Hiệu trưởng ĐH Cornell: Đại học phải mang đến lợi ích cho cộng đồng

Câu chuyện về trường đại học hàng đầu thế giới với khát vọng cống hiến cho cộng đồng đã thực sự thu hút hàng trăm người tham dự trong khán phòng.
Ký kết thỏa thuận hợp tác về đào tạo Thí sinh được đăng ký không giới hạn số lượng nguyện vọng đại học Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển sinh theo 5 phương thức
Giáo sư Michael I. Kotlikoff, Hiệu trưởng Đại học Cornell chia sẻ bài giảng đại chúng tại Đại học VinUni. (Ảnh: VinUni)
Giáo sư Michael I. Kotlikoff, Hiệu trưởng Đại học Cornell chia sẻ bài giảng đại chúng tại Đại học VinUni. (Ảnh: VinUni)

Đại học phải nghiên cứu và đưa ra các giải pháp để giải quyết các vấn đề lớn đặt ra trong cuộc sống, mang lại những giá trị tích cực, những lợi ích cho cộng đồng. Đây là thông điệp chính trong bài giảng đại chúng “Đổi mới sáng tạo trong giải quyết các thách thức lớn” của Giáo sư Michael I. Kotlikoff, Hiệu trưởng, Giám đốc Học thuật, Giám đốc Tài chính Đại học Cornell (Mỹ), trường đại học tốp đầu thế giới.

Câu chuyện về trường đại học hàng đầu thế giới với khát vọng cống hiến cho cộng đồng đã thực sự thu hút hàng trăm người tham dự trong khán phòng.

Sự kiện diễn ra chiều ngày 7/2, tại Trường Đại học VinUni.

Sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội

Giáo sư Michael I. Kotlikoff cho hay Đại học Cornell được sáng lập bởi Ezra Cornell, một người từng là nông dân và sau này trở thành một nhà phát minh. Ông muốn mang đến chương trình đào tạo thực tế về các kỹ năng có liên quan đến cuộc sống hàng ngày của mọi người để người học sử dụng tài sản của mình “cho những điều vĩ đại nhất" - như ông từng nói.

Theo Giáo sư Michael I. Kotlikoff , giá trị cốt lõi của Đại học Cornell là mang lại cơ hội công bằng cho mọi người trong học tập và mang đến phát minh cho nhân loại, đào tạo kỹ năng tốt nhất cho sinh viên để sinh viên sau này có thể mang đến lợi ích cho cộng đồng. Vì vậy, Cornell là một trong những đại học chào đón sớm nhất các sinh viên nữ, sinh viên đa quốc tịch, tôn giáo, sắc tộc, giai cấp, nghiên cứu các vấn đề như lao động, nông nghiệp, dịch bệnh ở động vật.

“Để trở thành đại học nghiên cứu hàng đầu thì chúng tôi không ngừng đổi mới sáng tạo,” Giáo sư Michael I. Kotlikoff chia sẻ.

Ông cũng cho hay những đề tài nghiên cứu của Đại học Cornell có thể làm nhiều người ngạc nhiên khi tập trung vào giải quyết những vấn đề không chỉ về kỹ thuật, mà còn về các vấn đề xã hội, như biến đổi khí hậu, các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như cộng đồng. Những giá trị cốt lõi này đã thúc đẩy Cornell hợp tác với chính phủ các nước, các trường đại học và các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Hieu truong DH Cornell: Dai hoc phai mang den loi ich cho cong dong hinh anh 1
Bài giảng đại chúng đã thu hút sự tham gia của đông đảo các chuyên gia giáo dục và các sinh viên. (Ảnh: VinUni)

Đưa ra dẫn chứng cụ thể, Giáo sư Michael I. Kotlikoff cho hay Đại học Cornell đã thành lập Cornell Tech, góp phần quan trọng trong việc đưa New York trở thành trung tâm về công nghệ. Đại học này cũng đã sáng tạo ra giải pháp để có thể làm mát một cơ sở đào tạo của mình về mùa hè và sưởi ấm về mùa đông bằng cách tận dụng nguồn năng lượng sẵn có và sắp tới có thể sẽ nhân rộng mô hình này ra khu vực lân cận, hoặc đưa ra các giải pháp giúp New York giải quyết vấn đề về đường ray tàu hỏa.

Theo Giáo sư Michael I. Kotlikoff, trường đại học không chỉ dạy mà còn khuyến khích sinh viên giải quyết các vấn đề của xã hội, hỗ trợ sinh viên trong việc liên hệ với các tổ chức đầu tư để trình bày các ý tưởng, tìm nguồn lực hiện thực hóa các ý tưởng đó.

