Quận Tây Hồ:

Hỗ trợ người lao động mắc Covid-19 nhanh chóng được hưởng chế độ bảo hiểm

(LĐTĐ) Với tinh thần nỗ lực, sáng tạo, linh hoạt an toàn, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 từ quận tới cơ sở đã triển khai hiệu quả nhiều giải pháp nhằm thích ứng với yêu cầu thực tế. Cùng với đó, Trung tâm Y tế quận đã chủ động triển khai tiếp nhận thủ tục hành chính đảm bảo quyền lợi thụ hưởng cho người lao động mắc Covid-19.
Tham vấn ý kiến chuyên gia, cán bộ Công đoàn về thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội Hỗ trợ công nhân lao động nhiễm Covid-19 giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội 3 bước về thủ tục cho F0 điều trị tại nhà cần cấp giấy nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Để tránh quá tải cho đội ngũ y tế cũng như tạo thuận lợi cho các F0 thực hiện điều trị tại nhà , 8/8 phường trên địa bàn quận Tây Hồ đã thực hiện ứng dụng công nghệ, sử dụng phần mềm khai báo điện tử hướng dẫn người dân khai báo thông tin F0 trực tuyến tại nhà.

Hỗ trợ người lao động mắc Covid-19 nhanh chóng được hưởng chế độ bảo hiểm
Các thành viên của Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn phường Tứ Liên thường xuyên nắm bắt thông tin, hỗ trợ người dân về công tác phòng, chống dịch bệnh

Theo đó người dân sẽ thực hiện khai báo y tế online trên trang thông tin điện tử của phường mình đang sinh sống và thực hiện theo các bước theo quy định. Đối với người dân tự test tại nhà thì bắt buộc phải có hình ảnh kit test (ghi rõ họ tên, ngày test trên kit test) gửi kèm theo mẫu hoặc clip để chứng minh. Khi khai báo y tế được gửi, Trạm y tế phường tiếp nhận thông tin, lập danh sách F0 và tham mưu Ủy ban nhân dân phường ra quyết định cách ly.

Để hỗ trợ người dân thực hiện khai báo và nhận Giấy xác nhận hoàn thành cách ly, các phường đã huy động đoàn viên, thanh niên, các thành viên của Tổ Covid cộng đồng vào cuộc đồng bộ, thống nhất.

Các Tổ Covid cộng đồng, nhóm hỗ trợ điều trị F0 tại nhà, các tổ dân phố phối hợp với Trạm y tế phường thường xuyên giữ liên lạc với các trường hợp F0 để kịp thời tiếp nhận thông tin về diễn biến bệnh; hướng dẫn, tư vấn, theo dõi sức khỏe người bệnh 2 lần/ngày; hướng dẫn phòng lây nhiễm Covid-19, bảo đảm chăm sóc an toàn, không để lây nhiễm cho gia đình và cộng đồng; phát hiện các trường hợp nhiễm Covid-19 có diễn biến nặng để kịp thời chuyển viện.

Ông Chu Hữu Hồng - Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 4 (phường Nhật Tân) cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, 43 thành viên của Tổ Covid cộng đồng đã đồng hành hỗ trợ rà soát, bám sát chặt chẽ từng ngõ, từng nhà, kịp thời phát hiện những người nhiễm bệnh để hỗ trợ và quản lý. Đến nay, phần mềm của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Nhật Tân đã được các thành viên trong Tổ chia sẻ, triển khai đến từng nhóm điều trị F0 tại nhà, giúp người bệnh tiếp cận nhanh nhất đến lực lượng y tế cơ sở.

Tương tự tại phường Tứ Liên, ông Trần Minh Tâm - Tổ trưởng Tổ dân phố số 10 (phường Tứ Liên) cho hay: “Trước đây chúng tôi đưa các văn bản giấy xác nhận bằng giấy nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát mạnh, chúng tôi triển khai hỗ trợ F0 điều trị tại nhà khai báo tình hình sức khỏe qua phần mềm. Đối với những trường hợp cần đến các quyết định cách ly, giấy xác nhận khỏi bệnh, chúng tôi sẽ chuyển qua Zalo để người dân nắm bắt được, lưu giữ, phục vụ thanh toán các chế độ bảo hiểm”

Song song với hỗ trợ khai báo, quản lý F0 điều trị tại nhà, thời gian qua Trung tâm Y tế quận đã chủ động phối hợp với Bảo hiểm xã hội Thành phố hỗ trợ người lao động mắc Covid-19 nhanh chóng được hưởng các chế độ.

