Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực

(LĐTĐ) Trong nhiệm kỳ qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã có những chuyển biến tích cực, đạt được nhiều kết quả quan trọng và toàn diện.
Hiệu quả từ thước đo hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm làm tốt công tác dân vận Đổi mới hoạt động để nâng cao hiệu quả

Thời gian qua, Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực không ngừng, luôn đổi mới, sáng tạo, phát huy bản chất và truyền thống tốt đẹp của giai cấp công nhân Việt Nam, cùng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, của cấp ủy, sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền trong triển khai các hoạt động Công đoàn bài bản, khoa học, với phương châm “hướng về cơ sở, vì người lao động”.

Các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã tập trung làm tốt nhiệm vụ cốt lõi của tổ chức Công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng cho công nhân, viên chức, lao động; ngày càng khẳng định uy tín và vị thế của tổ chức Công đoàn quận Nam Từ Liêm, đóng góp quan trọng vào sự phát triển của quận, Thủ đô Hà Nội và sự nghiệp xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.

Hoạt động Công đoàn quận Nam Từ Liêm có nhiều chuyển biến tích cực
Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội khoẻ công nhân, viên chức, lao động - Gia đình thể thao quận năm 2023.

Trong đó phải kể đến công tác nắm bắt tình hình, định hướng tư tưởng và phổ biến, giáo dục pháp luật cho đoàn viên, người lao động được triển khai đồng bộ, có chất lượng. Các cấp Công đoàn quận đã duy trì tốt và hiệu quả công tác phối hợp hoạt động trong triển khai thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật Nhà nước, nhất là các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn vững mạnh thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập.

Đặc biệt, Công đoàn quận Nam Từ Liêm luôn chủ động trong việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, góp phần quan trọng trong việc xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ và phát triển trong doanh nghiệp. Công đoàn đã tích cực tham gia giải quyết tranh chấp lao động tại 3 doanh nghiệp.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm Lê Thị Kim Điệp cho biết: “Với sự hỗ trợ của Liên đoàn Lao động quận, Công đoàn cơ sở đã phát huy được sức mạnh tập thể, nâng cao được bản lĩnh, dám đứng ra bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Liên đoàn Lao động quận cũng chủ động đề xuất và tham gia đoàn kiểm tra liên ngành của quận nhằm kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động, Bảo hiểm xã hội, Công đoàn, Aan toàn vệ sinh lao động tại 180 đơn vị, doanh nghiệp; đồng thời kiến nghị với các cơ quan chức năng xử lý vi phạm trên 400 triệu đồng. Liên đoàn Lao động quận cũng kịp thời giải quyết vướng mắc, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp”.

Về quy chế dân chủ ở cơ sở, Liên đoàn Lao động quận Nam Từ Liêm cũng chủ động phối hợp, chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt nội dung này. Hàng năm, Công đoàn quận chủ động phối hợp với Ủy ban nhân dân quận ký văn bản liên tịch chỉ đạo các Công đoàn cơ sở phối hợp với lãnh đạo cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức viên chức, Hội nghị người lao động và tổ chức Đối thoại tại nơi làm việc đảm bảo đúng tiến độ. Kết quả, 100% đơn vị hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức; trên 75% doanh nghiệp tổ chức Hội nghị người lao động, vượt chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đề ra; đóng góp nội quy lao động cho 109 doanh nghiệp trên địa bàn, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở...

Đáng chú ý, trong nhiệm kỳ, các Công đoàn cơ sở đã thương lượng, ký kết mới 327 Thỏa ước lao động tập thể và thương lượng, ký lại 76 bản; trong đó trên 50% thỏa ước lao động tập thể đạt loại B, vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ.

