M
21/05/2021 20:33

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử

(LĐTĐ) Để chuẩn bị cho "Ngày hội non sông" trên địa bàn, toàn bộ 177 khu vực bỏ phiếu đã được chuẩn bị sẵn sàng. Ủy ban bầu cử huyện Hoài Đức cũng đã chuẩn bị thêm 40 hòm phiếu phụ trong tình huống dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn.

Hoài Đức: Đảm bảo đường thông, hè thoáng phục vụ người dân tham gia bầu cử Hà Nội: Điều chỉnh cục bộ phân khu đô thị S3 trên địa bàn huyện Hoài Đức Ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV thành phố Hà Nội tiếp xúc cử tri tại huyện Hoài Đức

Với dân số trên 276.000 người thuộc 19 xã và 1 thị trấn, Hoài Đức được bầu 35 dại biểu Hội đồng nhân dân huyện chia thành 11 đơn vị bầu cử và 551 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã nhiệm kỳ 2021-2026 chia thành 167 đơn vị bầu cử. Để tổ chức thành công cuộc bầu cử trên địa bàn, cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo về thời gian theo Luật định và chất lượng tốt.

Các tổ chức phụ trách bầu cử được thành lập đảm bảo triển khai đúng, đủ và thống nhất các nhiệm vụ. Các bước của quy trình hiệp thương được thực hiện dân chủ, công khai, đảm bảo lựa chọn người tham gia ứng cử đủ số lượng, đúng cơ cấu, thành phần.

Căn cứ kết quả hiệp thương vòng 3 của Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Ủy ban bầu cử huyện đã lập và công bố danh sách chính thức 59 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân huyện; Ủy ban bầu cử các xã, thị trấn lập và công bố danh sách chính thức 919 ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã.

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho Ngày bầu cử
Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Vũ Đức Bảo kiểm tra công tác bầu cử ở huyện Hoài Đức.

Đến nay, công tác chuẩn bị bầu cử của huyện Hoài Đức đã cơ bản hoàn tất, đảm bảo tiến độ, kế hoạch theo Luật định. Huyện đã thành lập 11 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân huyện và 167 Ban bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp xã tại 167 đơn vị bầu cử, phê chuẩn 177 khu vực bỏ phiếu đối với 20 xã, thị trấn. Việc phân chia khu vực bỏ phiếu được chia theo địa bàn các thôn, xóm, khu dân cư, tổ dân phố, đơn vị lực lượng vũ trang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cử tri thực hiện quyền bầu cử.

Tính đến ngày 20/5, tổng số cử tri trên địa bàn huyện Hoài Đức đã được lập danh sách là 176.986 cử tri, trong đó: Cử tri bầu 2 cấp là 176.986 người, cử tri bầu 3 cấp là 176.986 người, cử tri bầu 4 cấp: là 172.647 người. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn chỉ đạo thực hiện niêm yết danh sách cử tri tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã và các khu vực bỏ phiếu một cách trang trọng, tiết kiệm, dễ nhìn, phù hợp với thực tế từng địa phương.

Theo ông Trần Xuân Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Vân Canh, xã đã thực hiện chặt chẽ việc rà soát, lập danh sách cử tri, đặc biệt quan tâm đến các trường hợp tạm trú để hướng dẫn thủ tục đăng ký nơi bỏ phiếu đảm bảo quyền của cử tri.

Trong điều kiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có diễn biến phức tạp hiện nay, huyện và các xã, thị trấn đã có phương án cụ thể cho ngày bầu cử như hạn chế số người dự khai mạc bầu cử, chia thời gian và vận động cử tri đến bỏ phiếu theo từng khung giờ với mỗi khu dân cư để vừa đảm bảo tiến độ, vừa không tập trung đông người cùng một lúc.

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử
Danh sách ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và ứng viên đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được niêm yết công khai, phục vụ cử tri.

“Xã tiếp tục rà soát và quản lý chặt chẽ các trường hợp liên quan đến các ca bệnh, vùng dịch Covid-19 phải thực hiện cách ly tập trung hoặc theo dõi giám sát y tế tại nhà để có phương án tốt nhất cho ngày bầu cử. Công tác kiểm tra, giám sát bầu cử tiếp tục được tăng cường để kịp thời điều chỉnh những hạn chế. Hiện, các xã, thị trấn đã hoàn thành việc cấp thẻ cử tri cũng như cấp thẻ cử tri đối với các cử tri bổ sung danh sách” - Ông Nguyễn Đình Khoa, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Yên Sở cho biết.

