Hoang mang làng mứt
Theo khảo sát của chúng tôi, ngay tại con ngõ nhỏ cạnh cổng chào dẫn vào làng Xuân Đỉnh là nhiều cơ sở làm mứt chuyên phục vụ khách mua buôn với số lượng lớn. Anh Long – chủ cơ sở sản xuất Navico cho biết cơ sở của anh dịp gần tết trung bình mỗi ngày xuất ra từ 60 – 80 tạ mứt. Để phục vụ cho thị trường tết năm nay, ngay từ đầu năm anh đã đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất hiện đại như lò sấy, xe goong (dùng để đẩy các khay mứt vào lò)...được nhập về từ Hàn Quốc, đảm bảo quy trình sản xuất vệ sinh đến tay người tiêu dùng. Tuy nhiên, là người theo nghề sản xuất mứt lâu năm, anh Long thừa nhận hiện tại, chỉ một vài cơ sở có nguồn khách lớn mới có điều kiện đầu tư cơ sở vật chất đúng quy chuẩn, còn lại hầu hết đều là những cơ sở tư nhân, được sản xuất theo lối thủ công từ bao đời nay. Khi phóng viên có ý định ghi lại hình ảnh các công nhân tại cơ sở này đang vận chuyển những rổ mứt cáu bẩn mà không hề sử dụng găng tay ngay trước hiên nhà, lập tức anh Long từ chối và đuổi khéo.
Để kiểm chứng rõ hơn, chúng tôi tiếp tục đi sâu vào phía trong làng. Còn gần 1 tháng nữa mới đến tết nhưng hai bên đường đã tràn ngập những cửa hàng bánh kẹo tranh thủ mở ra để giới thiệu sản phẩm. Chị Hằng – một chủ cửa hàng tại số 63, Xuân Đỉnh cho biết, sản phẩm hầu hết được sản xuất thủ công. Do nhà chị mặt đường nên tận dụng để bán lẻ và giới thiệu sản phẩm. Khách có nhu cầu lấy hàng với số lượng lớn sẽ được hướng dẫn vào xưởng ở ngõ 61 ngay cạnh đó. Quả đúng như lời chị Hằng, những xưởng này thường nằm trong ngõ nhỏ, tập trung nhiều nhất tại ngõ 46 và 61 Xuân Đỉnh.
Đặc biệt phía cuối ngõ 61 có một khoảng sân rộng với những hố vôi ngàu bọt dùng để tẩy trắng mứt, ngay cạnh con mương nước thải đen ngòm, là những đống rác thải bốc mùi xú uế. Phía trong xưởng, hàng chục công nhân đang hì hục dùng xẻng xúc bí, sợi dừa đổ vào những chảo gang lớn để tẩm đường sau đó được mang ra tập kết tại sân chơi của xóm mặc bụi đất, ruồi nhặng vo ve hoành hành.
57928
57927
Một số người dân gần đó cho biết, vào những thời điểm mùa vụ như thế này thì sân chơi cho trẻ tạm thời sẽ được trưng dụng cho công việc phơi mứt.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. Từ đó sản lượng đáp ứng thị trường vẫn khiêm tốn nên không có điều kiện để đầu tư cơ sở vật chất chuyên nghiệp. Cũng theo ông Thái chia sẻ, trên thực tế nhiều hộ gia đình hoang mang cũng đã bỏ nghề truyền thống bởi không cạnh tranh được với những sản phẩm có mức giá bình dân như Hải Hà, Hữu Nghị... “Mong muốn của chúng tôi là cơ quan chức năng sớm xây dựng làng nghề truyền thống, có các trung tâm thương mại để quảng bá sản phẩm , từ đó để tạo điều kiện cho người dân được sản xuất trong môi trường chuyên nghiệp và đảm bảo vệ sinh hơn...”, ông Thái nói.
Trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô, ông Nguyễn Ngọc Huy, Trưởng Công an phường Xuân Tảo (Bắc Từ Liêm) cho biết công an phường đã phối hợp với các lực lượng chức năng có liên quan liên tục lập đoàn kiểm tra ATTP thường xuyên yêu cầu các hộ tham gia sản xuất ký cam kết về ý thức chấp hành vệ sinh an toàn thực phẩm, chịu trách nhiệm về sản phẩm mình làm ra. “Ngoài ra, vào dịp mùa vụ cuối năm, thường số lượng nhân công làm thời vụ tại mỗi cơ sở sản xuất tăng đột biến. Để làm tốt công tác an ninh trật tự trên địa bàn, chúng tôi đã phát loa tuyên truyền nâng cao ý thức người dân về công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và vận động các chủ hộ đi làm khai báo tạm trú cho số nhân công đến làm thuê. So với những năm trước, công tác vệ sinh đã tiến bộ hơn rất nhiều, tuy nhiên vẫn chưa triệt để.Thời gian tới chúng tôi sẽ tích cực hơn nữa công tác kiểm tra nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng của sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng”, ông Huy cho biết thêm.
Ông Thái – chủ xưởng sản xuất mứt Minh Thái cũng thừa nhận, ngoài một số cơ sở sản xuất khang trang phía đầu làng là tương đối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm còn phần lớn người dân ở đây vẫn sản xuất hoàn toàn thủ công, do mặt bằng sản xuất quá chật hẹp, kho bãi không có nên sản phầm làm ra chất lượng ít nhiều bị ảnh hưởng. |
Tuệ Liên
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Cụm thi đua số 8 LĐLĐ thành phố Hà Nội: Chú trọng công tác chăm lo, bảo vệ người lao động
Một số biện pháp để đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy
Thiếu 87 bàn thắng, Ronaldo sẽ cán mốc 1.000
Thủ tướng chỉ đạo chủ động ứng phó hậu quả mưa lũ ở Trung Bộ
Mở cửa “chuồng cọp” để tự cứu mình
Khai thác giá trị truyền thống trong kiến trúc đương đại
Xem xét lộ trình tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá
Tin khác
Gia tăng nguy cơ bệnh nặng và tử vong vì kháng thuốc
Y tế 26/11/2024 08:01
Hà Nội tăng cường các hoạt động nâng cao chất lượng dân số
Xã hội 25/11/2024 14:23
Hà Nội ghi nhận thêm 28 ca mắc sởi
Y tế 25/11/2024 14:17
Kháng thuốc đang đe dọa nghiêm trọng sức khỏe cộng đồng
Y tế 22/11/2024 15:22
Nam bệnh nhân mất 1/2 lượng máu trong cơ thể vì sốt xuất huyết
Y tế 22/11/2024 06:03
Thêm giải pháp nâng cao sức khỏe các nhóm yếu thế tại Việt Nam
Y tế 21/11/2024 14:15
Báo động xu hướng trẻ hóa đối tượng nhiễm HIV
Y tế 21/11/2024 07:03
“Chúng tôi đánh giá cao tinh thần học hỏi của đội ngũ FPT Long Châu!”
Y tế 20/11/2024 22:40
Chiến lược đào tạo giúp đội ngũ Long Châu tự tin chăm sóc sức khỏe hơn 20 triệu khách hàng
Y tế 20/11/2024 22:39
Phát hiện sớm, can thiệp kịp thời các vấn đề liên quan đến thính giác ở trẻ em
Xã hội 20/11/2024 15:57