Song song với đó, công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động được các cấp Công đoàn quận đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả. Cụ thể, công tác chăm lo đã tập trung vào các hoạt động thiết thực như thăm hỏi, trợ cấp cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn 6.769 phần quà. Nhân dịp Tết Nguyên đán hàng năm, Liên đoàn Lao động quận đều tổ chức Tết sum vầy, hỗ trợ vé xe ô tô miễn phí đưa công nhân lao động về quê đón Tết. Ngoài ra, Liên đoàn Lao động quận cũng thực hiện 12 Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn nhằm đưa các sản phẩm thiết yếu phục vụ cuộc sống với giá ưu đãi cho đoàn viên. Qua thống kê, với sự vào cuộc của các cấp Công đoàn quận, hàng năm, có trên 75% đơn vị, doanh nghiệp tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho 10.923 lượt công nhân, viên chức, lao động.

Ngoài ra, hoạt động “Tháng Công nhân” hàng năm luôn được đổi mới, linh hoạt, thiết thực, ý nghĩa và hiệu quả. Các cấp Công đoàn quận đã trao hàng chục nghìn suất quà đến tận tay đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Các hoạt động “Cảm ơn người lao động” luôn được quan tâm. Quận đã chủ động ký kết 12 “Chương trình phúc lợi đoàn viên công đoàn” với các đối tác uy tín, cung cấp dịch vụ ưu đãi tốt, đảm bảo chất lượng, hướng về cơ sở, lấy đoàn viên là trung tâm để phục vụ.

Các phong trào thi đua gắn với thực tế cơ sở, thu hút đông đảo đoàn viên, người lao động hưởng ứng tham gia. Trọng tâm là phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”; “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”; phong trào “Ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi”, phong trào “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm An toàn vệ sinh lao động”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… Qua đó, đã xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu, nhiều mô hình, cách làm hay, sáng tạo, đóng góp quan trọng vào kết quả triển khai nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị.

Từ hoạt động phong trào thi đua, đã có 198 “Công nhân giỏi” cấp quận, 16 “Công nhân giỏi Thủ đô”, nhiều công nhân đạt danh hiệu thợ giỏi cấp quận và Thành phố; hàng ngàn công nhân, viên chức, lao động được công nhận danh hiệu “Người tốt, việc tốt”.

Trong nhiệm kỳ qua, Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã hoàn thành vượt chỉ tiêu nhiệm kỳ công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh; tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh. Các cấp Công đoàn cũng đã giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, kết nạp.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

“Xanh hóa” xe buýt: Cần sự đồng lòng, đồng bộ để phá vỡ các rào cản

(LĐTĐ) Tại Hà Nội, cùng với việc nâng cao chất lượng phục vụ hành khách, công tác đầu tư, đổi mới đoàn phương tiện xe buýt là hết sức cần thiết, góp phần vì một Thủ đô xanh, thân thiện môi trường. Tuy nhiên, để đưa xe buýt sử dụng năng lượng sạch đi vào sử dụng là không hề dễ, đòi hỏi quyết tâm cao cùng cơ chế, chính sách hỗ trợ và một lộ trình cụ thể.
Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

Yên Phong, Bắc Ninh - miền đất hứa cho các nhà đầu tư

(LĐTĐ) Với lợi thế quỹ đất lớn và được quy hoạch trở thành thành phố trực thuộc tỉnh, huyện Yên Phong - Bắc Ninh đang nổi lên như một “địa điểm vàng” thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư bất động sản.
Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

Để Thủ đô có "nguyên khí" mạnh, phải "mở khóa" chính sách thu hút nhân tài

(LĐTĐ) "Hiền tài là nguyên khí quốc gia", nên trong chiến lược phát triển Thủ đô không thể thiếu chiến lược thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như một khâu đột phá bảo đảm cho sự thành công. Vì vậy, dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) cần xây dựng các cơ chế đặc thù tương xứng, cụ thể và khả thi về thu hút, trọng dụng nhân tài và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.
Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

Ấm áp lễ bàn giao kinh phí xây dựng Mái ấm tới đoàn viên Công đoàn quận Long Biên

(LĐTĐ) Chiều nay (28/11), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức lễ bàn giao và trao hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa Mái ấm Công đoàn tới 2 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Lan tỏa lòng nhân ái

