Hỗ trợ người nước ngoài trong đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Việc hỗ trợ, giúp đỡ người nước ngoài đang sinh sống, làm việc và học tập tại Hà Nội đang gặp khó khăn do dịch Covid-19 là minh chứng sống động thể hiện tình đoàn kết, gắn bó của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội trong công tác đối ngoại nhân dân. Nghĩa cử này càng tô thắm hơn truyền thống "thương người như thể thương thân" của dân tộc Việt Nam.
Công tác đối ngoại nhân dân để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng bạn bè quốc tế Tổ chức công tác đối ngoại nhân dân hiệu quả, an toàn, tiết kiệm

Sự hỗ trợ kịp thời cho du học sinh

Là du học sinh người Lào tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Khammany Luangkhampheng cho biết hiện đang gặp khó khăn vì dịch Covid-19. Trước đây, Khammany Luangkhampheng làm thêm tại một quán bia với thu nhập 3 triệu/tháng, đủ để trang trải chi phí sinh hoạt và đóng học tại Việt Nam.

Chàng sinh viên người Lào được học bổng trong 3 năm đầu tiên, đến năm cuối không còn học bổng nên phải tự bươn chải để có tiền đi học. Tuy nhiên, do giãn cách vì dịch Covid-19, Khammany Luangkhampheng mất đi nguồn thu nhập và phải tiết kiệm hết mức có thể. Gia đình khó khăn nên anh không muốn làm gánh nặng thêm của bố mẹ.

"Đã hơn 2 năm nay do dịch Covid-19 nên em chưa thể về thăm gia đình. Em rất nhớ nhà và cũng lo lắng cho sự an toàn của gia đình. Hiện tại, em đang nợ tiền học phí mà không thể đi làm thêm nên em phải tiết kiệm tối đa. Gia đình em hiện cũng khó khăn lắm" - Khammany Luangkhampheng tâm sự.

Cùng cảnh du học sinh sống xa nhà, lại trong bối cảnh thành phố Hà Nội thực hiện nghiêm quy định giãn cách xã hội nên nhiều du học sinh Campuchia cũng gặp không ít khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày. Du học sinh Sov Sovandeth - hiện đang học tại khoa Điện tử viễn thông (Đại học Bách Khoa Hà Nội) cho biết từ khi bùng phát dịch Covid-19, em chưa có điều kiện về thăm gia đình.

Hỗ trợ người nước ngoài trong đại dịch Covid-19
Khammany Luangkhampheng, du học sinh người Lào tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam xúc động chia sẻ túi quà được hỗ trợ.

Những sinh viên như Sov Sovandeth sang đây du học nhưng đúng vào đợt dịch bệnh Covid-19 bùng phát nên phần lớn thời gian chỉ đi học và về ký túc xá, không dám đi lại nhiều. Các em đều chung một nỗi sợ nếu không may bị lây nhiễm bệnh sẽ rất vất vả, bởi ở đây các em không có người thân, mọi sự giúp đỡ đều chỉ có thầy cô và bạn bè.

Nắm bắt được những khó khăn của các du học sinh nước ngoài, thời gian qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố đã phối hợp với một số trường Đại học trên Thủ đô rà soát các trường hợp khó khăn để hỗ trợ các em.

Những hoạt động này đã góp phần quan trọng nhằm tăng cường tình đoàn kết giữa các nước, khẳng định vai trò và trách nhiệm của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Thành phố trong xây đắp mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa các nước láng giềng.

Hỗ trợ người nước ngoài trong đại dịch Covid-19
Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội Trần Thị Phương trao quà cho các du học sinh gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Khammany Luangkhampheng và Sov Sovandeth là 2 trong số hàng trăm sinh viên người nước ngoài gặp khó khăn vì dịch Covid-19, đang theo học tại các trường Đại học: Bách khoa, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Y, Mỏ địa chất đã được Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố hỗ trợ. Mỗi sinh viên được nhận 1 túi quà nhu yếu phẩm, vật tư y tế và 500.000đ/người. Trong đó, mỗi túi quà là các nhu yếu phẩm như gạo, dầu ăn, bánh, nước mắm, khẩu trang, nước sát khuẩn trị giá 350 nghìn đồng.

Bà Trần Thị Phương, Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội cho biết, những món quà này sẽ là nguồn động viên giúp các bạn sinh viên quốc tế cảm thấy ấm áp và thêm hiểu tấm lòng của người dân Việt Nam dành cho các bạn. Điều này cũng thể hiện tình cảm, sự sẻ chia, tình cảm quốc tế cao cả để mai đây các bạn sẽ cùng với tuổi trẻ Việt Nam xây dựng tương lai tốt đẹp, đoàn kết và hòa bình.

