M
11/03/2021 19:08

Hoài Đức: Nghiêm túc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy

(LĐTĐ) Nhận định công tác phòng chống cháy nổ luôn có ý nghĩa quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội, huyện Hoài Đức thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện hiệu quả công tác phòng chống cháy nổ.

Huyện Hoài Đức tăng cường khai báo y tế điện tử tại các cơ quan, đơn vị Đoàn viên công đoàn huyện Hoài Đức chung tay hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản Phát triển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp để có nguồn thu ngân sách ổn định

Huyện Hoài Đức đang phấn đấu lên quận vào năm 2022, do đó cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, nguy cơ về cháy nổ vẫn luôn rình rập. Thời gian qua, mặc dù đã có nhiều biện pháp thông tin, tuyên truyền và sự nỗ lực của các cấp, các ngành trong thực hiện công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ nhưng vẫn còn một số đơn vị, cá nhân còn chủ quan chưa thực sự chú trọng dẫn đến xảy ra các vụ cháy, nổ không được kiểm soát kịp thời gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo thống kê của Đội Cảnh sát Phòng chống cháy nổ và Cứu hộ cứu nạn, Công an huyện Hoài Đức, trong năm 2020 trên địa bàn huyện đã xảy ra 12 vụ cháy khiến 01 người bị thương nhẹ và thiệt hại hơn 1 tỷ 895 triệu đồng. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng xảy ra 33 sự cố cháy. Lực lượng phòng cháy chữa cháy Công an huyện cũng đã tham gia chi viện chữa cháy 7 vụ cho các quận, huyện lân cận.

Hoài Đức: Nghiêm túc thực hiện phương châm “4 tại chỗ” trong phòng cháy, chữa cháy
Lực lượng phòng cháy chữa cháy huyện Hoài Đức thực hành thao tác hướng dẫn đội phòng cháy chữa cháy cơ sở sử dụng các thiết bị chữa cháy.

Có thể nói, trong điều kiện Hoài Đức đang xây dựng và phát triển thành quận như hiện nay thì công tác phòng cháy chữa cháy càng chiếm giữ một vai trò quan trọng. Chính vì vậy, đội Phòng chống cháy nổ và Cứu hộ cứu nạn, Công an huyện luôn chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với phương châm “lấy phòng ngừa là chính” và “4 tại chỗ” đến các xã và các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Từ đầu năm 2021 đến nay, đội đã phối hợp tổ chức 26 buổi tuyên truyền tại các xã và các cơ sở tiềm ẩn nguy hiểm trên địa bàn. Hơn 3000 tờ rơi cũng đã được phát đến tận tay người dân, đặc biệt là nơi khu dân cư đông người. Công an huyện cũng thường xuyên phối hợp phát các chuyên đề về công tác cháy nổ trên đài truyền thanh các xã, thị trấn... góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong công tác phòng cháy, chữa cháy, kiềm chế sự gia tăng số vụ cháy và giảm thiểu thiệt hại do cháy gây ra.

Trong thời gian tới, Đội Cảnh sát Phòng chống cháy nổ và Cứu hộ cứu nạn Công an huyện tiếp tục hướng dẫn các địa bàn, cơ quan, đơn vị, cơ sở xây dựng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ, lực lượng phòng cháy chữa cháy chuyên ngành, chuyên trách, bán chuyên trách; Rà soát, khắc phục hạn chế về cơ sở hạ tầng phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy.Tăng cường thanh tra, kiểm tra liên ngành, xử lý vi phạm quy định về phòng chống cháy nổ, trong đó tập trung trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong công tác phòng cháy chữa cháy. Xây dựng và phát huy hiệu quả lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở, chuyên ngành đáp ứng yêu cầu thực hiện phương châm “bốn tại chỗ”.

Anh Tuấn

Nguồn :