Để có tư duy đổi mới sáng tạo, Giáo sư Michael I. Kotlikoff khuyên các sinh viên hãy nhìn cuộc sống quanh mình và xem những trở ngại trong xã hội là gì, từ đó phát triển sáng kiến giải quyết. Sau đó hãy tìm các nguồn tài liệu, nguồn lực hỗ trợ.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của những nguồn lực hỗ trợ, Giáo sư Michael I. Kotlikoff cho rằng trong xã hội luôn có nhiều vấn đề và vì thế, nếu quan sát, sinh viên có thể có rất nhiều ý tưởng, nhưng còn phải tìm nguồn lực hỗ trợ để hiện thực hóa ý tưởng. “Tìm được sự hỗ trợ ở đâu? Với tôi, đó là trở ngại lớn nhất. Và đó là lý do tại sao sự hợp tác là rất quan trọng với các trường đại học,” Giáo sư Michael I. Kotlikoff nói.

Muốn gửi sinh viên đến nơi khó khăn hơn

Là đối tác chiến lược của VinUni, một trường đại học trẻ của Việt Nam với mục tiêu trở thành đại học đổi mới sáng tạo phụng sự cộng đồng, Giáo sư Michael I. Kotlikoff cho hay trong thời gian qua, hai bên đã có sự hợp tác sâu rộng, toàn diện từ xây dựng chương trình giảng dạy, nhân sự, quản trị, vận hành, công nghệ thông tin và nhiều bình diện khác nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo tại VinUni.

Hieu truong DH Cornell: Dai hoc phai mang den loi ich cho cong dong hinh anh 2

Giáo sư Michael I. Kotlikoff trao đổi với sinh viên. (Ảnh: VinUni)

Giáo sư Michael I. Kotlikoff chia sẻ những đề tài nghiên cứu của Đại học Cornell có thể làm nhiều người ngạc nhiên khi tập trung vào giải quyết những vấn đề không chỉ về kỹ thuật, mà còn về các vấn đề xã hội, như biến đổi khí hậu, các yếu tố ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày cũng như cộng đồng. Những giá trị cốt lõi này đã thúc đẩy Đại học Cornell hợp tác với chính phủ các nước, các trường đại học và các doanh nghiệp trên toàn thế giới.

Chia sẻ về mục tiêu và sự hợp tác này, Giáo sư Rohit Verma, Hiệu trưởng Đại học VinUni cho rằng đây là cơ hội để sinh viên VinUni có thể nghiên cứu, đưa ra các hướng giải quyết cho các vấn đề.

“Như các quốc gia đang phát triển khác, Việt Nam cũng đang đối mặt với những thách thức khác nhau. Tuy nhiên, đây cũng là cơ hội để sinh viên Trường Đại học VinUni có thể nghiên cứu…,” Giáo sư Rohit Verma nói.

Trong bối cảnh đó, VinUni là một trường đại học non trẻ nhưng sự hợp tác với các đại học hàng đầu trên thế giới như Đại học Cornell sẽ giúp sinh viên Trường Đại học VinUni có thể nhận được sự hỗ trợ của các giáo sư quốc tế trong giải quyết các vấn đề đó.

“Chúng tôi gửi sinh viên của mình đi các trường đại học ở nhiều quốc gia như Mỹ, Singapore, Australia… đồng thời cũng đón sinh viên quốc tế đến Trường Đại học VinUni để cùng nhau giải quyết các vấn đề này. Chúng tôi không chỉ gửi sinh viên đến các nước phát triển mà còn gửi sinh viên đến các nước chậm phát triển hơn ở châu Phi để sinh viên có thể có những trải nghiệm và biết được các vấn đề từ các nước đó và có ý tưởng giải quyết,” Giáo sư Rohit Verma cho hay.

Cũng theo Giáo sư Giáo sư Rohit Verma, trong thời gian tới, Trường Đại học VinUni và Đại học Cornell sẽ tiếp tục có sự hợp tác trong nghiên cứu các vấn đề về sức khỏe, công nghệ, biến đổi khí hậu, phát triển nông nghiệp, chương trình đào tạo mới như thạc sỹ về đổi mới sáng tạo, thiết kế và triển khai các chương trình về cộng đồng có tầm ảnh hưởng đến xã hội.

“Năm 2022, Đại học Cornell đã gửi 8 sinh viên sang Trường Đại học VinUni để nghiên cứu và thực hiện các dự án cộng đồng ở Hải Phòng. Và gần đây, Trường Đại học VinUni cũng đã gửi 4 sinh viên sang Cornell trao đổi học tập,” Giáo sư Rohit Verma cho hay./.

Theo Phạm Mai (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn/hieu-truong-dh-cornell-dai-hoc-phai-mang-den-loi-ich-cho-cong-dong/844734.vnp

Nên xem

Hồi ức một thời để nhớ!

Hồi ức một thời để nhớ!