Chia sẻ với phóng viên, sinh viên người Lào Khammany Luangkhampheng cho biết thật sự xúc động khi nhận được sự hỗ trợ từ phía Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội. Em sẽ dành số tiền này để trang trải chi phí sinh hoạt thời gian tới. Sự quan tâm, động viên và giúp đỡ quý báu của các tổ chức đã mang đến cho chúng em sự ấm áp khi phải xa nhà trong hoàn cảnh dịch bệnh như này. Em cảm thấy đây như quê hương thứ hai của mình.

"Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi"

Dịch bệnh Covid-19 bùng phát khiến nhiều người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Thủ đô gặp khó khăn. Nhiều học sinh tại các cơ sở ngoại ngữ phải nghỉ học để phòng dịch, đã khiến rất nhiều giáo viên bản xứ rơi vào cảnh thất nghiệp. Điển hình là anh Aaron Steven, Quốc tịch Anh đã sống và dạy tiếng Anh được 2 năm ở Hà Nội.

Anh Aaron Steven và hàng trăm giáo viên khác đã phải đau đầu nghĩ cách làm những công việc khác nhau để kiếm thêm thu nhập trong lúc dịch bệnh. Tuy nhiên, giãn cách xã hội khiến họ không thể làm gì hơn là mong dịch bệnh mau qua.

Hỗ trợ người nước ngoài trong đại dịch Covid-19
Anh Aaron Steven, quốc tịch Anh (bên trái) cảm kích khi nhận được hỗ trợ trong lúc không được đi dạy tiếng Anh do giãn cách xã hội.

Còn Sonya Firsova là một nghệ sĩ đường phố người Nga. Bạn bè Việt Nam biết đến cô qua các buổi biểu diễn ở phố đi bộ quanh Hồ Gươm và những video clip ngắn giới thiệu về cuộc sống của mình ở Việt Nam. Dịch kéo dài khiến phố đi bộ bị đóng cửa, thu nhập của Sonya cũng trở nên bấp bênh.

Hay gia đình chị Elena Bokareva cũng rơi vào hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Chồng chị là người Việt Nam sang Nga lao động. Họ quen và lấy nhau rồi về Việt Nam sinh sống. Giãn cách xã hội khiến hai vợ chồng mất việc.

Những người nước ngoài như Aaron Steven, Sonya Firsova và Elena Bokareva đến Việt Nam và ở lại nơi đây vì yêu văn hoá, con người Việt Nam. Họ cũng tin tưởng về một ngày Việt Nam sẽ chiến thắng dịch bệnh.

Vừa qua, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố tổ chức trao tận tay hàng trăm suất quà gồm nhu yếu phẩm, vật tư y tế và 500.000đ/suất hỗ trợ cho người nước ngoài gặp khó khăn do đại dịch. Việc giúp đỡ, chung tay kịp thời với người nước ngoài gặp khó khăn do dịch Covid-19 là một "điểm sáng" trong công tác đối ngoại nhân dân, thể hiện rõ tinh thần tương thân, tương ái quý báu của dân tộc ta.

"Tôi rất ngạc nhiên và cảm kích khi nhận được một món quà ấm áp và nhiều như vậy từ nhà nước Việt Nam. Đại dịch Covid-19 là một cuộc đấu tranh đối với nhiều người và với nhiều giáo viên ngoại ngữ đã bị ảnh hưởng rất nặng nề như tôi. Tôi đã sống ở Việt Nam được 2 năm, tôi rất vui khi có được sự hỗ trợ trong những lúc khó khăn này. Không thể về thăm nhà và thăm gia đình là một điều khó khăn nhưng tôi may mắn gọi Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi và mọi người là gia đình thứ hai của tôi", anh Aaron Steven xúc động cho biết.

Hỗ trợ người nước ngoài trong đại dịch Covid-19
Chị Elena Bokareva vô cùng ngạc nhiên khi được các cán bộ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đến tận nhà trao quà.

Chị Elena Bokareva và Sonya Firsova đã vô cùng ngạc nhiên và xúc động khi được các cán bộ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội đến tận nhà trao quà, chia sẻ, động viên họ yên tâm, sẵn sàng quay lại công việc khi dịch qua đi.

Chia sẻ, đồng hành với người nước ngoài đang sinh sống, làm việc, học tập tập tại Việt Nam bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, bà Trần Thị Phương - Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội bày tỏ: "Liên hiệp đã phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tận tay 270 suất quà gồm nhu yếu phẩm, vật tư y tế và 500.000đ/suất hỗ trợ cho 270 người nước ngoài gặp khó khăn do đại dịch vừa qua. Những việc làm của chúng tôi tuy nhỏ bé nhưng đã góp phần lan tỏa tới bạn bè quốc tế tinh thần hiếu khách, tương thân tương ái của chính quyền và nhân dân Thủ đô vì hòa bình, điểm đến của bạn bè năm châu".

