Hoàn thiện quy hoạch để TP. Hồ Chí Minh “hóa rồng”

(LĐTĐ) Sau khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060, hiện nay chính quyền các cấp, các sở ngành Thành phố (TP) đang khẩn trương thực hiện và hoàn thành các thủ tục cho việc lập đồ án điều chỉnh.
Kinh tế TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn bứt tốc TP. Hồ Chí Minh: Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết 98 của Quốc hội

Trung tâm giao thương quốc tế

Theo Quyết định 1528/QĐ-TTg ngày 14/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060, mục tiêu của việc điều chỉnh quy hoạch lần này là hướng tới phát triển TP trở thành trung tâm giao thương quốc tế của vùng và quốc gia; trung tâm văn hóa, tri thức sáng tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, công nghiệp công nghệ cao tầm khu vực; trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics tầm quốc tế.

Hoàn thiện quy hoạch để TP. Hồ Chí Minh “hóa rồng”
Hoàn thiện công tác quy hoạch đô thị sẽ giúp TP.HCM phát triển nhanh và bền vững hơn.Ảnh Viết Dũng

TP.HCM được xác định sẽ là đô thị loại đặc biệt trực thuộc Trung ương; trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học kỹ thuật và công nghệ quan trọng của quốc gia, có vai trò tiên phong dẫn dắt đổi mới, sáng tạo. Là một trong những trung tâm du lịch, tài chính - thương mại và dịch vụ logistics của khu vực Đông Nam Á và Châu Á và là đầu mối giao thông, hạ tầng số quan trọng trong Vùng Đông Nam Bộ, quốc gia và quốc tế. TP còn là trung tâm liên kết vùng, đầu mối kết nối các loại hình vận tải đa phương thức của vùng phía Nam; là một trong những địa bàn có vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh khu vực miền Đông Nam Bộ, cả nước và khu vực biển Đông.

Về quy hoạch đô thị, Nghị quyết 98/2023/QH15 vừa qua của Quốc hội cũng đã trao quyền nhiều hơn cho TP về quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường như Hội đồng nhân dân TP được quyết định chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 500 ha phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cấp có thẩm quyền quyết định. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc phân cấp cho UBND TP thực hiện phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung xây dựng khu chức năng, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chung đô thị, điều chỉnh cục bộ quy hoạch chuyên ngành hạ tầng kỹ thuật theo trình tự, thủ tục do Thủ tướng Chính phủ quy định và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện.

UBND TP được phê duyệt quy hoạch, bố trí quỹ đất nhà ở xã hội trong phạm vi dự án nhà ở thương mại; có trách nhiệm tổ chức đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại vị trí được quy hoạch hoán đổi và hoàn thành nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với quỹ đất được hoán đổi. Ngoài ra UBND TP cũng được quyết định và thực hiện thủ tục đầu tư, thủ tục quy hoạch xây dựng và thủ tục giao đất, cho thuê đất theo quy định căn cứ hợp đồng BT đã ký kết...

Khẩn trương hoàn thiện quy hoạch

Thời gian qua, mặc dù công tác quy hoạch đã đạt được nhiều thành tựu, góp phần to lớn vào sự phát triển chung của TP. Tuy nhiên quá trình phát triển đã bộc lộ nhiều hạn chế cần sớm điều chỉnh về quy hoạch. Theo Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP.HCM: Chất lượng công tác quy hoạch chưa cao, chưa có tầm nhìn xa, công tác phân tích và dự báo về thị trường còn thiếu tin cậy; tính khả thi chưa cao. Chất lượng của nhiều đồ án quy hoạch đô thị còn thấp, phải điều chỉnh trước thời hạn. Trong khi đó, các quy hoạch phát triển đô thị, khu dân cư, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, triển khai chậm, chưa theo kịp tốc độ đô thị hóa. Việc tham gia của cộng đồng dân cư trong quá trình lập quy hoạch chưa thực sự hiệu quả, nhiều khi mang tính hình thức.

Trên cơ sở đó, để hoàn thiện công tác quy hoạch cũng như tháo gỡ các điểm nghẽn về hạ tầng, kết cấu đô thị đang quá tải, lạc hậu cũng như để đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập quốc tế mạnh mẽ, Chính phủ đã đồng ý chủ trương điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn năm 2060. Hiện nay chính quyền các cấp, các sở ngành TP đang khẩn trương hoàn thiện công tác lập quy hoạch điều chỉnh theo từng nhóm lĩnh vực, địa bàn.

Vào cuối tháng 4/2023, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM đã phối hợp cùng Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia, Viện Quy hoạch miền Nam và Công ty TNHH Không Gian Xanh ký kết hợp đồng nguyên tắc nghiên cứu tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Sở Quy hoạch Kiến trúc TP cũng đã hoàn tất công tác rà soát dân số toàn TP để phục vụ cho đơn vị tư vấn lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM.