Lan tỏa lòng nhân ái

(LĐTĐ) Với cương vị là Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tây Tựu A (quận Bắc Từ Liêm), Cô giáo Nguyễn Thị Hạnh luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, yêu thương học trò và lan tỏa cách sống nhân ái bằng những việc làm thiết thực, ý nghĩa.
Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

Gắn kết trách nhiệm vì học sinh

(LĐTĐ) Thông qua phong trào “Nhà trường cùng chung tay phát triển - Thầy cô cùng chia sẻ trách nhiệm” do ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội phát động, sự gắn kết, trách nhiệm giữa những trường ở nơi thuận lợi với trường ở địa bàn khó khăn sẽ dài hơi hơn, từ đó rút ngắn dần khoảng cách về chất lượng giáo dục, đem lại những điều tốt nhất cho học sinh.
Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

Cẩn thận hơn với tội phạm trên nền tảng số

(LĐTĐ) Theo cơ quan chức năng, hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản dịp cuối năm diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi. Việc đăng ký thông tin cá nhân trên các tài khoản mạng xã hội, các hình thức giao dịch online, thương mại điện tử, hay “bẫy quảng cáo” trên các website… cũng là cơ hội cho tội phạm công nghệ cao lợi dụng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tin khác

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

Các mô hình đậm dấu ấn Công đoàn

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua (2018 - 2023), trong bối cảnh còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, song các cấp Công đoàn đã chủ động, linh hoạt trong công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện, với nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động (NLĐ), cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của Công đoàn Việt Nam trong đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp phát triển và đổi mới đất nước.
Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

Tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở cho cán bộ Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng 28/11, Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2023 - 2028; tập huấn Luật thực hiện dân chủ ở cơ sở và công tác tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Hội nghị người lao động, hoạt động của Ban thanh tra nhân dân.
Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

Phối hợp xây dựng quan hệ lao động hài hòa

(LĐTĐ) Tại các doanh nghiệp, Công đoàn đã phối hợp hiệu quả với người sử dụng lao động thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở thông qua việc tổ chức Hội nghị người lao động, thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể. Từ đó, đảm bảo tốt hơn quyền lợi cho người lao động và góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ tại doanh nghiệp.
Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

Hà Đông: Hơn 300 đại biểu dự Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội XVII Công đoàn Thành phố

(LĐTĐ) Sáng 28/11, tại Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hà Đông, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hà Đông tổ chức Hội nghị quán triệt Nghị quyết Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2023 - 2028; Hướng dẫn xây dựng cơ quan, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hóa.
Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

Tôn vinh các tác giả, tác phẩm xuất sắc Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn

(LĐTĐ) Lễ trao giải Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân, công đoàn do Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam chủ trì, giao Báo Lao Động phối hợp cùng Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã diễn ra trang trọng tối nay (26/11) tại Nhà hát Lớn Hà Nội.
Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

Công đoàn Viên chức Việt Nam tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023

(LĐTĐ) Ngày 26/11, Công đoàn Viên chức Việt Nam đã tổ chức Lễ tuyên dương học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế năm học 2022 - 2023.
Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

Tổ chức Công đoàn Việt Nam triển khai nhiều hoạt động mới, có tính hiệu quả cao

(LĐTĐ) Trong giai đoạn 2018 - 2023, tổ chức Công đoàn Việt Nam đã triển khai nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả, có sức lan tỏa, được đoàn viên, người lao động, cấp ủy, chính quyền và người sử dụng lao động ghi nhận.
Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

Ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân ở thôn Nhuế, Kim Chung, Đông Anh

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã tổ chức ra mắt Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân tại thôn Nhuế, xã Kim Chung, huyện Đông Anh. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

Cụm thi đua số 1 LĐLĐ Thành phố: Tích cực đổi mới, sáng tạo, triển khai hiệu quả hoạt động công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/11, Cụm thi đua số 1 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ năm 2024. Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Chính Hữu dự, phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại Đồng Nai

Nhiều hoạt động chăm lo Tết cho đoàn viên, người lao động tại Đồng Nai

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Đồng Nai đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết cho đoàn viên, công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn dịp Tết Nguyên đán 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động