Hỗ trợ xã Minh Châu phát triển kinh tế, du lịch
Khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng trong mọi điều kiện, hoàn cảnh Hà Nội: Triển khai bài bản phần mềm “Sổ tay đảng viên điện tử” Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng động viên tân binh lên đường nhập ngũ |
Minh Châu là xã vùng bãi giữa sông Hồng, được thành lập từ năm 1955 với 3 thôn là Chu Chàng, Chu Châu và Liễu Châu. Đến năm 1972, do điều kiện tự nhiên hằng năm ngập lụt, thôn Liễu Châu được di chuyển sáp nhập với thị trấn Tây Đằng, nên đến nay, Minh Châu chỉ còn 2 thôn với diện tích tự nhiên 563,33ha, trong đó, đất canh tác là 284,09 ha. Dân số có 6.545 khẩu, sống ở 7 khu dân cư với 1.424 hộ, chủ yếu là sản xuất nông nghiệp thuần túy.
![]() |
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm mô hình nuôi bò sữa tại xã Minh Châu. (Ảnh: Lê Kiên) |
Những năm qua, nhờ sự quan tâm của Thành phố và huyện Ba Vì, xã Minh Châu được đầu tư cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm. Tổng giá trị sản xuất năm 2022 đạt 382,9 tỷ đồng, đạt 103,4% kế hoạch, tăng 11,9% so với năm 2021. Trong đó, tổng diện tích đất gieo trồng 269,03ha, thu nhập trong trồng trọt ước đạt 62,2 tỷ đồng. Trong chăn nuôi, đến năm 2022, tổng đàn bò trên toàn xã là 4.928 con, trong đó, đàn bò sữa là 2.238 con.
Tuy nhiên, do vị trí địa lý nên xã Minh Châu bị ngăn cách bởi con sông Hồng, đường xá đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp, hộ nghèo và cận nghèo còn cao so với các xã trong huyện và Thành phố.
Xã Minh Châu kiến nghị Thành phố, huyện quan tâm đầu tư hệ thống đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, nhà văn hóa trung tâm, sân vận động trung tâm và các điểm sinh hoạt cộng đồng tại 7 khu dân cư.
Đồng thời, đề nghị Thành phố đầu tư xây dựng cho xã Minh Châu cây cầu đi sang xã An Tường (huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) để bảo đảm việc đi lại và tiêu thụ hàng hóa, nông sản khi mùa mưa lũ ngầm tràn không lưu thông được. Kiến nghị Thành phố có chính sách chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi trong nội bộ đất nông nghiệp để địa phương có vùng chăn nuôi xa khu dân cư được thực hiện.
Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành của Thành phố cùng địa phương trao đổi, thảo luận làm rõ những tiềm năng, lợi thế cũng như những khó khăn để đưa ra định hướng phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới của xã đảo Minh Châu.
Trong đó, các đại biểu đưa ra các giải pháp để tăng tỷ lệ học sinh của địa phương tiếp tục theo học trung học phổ thông; chú trọng công tác bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn; việc thành lập hợp tác xã để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn cũng như các giải pháp để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm khi hoạt động chăn nuôi gia súc nằm trong khu dân cư…
![]() |
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Lê Kiên) |
Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đánh giá cao những kết quả mà xã Minh Châu đạt được trong những năm qua, với mức thu nhập bình quân đầu người 58 triệu/năm, nhờ đó, bộ mặt đời sống của người dân được thay đổi tích cực. Cùng với đó, công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị được chú trọng.
Tuy nhiên, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng, với lợi thế đặc thù của một xã đảo duy nhất của Thành phố, Minh Châu chưa phát huy hết được tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển kinh tế - xã hội; phát triển nông nghiệp theo hướng tự phát nên gây ô nhiễm môi trường.
Trên cơ sở các kiến nghị của địa phương, đồng chí Nguyễn Văn Phong cho rằng trước hết cần thay đổi nhận thức trong định hướng phát triển, bởi đây là xã đảo duy nhất của Thành phố. Vì thế, trước mắt, huyện Ba Vì cần xây dựng Đề án nêu rõ những cơ chế, chính sách đặc thù báo cáo Thường trực Thành ủy, Hội đồng nhân dân Thành phố để giúp xã Minh Châu phát triển hơn nữa.
Trong đó, chính quyền địa phương cần chú trọng xây dựng quy hoạch xã, dựa vào các căn cứ khoa học và dự báo phát triển của một xã đảo của vùng văn hóa xứ Đoài. Trên cơ sở quy hoạch này, huyện Ba Vì cần cập nhật vào quy hoạch của huyện và Thành phố, trong đó chú ý đến quy hoạch vùng sản xuất nông nghiệp, xây dựng đê kè vùng lũ…
![]() |
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong thăm mô hình trồng rau sạch tại xã Minh Châu. (Ảnh: Lê Kiên) |
Từ thực tế phát triển của xã đảo đặc thù, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu chính quyền địa phương cần chú trọng đến công tác quy hoạch xây dựng, gắn với phát triển du lịch địa phương, để vừa phát triển kinh tế - xã hội nhưng vẫn giữ được cảnh quan nông thôn, không gây ô nhiễm môi trường. Trong đó, phải xác định rõ từng lợi thế và khó khăn để mỗi người dân hiểu và đồng lòng triển khai thực hiện.
Đối với các sở, ngành của Thành phố, đồng chí Nguyễn Văn Phong yêu cầu hỗ trợ xã Minh Châu phát triển 2 sản phẩm OCOP (mỗi xã một sản phẩm), qua đó, thúc đẩy phát triển kinh tế, du lịch.
Đối với chính quyền địa phương, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong yêu cầu tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu về tác hại của ô nhiễm môi trường khi chăn nuôi trong khu dân cư; sớm triển khai việc quy hoạch khu chăn nuôi tập trung; đồng thời, chú trọng đầu tư cho các thiết chế văn hóa, giáo dục.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Bị cáo 80 tuổi lừa đảo tiền tỷ để đi làm đẹp