Đáng chú ý, vào giữa tháng 6/2023 UBND TP.HCM trình Thủ tướng Chính phủ thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chung thành phố Thủ Đức đến năm 2040. Theo đó thành phố Thủ Đức được quy hoạch là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM, phát triển theo mô hình đô thị sáng tạo, tương tác cao, trung tâm phía Đông của TP.HCM về kinh tế, khoa học kỹ thuật và công nghệ, văn hóa, giáo dục đào tạo. Đồng thời là đầu mối kết nối trung tâm hiện hữu TP.HCM với Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các đô thị, khu chức năng trọng điểm phía Đông của vùng TP.HCM. Thành phố Thủ Đức sẽ có cấu trúc đô thị đa trung tâm với một trung tâm chính là khu Thủ Thiêm, 2 trung tâm cấp thành phố Thủ Đức tại khu Trường Thọ và khu vực Long Phước.

Trong lĩnh vực kết cấu hạ tầng, TP đã và đang triển khai hàng loạt dự án trọng điểm như vành đai 3, gần hoàn thành tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên), di dời cụm cảng trên sông Sài Gòn…; đang tổ chức lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường vành đai 4, điều chỉnh một số nội dung tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), xây dựng đề án nghiên cứu xây dựng cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ, xem xét đến định hướng phát triển khu vực xung quanh sân bay Tân Sơn Nhất với mô hình khu đô thị sân bay…

Vừa qua Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã ký quyết định thành lập Tổ công tác đầu tư nghiên cứu phát triển không gian đô thị khu vực trung tâm TP, định hướng phát triển về giao thông, bến bãi đậu xe, trung tâm thương mại ngầm, không gian ngầm. TP đã đưa không gian ngầm vào nội dung quy hoạch vì đây là nguồn tài nguyên đang bị lãng quên, lãng phí trong nhiều năm qua. Trước mắt TP sẽ nghiên cứu triển khai ở khu trung tâm hiện hữu 930ha và khu đô thị mới Thủ Thiêm, dọc theo lõi tuyến metro. Đây cũng là cơ sở pháp lý quan trọng để TP có thể triển khai nhanh dự án các bãi giữ xe ngầm trong công viên, đáp ứng nhu cầu bức bách về đỗ xe khu vực trung tâm TP.

Xuân Tình

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

Nestlé nỗ lực quảng bá hình ảnh cà phê Việt ra thế giới

(LĐTĐ) Nhằm quảng bá hình ảnh cà phê của Việt Nam ra thế giới, Nestlé Việt Nam vừa tổ chức một chuyến đi dành cho báo chí quốc tế đến các vườn cà phê canh tác theo mô hình bền vững NESCAFÉ Plan, nhà máy chế biến cà phê, và tìm hiểu văn hóa thưởng thức cà phê tại một số địa phương như tỉnh Đắk Lắk, tỉnh Đồng Nai và thành phố Hồ Chí Minh.
Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

Vinh danh 79 công trình tiêu biểu trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023

(LĐTĐ) Nhằm tôn vinh, biểu dương các tập thể, cá nhân có công trình, giải pháp sáng tạo đóng góp thiết thực, hiệu quả trong hoạt động khoa học và công nghệ; hưởng ứng phong trào “Đoàn kết sáng tạo, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, hội nhập quốc tế”, ngày 6/12, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2023.
Khi hương ước phát huy hiệu quả

Khi hương ước phát huy hiệu quả

(LĐTĐ) Cùng với hệ thống pháp luật, hương ước, quy ước đang trở thành công cụ hữu hiệu để quản lý, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng dân cư trên địa bàn Thủ đô.
Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

Nâng cao chất lượng sức khỏe học đường

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia, việc phát triển, nâng cao chất lượng công tác y tế trường học (YTTH) là giải pháp quan trọng tạo nền tảng sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp học sinh học tập tốt, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.
Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

Đảm bảo nơi ở an toàn cho người lao động

(LĐTĐ) Việc Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội sẽ giúp đoàn viên, người lao động có nơi ở an toàn, yên tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động.
Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

Sắp xét xử vụ cựu Cảnh sát Giao thông bắt cóc bé trai 7 tuổi

(LĐTĐ) Toà án nhân dân thành phố Hà Nội dự kiến sẽ đưa vụ án cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt cóc bé trai 7 tuổi ở quận Long Biên ra xét xử vào ngày 26/12.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.