(LĐTĐ) Nhìn lại chặng đường 30 năm xây dựng và phát triển, với tư cách là Tổng Biên tập đầu tiên, tôi cảm thấy rất vui và hạnh phúc khi chứng ...
Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

Hạnh phúc vì đã để lại những dấu ấn

(LĐTĐ) Là người kế nhiệm và chèo lái con thuyền Lao động Thủ đô giai đoạn thứ 3 (giai đoạn 2012 - 2014), thời gian giữ trọng trách làm lãnh đạo ...
Luôn là tờ báo vì người lao động

Luôn là tờ báo vì người lao động

(LĐTĐ) Là cơ quan của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; tiếng nói của tổ chức Công đoàn và công nhân, viên chức, lao động, nên tôn chỉ và ...
Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

Nhớ về anh Nhà báo Nguyễn Mẫn Nhuệ

(LĐTĐ) Cuộc sống là một vòng tròn bất tận. Có bắt đầu thì sẽ có kết thúc, chu kỳ đời con người cũng vậy. Hôm nay (30/3), khi cả Tòa soạn ...
Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

Tập trung hoàn thành sớm việc chỉ đạo Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt ...
Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu ...
Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Chiều 30/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tổ chức hội nghị phát động 100 ngày thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Đống ...

Tin khác

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

Chính phủ phê duyệt chủ trương cho phép thành lập Trường Đại học Tâm Anh

(LĐTĐ) Trường Đại học Tâm Anh do hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh làm chủ đầu tư với số vốn hơn 2.000 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực ngành Y tế, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.
Nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan

Nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan

(LĐTĐ) ​​​​​Liên quan đến vụ việc nhiều học sinh Trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân, Hà Nội) nghi bị ngộ độc sau khi đi tham quan, hiện các bệnh viện đang tập trung xét nghiệm tìm nguyên nhân, đồng thời tích cực điều trị, chăm sóc sức khỏe cho học sinh.
Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

Sân chơi âm nhạc hấp dẫn của học sinh

(LĐTĐ) Chiều 28/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức khai mạc Liên hoan các Ban nhạc/Nhóm nhạc học sinh trung học phổ thông (THPT) thành phố Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Xây dựng văn hóa học đường Thủ đô”.
Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

Workshop “SURREALIST”: Những cái nhìn đa sắc khi học tập tại môi trường quốc tế

(LĐTĐ) Ngày 31/3 tới đây, nhằm hướng tới Đại hội đại biểu Hội Sinh viên Việt Nam Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, nhiệm kỳ 2023 - 2025, workshop Hội nhập “SURREALIST” do Câu lạc bộ Sinh viên Toàn cầu - NEU Global Student đại diện Cụm Học thuật trực thuộc Hội Sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ diễn ra với mong muốn mang lại cái nhìn khách quan hơn về môi trường học tập quốc tế qua trải nghiệm thực tế của diễn giả khách mời.
Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

Kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm trong các cơ sở giáo dục

(LĐTĐ) Các Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cần tăng cường kiểm soát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm và quá trình chế biến, bảo quản, vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục; tuân thủ quy trình giao nhận, kiểm thực ba bước, lưu mẫu thực phẩm theo đúng quy định.
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) về đổi mới chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông.
Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

Chung tay xây dựng nhà vệ sinh thân thiện trong trường học

(LĐTĐ) Nhà vệ sinh trường học sau khi được học sinh Trường Trung học cơ sở Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) chỉnh trang đã có diện mạo mới, gần gũi, thân thiện với môi trường.
Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

Gần 90.000 thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP.HCM

(LĐTĐ) Sáng 26/3, gần 90.000 thí sinh chính thức tham dự kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 của Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM). Đây là đợt thi có số thí sinh đông nhất từ trước đến nay.
Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại  Global Children's Designathon 2023

Nhiều ý tưởng sáng tạo về phục hồi đa dạng sinh học tại Global Children's Designathon 2023

(LĐTĐ) Ban Mai School (BMS) - đại diện duy nhất tại Việt Nam được Designathon Works (DW) - Hà Lan lựa chọn là đơn vị đăng cai tổ chức sự kiện khoa học giáo dục STEM toàn cầu Global Children’s Designathon 2023. Sự kiện là nơi kết nối học sinh trên toàn thế giới, cùng nhau sáng tạo và chế tạo các sản phẩm để giải quyết các mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc (UN), góp phần đem lại một thế giới tốt đẹp hơn.
TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

TP.HCM: Học sinh thoả sức sáng tạo trong ngày hội Toán và Khoa học tự nhiên

(LĐTĐ) Ngày 25/3, Trường THPT Hùng Vương, quận 5, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức hoạt động ngày học tập trải nghiệm môn Toán và các môn Khoa học tự nhiên dành cho toàn thể học sinh 3 khối 10, 11, 12.
Xem thêm
Phiên bản di động