Bà Trần Hồng Hà - Giám đốc Trung tâm Y tế quận cho biết: Trung tâm Y tế quận đã chủ động phối hợp cùng cơ quan Bảo hiểm xã hội hướng dẫn người dân theo đúng các quy định của pháp luật. Với mục tiêu hỗ trợ người dân trong thực hiện các thủ tục hành chính, sau khi tiếp nhận thông tin của F0, quận sẽ liên tiếp ra 3 quyết định gồm việc xác nhận F0, quyết định cách ly và quyết định khỏi bệnh.

Sau khi F0 có kết quả xét nghiệm âm tính, quận sẽ chuyển các quyết định trên cho Tổ Covid cộng đồng, Đoàn thanh niên để đưa về tận nhà cho người dân, giúp người dân thuận lợi trong việc hoàn thiện hồ sơ hưởng các chế độ Bảo hiểm xã hội.

N. Hoa

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

Nâng cao hiệu quả các hoạt động hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh

(LĐTĐ) Tổ chức các hoạt động dịch vụ, tư vấn, hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm là một trong những nhiệm vụ quan trọng để phát triển kinh tế nông nghiệp. Chính vì vậy, trong năm qua, Hội Nông dân huyện Đan Phượng, Hà Nội đã đưa nội dung này là nhiệm vụ trọng tâm để tập chung chỉ đạo, tạo đòn bẩy, cầu nối giúp người nông dân gặt hái được nhiều thành quả kinh tế trên đồng ruộng.
Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều giải pháp đồng bộ thúc đẩy giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội đã thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm phục hồi, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, ổn định hoạt động doanh nghiệp, góp phần tạo việc làm, cải thiện thu nhập của người lao động, giảm tỷ lệ thất nghiệp, cơ cấu lại và nâng cao hiệu quả thị trường lao động.
Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

Rộng mở cơ hội tại thị trường lao động ngoài nước

(LĐTĐ) Thị trường lao động ngoài nước đang rộng mở đối với Việt Nam khi nhu cầu tuyển dụng và số lượng lao động Việt Nam sang các quốc gia tăng đều mỗi năm. Tuy nhiên, hiện nay hoạt động “xuất khẩu lao động” đang gặp một số bất cập cần kịp thời tháo gỡ liên quan đến trình độ ngoại ngữ, ý thức tổ chức kỷ luật của người lao động (NLĐ).
Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

Thủ lĩnh Công đoàn hết lòng vì người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Là một trong những nhà sản xuất sản phẩm phụ trợ cho ngành công nghiệp ô tô, xe máy đầu tiên tại Việt Nam, lâu nay, Công ty TNHH Điện Stanley Việt Nam (địa bàn huyện Gia Lâm, Hà Nội) nổi tiếng không chỉ ở hiệu quả sản xuất kinh doanh mà còn bởi những nét đẹp văn hóa doanh nghiệp, nhất là các hoạt động xã hội, từ thiện, quan tâm chăm lo người lao động. Có được điều này phải kể đến đóng góp quan trọng của tổ chức Công đoàn cơ sở mà trực tiếp là Chủ tịch Công đoàn Công ty Ngô Ngọc Vinh.
Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

Quy định giá dịch vụ đào tạo 30 nghề lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 6/12, tại kỳ họp thứ 14, các đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết quy định giá dịch vụ đào tạo đối với 30 nghề trình độ sơ cấp áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Kỳ cuối: Đồng hành xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh

Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng xác định cụ thể mục tiêu, nhiệm vụ xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam hiện đại, lớn mạnh; coi đây là nhân tố quan trọng để thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và khát vọng dân tộc phồn vinh, hạnh phúc. Vấn đề hết sức quan trọng, mang tính quyết định, đó là cần đẩy mạnh truyền thông chính sách, tạo động lực cho giai cấp công nhân phát triển và phát huy vai trò lịch sử trong giai đoạn mới.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
Tin vui cho người nghỉ hưu

Tin vui cho người nghỉ hưu

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Quốc hội quyết định, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

11 tháng, Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội, 11 tháng của năm 2023, thành phố Hà Nội giải quyết việc làm cho 200.280 lao động, đạt 123,6% kế hoạch giao trong năm. Ước hết năm 2023, Hà Nội sẽ tạo việc làm mới cho 212.000/162.000 lao động, đạt 130% kế hoạch giao trong năm.
Xem thêm
Phiên bản di động