Tài xế xe công nghệ nhặt được 11 triệu đồng giao nộp Công an

Nhiều thanh niên bị đe dọa, tống tiền vì "chat sex" trên mạng xã hội

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương sắp hầu tòa

Vinh danh 69 cá nhân và 155 tổ chức tiêu biểu ngành Du lịch

Doanh nghiệp du lịch Hà Nội mang đến VITM 2025 hàng trăm ưu đãi "khủng"
Tin khác

Quận Đống Đa tổng thu ngân sách quý I/2025 đạt 6.326 tỷ đồng
Nhịp sống Thủ đô 10/04/2025 16:31

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh chi trả lương hưu, chế độ BHXH qua tài khoản
Chỉ đạo - Điều hành 10/04/2025 16:30

Hà Nội ra mắt mô hình tư vấn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp miễn phí
Thủ đô 10/04/2025 13:41

Báo chí Thủ đô cần tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu mô hình chính quyền địa phương 2 cấp
Chỉ đạo - Điều hành 09/04/2025 15:31

Tiếp tục phát huy vai trò của các tổ chức tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng
Nhịp sống Thủ đô 09/04/2025 12:11

Trung tâm Phục vụ hành chính công: Tái định nghĩa cách thức chính quyền phục vụ nhân dân
Chỉ đạo - Điều hành 08/04/2025 21:51

Cán bộ Mặt trận Thủ đô đẩy mạnh chuyển đổi số trong hoạt động
Nhịp sống Thủ đô 08/04/2025 21:35

Phát triển công nghiệp văn hóa, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân
Nhịp sống Thủ đô 07/04/2025 20:16

Phát triển thương mại gắn với bảo tồn văn hóa
Nhịp sống Thủ đô 07/04/2025 14:07

Bước đi then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế - văn hóa Thủ đô
Chỉ đạo - Điều hành 06/04/2025 21:23