Công tác tuyên truyền, vận động bầu cử được thực hiện tốt. Trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ qua địa bàn, đường trục huyện, trục xã, liên xã và tại các khu vực bỏ phiếu đã được trang trí theo quy định. Huyện đã tổ chức tuyên truyền trực quan lưu động về công tác bầu cử với 4 cụm cờ quây hồng kỳ, 18 cụm pano với diện tích 703,5m2, 8 băng rôn vải 2 mặt, 360 cờ nheo. Ở các xã, thị trấn cũng đã tổ chức tốt hoạt động tuyên truyền trực quan.

Cùng với tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh từ huyện đến cơ sở về ý nghĩa của cuộc bầu cử, danh sách và tiểu sử các ứng cử viên; hoạt động tiếp xúc với cử tri để người ứng cử tuyên truyền, vận động bầu cử theo Luật định được tổ chức trang trọng, hiệu quả và đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử
Hoạt động tuyên truyền trực quan trên địa bàn huyện Hoài Đức được chú trọng.

Theo Chủ tịch Ủy ban bầu cử huyện Hoài Đức Trần Văn Nghĩa, công tác tuyên truyền hiện nay tại huyện tập trung cao điểm tuyên truyền song song cả hai nhiệm vụ bầu cử và phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, để tạo điều kiện cho cử tri nghiên cứu kỹ lưỡng, huyện đã chỉ đạo in và phát tóm tắt tiểu sử của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân Thành phố ứng cử tại huyện, ứng cử viên đại biểu Hội đồng nhân dân huyện từng đơn vị bầu cử tới từng hộ dân để cử tri trong mỗi hộ tiếp tục mạn đàm. Từ đó lựa chọn người đại diện cho mình trong cơ quan quyền lực Nhà nước từ trung ương đến địa phương.

Đến nay, 177 Tổ bầu cử tại các xã, thị trấn đã hoàn thành việc trang trí tại các khu vực bỏ phiếu. Ngoài số lượng hòm phiếu chính, hòm phiếu phụ các xã đã bố trí, Ủy ban bầu cử huyện cũng đã dự phòng thêm 20 hòm phiếu lưu động và đề nghị Thành phố khắc bổ sung thêm dấu "đã bỏ phiếu", cấp phát về cho các tổ bầu cử nhằm chuẩn bị cho tình huống tổ chức bỏ phiếu cho cử tri phải thực hiện cách ly y tế khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp...

Huyện cũng xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó, bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức thành công, an toàn công tác bầu cử trên địa bàn huyện, cụ thể: Triển khai bầu cử bình thường theo kế hoạch khi không có dịch; tổ chức bầu cử cho hộ gia đình và cá nhân đang thực hiện cách ly tại nhà; tổ chức bầu cử trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; tổ chức bầu cử trong khu cách ly tập trung, nơi cách ly xã hội hoặc phong tỏa. Huyện cũng xây dựng phương án thành lập khu cách ly tập trung phục vụ công tác phòng, chống dịch tại Trường Tiểu học thị trấn Trạm Trôi (có thể chứa khoảng 300 trường hợp F1)...

Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử
Ủy ban bầu cử huyện Hoài Đức xây dựng 4 tình huống, phương án ứng phó cho ngày bầu cử

Để đảm bảo cho tổng hợp kết quả bầu cử được chính xác, Ủy ban bầu cử huyện đã tổ chức tập huấn đầy đủ nghiệp vụ công tác bầu cử cho những người được phân công tham gia công tác bầu cử từ huyện đến cơ sở, trong đó nhấn mạnh về phương pháp tổng hợp, các tính tỷ lệ phiếu bầu, ghi biên bản kiểm phiếu...

Công an huyện cũng đã xây dựng phương án bảo đảm an ninh trật tự tại các địa điểm bỏ phiếu, bảo đảm mỗi địa điểm bỏ phiếu đều có 2 đồng chí là công an chính quy và công an bán chuyên trách; các xã, thị trấn bố trí lực lượng quân sự tham gia bảo vệ các khu vực bỏ phiếu. Các địa điểm bỏ phiếu đều được bố trí bình chữa cháy để sẵn sàng ứng phó khi có tình huống.

Trong những ngày này, Hoài Đức tiếp tục tăng cường các hoạt động thông tin, tuyên truyền, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân; thực hiện đồng bộ các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện. Đặc biệt sẽ rà soát đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử trước, trong và sau ngày bầu cử; thông báo thường xuyên cho cử tri biết về ngày bầu cử, nơi bỏ phiếu, thời gian bỏ phiếu, bảo đảm nhân lực, vật lực phục vụ an toàn cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trước tình hình dịch Covid-19.

Anh Tuấn

Nguồn :