Hoang mang làng mứt
Theo khảo sát của chúng tôi, ngay tại con ngõ nhỏ cạnh cổng chào dẫn vào làng Xuân Đỉnh là nhiều cơ sở làm mứt chuyên phục vụ khách mua buôn với số lượng lớn. Anh Long – chủ cơ sở sản xuất Navico cho biết cơ sở của anh dịp gần tết trung bình mỗi ngày xuất ra từ 60 – 80 tạ mứt. Để phục vụ cho thị trường tết năm nay, ngay từ đầu năm anh đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại như lò sấy, xe goong (dùng để đẩy các khay mứt vào lò)...được nhập về từ Hàn Quốc, đảm bảo quy trình sản xuất vệ sinh đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, là người theo nghề sản xuất mứt lâu năm, anh Long thừa nhận hiện tại, chỉ một vài cơ sở có nguồn khách lớn mới có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất đúng quy chuẩn, còn lại hầu hết đều là những cơ sở tư nhân, được sản xuất theo lối thủ công từ bao đời nay. Khi phóng viên có ý định ghi lại hình ảnh các công nhân tại cơ sở này đang vận chuyển những rổ mứt cáu bẩn mà không hề sử dụng găng tay ngay trước hiên nhà, lập tức anh Long từ chối và đuổi khéo.
Để kiểm chứng rõ hơn, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào phía trong làng. Còn gần 1 tháng nữa mới đến tết nhưng hai bên đường đã tràn ngập những cửa hàng bánh kẹo tranh thủ mở ra để giới thiệu sản phẩm. Chị Hằng – một chủ cửa hàng tại số 63, Xuân Đỉnh cho biết, sản phẩm hầu hết được sản xuất thủ công. Do nhà chị mặt đường nên tận dụng để bán lẻ và giới thiệu sản phẩm. Khách có nhu cầu lấy hàng với số lượng lớn sẽ được hướng dẫn vào xưởng ở ngõ 61 ngay cạnh đó. Quả đúng như lời chị Hằng, những xưởng này thường nằm trong ngõ nhỏ, tập trung nhiều nhất tại ngõ 46 và 61 Xuân Đỉnh.
Đặc biệt phía cuối ngõ 61 có một khoảng sân rộng với những hố vôi ngàu bọt dùng để tẩy trắng mứt, ngay cạnh con mương nước thải đen ngòm, là những đống rác thải bốc mùi xú uế. Phía trong xưởng, hàng chục công nhân đang hì hục dùng xẻng xúc bí, sợi dừa đổ vào những chảo gang lớn để tẩm đường sau đó được mang ra tập kết tại sân chơi của xóm mặc bụi đất, ruồi nhặng vo ve hoành hành.
57928
57927
Một số người dân gần đó cho biết, vào những thời điểm mùa vụ như thế này thì sân chơi cho trẻ tạm thời sẽ được trưng dụng cho công việc phơi mứt.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ đó sản lượng đáp ứng thị trường vẫn khiêm tốn nên không có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất chuyên nghiệp. Cũng theo ông Thái chia sẻ, trên thực tế nhiều hộ gia đình hoang mang cũng đã bỏ nghề truyền thống bởi không cạnh tranh được với những sản phẩm có mức giá bình dân như Hải Hà, Hữu Nghị... “Mong muốn của chúng tôi là cơ quan chức năng sớm xây dựng làng nghề truyền thống, có các trung tâm thương mại để quảng bá sản phẩm , từ đó để tạo điều kiện cho người dân được sản xuất trong môi trường chuyên nghiệp và đảm bảo vệ sinh hơn...”, ông Thái nói.
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng Công an phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) cho biết công an phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan liên tục lập đoàn kiểm tra ATTP thường xuyên yêu cầu các hộ tham gia sản xuất ký cam kết về ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về sản phẩm mình làm ra. “Ngoài ra, vào dịp mùa vụ cuối năm, thường số lượng nhân công làm thời vụ tại mỗi cơ sở sản xuất tăng đột biến. Để làm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn, chúng tôi đã phát loa tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và vận động các chủ hộ đi làm khai báo tạm trú cho số nhân công đến làm thuê. So với những năm trước, công tác vệ sinh đã tiến bộ hơn rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa triệt để.Thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa công tác kiểm tra nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng”, ông Huy cho biết thêm.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. |
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Luật Thủ đô năm 2024: Những đột phá trong phát triển văn hóa, thể thao và du lịch
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Việt Nam phấn đấu top 3 ASEAN về đổi mới sáng tạo toàn cầu
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội 2024
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nói về việc học sinh thi vào lớp 10
Lương khởi điểm của công chức chỉ đủ thuê nhà bình dân và chi tiêu tằn tiện
Hơn 1 triệu người đăng ký tài khoản “Công dân Thủ đô số” - iHanoi”
Đưa kiến thức pháp luật đến với học sinh Thủ đô
Tin khác
Y học tái tạo - Xu hướng mới trong điều trị bệnh lý cơ xương khớp
Y tế 04/11/2024 14:06
Đề xuất công nhận Ngày Chiều cao thế giới
Y tế 03/11/2024 22:25
Đồng hành cùng các gia đình hiếm muộn trên hành trình “tìm con”
Y tế 03/11/2024 19:31
Nhân viên y tế trung tâm tiêm chủng cứu sống cụ ông bị nhồi máu cơ tim khi đi trên đường
Y tế 02/11/2024 16:50
Phát động giải chạy vì trẻ sinh non
Y tế 02/11/2024 16:38
Phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 7 tuổi gãy xương đùi
Y tế 02/11/2024 12:36
6 giờ phẫu thuật hồi sinh sự sống cho trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh nghiêm trọng
Y tế 02/11/2024 06:18
Những điều cần biết để tránh đột quỵ khi chạy bộ
Y tế 31/10/2024 06:40
Phẫu thuật nội soi tuyến giáp qua đường tiền đình miệng
Y tế 30/10/2024 11:44
4 bệnh nhân được hồi sinh sự sống từ mô, tạng của người chết não hiến tặng
Y tế 29/10/2024 15:05