LĐTĐ) Tối 17/5, hàng ngàn cổ động viên đã lấp kín chỗ Nhà thi đấu huyện Thanh Trì để cổ vũ cho đội tuyển bóng rổ Việt Nam trong trận gặp đội tuyển bóng rổ Singapore ở nội dung nam 5x5.
Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

Quận Hoàng Mai: Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng chống bạo lực học đường

(LĐTĐ) Tại Trường trung học cơ sở (THCS) Lĩnh Nam, mới đây, quận Hoàng Mai đã tổ chức chương trình “Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường cho học sinh dưới 16 tuổi”, nhằm cung cấp kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại, phòng chống bạo lực học đường và chung tay cùng xã hội bảo vệ trẻ em trước những mối nguy hiểm từ vấn nạn bạo lực học đường, xâm hại tình dục.
Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

Trao Huy hiệu 70, 75 năm tuổi Đảng cho đảng viên lão thành quận Ba Đình

(LĐTĐ) Quận ủy Ba Đình tổ chức lễ trao Huy hiệu Đảng đợt 19/5/2022 cho các đảng viên 70, 75 năm tuổi Đảng trên địa bàn. Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh dự và trao Huy hiệu Đảng cho các đảng viên.
Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

Quận Long Biên cần tiếp tục làm tốt công tác xây dựng Đảng

(LĐTĐ) Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, Quận ủy Long Biên tiếp tục rà soát các chương trình, kết luận, quy định mới của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương để tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, nỗ lực đổi mới phương thức lãnh đạo, giữ gìn và phát huy mối quan hệ mật thiết giữa Đảng, chính quyền với nhân dân để hoàn thành tốt những nhiệm vụ chính trị được Thành phố giao.
Người dân Hà Nội hết mình cổ vũ bộ môn Cầu mây tại SEA Games 31

Người dân Hà Nội hết mình cổ vũ bộ môn Cầu mây tại SEA Games 31

(LĐTĐ) Trong ngày thi đấu 17/5 của SEA Games 31, bộ môn Cầu mây tiếp tục với nội dung chung kết Regu nam, Regu nữ. Ngay từ đầu giờ chiều, rất đông người dân Hà Nội đã có mặt tại Nhà thi đấu quận Hoàng Mai để cổ vũ cho các vận động viên.
Những cổ động viên đặc biệt của môn bóng rổ tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì

Những cổ động viên đặc biệt của môn bóng rổ tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Chiều 17/5, tại Nhà thi đấu huyện Thanh Trì, những cổ động viên trung thành và nhiệt huyết đã góp phần “tiếp lửa” cho các đội tuyển tham gia thi đấu môn bóng rổ tại SEA Games 31. Trong đó, có rất nhiều cổ động viên “đặc biệt” cũng “cháy” hết mình, thể hiện tinh thần thể thao nhiệt huyết.
Xem thêm
Phiên bản di động