Tin khác

TP.HCM: Vẫn còn nhiều căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

TP.HCM: Vẫn còn nhiều căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), mặc dù nhiều khách hàng đã mua căn hộ và ở ổn định 10 năm nay nhưng vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác găn liền với đât (gọi tắt là giấy giấy chứng nhận - GCN)
Cải tạo chung cư cũ: Những “nút thắt” đang được tháo gỡ

Cải tạo chung cư cũ: Những “nút thắt” đang được tháo gỡ

(LĐTĐ) Cải tạo chung cư cũ là một trong những “ưu tiên” hàng đầu của Hà Nội trong nỗ lực tái thiết, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại. Để làm được điều này, Hà Nội đã xây dựng các đề án, kế hoạch về cải tạo chung cư cũ với từng mốc thời gian cụ thể. Từng “nút thắt” đã dần được tháo gỡ.
Đồng Nai: Dự án trung tâm thương mại quy mô 6.000 tỷ đồng gặp khó vì vướng mặt bằng

Đồng Nai: Dự án trung tâm thương mại quy mô 6.000 tỷ đồng gặp khó vì vướng mặt bằng

(LĐTĐ) Trung tâm thương mại tại phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai có quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng là một trong những trung tâm thương mại có quy mô vốn lớn nhất tỉnh Đồng Nai. Hiện nay tiến độ dự án đang gặp vướng liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng.
Gỡ vướng việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ offictel, shophouse

Gỡ vướng việc xác định nghĩa vụ tài chính đối với căn hộ offictel, shophouse

(LĐTĐ) Việc “ra đời” ngày càng nhiều sản phẩm bất động sản offictel, shophouse (thương mại, dịch vụ) nhưng chưa được luật hóa đang gây không ít khó khăn, vướng mắc cho các địa phương nơi triển khai dự án, trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính và thời hạn sử dụng ghi trên Giấy chứng nhận đối với diện tích nhà, đất được sử dụng là offictel, shophouse.
Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

Sơn Tây tổ chức đấu giá đất ở tại khu đô thị HUD

(LĐTĐ) Theo kế hoạch, ngày mai (30/9) 10 thửa đất tại khu đô thị HUD - Sơn Tây, phường Trung Hưng sẽ được tổ chức đấu giá.
Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu?

Hàng quán tại Vinhomes Ocean Park 1 tấp nập do đâu?

(LĐTĐ) Chính thức đi vào vận hành được gần 5 năm, Vinhomes Ocean Park 1 đã trở thành một thiên đường sống - ẩm thực - mua sắm - giải trí hấp dẫn tại phía Đông Hà Nội của cộng đồng hơn 60.000 cư dân và hàng nghìn du khách. Quy mô dân số “khủng” và có tiềm năng gia tăng gấp nhiều lần đã trở thành động lực thúc đẩy cho nền kinh tế tiêu dùng nơi đây.
Huyện Mê Linh sẽ đấu giá gần 1.500 thửa đất trong thời gian tới

Huyện Mê Linh sẽ đấu giá gần 1.500 thửa đất trong thời gian tới

(LĐTĐ) Vừa qua, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mê Linh đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất ở năm 2023 và những năm tiếp theo… Dự kiến trong 2 năm tới, huyện Mê Linh sẽ tổ chức đấu giá gần 1.500 thửa đất nhằm chủ động nguồn thu cho ngân sách và dành nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Vinhomes Smart City chính thức thông đường nối ra Lê Trọng Tấn kéo dài

Vinhomes Smart City chính thức thông đường nối ra Lê Trọng Tấn kéo dài

(LĐTĐ) Hạ tầng giao thông tại Đại đô thị Vinhomes Smart City được nhiều nhà đầu tư đánh giá cao khi nằm trên trục đại lộ Thăng Long, kết nối thẳng vào đường vành đai 3 cùng vị trí tại tâm điểm của trung tâm hành chính mới khu vực phía Tây. Mới đây, trục đường nối giữa đại đô thị và Lê Trọng Tấn được khai thông, Vinhomes Smart City “đã hot càng thêm hot”.
Hà Nội: Duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021 - 2025

Hà Nội: Duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị giai đoạn 2021 - 2025

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 4279/QĐ-UBND phê duyệt danh mục cập nhật các dự án đầu tư xây dựng nhà ở, khu đô thị trong các kế hoạch phát triển nhà ở của Thành phố giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 1).
Vinhomes tung chính sách hậu mãi “khủng” chưa từng có cho khách mua và thuê

Vinhomes tung chính sách hậu mãi “khủng” chưa từng có cho khách mua và thuê

(LĐTĐ) Thị trường bất động sản (BĐS) thành phố Hà Nội tiếp tục dậy sóng với chính sách “Sức sống trung tâm” được áp dụng tại Vinhomes Ocean Park 1, hỗ trợ các chủ sở hữu khu thấp tầng từ khâu hoàn thiện nhà tới khâu kinh doanh thuê nhà.
Xem thêm
Phiên bản di động