Có thể nói, công tác đối ngoại nhân dân trong thời điểm dịch Covid-19 của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đã được triển khai hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm. Đây là kết quả của sự nỗ lực bền bỉ, tâm huyết và tinh thần sáng tạo, quyết tâm vượt khó của những người làm công tác đối ngoại nhân dân và đông đảo bạn bè, đối tác của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội.

Những thành tích này đã góp phần tích cực hiện thực hóa chủ trương của Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam trong việc xây đắp và phát triển tình cảm hữu nghị, hiểu biết giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân các nước trên thế giới.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người lao động ngoại tỉnh khó khăn đang lưu trú trên địa bàn huyện Thanh Trì.
Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

Cần siết chặt biện pháp phòng, chống dịch tại các cửa hàng bán mang về

(LĐTĐ) Với mục tiêu từng bước khôi phục kinh tế và ổn định đời sống nhân dân, từ ngày 16/9, thành phố Hà Nội đã cho phép một số dịch vụ kinh doanh tại 19 quận, huyện “vùng xanh” được hoạt động trở lại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, sau khi nới lỏng giãn cách, đang có tình trạng người dân xếp hàng đông đúc tại các cửa hàng bán đồ mang về gây nguy cơ khiến dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

Hơn 182 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) 1 triệu bộ kít xét nghiệm Realtime PCR trị giá 162 tỷ đồng từ Tập đoàn T&T ủng hộ thông qua Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã được chuyển giao cho Sở Y tế Hà Nội để phục vụ công tác phòng, chống dịch.
Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

Duy trì kiểm soát để cuộc sống dần trở về trạng thái bình thường mới

(LĐTĐ) Hai ngày nay, Thành phố đã cho phép 19 quận, huyện được nới lỏng giãn cách xã hội. Để nới lỏng nhưng không lơi lỏng nhiều xã, phường vẫn duy trì kiểm soát ở các chốt "vùng xanh".
Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

Càng nới lỏng giãn cách càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia y tế, người dân không nên chủ quan, các biến thể của vi rút rất nguy hiểm, dịch vẫn có thể bùng phát bất kỳ khi nào. Do vậy, càng nới lỏng giãn cách xã hội thì càng phải quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng dịch. Chỉ cần một vài người thả lỏng quá mức, việc thiếu cảnh giác rất có thể sẽ dẫn đến những hệ quả không lường trước, vì nguy cơ của dịch luôn hiện hữu và khó đoán trước.
Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

Những người góp sức đưa quận Tây Hồ hoàn thành vượt chỉ tiêu tiêm chủng, xét nghiệm Covid-19

(LĐTĐ) Trong chiến dịch tiêm chủng, xét nghiệm diện rộng, quận Tây Hồ đã vượt chỉ tiêu kế hoạch sớm hơn dự kiến được giao. Có được kết quả đó ngoài sự chỉ đạo, phối hợp nhịp nhàng từ chính quyền quận tới các địa phương, lực lượng y tế còn phải kể đến sự nỗ lực không quản ngày, đêm của các lực lượng tình nguyện. Họ là những “chiến binh” thầm lặng, sẵn sàng gác lại công việc riêng cùng hướng đến mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh.
Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

Huyện Mỹ Đức: Giữ vững “vùng xanh”, phục hồi sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Để giữ vững “vùng xanh” đồng thời thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Mỹ Đức, Hà Nội tiếp tục triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, nỗ lực đẩy lùi dịch Covid-19.
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, giữ vững thành quả chống dịch ở quận trung tâm Thủ đô

(LĐTĐ) Sau thời gian phải ở nhà vì giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, khi được tiêm vắc xin và nới lỏng giãn cách, người dân rất phấn khởi. Nhưng lúc này, cũng rất dễ có tâm lý chủ quan. Vì vậy, để giữ vững thành quả phòng, chống dịch trên địa bàn, quận Ba Đình đã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền.
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn chung ổn định. Các quận/ huyện chủ động đảm bảo đầy đủ hàng hóa thiết yếu cho các khu vực phong tỏa, cách ly y tế. Nguồn cung hàng hóa tại các hệ thống phân phối (siêu thị, chợ, cửa hàng tiện lợi…) luôn dồi dào.
Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

Một số nơi "vùng đỏ" người dân ra đường tấp nập như "vùng xanh"

(LĐTĐ) Hà Nội chính thức cho phép nới lỏng giãn cách xã hội tại 19 quận, huyện, thị xã từ trưa ngày 16/9, ngay lập tức nhiều dịch vụ, cửa hàng ăn uống đã được phép hoạt động trở lại. Đặc biệt trong ngày 17/9, các tuyến đường trên địa bàn Thành phố người dân di chuyển đã tấp nập hơn, thậm chí, một số điểm bán bánh Trung thu truyền thống trên phố Thụy Khuê (Tây Hồ); Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm); đường Quang Trung (Hà Đông)…người dân chen lấn mua bánh Trung thu bất chấp sự có mặt của lực lượng chức năng.
Xem thêm
Phiên bản di động